Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Tăng cường ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép

Thành Nhân - 20:45, 04/08/2020

Huyện Khánh Vĩnh có trữ lượng cát 10,3 triệu m3, diện tích hơn 555ha, tập trung tại 4 khu vực: Khánh Đông, Khánh Hiệp, Khánh Trung và sông Thác Ngựa (từ Sơn Thái đến Sông Cầu). Từ năm 2011 đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã cấp phép khai thác cát cho 12 doanh nghiệp (DN). Bên cạnh các DN được cấp phép, thì nạn “cát tặc” vẫn diễn ra và ngày càng phức tạp.

Các đối tượng khai thác lậu dùng xe độ chế để chở cát đi tiêu thụ.
Các đối tượng khai thác lậu dùng xe độ chế để chở cát đi tiêu thụ.

Theo lãnh đạo UBND huyện Khánh Vĩnh, mặc dù địa phương triển khai nhiều biện pháp tăng cường quản lý, nhưng tình hình khai thác trái phép cát, sỏi trên địa bàn vẫn phức tạp. Hiện tại, có một số điểm nóng về khai thác cát, sỏi như: Khánh Phú, Khánh Hiệp, Liên Sang, Sông Cầu…

Các đối tượng khai thác lén lút vào ban đêm để qua mặt cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì các đối tượng bỏ trốn hay chuyển qua khai thác ở vị trí giáp ranh hai huyện Khánh Vĩnh và Diên Khánh. Bên cạnh đó, một số xã (Khánh Phú, Khánh Hiệp…) đã xảy ra việc sang nhượng đất ven sông cho một số tổ chức, cá nhân để khai thác cát.

Ông Cao Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Khánh Phú cho biết: Địa phương nằm giáp ranh với xã Sông Cầu (huyện Diên Khánh) nên khi xã Sông Cầu tổ chức ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép, các đối tượng lại chạy sang Khánh Phú và ngược lại.

Còn tại xã Liên Sang, không những lòng sông bị khai thác tan hoang mà bờ bãi cũng bị hủy hoại. Dọc bãi sông, một số người nâng mặt bằng, lập điểm tập kết cát chui bất chấp chính quyền địa phương.

Ông Cao Muôi, Chủ tịch UBND xã Liên Sang cho biết: Dù xã đã phối hợp với đội liên ngành của huyện tăng cường kiểm tra, truy quét nhưng tình hình khai thác cát chui, cải tạo bờ, bãi dọc dòng sông vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng khai thác vào đêm tối nên việc đối phó rất khó khăn.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, năm 2020, UBND huyện Khánh Vĩnh ban hành Kế hoạch bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn; chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra; hỗ trợ kinh phí công tác bảo vệ khoáng sản với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, ngày 24/2/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 23/2020/NĐ-CP Quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông. UBND huyện dự kiến sẽ tổ chức tập huấn triển khai Nghị định này, hướng dẫn các địa phương xử lý theo các quy định mới. Đồng thời, huyện sẽ kiến nghị UBND tỉnh cho phép đấu thầu cấp phép khai thác khoáng sản để tăng cường công tác quản lý khoáng sản.

“Đối với các địa phương có hoạt động khai thác cát, sỏi phức tạp như: Khánh Phú, Sông Cầu, Liên Sang, Khánh Hiệp… UBND huyện giao Chủ tịch UBND xã, Công an huyện chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để tiếp diễn các hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép”, ông Thuận nói.

Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Tin nổi bật trang chủ
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19 phút trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Thời sự - PV - 22 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 24 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 26 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.