Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng đất khó Ia Kreng hướng đến mục tiêu thoát nghèo

Ngọc Thu - 19:30, 07/11/2022

Ia Kreng là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, với gần 100% dân số là người DTTS. Ia Kreng cũng là xã từng có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai). Những năm gần đây, vùng đất khó Ia Kreng đã phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân để vươn lên thoát nghèo, thoát khó, từ đó diện mạo của Ia Kreng có sự đổi thay rõ rệt.

Một góc làng Dip, xã Ia Kreng, huyện Chư Păh
Một góc làng Dip, xã Ia Kreng, huyện Chư Păh

Ia Kreng đang quyết tâm triển khai hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững. 

Nỗ lực vượt khó

Xã Ia Kreng có 574 hộ đồng bào DTTS sinh sống tại 3 làng, Dôch 1, Dôch 2 và Díp, với gần 100% là người dân tộc Gia Rai. Trong đó, làng Dip là làng tái định cư để nhường đất xây dựng thuỷ điện. Với địa hình đồi núi, đất đai kém màu mỡ, nước tưới thường xuyên bị khô hạn đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp của bà con. Cùng với đó, tập quán canh tác, trồng trọt của người dân vẫn theo phương thức truyền thống, chưa  áp dụng khoa học kỹ thuật nhiều vào sản xuất và chăn nuôi nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã 60,21%.

Trước thực tế này, hằng năm xã Ia Kreng đã tập trung vào công tác giảm nghèo bằng nhiều giải pháp phù hợp với tình hình địa bàn. Trước tiên, xã đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm 3 - 5% số hộ nghèo trở lên. Theo đó, xã đã tuyên truyền, vận động bà con tận dụng mọi diện tích đất đưa vào sản xuất, hướng dẫn bà con mạnh dạn thay đổi cây trồng, vật nuôi cho phù hợp. như: Đối với người dân có diện tích đất sản xuất ở những khu vực nước tự chảy, thì mạnh dạn chuyển sang trồng cây cà phê, cây ăn quả; những hộ ít đất sản xuất chuyển hướng sang chăn nuôi bò. Đồng thời, phân công cán bộ phụ trách các hộ nghèo, cận nghèo, thành lập tổ tư vấn kỹ thuật xuống tận nhà, tận vườn để hướng dẫn bà con từ cách trồng, chăm sóc, cắt cành, bón phân...

Chính quyền, ban ngành, đoàn thể xã Ia Kreng tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo
Chính quyền, ban ngành, đoàn thể xã Ia Kreng tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo

Bên cạnh đó, xã phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tín chấp tạo điều kiện cho 391 hộ dân vay vốn sản xuất, với số dư hiện tại là 10,226 tỷ đồng. Ngoài ra, Phòng Dân tộc huyện cũng phối hợp với Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi tỉnh cấp bò sinh sản, phân bón, giống lúa …; triển khai các chương trình dự án đầu tư. Đặc biệt, các già làng, trưởng thôn, Người có uy tín cũng phát huy tối đa vai trò trong công tác tuyên truyền giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ các hủ tục, chịu khó lao động, xây dựng khối đại đoàn kết, từng bước giúp nhau vươn lên thoát nghèo.

Hướng đến mục tiêu thoát nghèo 

Hiện nay, xã đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng chuối hột rừng, sản xuất theo hướng hàng hóa. Đồng thời, xây dựng thương hiệu riêng cho chuối hột Ia Kreng và là cây trồng giúp người DTTS xoá đói, giảm nghèo. Mỗi năm, người dân Ia Kreng thu hoạch được khoảng 200 tấn chuối rừng khô, cung cấp cho người dân trong xã và các vùng lân cận. Vào mùa thu hoạch, mỗi ngày người dân thu nhập thêm khoảng 200 ngàn đồng.

Người dân mở rộng diện tích trồng chuối hột rừng thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương
Người dân mở rộng diện tích trồng chuối hột rừng thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương

Gia đình ông Rơ Châm Kuih (làng Dip) đã có nguồn thu từ 1 ha chuối. Ông Kuih cho biết: "Nghe cán bộ vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chúng tôi chuyển sang trồng chuối hột rừng. Cây chuối thích nghi rất tốt với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây, lại không phải bỏ công chăm sóc và tiền đầu tư. Nhờ có nguồn thu từ trồng chuối, gia đình tôi đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định hơn nhiều”.

