Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Nông: Dự án nạo vét tiêu thoát nước thành công trường... khai thác cát!

Lê Hường-Hoàng Tiến - 16:10, 30/03/2021

Được giao đầu tư, thi công công trình nạo vét, nắn dòng suối Đăk Rí để tiêu thoát nước cho cánh đồng lúa xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông, nhưng 3 năm qua, doanh nghiệp chỉ tập trung tận thu cát, biến dự án nạo vét thành công trường khai thác cát gây nguy cơ sạt lở, mất đất sản xuất, khiến người dân địa phương bất bình.

Máy múc liên tục làm việc tại bãi tập kết cát
Máy múc liên tục làm việc tại bãi tập kết cát

Dự án một đường, thi công một nẻo

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đến suối Đăk Rí đoạn nằm trong dự án nạo vét, nắn dòng được UBND huyện Krông Nô phê duyệt. Nhưng trên công trường chỉ thấy sà lan, tàu thuyền máy hút cát và những "vòi rồng" bơm cát trực tiếp lên bờ, như một đại công trường khai thác cát. 

Hai bên bờ suối một số đoạn đã bị sạt lở. Thấy có người lạ, một số công nhân vội tắt máy, còn một số đang ở sà lan dưới suối vẫn tiếp tục công việc của mình.

Một người dân thôn Xuyên Hà, xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô bức xúc: Chúng tôi sống ở đây mấy chục năm, từ trước tới giờ có bao giờ thấy bờ suối sạt lở đâu, nhưng từ khi công trình nạo vét thi công thì suối sạt lở, nếu cứ để kéo dài chúng tôi mất đất sản xuất. Đó là chưa nói, họ nạo vét kiểu gì mà bùn hút lên chỉ sàng lấy cát đổ bùn xuống suối? Chúng tôi đã làm đơn để chính quyền can thiệp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2018, UBND huyện Krông Nô đã phê duyệt chủ trương đầu tư công trình “nạo vét, nắn dòng suối Đăk Rí”, với chiều dài khoảng 3km để điều tiết nước cho cánh đồng lúa. Dự án giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Krông Nô làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 2,2 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện.

Nhưng đến tháng 10/2019, UBND huyện Krông Nô lại giao cho doanh nghiệp xây dựng và dịch vụ Phát Hải Nam (DN Phát Hải Nam) làm chủ đầu tư và thi công công trình trong thời gian 9 tháng.

Tháng 1/2020, DN Phát Hải Nam bắt đầu nạo vét suối, thì phát hiện ở đây có khối lượng cát lớn. UBND huyện Krông Nô gửi văn bản xin ý kiến, hướng dẫn về việc xử lý khối lượng cát tại dự án này đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đăk Nông. Ngày 9/4/2020, UBND huyện Krông Nô ra văn bản, đồng ý gia hạn thời gian thi công dự án nạo vét, nắn dòng suối Đắk Rí đến 15/4/2021, với lý do: doanh nghiệp thi công chậm, không hoàn thành theo tiến độ đề ra.

Công nhân bơm cát lên bờ
Công nhân bơm cát lên bờ

Ngày 21/12/2020, UBND tỉnh Đăk Nông có công văn, xác nhận khối lượng được phép khai thác cát tại dự án trên, là hơn 23 ngàn m3. Thời gian khai thác đến hết ngày 15/4/2021, độ sâu khai thác từ 0,64m -1,52m.

Trong quá tình khai thác, DN Phát Hải Nam chỉ được hoạt động trong khung thời gian từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều mỗi ngày, không khai thác ban đêm. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn khai thác, vận chuyển cát vào ban đêm làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Chính quyền địa phương nói gì?

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Krông Nô ngày 27/1/2021, tại thời điểm Phòng kiểm tra hiện trường, DN Phát Hải Nam đang tiến hành nạo vét khoảng 190m lòng suối, chưa bạt ta-luy hai bên bờ suối, dẫn đến một số điểm bị sạt lở nhẹ. Phòng NN&PTNT huyện Krông Nô có báo cáo UBND huyện, đề nghị DN Phát Hải Nam đẩy nhanh tiến độ thi công; đồng thời bạt mái ta-luy để tránh tình trạng sạt lở đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Phước Hải, chủ DN Phát Hải Nam khẳng định: Chúng tôi thi công đúng thiết kế, không hút cát lậu, cũng không hút cát ở bờ không gây sạt lở. Doanh nghiệp chỉ sai là sà lan và một số phương tiện hoạt động tại hiện trường chưa đăng ký đăng kiểm. Còn dự án kéo dài tới 3 năm là vì mất nhiều thời gian làm thủ tục, hồ sơ thiết kế…

Ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết: Theo kế hoạch ban đầu, dự án nạo vét suối Đăăk Rí có thời gian thi công trong vòng 9 tháng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, phát sinh thêm việc thu hồi cát nên dự án bị dừng để xin ý kiến các đơn vị liên quan nên kéo dài thêm. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cam kết: Huyện sẽ thực hiện đúng thời hạn dự án, đến ngày 15/4/2021, doanh nghiệp sẽ chấm dứt không khai thác, không nạo vét nữa. Sau đó, huyện sẽ đánh giá lại, nếu thấy ổn thì cho gia hạn tiếp còn không ổn, thì cho ngừng dự án. Còn về việc người dân phản ánh nạo vét, tận thu cát gây sạt lở, huyện đã chỉ đạo kiểm tra, giám sát hoạt động nạo vét.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Hướng dẫn cách trồng cây vải không hạt

Hướng dẫn cách trồng cây vải không hạt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 13 giây trước
Vải không hạt là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng, với hương vị ngọt thơm đặc trưng kết hợp với màu sắc đẹp mắt loại quả này được rất nhiều người ưa thích mỗi khi đến vụ. Cây vải không hạt rất dễ trồng, nếu áp dụng đúng kỹ thuật và có quy trình chăm sóc hợp lý, bà con nông dân có thể sở hữu những vườn vải không hạt có năng suất vượt trội. Sau đây là hướng dẫn cách trồng cây vải không hạt mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Bình Định: Hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở

Bình Định: Hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở

Xã hội - T.Nhân - 5 phút trước
UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 55/2023/QĐ-UBND quy định chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Phá thành công đường dây mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh

Phá thành công đường dây mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Vinh - 6 phút trước
Ngày 22/9, tại Đồn Biên phòng Tây Yên - Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, các cơ quan chuyên ngành: Bộ đội Biên phòng, Công an, Viện Kiểm sát… đã tổ chức bàn giao các đối tượng, cùng tang vật trong Chuyên án A723p, phá đường dây tổ chức mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bangladesh

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Ngày 22/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bangladesh Mohammed Shahabuddin.
Đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu

Đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu

Xã hội - T.Hợp - 4 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có công văn yêu cầu sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các tổ chức có liên quan bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu năm 2023.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bảng xếp hạng FIFA: Đội tuyển Việt Nam đứng im ở vị trí 95, Thái Lan, Malaysia và Indonesia cùng thăng tiến

Bảng xếp hạng FIFA: Đội tuyển Việt Nam đứng im ở vị trí 95, Thái Lan, Malaysia và Indonesia cùng thăng tiến

Thể thao - PV - 9 giờ trước
Đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng trong trận giao hữu duy nhất ở tháng 9, nhưng vì các đội tuyển đứng trên cũng giành kết quả tốt, nên thầy trò HLV Philippe Troussier không thể tiến cao hơn trên Bảng xếp hạng FIFA.
Việt Nam - Campuchia cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, đời sống Nhân dân ngày càng phát triển

Việt Nam - Campuchia cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, đời sống Nhân dân ngày càng phát triển

Thời sự - Minh Thu - 9 giờ trước
Biên giới trên đất liền giữa hai nước Việt Nam và Campuchia có chiều dài khoảng 1.137km, khởi đầu tại cột mốc số 0 ở vị trí giao điểm đường biên giới ba nước Việt Nam - Campuchia - Lào. Điểm kết thúc ở bờ vịnh Thái Lan tiếp giáp giữa tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và tỉnh Kampot (Campuchia) với cột mốc mang số hiệu 314.
Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 9 giờ trước
Cùng với cồng chiêng, sử thi (đồng bào Ê Đê gọi là klei khan) là di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên. Xu hướng phát triển của cuộc sống hiện đại, những đêm khan huyền thoại dần vắng bóng. Trước thực trạng đó, chính quyền và các nghệ nhân ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp để níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng.
Tổ liên kết trồng chuối lùn ở Tà Rụt - Mô hình hay của phụ nữ DTTS

Tổ liên kết trồng chuối lùn ở Tà Rụt - Mô hình hay của phụ nữ DTTS

Kinh tế - Phạm Tiến - 9 giờ trước
Tổ liên kết trồng chuối lùn của chị em phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Tà Rụt, huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị được thành lập từ năm 2019. Sau 3 năm thực hiện với hình thức liên kết, đã giúp hàng chục chị em phụ nữ là hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS có việc làm, thu nhập ổn định. Đặc biệt khi có các chính sách “tiếp sức” hỗ trợ của Hội LHPN các cấp và Chương trình MTQG 1719, sản phẩm chuối lùn Tà Rụt đứng trước cơ hội phát triển, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương.
Lào Cai: Nhiều giải pháp đưa thông tin đến vùng đồng bào DTTS

Lào Cai: Nhiều giải pháp đưa thông tin đến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Để khắc phục tình trạng thiếu hụt thông tin, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi (theo quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025), tỉnh Lào Cai xác định, việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay.