Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp ở Vân Canh (Bình Định): Hàng chục hộ đồng bào DTTS kêu cứu

Lê Phương - 09:44, 30/10/2020

Triển khai Quyết định số 672/QĐ-TTg, của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2010, UBND huyện Vân Canh (Bình Định) đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lâm nghiệp cho các hộ dân xã Canh Hòa. Tuy nhiên, trong quá trình xét duyệt đối tượng để cấp sổ đỏ, chính quyền địa phương đã để xảy ra nhiều sai sót, khiến người dân bức xúc.

Ông Đoàn Văn Hoài phản ánh tình hình với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển
Ông Đoàn Văn Hoài phản ánh tình hình với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển

Dân không biết mình được cấp đất

Để người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi có điều kiện canh tác ổn định, Nhà nước có chủ trương cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp cho người dân theo hiện trạng đang sản xuất. Theo đó, ngày 25/4/2006, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 672/QĐ-TTg về việc phê duyệt dự án thành lập bản đồ địa chính, cấp sổ đỏ cho các gia đình, cá nhân, tổ chức và cộng đồng dân cư (viết tắt Dự án 672).

Trong “Đơn xin cứu xét” của 19 hộ đồng bào dân tộc Chăm, Ba Na ở xã Canh Hòa gửi đến Báo Dân tộc và Phát triển, các hộ dân này trình bày: Vào năm 2012, các hộ khai hoang lấy đất trồng rừng nguyên liệu giấy tại Tiểu khu 375B, thuộc địa phận xã Canh Hòa, với diện tích khoảng 35ha trồng keo. Keo trồng xong, bỗng dưng UBND xã Canh Hòa có thông báo phải nhổ bỏ keo.

Hầu hết người dân đều thực hiện theo “lệnh” của chính quyền. Thế nhưng, đến tháng 8/2019, những hộ dân nói trên phát hiện, đất do gia đình bỏ công sức khai hoang tại Tiểu khu 375B đã được UBND huyện Vân Canh cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp cho hộ dân khác. Những đối tượng được sở hữu hợp pháp phần đất ấy, hầu hết là cán bộ xã hoặc người nhà của cán bộ. Sau đó, những người này chuyển nhượng đất cho người khác để lấy tiền.

Ông Nguyễn Văn Bình, dân tộc Ba Na ở làng Canh Phước cho biết, ông là một trong những người khai hoang đất rừng ở khu vực núi có tục danh Ông Cao, tại Tiểu khu 375B. Nhưng đất rừng khai hoang này chính quyền địa phương đã lấy lại. Tuy nhiên, một thời gian sau, cũng trên phần diện tích đất rừng này, chính quyền lại cấp cho người khác.

“Diện tích này được cấp cho các hộ khác đã san phẳng gần hết rừng tự nhiên để trồng keo. Vô lý là tôi có tên trong danh sách cấp đất, nhưng lại không biết đất ở đâu và cũng không nghe chính quyền thông báo gì”, ông Bình bức xúc phản ánh.

Ông Nguyễn Văn Bình chỉ cho phóng viên về khu đất cấp sai đối tượng
Ông Nguyễn Văn Bình chỉ cho phóng viên về khu đất cấp sai đối tượng

Có dấu hiệu cán bộ trục lợi

Ông Nguyễn Bá Đẩu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết: Mục tiêu của Dự án 672 là thực hiện đo đạc, cấp sổ đỏ đất lâm nghiệp cho người dân theo hiện trạng đang sản xuất. Sẽ chẳng có gì để nói nếu đất được cấp đúng đối tượng; đằng này, người dân không có đất canh tác thì không được cấp, mà cán bộ xã và người nhà cán bộ xã thì được cấp đất. Sau đó, những người được cấp đất chuyển nhượng lại cho người khác, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Ngoài việc cấp đất không đúng đối tượng, hiện nay, ở xã Canh Hòa việc sang nhượng đất rừng cũng hết sức phức tạp. Nhiều diện tích đất sau nhiều lần “sang tay”, cuối cùng thuộc quyền sở hữu của người ngoài địa phương, dẫn đến tranh chấp, khiếu nại kéo dài. Như trường hợp của bà Nguyễn Thị Hồng Điệp, ở thị trấn Vân Canh. Năm 2018, bà Điệp nhận chuyển nhượng của ông Đoàn Văn Mức, cựu Chủ tịch xã Canh Hòa, thửa đất số 731a, khoảnh 1, thuộc địa bàn làng Canh Thành (xã Canh Hòa) với số tiền 50 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay bà Điệp không thể canh tác trên diện tích đất nói trên vì đã bị người dân lấn chiếm.

Được biết, trong danh sách nhận đất có nhiều người là cán bộ xã và họ hàng cán bộ xã. Đơn cử như ông Đoàn Văn Môn, nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, tại thời điểm được cấp 10ha đất rừng theo Dự án 672, ông Môn đang giữ chức Chủ tịch xã. Mới đây, ông Môn đã làm đơn trả lại diện tích đất rừng nói trên vì ông cho rằng, không phù hợp với diện tích, vị trí mà ông đã kê khai.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Bá Thành, Bí thư Huyện ủy Vân Canh cho biết: Huyện ủy đã nhận được đơn cứu xét của 19 hộ dân tại làng Canh Thành. Hiện nay, Huyện ủy đã chuyển đơn qua UBND huyện để giải quyết. “Nếu phát hiện cấp sai đối tượng, huyện sẽ đề nghị thu hồi; hoặc cần thiết sẽ chuyển hồ sơ các cơ quan liên quan điều tra, khởi tố”, ông Thành khẳng định.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh thông tin tới bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.