Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghị lực làm giàu của người phụ nữ Bru-Vân kiều

Nguyễn Đình Phục - 11:23, 08/06/2021

Những năm qua, hưởng ứng phong trào phụ nữ học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, nhiều hội viên phụ nữ người Pa Kô, Bru - Vân Kiều trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực vượt khó làm giàu từ tiềm năng, lợi thế của quê hương. Chị Hồ Thị Hoa ở thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa là một điển hình như thế.

Chị Hồ Thị Hoa phát triển rừng trồng bời lời, mang lại nguồn thu nhập bền vững cho gia đình
Chị Hồ Thị Hoa phát triển rừng trồng bời lời, mang lại nguồn thu nhập bền vững cho gia đình

Trở lại xã Hướng Việt, một trong 11 xã biên giới của huyện Hướng Hóa, qua chuyện trò với lãnh đạo xã và bà con dân bản, ai cũng khen ngợi chị Hồ Thị Hoa ở thôn Xa Đưng là tấm gương tiêu biểu về sự nỗ lực vượt khó làm giàu từ tiềm năng, lợi thế của quê hương.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây bời lời phát triển xanh tốt, chị Hoa cho biết, trước đây, mặc dù siêng năng làm lụng nhưng do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất nên cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám gia đình chị quanh năm. Đến năm 2005, được sự hướng dẫn kỹ thuật của anh Lê Đình Hoan, người đầu tiên đưa cây bời lời về trồng tại xã Hướng Lập và Hướng Việt, chị Hoa đã mạnh dạn mua cây giống đầu tư trồng 3 ha cây bời lời. Nhờ tích cực chăm sóc nên vườn cây của chị phát triển xanh tốt, 5 năm sau đã cho thu hoạch, có năm đạt năng suất cao nhất thu được 100 triệu đồng.

Cùng với chăm sóc vườn cây bời lời, trồng quế, tràm gió, sắn, ngô, nuôi cá nước ngọt, chị Hoa còn đầu tư chuồng trại chăn nuôi lợn thịt. Trong quá trình chăn nuôi, chị luôn để ý học tập kinh nghiệm các mô hình chăn nuôi thành công qua sách, báo, ti vi, đồng thời bảo đảm khâu vệ sinh chuồng trại nên đàn lợn sinh trưởng, phát triển nhanh. 

Đàn bò trên 20 con của gia đình chị Hồ Thị Hoa
Đàn bò trên 20 con của gia đình chị Hồ Thị Hoa

Đi thăm cơ ngơi của chị Hoa mới cảm nhận được công sức và nỗ lực vượt khó của người phụ nữ này. Hiện tại, với 3ha rừng bời lời, quế, trầm gió; 1ha sắn (mì); 0,5 ha lúa nước; đàn bò hơn 20 con, đàn lợn 20-25 con và đàn gia cầm hàng trăm con, mỗi năm gia đình chị Hoa có thu nhập trên 100 triệu đồng.

Nhờ siêng năng lao động, lại giỏi tính toán nên từ một hộ nghèo, chị Hoa đã vươn lên có của ăn, của để, tạo dựng nhà cửa khang trang, sắm sửa các tiện nghi đắt tiền, nuôi dạy các con ăn học nên người. Các con của chị Hồ Thị Hoa là Hồ Thị Hồng Nhung hiện là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hướng Việt; Hồ Thị Nhật là giáo viên tiểu học; Hồ Thị Nhĩ, Hồ Thị Vang là giáo viên mầm non.

Nói về gương sản xuất giỏi của chị Hồ Thị Hoa, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt - Hồ Văn Vọng nhận xét: Tuy ở xã vùng sâu, vùng xa nhưng chị Hồ Thị Hoa không cam chịu đói nghèo. Không chỉ nỗ lực vươn lên làm kinh tế giỏi, chị Hoa còn tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ và bà con dân bản cùng xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Chị tích cực tham gia các hoạt động và các phong trào do Hội Phụ nữ và xã tổ chức.

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, từ một hộ khó khăn của xã, đến nay chị Hồ Thị Hoa đã trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế ở địa phương. Nhiều năm liền đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở và cấp huyện; được Hội Khuyến học huyện cấp giấy chứng nhận gia đình tú tài xuất sắc, giai đoạn 2006 - 2010.

Tin cùng chuyên mục
Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) cấp quốc gia đang đề nghị ,Thủ tướng Chính phủ công nhận 20 sản phẩm đạt OCOP 5 sao; trong đó, có nhiều sản phẩm của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao, không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 39 phút trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.
Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tuổi cao, bệnh nền nặng tử vong

Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tuổi cao, bệnh nền nặng tử vong

Tin tức - PV - 16:46, 19/06/2021
Việt Nam vừa ghi nhận thêm 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong, có tuổi cao, bệnh nền nặng.
Bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam nằm ở nhóm 6

Bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam nằm ở nhóm 6

Thể thao - Giải trí - PV - 16:46, 19/06/2021
Nhằm chuẩn bị cho lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã tiến hành chia nhóm hạt giống cho 12 đội tuyển của châu Á lọt vào vòng đấu này.