Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng đất khó Ia Kreng hướng đến mục tiêu thoát nghèo

Ngọc Thu - 19:30, 07/11/2022

Ia Kreng là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, với gần 100% dân số là người DTTS. Ia Kreng cũng là xã từng có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai). Những năm gần đây, vùng đất khó Ia Kreng đã phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân để vươn lên thoát nghèo, thoát khó, từ đó diện mạo của Ia Kreng có sự đổi thay rõ rệt.

Một góc làng Dip, xã Ia Kreng, huyện Chư Păh
Một góc làng Dip, xã Ia Kreng, huyện Chư Păh

Ia Kreng đang quyết tâm triển khai hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững. 

Nỗ lực vượt khó

Xã Ia Kreng có 574 hộ đồng bào DTTS sinh sống tại 3 làng, Dôch 1, Dôch 2 và Díp, với gần 100% là người dân tộc Gia Rai. Trong đó, làng Dip là làng tái định cư để nhường đất xây dựng thuỷ điện. Với địa hình đồi núi, đất đai kém màu mỡ, nước tưới thường xuyên bị khô hạn đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp của bà con. Cùng với đó, tập quán canh tác, trồng trọt của người dân vẫn theo phương thức truyền thống, chưa  áp dụng khoa học kỹ thuật nhiều vào sản xuất và chăn nuôi nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã 60,21%.

Trước thực tế này, hằng năm xã Ia Kreng đã tập trung vào công tác giảm nghèo bằng nhiều giải pháp phù hợp với tình hình địa bàn. Trước tiên, xã đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm 3 - 5% số hộ nghèo trở lên. Theo đó, xã đã tuyên truyền, vận động bà con tận dụng mọi diện tích đất đưa vào sản xuất, hướng dẫn bà con mạnh dạn thay đổi cây trồng, vật nuôi cho phù hợp. như: Đối với người dân có diện tích đất sản xuất ở những khu vực nước tự chảy, thì mạnh dạn chuyển sang trồng cây cà phê, cây ăn quả; những hộ ít đất sản xuất chuyển hướng sang chăn nuôi bò. Đồng thời, phân công cán bộ phụ trách các hộ nghèo, cận nghèo, thành lập tổ tư vấn kỹ thuật xuống tận nhà, tận vườn để hướng dẫn bà con từ cách trồng, chăm sóc, cắt cành, bón phân...

Chính quyền, ban ngành, đoàn thể xã Ia Kreng tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo
Chính quyền, ban ngành, đoàn thể xã Ia Kreng tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo

Bên cạnh đó, xã phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tín chấp tạo điều kiện cho 391 hộ dân vay vốn sản xuất, với số dư hiện tại là 10,226 tỷ đồng. Ngoài ra, Phòng Dân tộc huyện cũng phối hợp với Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi tỉnh cấp bò sinh sản, phân bón, giống lúa …; triển khai các chương trình dự án đầu tư. Đặc biệt, các già làng, trưởng thôn, Người có uy tín cũng phát huy tối đa vai trò trong công tác tuyên truyền giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ các hủ tục, chịu khó lao động, xây dựng khối đại đoàn kết, từng bước giúp nhau vươn lên thoát nghèo.

Hướng đến mục tiêu thoát nghèo 

Hiện nay, xã đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng chuối hột rừng, sản xuất theo hướng hàng hóa. Đồng thời, xây dựng thương hiệu riêng cho chuối hột Ia Kreng và là cây trồng giúp người DTTS xoá đói, giảm nghèo. Mỗi năm, người dân Ia Kreng thu hoạch được khoảng 200 tấn chuối rừng khô, cung cấp cho người dân trong xã và các vùng lân cận. Vào mùa thu hoạch, mỗi ngày người dân thu nhập thêm khoảng 200 ngàn đồng.

