Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Nông: Rừng thông bị bức tử - Cơ quan chức năng bó tay?!

Lê Hường - Quốc Phong - 16:53, 12/01/2021

Nhiều năm qua, rừng thông dọc quốc lộ 14 qua tỉnh Đăk Nông liên tục bị phá hoại. Cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông đã vào cuộc điều tra, xử lý nhiều cán bộ để mất rừng thông và yêu cầu trồng thông thay thế. Tuy nhiên, đến nay thông già vẫn bị đầu độc, thông non mới trồng vẫn bị phá hoại.

Rừng thông bị bức tử hằng ngày nhưng khó tìm ra kẻ phá hoại
Rừng thông bị bức tử hằng ngày nhưng khó tìm ra kẻ phá hoại

Thông già vẫn bị đầu độc, thông non bị đốn hạ

Trong một chuyến đi thực tế cuối tháng 12/2020, chúng tôi tận mắt chứng kiến hàng nghìn cây thông lâu năm dọc quốc lộ 14, đoạn qua tỉnh Đăk Nông bị đầu độc chết trắng. Cả cánh rừng phòng hộ bạt ngàn ngày nào, nay màu xanh chỉ còn tỉ lệ rất nhỏ.

Tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song, hàng chục cây thông lâu năm đang chết đứng, hàng chục cây khác cành lá cũng đang chuyển màu đỏ bắt đầu khô rụng vì bị rựa, rìu băm, vạt vỏ xung quanh gốc. Một người dân địa phương cho biết: tình trạng phá hoại cây thông đã diễn nhiều năm nay rồi, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Người ta phá rừng thông để lấn chiếm đất dọc quốc lộ 14 buôn bán, kinh doanh, trồng cây nông nghiệp…

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Đăk Nông, xã Trường Xuân đã từng nhiều lần trồng lại rừng thông thay thế tại các khu vực bị phá hoại. Tuy nhiên, cây mới chỉ bén rễ, xanh lá thì lại bị phá nên rừng thông non cũng không thể sống sót dưới tay dao, tay phát của kẻ xấu. 

Mới được trồng 1 - 2 năm nay, nhưng đám thông non gần khu vực Nhà máy chế biến hồ tiêu SAM Agritech, thuộc xã Trường Xuân, huyện Đăk Song bị phá hoại, chặt bỏ không thương tiếc. Hàng chục cây thông non bị chặt gốc nằm ngổn ngang, những cây lớn hơn cũng có dấu hiệu bị chặt phá, gọt  trước đó không lâu.

Nhiều người dân xã Đăk N’Drung, huyện Đăk Song cũng phản ánh một số lượng lớn thông non mới trồng 1 - 3 năm tại khu vực bon N’Jrang Lu bị nhổ gốc, chặt phá và đầu độc chết bất thường.

Ông Phạm Ngọc Khoa, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Song cho biết: Đơn vị gửi báo cáo đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Nông, về tình trạng chặt phá rừng thông để có biện pháp xử lý. Đồng thời, thực hiện chỉ đảo của huyện phối hợp cùng các lực lượng liên quan tìm người chặt, cắt thông; kiên quyết xử lý, ngăn chặn tình trạng bức tử rừng thông, bảo vệ rừng cảnh quan dọc quốc lộ 14.

Tại huyện Đăk G’long, rừng thông dọc quốc lộ 28 cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Theo thống kê của UBND huyện Đăk G’Long, đến nay huyện đã xác định được hơn 4.800 cây thông bị đầu độc, ken chết, nằm rải rác ở các xã Đăk Ha, Quảng Sơn, với diện tích hơn 41,7 ha.

Khó xác minh, xử lý đối tượng phá hoại rừng

Với những thủ đoạn bức tử rừng thông ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp và có sự móc nối giữa các đối tượng. Các đối tượng lợi dụng đêm tối, trời mưa hoặc những ngày lễ tết để thực hiện hành vi đẽo đục, khoan, đổ thuốc độc làm thông chết; sau đó dựng nhà trái phép hoặc trồng cây nông nghiệp, công nghiệp trên phần đất lấn chiếm.

Trước thực trạng rừng thông bị phá hoại không thương tiếc, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đăk Nông đã chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi hủy hoại rừng thông. Tỉnh ủy Đăk Nông đã thành lập đoàn công tác, thực hiện kiểm tra các điểm nóng về phá hoại rừng thông.

Qua kiểm tra cho thấy, diện tích rừng phòng hộ bị phá, đầu độc nghiêm trọng nhất là đoạn chạy qua huyện Đăk Song và huyện Đăk G’Long. Đoàn công tác của Tỉnh ủy Đăk Nông kết luận, diện tích rừng thông tại huyện Đăk Song hiện còn gần 220 ha giảm gần một nửa so với khi giao về địa phương quản lý năm 2015. Cũng theo kết luận của Tỉnh ủy Đăk Nông, từ năm 2010-2019, diện tích rừng trên địa bàn hai xã Đăk Ha và Quảng Sơn, huyện Đăk G’long giảm gần 226ha, trong đó có gần 32 ha thông bị ken chết.

Tỉnh ủy Đăk Nông khẳng định, các địa phương đã buông lỏng quản lý, không cương quyết trong xử lý, cưỡng chế các trường hợp vi phạm nên số vụ phá rừng, hoặc khai thác rừng trái phép tăng cả về số vụ và diện tích. Kiên quyết kiểm tra, đo đếm xác định diện tích, số lượng và tích cực điều tra, tuy nhiên, phần lớn các vụ vi phạm pháp luật được phát hiện không xác định được đối tượng, số vụ được đưa ra để xử lý theo quy định của pháp luật rất ít.Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Sau bài viết “Bình Định: Nhiều hạng mục trên tuyến đường nghìn tỷ, bị xuống cấp” đăng trên báo Dân tộc và Phát triển, số 1691, ra ngày 13/1/2021, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu tiến hành triển khai, khắc phục những hạng mục xuống cấp hư hỏng trong thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 1 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 3 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.
Gần 16.000 người tử vong vì COVID-19 chỉ trong một ngày

Gần 16.000 người tử vong vì COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Đến sáng 27/1, thế giới có tổng số 100.809.748 ca nhiễm và 2.165.081 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 525.826 và 15.799 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.