Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dấu hiệu bất thường trong việc Cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp ở Vân Canh (Bình Định): Chính quyền huyện lúng túng trong xử lý

Lê Phương - 06:59, 04/11/2020

Như Báo Dân tộc và Phát triển số 1670, ra ngày 30/10/2020 đã phản ánh trong bài viết: “Cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp ở Vân Canh (Bình Định): Hàng chục hộ đồng bào DTTS kêu cứu”, trong quá trình tìm hiểu về những bất cập trong thực hiện Quyết định 672 ngày 25/4/2006 của Thủ tướng Chính phủ tại xã Canh Hòa, huyện Vân Canh, chúng tôi nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường. Nhưng hiện nay, chính quyền huyện lại rất lúng túng trong việc xử lý.

Người dân xã Canh Hòa đang trình bày bức xúc của mình về việc có tên trong danh sách cấp sổ đỏ theo Dự án 672 nhưng lại không biết đất ở đâu
Người dân xã Canh Hòa đang trình bày bức xúc của mình về việc có tên trong danh sách cấp sổ đỏ theo Dự án 672 nhưng lại không biết đất ở đâu

Dân bức xúc

Theo báo cáo của UBND xã Canh Hòa, năm 2007, Dự án 672 bắt đầu thực hiện đo đạc, cấp đất rừng cho người dân tại xã Canh Hòa. Đây là dự án của Trung ương, nên phần lớn việc đo đạc do đơn vị tư vấn thực hiện, địa phương có trách nhiệm phối hợp và UBND huyện Vân Canh là địa phương có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). 

Thời điểm đó, có 334 đơn xin cấp sổ đỏ, với 277 hộ đủ điều kiện được cấp. Sau đó, UBND xã Canh Hòa đã lập tờ trình gửi UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thẩm định phê duyệt cấp sổ. Năm 2010, hồ sơ đo đạc đất đai được trình UBND huyện Vân Canh để cấp sổ đỏ đất rừng, nhưng đến năm 2012, mới giao về UBND xã Canh Hòa. Tuy nhiên, trước khi được cấp sổ đỏ, thì một số hộ dân đã lên lấn chiếm, phát rừng trồng keo. Năm 2012, UBND xã đã yêu cầu nhổ bỏ lượng keo đã trồng nhưng không triệt để.

Dựa vào danh sách người dân đã được cấp sổ đỏ, chúng tôi trực tiếp đến một số hộ để tìm hiểu, thì hầu hết đều bất ngờ và không hay biết gì. Trong danh sách những hộ được cấp sổ đỏ có nhiều trường hợp là cán bộ, người nhà cán bộ xã Canh Hòa. Sau khi được cấp sổ đỏ đất rừng, những người này đã chuyển nhượng cho người khác. Điều này tạo dư luận không tốt trong Nhân dân.

Đơn cử như trường hợp của ông Đoàn Văn Mức (nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Hòa) và bà Phan Thị Nga (vợ của ông Nguyễn Văn Cư, đang là cán bộ UBND xã Canh Hòa). Theo kết quả xác minh tại UBND xã Canh Hòa, hai người này được cấp đất rừng để canh tác, nhưng đến nay đã chuyển nhượng cho người khác.

Theo ông Mức, trước đây khi đang giữ chức Chủ tịch HĐND xã Canh Hòa, ông đại diện đứng tên nhóm hộ cho 3 người (gồm cá nhân ông và 2 hộ gia đình khác đều là cán bộ) nhận đất rừng, với diện tích khoảng 15ha. Sau khi tách đất thì cá nhân ông còn lại gần 5ha, sau đó thửa đất này sang tên bố vợ ông, là ông Nguyễn Xuân Thìn (thửa đất số 731, khu vực Canh Thành, khoảnh 1). Ông Mức khẳng định, không có việc mua bán, chuyển nhượng mà chỉ đứng tên đại diện cho nhóm hộ nói trên?.

Chính quyền lúng túng 

Được biết, nếu muốn được cấp sổ đỏ để sử dụng đất tại Dự án 672, ít nhất hộ dân phải có đơn xin cấp. Sau đó, các cơ quan chuyên môn mới xem xét và thông báo kết quả có đủ điều kiện hay không để cấp sổ. Ông Nguyễn Bá Đẩu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết, huyện đang rất “lúng túng” vì sự việc đã xảy ra quá lâu, hồ sơ lưu trữ liên quan đến Dự án không còn. 

Thậm chí, Chủ tịch UBND huyện đã giao Thanh tra đến Chi cục Đất đai của tỉnh để tìm thông tin về Dự án song cũng tìm không ra. “Huyện đã nhận đơn của người dân phản ánh về dự án này và đã có chỉ đạo UBND xã Canh Hòa giải quyết, trả lời cụ thể. Nếu việc cấp đất là đúng đối tượng, có sổ đỏ thì mua bán, chuyển nhượng là quyền của họ. Tuy nhiên, nếu kiểm tra chúng tôi phát hiện sai phạm, cấp đất không đúng đối tượng, huyện sẽ xử lý nghiêm, không bao che”, ông Đẩu cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Lê Bá Thành, Bí thư Huyện ủy Vân Canh nêu quan điểm: Với những thông tin tôi nhận được thì việc thực hiện Dự án 672 đang có vấn đề về thủ tục cấp đất. Việc người dân được thụ hưởng mà họ không hay biết là điều vô lý. Còn việc một số cán bộ có tên trong danh sách và có hay không việc lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân thì cần phải điều tra.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Sô Minh Phương, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Định về những dấu hiệu sai phạm trong việc thực hiện Dự án 672. Ông Phương chia sẻ: Ở góc độ là cơ quan phụ trách về phòng, chống tham lũng của Tỉnh ủy, tôi đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp xử lý. Nếu hồ sơ cấp đất không đúng đối tượng thì nên thu hồi; còn trong quá trình xác minh có dấu hiệu trục lợi chính sách, thì cần thiết chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra. Phát hiện sai phạm thì sẽ khởi tố vụ việc.

Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục theo dõi thông tin sự việc.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.