Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Tăng cường ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép

Thành Nhân - 20:45, 04/08/2020

Huyện Khánh Vĩnh có trữ lượng cát 10,3 triệu m3, diện tích hơn 555ha, tập trung tại 4 khu vực: Khánh Đông, Khánh Hiệp, Khánh Trung và sông Thác Ngựa (từ Sơn Thái đến Sông Cầu). Từ năm 2011 đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã cấp phép khai thác cát cho 12 doanh nghiệp (DN). Bên cạnh các DN được cấp phép, thì nạn “cát tặc” vẫn diễn ra và ngày càng phức tạp.

Các đối tượng khai thác lậu dùng xe độ chế để chở cát đi tiêu thụ.
Các đối tượng khai thác lậu dùng xe độ chế để chở cát đi tiêu thụ.

Theo lãnh đạo UBND huyện Khánh Vĩnh, mặc dù địa phương triển khai nhiều biện pháp tăng cường quản lý, nhưng tình hình khai thác trái phép cát, sỏi trên địa bàn vẫn phức tạp. Hiện tại, có một số điểm nóng về khai thác cát, sỏi như: Khánh Phú, Khánh Hiệp, Liên Sang, Sông Cầu…

Các đối tượng khai thác lén lút vào ban đêm để qua mặt cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì các đối tượng bỏ trốn hay chuyển qua khai thác ở vị trí giáp ranh hai huyện Khánh Vĩnh và Diên Khánh. Bên cạnh đó, một số xã (Khánh Phú, Khánh Hiệp…) đã xảy ra việc sang nhượng đất ven sông cho một số tổ chức, cá nhân để khai thác cát.

Ông Cao Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Khánh Phú cho biết: Địa phương nằm giáp ranh với xã Sông Cầu (huyện Diên Khánh) nên khi xã Sông Cầu tổ chức ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép, các đối tượng lại chạy sang Khánh Phú và ngược lại.

Còn tại xã Liên Sang, không những lòng sông bị khai thác tan hoang mà bờ bãi cũng bị hủy hoại. Dọc bãi sông, một số người nâng mặt bằng, lập điểm tập kết cát chui bất chấp chính quyền địa phương.

Ông Cao Muôi, Chủ tịch UBND xã Liên Sang cho biết: Dù xã đã phối hợp với đội liên ngành của huyện tăng cường kiểm tra, truy quét nhưng tình hình khai thác cát chui, cải tạo bờ, bãi dọc dòng sông vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng khai thác vào đêm tối nên việc đối phó rất khó khăn.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, năm 2020, UBND huyện Khánh Vĩnh ban hành Kế hoạch bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn; chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra; hỗ trợ kinh phí công tác bảo vệ khoáng sản với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, ngày 24/2/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 23/2020/NĐ-CP Quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông. UBND huyện dự kiến sẽ tổ chức tập huấn triển khai Nghị định này, hướng dẫn các địa phương xử lý theo các quy định mới. Đồng thời, huyện sẽ kiến nghị UBND tỉnh cho phép đấu thầu cấp phép khai thác khoáng sản để tăng cường công tác quản lý khoáng sản.

“Đối với các địa phương có hoạt động khai thác cát, sỏi phức tạp như: Khánh Phú, Sông Cầu, Liên Sang, Khánh Hiệp… UBND huyện giao Chủ tịch UBND xã, Công an huyện chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để tiếp diễn các hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép”, ông Thuận nói.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: “Vàng tặc” lại lộng hành

Bình Định: “Vàng tặc” lại lộng hành

Nếu như trước đây, huyện Hoài Ân là “điểm nóng” về nạn khai thác vàng trái phép của tỉnh Bình Định thì nay, “điểm nóng” này đã chuyển sang 2 huyện Tây Sơn và Vĩnh Thạnh. Các đối tượng tập trung dựng lán trại, vận chuyển máy móc rầm rộ khai thác vàng trong thời gian dài nhưng chính quyền cơ sở cũng không hề hay biết.
Tin nổi bật trang chủ
Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Tin tức - PV - 18:03, 23/09/2020
Nhiều nước châu Âu từng thành công trong việc giữ cho đồ thị COVID-19 đi ngang, giờ lại đang chứng kiến số ca mắc tăng cao và đồ thị tiếp tục đi lên.
Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Giáo dục - Lê Hường - 16:55, 23/09/2020
Xã Cư Pui, huyện Krông Bông là tâm dịch bệnh bạch hầu của tỉnh Đăk Lăk. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 41 ca bệnh thì xã Cư Pui có 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 6 thôn, buôn. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, chính quyền xã Cư Pui, huyện Krông Bông cũng như ngành Y tế Đăk Lăk đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vừa vận động học sinh đến trường để không ảnh hưởng công tác dạy và học.
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Tin tức - Đỗ Văn Lâm - 16:50, 23/09/2020
Từ ngày 22-23/9/2020, tại Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Vụ Pháp chế và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng ấp, các vị chức sắc, trụ trì các Chùa Khmer và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thuộc các ấp trên địa bàn huyện.
Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Tin tức - Nghĩa Hiệp - 16:48, 23/09/2020
Sáng ngày 23/9, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới chủ trì, phối hợp với Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan tổ chức “Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025”.
Xứng danh là Người có uy tín

Xứng danh là Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Thu - 16:46, 23/09/2020
Ba năm là Người có uy tín, 5 năm làm Trưởng bản Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), anh Triệu Đức Ngân (SN 1974) đã có nhiều đóng góp cho các phong trào địa phương. Xây cầu, làm đường, làm cán bộ y tế thôn bản, việc nào anh cũng tham gia tích cực và hoàn thành với trách nhiệm cao nhất.
Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Tin tức - PV - 16:43, 23/09/2020
Theo ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến sáng 23/9, các điểm sạt lở bờ biển sau bão số 5 đang được khẩn trương xử lý, khắc phục tạm thời.
Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 16:34, 23/09/2020
Ngày 23/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa phối hợp điều tra, phá thành công một chuyên án ma túy, bắt 2 đối tượng phạm tội, tang vật thu giữ gồm 7 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Tin tức - PV - 16:26, 23/09/2020
Ngày 23/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ do Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 13:41, 23/09/2020
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 13:37, 23/09/2020
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.