Người dân mở rộng diện tích trồng chuối hột rừng thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương
Người dân mở rộng diện tích trồng chuối hột rừng thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương

Gia đình ông Rơ Châm Kuih (làng Dip) đã có nguồn thu từ 1 ha chuối. Ông Kuih cho biết: "Nghe cán bộ vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chúng tôi chuyển sang trồng chuối hột rừng. Cây chuối thích nghi rất tốt với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây, lại không phải bỏ công chăm sóc và tiền đầu tư. Nhờ có nguồn thu từ trồng chuối, gia đình tôi đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định hơn nhiều”.

Ngoài ra, xã cũng vận động người dân tận dụng diện tích mặt nước hồ thủy điện Sê San 3, Sê San 3A để phát triển nghề nuôi cá lồng. Cụ thể, Dự án nuôi cá lồng bè trên sông Sê San do Trung tâm Giống thủy sản tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai, với 30 hộ dân 2 làng Doch 1 và Dip tham gia. Đến kỳ thu hoạch, đối với dân làng, đặc biệt là làng tái định cư Díp rất phấn khởi khi mẻ cá đầu tiên đã cho doanh thu từ 30 - 40 triệu đồng. 

Trẻ em DTTS trong độ tuổi đi học trên địa bàn xã đều được miễn học phí
Trẻ em DTTS trong độ tuổi đi học trên địa bàn xã đều được miễn học phí

Anh Rơ Châm Phyui (làng Doch 1) chia sẻ: Khi được chọn tham gia mô hình, bà con rất đoàn kết, tích cực đóng góp ngày công để làm lồng và tự bỏ tiền làm nhà lồng để vừa ở, vừa thuận tiện cho việc chăm sóc cá. Mỗi ngày, chúng tôi tự bảo nhau phân công người luân phiên chăm sóc đàn cá. Gắn bó với đàn cá từ lúc mới thả, giờ thu hoạch bán được giá, mọi người ai cũng phấn khởi.

 "Tôi thấy việc nuôi cá không mất nhiều thời gian mà hiệu quả cao hơn hẳn so với trồng lúa rẫy. Cứ đà này thì dân làng có nghề tăng thu nhập, cuộc sống ổn định hơn”, anh Rơ Châm Phyui phấn khởi thông tin.

Với những cách làm cụ thể, cuộc sống sinh hoạt vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn xã, đang từng bước được cải thiện và nâng lên. Đến nay, toàn xã có diện tích gieo trồng đạt 789,42 ha gồm lúa nước 12,7 ha, lúa rẫy 181 ha, sắn 185 ha, bời lời 209 ha, cà phê 90ha, điều 6,7 ha… và đàn gia súc gia cầm gần gần 3.000 con.

Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt 13 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 28,8%, với 158 hộ nghèo/574 hộ (giảm hơn 8% so với năm 2020 và 31,41% so với năm 2016).

Con đường nội đồng nối từ làng Dip đến khu sản xuất được bê tông hóa giúp việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con được thuận tiện
Con đường nội đồng nối từ làng Dip đến khu sản xuất được bê tông hóa giúp việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con được thuận tiện

Ông Rơ Châm Tâm, Chủ tịch UBND xã Ia Kreng, cho biết: Sau 5 năm gần đây triển khai các chương trình, chính sách, đời sống người dân đã có nhiều khởi sắc. Song cái được hơn hết đó là nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS đã thay đổi. Người dân đã biết cách tính toán hiệu quả kinh tế, tiết kiệm, phân công công việc để cùng hưởng lợi. 

Thời gian tới, xã tiếp tục duy trì, nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả, tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, mở các lớp tập huấn chuyên sâu về công tác giảm nghèo, áp dụng khoa học kỹ thuật cho người dân sản xuất. Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm tạo đà thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 30 phút trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 32 phút trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Sắc màu 54 - PV - 23:46, 29/09/2023
Chiều 29/9, tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khai mạc.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 23:29, 29/09/2023
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.