Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nắm bắt cơ hội, nông dân làm giàu trên vùng đất cát

Lê Vũ - 19:14, 10/01/2021

Nhờ tận dụng tốt chính sách hỗ trợ của địa phương, vài năm trở lại đây, nhiều bà con nông dân trên địa bàn thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) đã biết cách làm giàu trên vùng đất cát khô cằn này …

Ông Phan Tấn Nghiêm bên vườn rau được trồng với công nghệ thủy canh.
Ông Phan Tấn Nghiêm bên vườn rau được trồng với công nghệ thủy canh.

Hai năm qua, Nghị quyết 05 HĐND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu về chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng phát triển sản xuất, tại các xã NTM giai đoạn 2018- 2020 được xem là giải pháp hiệu quả giúp cho nông dân phát triển sản xuất, qua đó nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu . Nội dung chính của Nghị quyết đó là: Các hộ gia đình trực tiếp sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm, kinh doanh dịch vụ nông, lâm, diêm nghiệp và thủy sản, ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được hỗ trợ 50% chi phí mua cây giống, con giống, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật chi phí vận chuyển.

Tận dụng điều kiện thuận lợi này, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các khu vực khó khăn như Long Hải  đã tiếp thu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, qua đó vươn lên phát triển vượt bậc.

Điển hình như, hộ gia đình ông Phan Tấn Nghiêm ở khu phố Hải Điền, thị trấn Long Hải có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng rau. Để tăng năng suất, chất lượng cho cây rau, năm 2019, ông Nghiêm đã tìm hiểu về phương pháp trồng rau thủy canh trên giàn, trong nhà lưới với công nghệ tự động điều chỉnh lượng nước và dẫn chất dinh dưỡng nuôi cây. Tuy nhiên, do chi phí đầu tư hệ thống khá cao, khoảng 120 triệu đồng/1.000 m2 nên ông còn do dự. Nhưng sau khi biết địa phương có chính sách hỗ trợ nói trên, ông đã mạnh dạn tiếp cận và được hỗ trợ 50% chi phí, nhờ vậy mà mô hình trồng rau hiện đại của ông đã được hình thành.

Sau hơn một năm triển khai, ông Nghiêm cho biết, trên cùng một đơn vị diện tích, năng suất của rau trồng thủy canh cao gấp 2 đến 3 lần so với rau trồng theo phương pháp truyền thống. Hiện, trung bình một năm, ông Nghiêm thu hoạch khoảng hơn 10 tấn rau với giá bán bình quân từ 30.000 – 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu được lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm.

 Ông Nghiêm chia sẻ: “Trước đây không nghĩ mình sẽ làm được vườn rau hiện đại và có thu nhập tốt như thế này, may nhờ được sự hỗ trợ vốn và gia đình cũng mạnh dạn thay đổi mô hình canh tác. Tôi mong muốn trong thời gian tới diện tích vườn rau sẽ được phát triển rộng hơn”.

ng Nguyễn Văn Hồng đang chăm sóc các chậu lan thương phẩm.
Ông Nguyễn Văn Hồng đang chăm sóc các chậu lan thương phẩm

Hay như gia đình ông Nguyễn Văn Hồng ở khu phố Hải Điền, thị trấn Long Hải, trước đây chủ yếu trồng mì (sắn) trên diện tích khoảng 1ha đất vườn. Dù vất vả quanh năm, nhưng thu nhập từ vườn mì vẫn không đủ giúp ông trang trải cuộc sống gia đình. Sau khi được tham quan một số vườn cây trái trong và ngoài tỉnh, do các cấp Hội Nông dân tổ chức, ông Hồng quyết định cải tạo 2 sào đất cát pha để trồng thử nghiệm cây táo. Những năm đầu, ông gặp một số khó khăn trong việc chăm sóc, trái bị rụng nhiều do sâu bệnh và thiếu nước tưới. Không nản chí, ông chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước; nghiên cứu kiến thức từ mạng Internet, sách báo, từng bước tiếp cận kỹ thuật trồng táo, khắc phục được những hạn chế nêu trên. Nhờ đó, vườn táo đạt năng suất cao hơn, chất lượng trái tốt hơn.

