Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bất thường vụ cưỡng chế tài sản ở Đồng Nai: Bị bán sạch tài sản, vẫn còn nợ ngân hàng tiền tỷ (Bài 1)

Đinh Hiển - 09:42, 13/10/2020

Vay ngân hàng 2,1 tỷ đồng, thế chấp toàn bộ tài sản nhà đất, vườn rẫy giá trị 5,1 tỷ đồng; sau gần 1 năm, không trả nợ được cho ngân hàng, bị cưỡng chế, kê biên tài sản. Quá trình thi hành án kéo dài, bị bán đấu giá toàn bộ tài sản với giá rẻ mạt… Đến nay, phải gánh khoản nợ ngân hàng lên tới hơn 2,7 tỷ đồng.

Ông Sú A Giểng bên đống đổ nát, nơi trước là ngôi nhà của gia đình nhưng đã bị nhóm người lạ cho xe ủi giật sập
Ông Sú A Giểng bên đống đổ nát, nơi trước là ngôi nhà của gia đình nhưng đã bị nhóm người lạ cho xe ủi giật sập

Đó là câu chuyện uất nghẹn của vợ chồng ông Sú A Giểng và bà Nguyễn Thị Bích Thủy (dân tộc Nùng) trú tại tổ 12, ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Gia đình ông bị cơ quan thi hành án cưỡng chế, giao tài sản cho người mua đấu giá. Vì nhận thấy có nhiều vi phạm trong quá trình thi hành án, ông Sú A Giểng không đồng tình, nên đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Từ món nợ 2,1 tỷ với ngân hàng

Năm 2011, vợ chồng Sú A Giểng có ký hợp đồng vay Ngân hàng TMCP Á Châu (Ngân hàng ACB) số tiền 2,1 tỷ đồng. Theo Hợp đồng số DNA.BĐCN.01080411, thế chấp quyền sử dụng 3 lô đất, có tổng diện tích 22.509m2 tại các thửa đất số 726, 843, 718, 1.019, tờ bản đồ số 02, tọa lạc tại xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom. Thời điểm đó, tài sản thế chấp theo hợp đồng này được chính Ngân hàng ACB định giá là 5,1 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2011, do không có khả năng tiếp tục trả nợ gốc và lãi, vợ chồng Sú A Giểng bị Ngân hàng ACB làm đơn kiện ra Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đồng Nai xử lý giải quyết.

Ngày 3/1/2012, TAND tỉnh Đồng Nai ra bản án - Quyết định số 02/2012/QĐST-KDTM, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó công nhận việc: “Ông Sú A Giểng và bà Nguyễn Thị Bích Thủy đồng ý trả nợ cho Ngân hàng TMCP Á Châu số tiền tổng cộng gốc và lãi (gồm lãi trong hạn, lãi quá hạn và lãi phạt chậm trả) tính đến ngày 26/12/2011 là 2.360.859.480 đồng và các khoản lãi phát sinh sau ngày 26/12/2011. Thời hạn trả nợ đến hết ngày 27/1/2012”.

Tuy nhiên, sau thời hạn trên, vợ chồng ông Sú A Giểng vẫn không trả được hết số nợ. Ngân hàng ACB làm đơn yêu cầu và ngày 23/2/2012, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 100/QĐ-CTHA, quyết định thi hành án, buộc vợ chồng Sú A Giểng phải thanh toán khoản nợ trên cho ngân hàng, tài sản bảo đảm thi hành án là toàn bộ tài sản nhà đất đã thế chấp theo hợp đồng với ngân hàng. Tiếp đó, ngày 19/6/2012, Chấp hành viên, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 33/QĐ-CTHA, cưỡng chế kê biên và xử lý tài sản của gia đình Sú A Giểng.

Sú A Giểng đang phải sống trong căn chòi dựng tạm bợ, rách nát
Sú A Giểng đang phải sống trong căn chòi dựng tạm bợ, rách nát

Bị bán mất sạch tài sản, vẫn nợ 2,7 tỷ

Do quá trình thi hành án kéo dài, nên việc bán đấu giá tài sản không thành. Từ năm 2012 - 2016, toàn bộ tài sản của gia đình ông Sú A Giểng, ban đầu được ngân hàng định giá là 5,1 tỷ đồng. Đến khi bị cơ quan thi hành án cưỡng chế kê biên tài sản, giao cho Công ty CP Đấu giá Minh Pháp tổ chức bán đấu giá với giá khởi điểm là hơn 3 tỷ đồng.

Sau nhiều lần tổ chức đấu giá không thành, chấp hành viên Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đồng Nai đã liên tục ra Quyết định giảm giá tài sản của người bị thi hành án. Theo đó, đến lần 8, chấp hành viên ban hành Quyết định số 40/QĐ-CTHA, ngày 18/12/2015. Quyết định giảm giá đối với tài sản 3 lô đất của gia đình ông Sú A Giểng xuống còn hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngày 18/2/2016, Cục thi hành án Dân sự tỉnh Đồng Nai ra Thông báo số 99/CTHA.NV về việc bán đấu giá đã thành công đối với 1 trong 3 lô đất của gia đình Sú A Giểng. Đó cũng là khu nhà đất lớn nhất có mặt tiền đường tỉnh lộ, với diện tích 15.709m2, giá bán thành công là 1.347.698.923 đồng. Đồng thời, yêu cầu trong thời hạn 10 ngày, vợ chồng ông Sú A Giểng phải tự nguyện giao tài sản cho người mua được tài sản đấu giá. Hết thời hạn mà không giao, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức cưỡng chế.

Gia đình ông Sú A Giểng cho rằng, việc cán bộ thi hành án giảm giá tài sản thấp hơn so với thị trường, đã thế lại liên tục giảm giá tài sản, ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình. “Toàn bộ tài sản bị bán đấu giá hết nhưng vẫn không trả hết nợ cho Ngân hàng, mà còn gánh thêm khoản nợ hàng tỷ đồng. Theo giấy báo nợ của Ngân hàng ACB, tính đến thời điểm hiện tại, gia đình tôi còn nợ hơn 2,7 tỷ đồng (bao gồm cả gốc và lãi, lãi phạt chậm trả) trong khi đó tài sản gia đình thì đã bị thi hành án kê biên bán hết”, ông Sú A Giểng chua chát nói.

Chính vì vậy vợ chồng ông Sú A Giểng không chấp hành cưỡng chế, đồng thời gửi đơn đến các cơ quan chức năng, khiếu nại hành vi sai phạm của cán bộ chấp hành viên của Cục thi hành án Dân sự tỉnh Đồng Nai. Hiện tại, gia đình ông Sú A Giểng đang phải sống trong căn chòi dựng tạm bợ, rách nát bên cạnh là đống tường gạch đổ nát - nơi trước đây là ngôi nhà của gia đình ông nhưng đã bị nhóm người lạ cho xe ủi tới giật sập. Sau khi tìm hiểu, ông mới biết nhóm người lạ trên là do được người mua đấu giá thuê tới phá nhà...

Nhận được đơn thư kêu cứu, qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, phóng viên phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường vi phạm quy định pháp luật khi chấp hành viên liên tục ra quyết định giảm giá tài sản dẫn đến thiệt hại rất lớn cho vợ chồng ông Sú A Giểng.

Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục thông tin trong kỳ tiếp theo.

Sau nhiều lần tổ chức đấu giá không thành, chấp hành viên Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đồng Nai đã liên tục ra Quyết định giảm giá tài sản của người bị thi hành án. Theo đó, đến lần 8, chấp hành viên ban hành Quyết định số 40/QĐ-CTHA, ngày 18/12/2015. Quyết định giảm giá đối với tài sản 3 lô đất của gia đình ông Sú A Giểng xuống còn hơn 1,5 tỷ đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 1 giờ trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 1 giờ trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 2 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 2 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 5 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 6 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 6 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 6 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.