Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp ở Vân Canh (Bình Định): Hàng chục hộ đồng bào DTTS kêu cứu

Lê Phương - 09:44, 30/10/2020

Triển khai Quyết định số 672/QĐ-TTg, của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2010, UBND huyện Vân Canh (Bình Định) đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lâm nghiệp cho các hộ dân xã Canh Hòa. Tuy nhiên, trong quá trình xét duyệt đối tượng để cấp sổ đỏ, chính quyền địa phương đã để xảy ra nhiều sai sót, khiến người dân bức xúc.

Ông Đoàn Văn Hoài phản ánh tình hình với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển
Ông Đoàn Văn Hoài phản ánh tình hình với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển

Dân không biết mình được cấp đất

Để người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi có điều kiện canh tác ổn định, Nhà nước có chủ trương cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp cho người dân theo hiện trạng đang sản xuất. Theo đó, ngày 25/4/2006, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 672/QĐ-TTg về việc phê duyệt dự án thành lập bản đồ địa chính, cấp sổ đỏ cho các gia đình, cá nhân, tổ chức và cộng đồng dân cư (viết tắt Dự án 672).

Trong “Đơn xin cứu xét” của 19 hộ đồng bào dân tộc Chăm, Ba Na ở xã Canh Hòa gửi đến Báo Dân tộc và Phát triển, các hộ dân này trình bày: Vào năm 2012, các hộ khai hoang lấy đất trồng rừng nguyên liệu giấy tại Tiểu khu 375B, thuộc địa phận xã Canh Hòa, với diện tích khoảng 35ha trồng keo. Keo trồng xong, bỗng dưng UBND xã Canh Hòa có thông báo phải nhổ bỏ keo.

Hầu hết người dân đều thực hiện theo “lệnh” của chính quyền. Thế nhưng, đến tháng 8/2019, những hộ dân nói trên phát hiện, đất do gia đình bỏ công sức khai hoang tại Tiểu khu 375B đã được UBND huyện Vân Canh cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp cho hộ dân khác. Những đối tượng được sở hữu hợp pháp phần đất ấy, hầu hết là cán bộ xã hoặc người nhà của cán bộ. Sau đó, những người này chuyển nhượng đất cho người khác để lấy tiền.

Ông Nguyễn Văn Bình, dân tộc Ba Na ở làng Canh Phước cho biết, ông là một trong những người khai hoang đất rừng ở khu vực núi có tục danh Ông Cao, tại Tiểu khu 375B. Nhưng đất rừng khai hoang này chính quyền địa phương đã lấy lại. Tuy nhiên, một thời gian sau, cũng trên phần diện tích đất rừng này, chính quyền lại cấp cho người khác.

“Diện tích này được cấp cho các hộ khác đã san phẳng gần hết rừng tự nhiên để trồng keo. Vô lý là tôi có tên trong danh sách cấp đất, nhưng lại không biết đất ở đâu và cũng không nghe chính quyền thông báo gì”, ông Bình bức xúc phản ánh.

Ông Nguyễn Văn Bình chỉ cho phóng viên về khu đất cấp sai đối tượng
Ông Nguyễn Văn Bình chỉ cho phóng viên về khu đất cấp sai đối tượng

Có dấu hiệu cán bộ trục lợi

Ông Nguyễn Bá Đẩu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết: Mục tiêu của Dự án 672 là thực hiện đo đạc, cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp cho người dân theo hiện trạng đang sản xuất. Sẽ chẳng có gì để nói nếu đất được cấp đúng đối tượng; đằng này, người dân không có đất canh tác thì không được cấp, mà cán bộ xã và người nhà cán bộ xã thì được cấp đất. Sau đó, những người được cấp đất chuyển nhượng lại cho người khác, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Ngoài việc cấp đất không đúng đối tượng, hiện nay, ở xã Canh Hòa việc sang nhượng đất rừng cũng hết sức phức tạp. Nhiều diện tích đất sau nhiều lần “sang tay”, cuối cùng thuộc quyền sở hữu của người ngoài địa phương, dẫn đến tranh chấp, khiếu nại kéo dài. Như trường hợp của bà Nguyễn Thị Hồng Điệp, ở thị trấn Vân Canh. Năm 2018, bà Điệp nhận chuyển nhượng của ông Đoàn Văn Mức, cựu Chủ tịch xã Canh Hòa, thửa đất số 731a, khoảnh 1, thuộc địa bàn làng Canh Thành (xã Canh Hòa) với số tiền 50 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay bà Điệp không thể canh tác trên diện tích đất nói trên vì đã bị người dân lấn chiếm.

Được biết, trong danh sách nhận đất có nhiều người là cán bộ xã và họ hàng cán bộ xã. Đơn cử như ông Đoàn Văn Môn, nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, tại thời điểm được cấp 10ha đất rừng theo Dự án 672, ông Môn đang giữ chức Chủ tịch xã. Mới đây, ông Môn đã làm đơn trả lại diện tích đất rừng nói trên vì ông cho rằng, không phù hợp với diện tích, vị trí mà ông đã kê khai.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Bá Thành, Bí thư Huyện ủy Vân Canh cho biết: Huyện ủy đã nhận được đơn cứu xét của 19 hộ dân tại làng Canh Thành. Hiện nay, Huyện ủy đã chuyển đơn qua UBND huyện để giải quyết. “Nếu phát hiện cấp sai đối tượng, huyện sẽ đề nghị thu hồi; hoặc cần thiết sẽ chuyển hồ sơ các cơ quan liên quan điều tra, khởi tố”, ông Thành khẳng định.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh thông tin tới bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Tiên Yên (Quảng Ninh): Người dân đua nhau bán đất rừng qua phòng công chứng

Tiên Yên (Quảng Ninh): Người dân đua nhau bán đất rừng qua phòng công chứng

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), thời gian qua, rừng sản xuất trên địa bàn rất “được giá”, các hộ dân đua nhau bán đất rừng để thu lời. Đặc biệt, có những hộ dân còn đang rao bán cả đất rừng phòng hộ...
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
(Chuyên đề) Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

(Chuyên đề) Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 2 phút trước
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 1 giờ trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 1 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 2 giờ trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 2 giờ trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 3 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.
Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất và khai giảng năm học 2021-2022.