Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Hơn 20 năm đi đòi quyền lợi trong vô vọng

Thiên An - 23:12, 02/10/2020

Báo Dân tộc và Phát triển nhận được Đơn cầu cứu của ông Đinh Tuấn Đăng, sinh năm 1968, dân tộc Mường, sống tại thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) trình bày về việc, năm 1998, UBND huyện Văn Chấn có thu hồi một mảnh đất của gia đình ông để xây dựng trụ sở. Đến nay, đã hơn 20 năm, nhưng địa phương vẫn chưa giải quyết đền bù, mặc dù gia đình ông đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cấp, các ngành.

Theo ông Đăng thực chất thửa đất ở mặt đường QL32, UBND huyện đã cấp cho lãnh đạo huyện mà không dành để cấp cho người dân bị thu hồi.
Theo ông Đăng thực chất thửa đất ở mặt đường QL32, UBND huyện đã cấp cho lãnh đạo huyện mà không dành để cấp cho người dân bị thu hồi.

Mòn mỏi chờ đợi hơn 20 năm

Để xác minh thông tin, ngày 1/9, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã về thị trấn Sơn Thịnh gặp ông Đinh Tuấn Đăng. Ông Đăng cho biết: Năm 1998, huyện Văn Chấn đã thu hồi mảnh đất của gia đình ông ở ngã tư Quốc lộ 32 (QL32) phía rẽ vào cầu Nậm Bung, thuộc thôn Trung Tâm, xã Sơn Thịnh (nay là thị trấn Sơn Thịnh) để xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển trụ sở của huyện Văn Chấn ra làm việc tại xã Sơn Thịnh.

Thời điểm đó, chính quyền huyện, xã đã đến vận động gia đình ông Đăng giao đất trong khi chưa có quyết định thu hồi. Ngay sau đó, ngày 29/7/1998, gia đình ông Đăng đã có đơn đề nghị Ban Giải phóng mặt bằng huyện Văn Chấn đền bù đất, nhưng không được giải quyết. Từ đó đến nay, đã hơn 20 năm ròng rã, gia đình ông Đăng đi “gõ cửa” các cấp chính quyền để đòi quyền lợi chính đáng của mình, nhưng đều rơi vào vô vọng!

Đơn cầu cứu của ông Đinh Tuấn Đăng gửi tới Tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển
Đơn cầu cứu của ông Đinh Tuấn Đăng gửi tới Tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển

Theo điều tra, xác minh của phóng viên, ngày 25/9/2018, UBND huyện Văn Chấn đã có Báo cáo số 243/BC-UBND “về việc xem xét, giải quyết đơn của ông Đinh Tuấn Đăng” gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh Yên Bái và các đơn vị liên quan. Trong nội dung Báo cáo có nêu: “UBND huyện Văn Chấn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan của huyện rà soát, bố trí quỹ đất tại khu vực trung tâm xã Sơn Thịnh để giao cho hộ gia đình ông Đinh Tuấn Đăng. Tuy nhiên, hiện nay quỹ đất tại khu vực trung tâm, đất dọc theo QL32 tại khu vực trung tâm xã Sơn Thịnh không có, nên các cơ quan chuyên môn của huyện đã rà soát, bố trí một thửa đất tại trục đường C, tiếp giáp với vườn ươm của huyện thuộc thôn Bản Phiêng I, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn với diện tích 150m2 (mặt tiếp giáp với trục đường C là 6m x 25m) để giao đất cho gia đình ông Đăng. Tuy nhiên, qua quá trình trao đổi, thỏa thuận với ông Đăng, đến nay ông Đăng không nhất trí với việc bố trí giao đất của UBND huyện như nêu trên”.

Tại sao chính quyền không xử lý dứt điểm?

Trong đơn ông Đăng trình bày: “UBND huyện Văn Chấn cho rằng, không có đất ở mặt đường QL32, nhưng thực chất thửa đất ở mặt đường QL32 UBND huyện đã cấp cho lãnh đạo huyện mà không dành cấp cho dân bị thu hồi đất”. Đặc biệt trong đơn, ông Đăng còn chỉ địa điểm và đích danh tên 6 cán bộ, lãnh đạo của huyện được cấp đất khu đường QL32.

Văn bản của UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Thanh tra tỉnh kiểm tra, hướng dẫn xử lý dứt điểm vụ việc của ông Đăng
Văn bản của UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Thanh tra tỉnh kiểm tra, hướng dẫn xử lý dứt điểm vụ việc của ông Đăng

Được biết, ngày 23/4/2020, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ký Văn bản số 1129/UBND-TCD giao Thanh tra tỉnh Yên Bái kiểm tra, trực tiếp hướng dẫn UBND huyện Văn Chấn giải quyết dứt điểm vụ việc và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả trước ngày 25/5/2020.

Ngày 3/9, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có buổi làm việc với ông Mai Mộng Tuân, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn xung quanh những vướng mắc và hướng xử lý giải quyết đơn thư kéo dài 20 năm của ông Đăng. Phóng viên đề nghị huyện cung cấp các tài liệu liên quan để trả lời bạn đọc, thì được Chủ tịch huyện Mai Mộng Tuân nói: “Phóng viên cứ soạn ra các câu hỏi và yêu cầu tài liệu gì. Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi bằng văn bản và cung cấp tài liệu cho báo chí theo đường bưu điện”.

Nhưng đến nay, đã 1 tháng trôi qua, không hiểu vì lý do gì mà Báo Dân tộc và Phát triển vẫn chưa nhận được câu trả lời cũng như tài liệu liên quan đến vụ việc như ông Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn đã nói.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

UBND huyện Văn Chấn cho rằng, không có đất ở mặt đường Quốc lộ 32, nhưng thực chất thửa đất ở mặt đường Quốc lộ 32 UBND huyện đã cấp cho lãnh đạo huyện mà không dành để cấp đền bù cho dân bị thu hồi đất.

Đặc biệt, trong đơnông Đinh Tuấn Đăng còn chỉ địa điểm và đích danh tên 6 cán bộ, lãnh đạo của huyện được cấp đất khu đường Quốc lộ 32.

Tin cùng chuyên mục
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.