Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo Yên - Điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp ở Lào Cai

Trọng Bảo - 15:22, 03/06/2021

Là huyện "cửa ngõ" của tỉnh Lào Cai, với trên 60% dân số là đồng bào DTTS sinh sống, thời gian qua, huyện Bảo Yên đã có nhiều giải pháp, chương trình, dự án thúc đẩy phát triển nông nghiệp, đánh thức tiềm năng đất đai. Bảo Yên đã trở thành điểm sáng của tỉnh trong phát triển kinh tế nông nghiệp; góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Cây sả giúp cho bà con nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha
Cây sả giúp cho bà con nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha

Năm 2018, cây sả được đưa vào trồng trên đồng đất xã Xuân Thượng, để phục vụ cung cấp nguyên liệu chiết xuất tinh dầu. Tham gia dự án này, người dân được hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật, và được nhà máy chiết xuất tinh dầu thu mua toàn bộ sản phẩm theo giá thị trường. Cây sả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương nên sinh trưởng và phát triển tốt.

“Mỗi héc ta sả cho thu nhập từ 80-120 triệu đồng; như vậy là cao hơn rất nhiều so với trồng ngô, lúa hay các cây trồng truyền thống trước đây. Đặc biệt, giá trị từ cây sả đã làm thay đổi tư duy sản xuất của bà con”, ông Nguyễn Văn Dùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Thượng chia sẻ.

Từ thành công ban đầu ở Xuân Thượng, đến nay, diện tích trồng sả trên địa bàn huyện Bảo Yên đã được mở rộng ra các xã Vĩnh Yên, Tân Dương, Xuân Hòa, Nghĩa Đô, Phúc Khánh. Tổng diện tích cây sả đã và đang cho thu hoạch đạt 300 ha, năng suất năm đầu bình quân đạt 30-35 tấn lá, từ năm thứ hai đạt trên 70 tấn lá tươi/1ha.

Tại hai xã Xuân Hòa và Lương Sơn, hơn 300 hộ dân ở đây cũng đang được hưởng lợi nhờ tham gia Dự án xây dựng vùng sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Dự án này được thực hiện theo phương thức Nhà nước hỗ trợ 100% các hoạt động dự án như: Khảo sát dự án, lập bản đồ quy hoạch, chi phí tập huấn lần đầu, chi phí phân tích mẫu đất, nước và sản phẩm chè, xây bể thu gom bao bì, rác thải thuốc bảo vệ thực vật, chi phí đánh giá lập hồ sơ chứng nhận... 

Sau hai năm triển khai, sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần tăng năng suất chè từ 4-8 tạ/ha/năm. Như vậy, khi tham gia dự án thu nhập của người dân tăng thêm từ 5-9 triệu đồng/ha chè.

Việc đưa các dự án sản xuất nông nghiệp vào triển khai trên địa bàn huyện Bảo Yên đã từng bước thay đổi tập quán canh tác của bà con nơi đây; từ nhỏ lẻ, manh mún sang đại trà theo hướng hàng hóa. Hiện nay, thu nhập bình quân trên một héc ta canh tác của Bảo Yên đã đạt gần 80 triệu đồng/ha, là một trong những địa phương có thu nhập trên cùng diện tích canh tác cao nhất tỉnh Lào Cai.

Dự án nuôi dê ở xã Lương Sơn
Dự án nuôi dê ở xã Lương Sơn

Ông Hà Văn Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Yên, cho biết: Qua triển khai hầu hết các dự án đều phát huy hiệu quả; tất nhiên, trong quá trình triển khai dự án, đều xuất phát từ nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng của người dân. Vì vậy, khi triển khai được Nhân dân đồng thuận, nhất trí cao.

Điển hình như Dự án phát triển trồng chanh leo thực hiện từ năm 2019, tại 3 xã Điện Quan, Thượng Hà, Phúc Khánh. Tham gia dự án này người dân được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% giá mua cây giống, kinh phí khảo sát địa điểm thực hiện, tập huấn kỹ thuật từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia.

Cùng với đó, huyện cũng hỗ trợ 300 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm. Đến nay, cây chanh leo sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện đất đai, thời tiết, khí hậu tại địa bàn huyện, cho năng suất trung bình 20 tấn/ha, với giá bán trung bình 15.000 đồng/kg, mỗi ha cho thu nhập đạt 300 triệu đồng/ha/năm.

Cùng với các dự án trồng trọt, các mô hình, dự án chăn nuôi cũng được huyện Bảo Yên triển khai. Dự án Phát triển chăn nuôi gà thả đồi huyện Bảo Yên, triển khai từ năm 2017 tại 4 xã Bảo Hà, Kim Sơn, Tân Dương, Minh Tân có thể được xem là hiệu quả nhất. Các hộ dân tham gia dự án được hỗ trợ một phần kinh phí mua giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật phòng bệnh...

Quan trọng hơn, dự án cũng đã làm thay đổi phương thức chăn nuôi bao đời nay của bà con, từ chăn nuôi thả rông, tự cung tự cấp sang sản xuất tập trung. Qua đó, tăng giá trị sử dụng tài nguyên đất đai, từng bước cải thiện môi trường sống vùng nông thôn, tạo sản phẩm hàng hóa, bảo đảm an toàn thực phẩm cung cấp ra thị trường trong và ngoài huyện. 

Tin cùng chuyên mục
Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) cấp quốc gia đang đề nghị ,Thủ tướng Chính phủ công nhận 20 sản phẩm đạt OCOP 5 sao; trong đó, có nhiều sản phẩm của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao, không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.