Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tìm giải pháp để cứu sông Cha

Lê Hường - 10:46, 20/07/2020

Việc khai thác cát diễn ra nhiều năm đang làm sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ Krông Nô; nhiều diện tích đất sản xuất trôi theo dòng nước, ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ sông, thậm chí nhiều hộ mất cả nhà ở. Mới đây, hai tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia và bàn bạc tìm giải pháp để cứu con sông này.

Bờ sông Krông Nô thường xuyên sạt lở, ăn sâu vào đất liền hàng chục mét
Bờ sông Krông Nô thường xuyên sạt lở, ăn sâu vào đất liền hàng chục mét

Sông Cha kêu cứu

Sông Krông Nô (tiếng Ê Đê gọi là sông Cha) là ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông; có chiều dài gần 190km chảy qua 3 tỉnh Tây Nguyên gồm Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng. Từ khi cơ quan chức năng cấp phép khai thác cát và xây dựng thủy điện, sông Cha bị “bức tử” từng ngày. Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện dọc sông Krông Nô ghi nhận 17 điểm sạt lở với chiều dài 10km, cuốn trôi cả trăm ha đất sản xuất của người dân, đe dọa hoạt động của các công trình thủy lợi… 

 Xã Buôn Chóah (huyện Krông Nô) được xem là vùng trồng lúa trọng điểm lương thực của tỉnh Đăk Nông với diện tích hàng trăm ha. Ở đây, đất đai màu mỡ, phì nhiêu, năng suất lúa cao nhất nhì tỉnh. Tuy nhiên, những năm qua, tình trạng khai thác cát diễn ra thường xuyên dẫn đến hai bên bờ sông sạt lở cuốn đi diện tích lớn lúa nước của người dân. 

Tương tự, hàng trăm người dân Tổ tự quản 3, buôn Plao Siêng, xã Ea R’bin, huyện Lăk (Đăk Lăk) cũng sống trong cảnh thấp thỏm sợ bờ sông nuốt. Trước đây, lòng sông rất hẹp, mặt nước cạn, người dân có thể lội qua sông dễ dàng, nhưng nay lòng sông mở rộng đến cả trăm mét, lấy đi diện tích lớn đất ở và đất sản xuất của người dân. 

Gia đình ông Hoàng Văn Liệu đã 3 lần bị nước sông cuốn phăng ngôi nhà đang ở. Ông Diệu cho biết: “Cứ sông lấn đất là gia đình tôi lại chuyển vào trong, vị trí ngôi nhà tranh đầu tiên của tôi giờ đã nằm ở giữa dòng sông. Hàng năm sông ăn vào bờ hàng chục mét đất, với tốc độ này, chẳng mấy chốc mà hết đất sản xuất”.

Cùng bàn giải pháp

Ngày 30/6/2020, UBND tỉnh Đăk Nông và UBND tỉnh Đăk Lăk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá thực trạng và các giải pháp chống sạt lở bờ sông Krông Nô khu vực giáp ranh 2 tỉnh Đăk Lăk- Đăk Nông” nhằm tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng sạt lở hai bên bờ sông Krông Nô.

Tại Hội thảo này, PGS.TS Bùi Tá Long, Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh nhận định: Hoạt động và sinh kế của các cư dân xung quanh phụ thuộc rất nhiều dòng sông này. Tình trạng sạt lở, xói mòn trên dòng sông đã ảnh hưởng trực tiếp đến dòng chảy, hình thái dòng sông và an toàn cư dân. 

“Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do việc khai thác cát, nhất là tình trạng “cát tặc”, khai thác cát vượt công suất nên cần xem xét lại việc khai thác cát trên sông”, ông Long cho biết.

Còn theo TS. Ngô Thị Bích Đào, Công ty Tư vấn LAPAT Quốc tế, để hạn chế tình trạng sạt lở trên sông Krông Nô nên thực hiện Đề án kè sinh thái 3 lớp. Tận dụng các vật liệu tự nhiên có sẵn ở địa phương, với giá thành chi phí hợp lý mà chịu được tác động của dòng chảy làm sạt lở bờ sông. TS. Đào cho hay, bờ kè “mềm” 3 lớp này đã giúp sông Thu Bồn, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam hạn chế được tình trạng sạt lở.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường cũng đề xuất nên tìm vật liệu khác thay thế cát sông, giảm dần khai thác cát trên sông Krông Nô. Hai tỉnh Đăk Lăk- Đăk Nông cần có quy chế phối hợp, tăng cường quản lý việc khai thác cát, sỏi; quản lý bến cát và tuần tra kiểm soát trên sông.

Tin cùng chuyên mục
Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Liên tiếp các đợt bão, lũ từ đầu tháng 10/2020 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh trước mắt cũng như lâu dài ở khu vực Trung Bộ. Hiện công tác phục hồi, tái thiết nguồn nước đang được đẩy mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.