Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Thu hồi đất thực hiện Dự án Đường N9 (Ninh Thuận): Có hay không việc chính quyền áp dụng văn bản hết hiệu lực?

Lê Hoàng - Bách Hợp - 10:55, 25/04/2020

Thời gian qua, nhiều hộ dân có đất nằm trong Dự án Đường N9, thuộc Khu quy hoạch dân cư Bắc Trần Phú, phường Phủ Hà, TP. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), liên tục làm đơn “tố” chính quyền cố tình sử dụng văn bản đã hết hiệu lực pháp luật để thu hồi đất, áp chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư (TĐC) sai quy định.

Ông Nguyễn Trung, một hộ dân bị thu hồi đất đang gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng
Ông Nguyễn Trung, một hộ dân bị thu hồi đất đang gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng

Áp dụng văn bản hết hiệu lực

Trong đơn thư gửi Báo Dân tộc và Phát triển, các hộ dân ở Khu quy hoạch dân cư Bắc Trần Phú, phường Phủ Hà phản ánh: Tháng 3/2017, Dự án Đường N9 nối Quốc lộ 1A với đường Thống Nhất, thuộc địa bàn phường Phủ Hà, được khởi công. Trước đó, để triển khai dự án, ngày 25/5/2015, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định số 222/QĐ-UBND (QĐ 222), phê duyệt Phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC khi thực hiện thu hồi 37.511,1m2 của 71 hộ dân và 7 tổ chức thuộc Khu quy hoạch dân cư Bắc Trần Phú, phường Phủ Hà.

Theo phản ánh của người dân, căn cứ để thực hiện QĐ 22 được UBND tỉnh Ninh Thuận xác định là Luật Đất đai 2013, có hiệu lực từ ngày 1/7/2014. Lẽ ra, khi căn cứ vào Luật Đất đai 2013 thì trong QĐ 222, UBND tỉnh Ninh Thuận phải áp dụng Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ để xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC cho các hộ dân bị thu hồi đất.

Nhưng trong QĐ 222, UBND tỉnh Ninh Thuận lại áp dụng những văn bản đã hết hiệu lực. Cụ thể, theo QĐ 222, đối với các hộ dân bị thu hồi đất, UBND tỉnh Ninh Thuận áp dụng Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ và Quyết định số 2380/2010/QĐ-UBND ngày 21/12/2010 của UBND tỉnh để thực hiện công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng.

Người dân bị thu hồi đất khẳng định, việc áp dụng các văn bản đã hết hiệu lực để xây dựng phương án bồi thường ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi. Những bất thường này đã được người dân khiếu nại lên các cấp chính quyền địa phương. Tuy nhiên, UBND tỉnh Ninh Thuận vẫn cho rằng, khiếu nại của người dân không có cơ sở, đồng thời khẳng định, QĐ 222 được ban hành đúng các quy định của pháp luật?!

Dự án thu hồi đất làm đường không đúng quy định khiến người dân bức xúc
Dự án thu hồi đất làm đường không đúng quy định khiến người dân bức xúc

Lạm dụng thu hồi đất?

Một trong những căn cứ pháp lý của QĐ 222 là Thông báo số 465/TB-VPUB, ngày 31/11/2014 của Văn phòng UBND tỉnh thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh về giải quyết các vướng mắc ở các dự án theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) trên địa bàn TP. Phan Rang - Tháp Chàm, trong đó có Dự án Đường N9. Thông báo này nêu rõ: Đối với hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất từ 300m2 đất nông nghiệp trở lên để thực hiện dự án, ngoài việc đền bù theo quy định pháp luật, còn được giao một lô đất ở chuyển đổi nghề theo giá dự án.

Nhưng theo phản ánh của người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Đường N9 (cũng là dự án BT), chính sách này không được triển khai. Không những vậy, ngoài việc thu hồi diện tích đất để làm đường trong QĐ 222, tỉnh Ninh Thuận còn thu thêm 20m chiều sâu, dọc hai bên Đường N9 để giao cho nhà đầu tư Dự án N9 phân lô, bán nền.

Theo người dân bị thu hồi đất, Dự án Đường N9 là dự án kinh tế độc lập, được quy định tại Điều 4, Quyết định 23/2015/QĐ-TTg ngày 26/6/2015; không thuộc diện đất Nhà nước thu hồi theo điểm b, khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai 2013. Do đó, việc tỉnh Ninh Thuận thu thêm 20m ven hai bên đường N9, giao nhà đầu tư phân lô bán nền là vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của người dân có đất bị thu hồi.

Được biết, người dân có đất bị thu hồi kiến nghị, khiếu nại, tố cáo lên các cấp có thẩm quyền tỉnh Ninh Thuận nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Thiết nghĩ UBND tỉnh Ninh Thuận cần sớm trả lời xác đáng cho vấn đề này.

Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 14 phút trước
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 1 giờ trước
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 1 giờ trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 1 giờ trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 6 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 6 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Đời sống - Xã hội - N.Tâm - 6 giờ trước
Tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ đã lập đền thờ, nhà thờ Bác Hồ. Có công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, có công trình được xây dựng sau ngày đất nước hòa bình. Những công trình đó là tấm lòng của người miền Tây với Bác Hồ vô vàn kính yêu.