Ngoài ra, xã cũng vận động người dân tận dụng diện tích mặt nước hồ thủy điện Sê San 3, Sê San 3A để phát triển nghề nuôi cá lồng. Cụ thể, Dự án nuôi cá lồng bè trên sông Sê San do Trung tâm Giống thủy sản tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai, với 30 hộ dân 2 làng Doch 1 và Dip tham gia. Đến kỳ thu hoạch, đối với dân làng, đặc biệt là làng tái định cư Díp rất phấn khởi khi mẻ cá đầu tiên đã cho doanh thu từ 30 - 40 triệu đồng. 

Trẻ em DTTS trong độ tuổi đi học trên địa bàn xã đều được miễn học phí
Trẻ em DTTS trong độ tuổi đi học trên địa bàn xã đều được miễn học phí

Anh Rơ Châm Phyui (làng Doch 1) chia sẻ: Khi được chọn tham gia mô hình, bà con rất đoàn kết, tích cực đóng góp ngày công để làm lồng và tự bỏ tiền làm nhà lồng để vừa ở, vừa thuận tiện cho việc chăm sóc cá. Mỗi ngày, chúng tôi tự bảo nhau phân công người luân phiên chăm sóc đàn cá. Gắn bó với đàn cá từ lúc mới thả, giờ thu hoạch bán được giá, mọi người ai cũng phấn khởi.

 "Tôi thấy việc nuôi cá không mất nhiều thời gian mà hiệu quả cao hơn hẳn so với trồng lúa rẫy. Cứ đà này thì dân làng có nghề tăng thu nhập, cuộc sống ổn định hơn”, anh Rơ Châm Phyui phấn khởi thông tin.

Với những cách làm cụ thể, cuộc sống sinh hoạt vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn xã, đang từng bước được cải thiện và nâng lên. Đến nay, toàn xã có diện tích gieo trồng đạt 789,42 ha gồm lúa nước 12,7 ha, lúa rẫy 181 ha, sắn 185 ha, bời lời 209 ha, cà phê 90ha, điều 6,7 ha… và đàn gia súc gia cầm gần gần 3.000 con.

Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt 13 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 28,8%, với 158 hộ nghèo/574 hộ (giảm hơn 8% so với năm 2020 và 31,41% so với năm 2016).

Con đường nội đồng nối từ làng Dip đến khu sản xuất được bê tông hóa giúp việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con được thuận tiện
Con đường nội đồng nối từ làng Dip đến khu sản xuất được bê tông hóa giúp việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con được thuận tiện

Ông Rơ Châm Tâm, Chủ tịch UBND xã Ia Kreng, cho biết: Sau 5 năm gần đây triển khai các chương trình, chính sách, đời sống người dân đã có nhiều khởi sắc. Song cái được hơn hết đó là nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS đã thay đổi. Người dân đã biết cách tính toán hiệu quả kinh tế, tiết kiệm, phân công công việc để cùng hưởng lợi. 

Thời gian tới, xã tiếp tục duy trì, nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả, tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, mở các lớp tập huấn chuyên sâu về công tác giảm nghèo, áp dụng khoa học kỹ thuật cho người dân sản xuất. Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm tạo đà thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của Nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Chính sách dân tộc - Thùy Như - 24 phút trước
Với nhiều tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chủ động, sáng tạo, triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đưa kinh tế địa phương “cất cánh”
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa : Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa : Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Triết lý kinh doanh của Ngân hàng Bắc Á (BAC A BANK) là luôn hướng tới mục tiêu vì hạnh phúc đích thực của con người, trong đó lực lượng cán bộ, nhân viên, người lao động là một bộ phận quan trọng, luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện, thiết thực. Để làm được điều đó, Công đoàn cơ sở BAC A BANK đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm lo đời sống người lao động, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh doanh.
Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 2 giờ trước
Để các HTX có thể ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh cũng như quản lý hiệu quả thì vấn đề cốt lõi vẫn là thay đổi về tư duy, nhất là của người đứng đầu. Điều này giúp thúc đẩy các HTX phát triển theo hướng bền vững, thích ứng với xu hướng phát triển của thị trường.
Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI

Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI

Tin tức - Khánh Hải - 2 giờ trước
Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với hơn 300 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Ngày 5/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức Tuần lễ không gian Việt Nam 2023 (Vietnam Space Week) với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương; các tổ chức hiệp hội, các sở, ngành liên quan, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, giáo dục nghề nghiệp, phổ thông các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đặc biệt, sự kiện chào đón cựu phi hành gia Michael Baker và Josef Schmid của NASA
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 8 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.