Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Công trình trái phép ngang nhiên tồn tại ở Sa Pa: Cần “truy” trách nhiệm

Thanh An - 14:51, 22/05/2020

Công trình khách sạn Sunshine View Hotel, ở tổ 11, thị xã Sa Pa (Lào Cai) do xây dựng trái phép nên chính quyền địa phương đã ra quyết định đình chỉ thi công, thu hồi và hủy giấy phép xây dựng. Nhưng không hiểu vì lý do gì, công trình này vẫn ngang nhiên thi công, hoàn thành đi vào hoạt động mà chưa bị xử lý?

Khách sạn Sunshine View Hotel xây trái phép trên đất nông nghiệp
Khách sạn Sunshine View Hotel xây trái phép trên đất nông nghiệp

Báo Dân tộc và Phát triển số 1588, ra ngày 17/1/2020, có đăng bài viết: “Sa Pa (Lào Cai): Khách sạn xây trái phép trên đất nông nghiệp”. Bài báo phản ánh: Ngày 31/3/2016, UBND huyện Sa Pa đã cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) tạm số 67/GPXD cho ông Phạm Văn Tuyên (trú tại tổ 2A, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) được phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ trên diện tích 120m2, tại tổ 11, thị trấn Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa). Đây là diện tích đất ông Tuyên được UBND thị trấn Sa Pa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số BI 518373, ngày 3/1/2013.

Công trình trái phép ngang nhiên tồn tại ở Sa Pa: Cần “truy” trách nhiệm 1

Theo nội dung GPXD, ông Tuyên chỉ được phép xây dựng công trình dân dụng cấp 4; quy mô xây dựng 2 tầng; diện tích xây dựng: Tầng 1: 60m2, tầng 2: 60m2 trên diện tích 120m2 đã được cấp theo sổ đỏ; tổng chiều cao công trình là 9,5m. Mái dốc lợp ngói đỏ; kết cấu công trình bằng khung thép. Nhưng trên thực tế, ông Tuyên đã xây dựng công trình kiên cố 7 tầng, 1 tum, trên diện tích hơn 300m2. Theo tìm hiểu của phóng viên, để có diện tích hơn 300m2 này, ông Tuyên đã mua 200m2 đất nông nghiệp liền kề với giá rẻ, sau đó “móc nối” để hô biến diện tích đất nông nghiệp mua thêm này thành đất thổ cư.

Do công trình xây dựng trái phép nên chính quyền địa phương đã ra quyết định đình chỉ thi công, thu hồi và hủy GPXD. Cụ thể, ngày 27/7/2016, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Sa Pa đã có Quyết định số 12/QĐ-KT&HT, đình chỉ thi công xây dựng công trình. Đến ngày 30/3/2017, do chủ đầu tư công trình không thực hiện nên ông Lê Tân Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa (hiện ông Phong giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa), đã ký Quyết định số 248/QĐ-UBND thu hồi GPXD tạm số 67/GPXD ngày 31/3/2016 cấp cho ông Tuyên. Nhưng ông Tuyên không nộp lại GPXD nên ngày 23/1/2018, ông Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa đã ký Quyết định số 82/QĐ-UBND hủy GPXD tạm số 67/GPXD. 

Công trình trái phép ngang nhiên tồn tại ở Sa Pa: Cần “truy” trách nhiệm 2

Mặc dù đã bị chính quyền địa phương đình chỉ thi công, thu hồi rồi hủy GPXD nhưng công trình khách sạn Sunshine View Hotel vẫn được hoàn thành, đưa vào sử dụng cho đến nay. Điều này khiến người dân địa phương đặt ra câu hỏi: Vì sao chủ đầu tư “phớt lờ” quyết định hành chính? Vì sao chính quyền địa phương sau khi ban hành quyết định hành chính lại không giám sát?

Trả lời vấn đề này, ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, cho biết: Trước đây, thị trấn Sa Pa không thể nào xử lý kịp nên có những công trình vi phạm kéo dài. Hiện nay, thị xã Sa Pa đã thành lập 6 phường và chuyển các hồ sơ vi phạm để các phường hoàn thiện và sẽ ra quân trong tháng 3/2020; nhưng do dịch Covid-19 nên hoãn lại. 

Việc UBND thị xã Sa Pa triển khai xử lý những công trình vi phạm trật tự xây dựng như công trình khách sạn Sunshine View Hotel là hoàn toàn cần thiết để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Nhưng, địa phương cũng không thể không “truy” trách nhiệm của những cán bộ liên quan đến vi phạm, nhất là trong việc hậu thuẫn để chủ đầu tư công trình khách sạn Sunshine View Hotel “hô biến” đất nông nghiệp thành đất thổ cư. 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Để khuyến khích, hỗ trợ các hộ trồng rừng sản xuất, trợ cấp gạo cho hộ trồng rừng thay thế làm nương rẫy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020 (gọi tắt là NĐ 75). Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 20 hộ được hưởng lợi từ việc trồng rừng theo Nghị định này.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Lãnh đạo Việt Nam gửi Điện mừng Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

Lãnh đạo Việt Nam gửi Điện mừng Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 41 phút trước
Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (05/12/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện mừng đến Quốc vương Thái Lan Maha VajiralongkornPhra Vajiraklaochaoyuhua.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 4 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 thành công tốt đẹp

Thời sự - Nhóm PV - 18:30, 04/12/2020
Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm với tinh thần bình đẳng, đoàn kết, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã thành công tốt đẹp.