Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Sa Pa (Lào Cai): Khách sạn xây trái phép trên đất nông nghiệp

Thanh An - 14:36, 16/01/2020

Một khách sạn được xây dựng “hoành tráng” trái phép trên đất nông nghiệp thuộc tổ 11, thị trấn Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa) tỉnh Lào Cai. Ngay từ những ngày đầu mới khởi công xây dựng Khách sạn Sunshine View Hotel, công trình này đã gặp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, cuối cùng… công trình vẫn hoàn thành như thách thức dư luận.

Khách sạn Sunshine View Hotel xây trái phép trên đất nông nghiệp
Khách sạn Sunshine View Hotel xây trái phép trên đất nông nghiệp

Thời gian vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc là người dân thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai về việc có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại địa phương.

Cụ thể người dân tổ 11, thị xã Sa Pa kiến nghị, tại địa bàn đang sinh sống có gia đình anh Phạm Văn Tuyên đã xây dựng khách sạn Sunshine, gần 10 tầng trên diện tích đất nông nghiệp khoảng 300m2. Thực chất trên sổ đỏ chỉ được cấp 120m2 là đất thổ cư. Để có được 300m2 đất, anh Phạm Văn Tuyên đã mua 200m2 đất nông nghiệp với giá rất rẻ của những người nông dân sinh sống gần nhà và nhờ “cán bộ hô biến” đất nông nghiệp thành đất thổ cư, xây dựng trái phép, coi thường pháp luật.

Công trình Sunshine View Hotel xây sai phép Theo Giấy phép xây dựng tạm
Công trình Sunshine View Hotel xây sai phép Theo Giấy phép xây dựng tạm

“Chúng tôi, những người dân sinh sống ở đây rất bất bình về việc này. Liệu có phải chính quyền địa phương đã bao che, làm ngơ, “phù phép” giúp anh Phạm Văn Tuyên biến toàn bộ 200m2 đất nông nghiệp mà anh đã mua của người dân thành đất thổ cư và xây dựng khách sạn để kinh doanh trái phép” - một người dân thuộc tổ 11 bức xúc chia sẻ với phóng viên.

Qua điều tra xác minh, phóng viên được biết. Ngày 31/3/2016. Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sa Pa đã cấp Giấy phép xây dựng tạm, số 67/GPXD cho anh Phạm Văn Tuyên, địa chỉ tổ 2A, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Theo nội dung giấy phép thì anh Phạm Văn Tuyên chỉ được phép xây dựng công trình dân dụng cấp 4; quy mô xây dựng: số tầng 02 tầng; diện tích xây dựng: Tầng 1: 60m2, tầng 2: 60m2. Tổng diện tích xây dựng là 120m2. Tổng chiều cao công trình là 9,5m. Mái dốc lợp ngói đỏ; kết cấu công trình bằng khung thép.

Nhưng trên thực tế khi phóng viên làm việc với anh Phạm Văn Tuyên là chủ công trình khách sạn Sunshine thì khách sạn này xây trên diện tích gần 300m2, bằng bê tông cốt thép kiên cố, nhà có 7 tầng 1 tum. Anh Tuyên xác nhận với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển rằng: “Công trình có xây trên diện tích đất nông nghiệp mà anh mua thêm nhằm hợp thực hóa, gộp vào đất sổ đỏ có giấy phép quyền sử dụng đất với diện tích là 120m2. Hiện tại, do thị trấn Sa Pa mới lên thị xã Sa Pa, nên cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường nói, chưa có con dấu quản lý Nhà nước để làm các thủ tục giấy tờ”. Khi phóng viên hỏi anh Tuyên là: Cán bộ nào ở Phòng TNMT huyện Sa Pa nói với anh như vậy?, anh Tuyên ngập ngừng không nói.

Để xác minh thông tin, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa. Cả 2 lần hẹn, chúng tôi đến trụ sở UBND huyện Sa Pa đều không gặp được ông Lê Tân Phong. Phóng viên liên hệ qua điện thoại, được ông Phong cho biết: ông đã nắm được hồ sơ vi phạm vụ việc, nhưng trong thời gian vừa qua, do thị trấn lực lượng mỏng nên chưa kịp xử lý, sau này giao về phường tiếp tục xử lý. Xử lý nghiêm, không bao che, trong quá trình xử lý nếu phát hiện cán bộ vi phạm thì xử lý cả cán bộ.

Quyết định “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng” đối với ông Phạm Văn Tuyên
Quyết định “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng” đối với ông Phạm Văn Tuyên

Được biết, ngày 1/8/2016, khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, ông Lê Tân Phong đã ký quyết định số 555/QĐ-UBND “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng” đối với ông Phạm Văn Tuyên. Theo nội dung Quyết định: phạt tiền 7.500.000 nghìn đồng và buộc tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm giấy phép xây dựng. 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Lê Tân Phong đã giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Sa Pa mà công trình khách sạn xây dựng trái phép vẫn hoàn thành và đi vào hoạt động gần 2 năm nay nhưng không có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý. Điều này khiến người dân tại địa phương rất bất bình và nghi ngờ rằng; có hay không, sự bao che, làm ngơ của cán bộ thì chủ đầu tư mới ngang nhiên xây dựng khách sạn “hoành tráng” trái phép trên đất nông nghiệp như vậy. Dư luận cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của những cán bộ phụ trách, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu UBND huyện ra sao khi để những công trình vi phạm trong hoạt động xây dựng đang diễn ra khá nhiều như công trình khách sạn Sunshine!

Báo Dân tộc và Phát triển xin chuyển câu hỏi trên và những kiến nghị của người dân thị xã Sa Pa tới các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai, tới Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai và UBND huyện Sa Pa… để có thông tin chính xác trả lời bạn đọc.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Tin cùng chuyên mục
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 8 giờ trước
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.