Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tràng Định (Lạng Sơn): Phát triển hiệu quả cây đặc sản giúp nông dân làm giàu

PV - 17:24, 26/06/2019

Hỗ trợ nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật; lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho nhiều loại cây ăn quả đặc sản,… Đó là cách làm của huyện Tràng Định (Lạng Sơn) trong chiến lược nâng cao giá trị cây trồng, giúp người nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Người dân Tràng Định thu hoạch thạch đen vụ xuân-hè năm 2019. Người dân Tràng Định thu hoạch thạch đen vụ xuân-hè năm 2019.

Theo ông Lý Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Tràng Định, xác định quế, quýt, thạch đen,… là những cây đặc sản có giá trị kinh tế cao nên từ năm 2011, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, quy hoạch định hướng phát triển thành những cây trồng chủ lực. Đặc biệt, để nâng cao giá trị cây trồng, bước đầu huyện đã xây dựng các vùng chuyên canh cây thạch đen, cây quế, cây quýt; từng bước nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Chủ tịch UBND huyện Tràng Định, Lý Văn Lâm cho biết thêm, để nâng cao giá trị của sản phẩm từ các cây kinh tế đặc sản, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu thực hiện đề tài khoa học và lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Tràng Định” cho các loại cây trồng trên địa bàn, trong đó tập trung là cây quế, quýt và thạch đen. Huyện cũng tổ chức hướng dẫn người nông dân thực hiện đầu tư, liên kết trong các khâu trồng, chăm sóc, tăng cường quảng bá thương hiệu; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ…

Người dân Tràng Định thu hoạch thạch đen vụ xuân-hè năm 2019. Người dân thôn Khuổi Só, xã Kim Đồng, huyện Tràng Định thu hái quýt..

Hiện, toàn huyện có hơn 600ha trồng quýt, hơn 4.000ha trồng quế, khoảng 2.000ha thạch đen, tập trung ở các xã: Cao Minh, Đoàn Kết, Khánh Long, Tân Yên, Tân Tiến, Vĩnh Tiến, xã Kim Đồng. Trong 2 năm 2017-2018 các sản phẩm quýt, quế, thạch đen của huyện Tràng Định được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Có chỉ dẫn địa lý, cùng với việc được chính quyền địa phương hỗ trợ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, sản lượng, chất lượng của các loại cây trồng đặc sản của huyện Tràng Định được nâng lên rất nhiều. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tràng Định, hiện năng suất cây thạch đen đạt khoảng 6 tấn/ha, sản lượng khoảng 12.000 tấn/năm, với giá bán từ 30.000 –50.000 đồng/kg thạch khô, đem lại giá trị kinh tế bình quân toàn huyện đạt 400 tỷ đồng/năm.

Các sản phẩm từ quýt và vỏ quế khô có giá bán bình quân 20.000 đồng/kg cho thu nhập trên 240 triệu đồng/ha/năm. Giá trị kinh tế của các loại cây trồng chủ lực được nâng lên đã góp phần đưa thu nhập bình quân năm 2018 của huyện Tràng Định đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm, nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu.

Ông Hoàng Văn Píu, một người dân trồng quýt ở thôn Nà Thà, xã Kim Đồng cho biết: Gia đình ông có 700 gốc quýt, trong đó có khoảng 500 gốc đang cho thu hoạch. Từ năm 2017, sau khi áp dụng quy trình trồng, chăm sóc quýt theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất và chất lượng quýt cao hơn hẳn, quả to, mẫu mã sáng, đẹp đạt năng suất cao hơn.

Các sản phẩm quýt, quế, thạch đen được công nhận nhãn hiệu tập thể đã góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho người dân. Các sản phẩm quýt, quế, thạch đen được công nhận nhãn hiệu tập thể đã góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.

“Nếu như trước đây, trung bình mỗi cây chỉ cho sản lượng từ 40 đến 80kg quả; từ khi gia đình áp dụng khoa học kỹ thuật, mỗi cây cho thu từ 50kg đến 1 tạ quả. Với 500 gốc quýt đã đem lại thu nhập ước khoảng 50 triệu đồng/năm”, ông Píu cho biết thêm.

Việc phát triển vùng cây đặc sản có giá trị kinh tế theo hướng hàng hóa đã góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện Tràng Định.

Đặc biệt, tại Lễ trao giải “Top 50 Thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2019” diễn ra ngày 02/6 do Viện Sở hữu Trí tuệ và Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam tổ chức, các sản phẩm quýt, quế, thạch đen của Tràng Định đã được vinh danh. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển các cây đặc sản, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống người dân huyện Tràng Định.

THÚY HỒNG

Tin cùng chuyên mục
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Chính quyền ông Biden cần có cách tiếp cận đa phương trong việc áp đặt luật chơi số; Cần giải pháp toàn cầu về bất đồng thương mại Mỹ-EU; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045; Bão giá thực phẩm toàn cầu... là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
Tin nổi bật trang chủ
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 8 phút trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.