Ông Hồng chia sẻ, cây táo trồng trên vùng đất cát cho trái giòn và ngọt hơn các loại táo trồng trên đất thịt, đất sét ở các tỉnh miền Tây. Muốn cây cho trái to, da căng, mỏng và thu hoạch đúng thời vụ, trước khi vào mùa mưa khoảng 1 tháng, người trồng cần chủ động nguồn nước tưới và bón phân hữu cơ, nếu thiếu nước trong thời kỳ phát triển, thì trái táo sẽ bị héo và rụng. Đến nay, gia đình ông Hồng đã mở rộng diện tích trồng táo lên 5 sào, với 200 cây, năng suất bình quân từ 60 - 80kg/cây. 5 năm trở lại đây, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông Hồng thu lợi nhuận gần 200 triệu đồng từ vườn táo.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2018, tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ của địa phương, ông Hồng đã mạnh dạn đầu tư hơn 4.000 chậu lan thương phẩm để kinh doanh. Chỉ tính riêng dịp Tết Canh Tý năm ngoái, vườn lan đã mang về cho gia đình ông thêm cả trăm triệu đồng.

Được biết, ông Nguyễn Văn Hồng và ông Phan Tấn Nghiêm là 2 nông dân tiêu biểu trong số rất nhiều nông dân trên địa bàn thị trấn Long Hải, đã được UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tặng Bằng khen trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi" giai đoạn 2015-2020. So với các địa phương khác thì sự thành công này còn khá khiêm tốn, nhưng với điều kiện khắc nghiệt, nguồn nước tưới khan hiếm như ở Long Hải thì các mô hình sản xuất nông nghiệp nêu trên thực sự là hướng đi mới, đầy táo bạo, cần khuyến khích phát triển trong cộng đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Tin nổi bật trang chủ
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Thời sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 2 giờ trước
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tiếp xúc cử tri tại Đắk Lắk

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tiếp xúc cử tri tại Đắk Lắk

Tin tức - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Tổ trưởng Tổ 1, tiếp xúc với cử tri huyện Ea H’leo và Krông Búk.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 2 giờ trước
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 2 giờ trước
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Thái Nguyên: Mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thành ủy

Thái Nguyên: Mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thành ủy

Pháp luật - Thiên An - 2 giờ trước
Ngày 28/9, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Mạnh Cường (SN 1971), cựu Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, cựu Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Tin trong ngày - 28/9/2023

Tin trong ngày - 28/9/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin hôm nay, ngày 28/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Bắc Kạn: Xây dựng “Không gian văn hóa - du lịch đầu nguồn sông Cầu” . Phòng trưng bày cổ vật đặc biệt của bà mế người Thái . Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Thanh lý tài sản 31 công trình cấp nước sạch không hoạt động

Bắc Giang: Thanh lý tài sản 31 công trình cấp nước sạch không hoạt động

Trang địa phương - Trí Phương - 3 giờ trước
UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định thanh lý tài sản 31 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung vì không hoạt động từ nhiều năm nay, hư hỏng nặng không còn khả năng khôi phục.
Kon Tum: Người dân bức xúc vì tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác

Kon Tum: Người dân bức xúc vì tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác

Bạn đọc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Thời gian gần đây, nhiều người dân ở Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã phản ánh và bức xúc về tình trạng Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum tận dụng diện tích đất trong khu vực Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum làm nơi tập kết và xử lý rác.
Thủ tướng động viên, chung vui Tết Trung thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thủ tướng động viên, chung vui Tết Trung thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều tối 28/9, tại Hà Nội, với những tình cảm thân thương nhất, sự sẻ chia, cảm thông sâu sắc nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.