Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bà Rịa- Vũng Tàu: Bưởi da xanh Sông Xoài với nỗi lo thất thu vụ Tết

Lê Vũ – Bảo Trần - 10:06, 03/01/2021

Xã Sông Xoài được xem là “thủ phủ” trồng bưởi da xanh của của thị xã Phú Mỹ cũng như của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên, năm nay cả sản lượng và chất lượng bưởi da xanh của địa phương đều bị giảm mạnh. Bước vào đợt cao điểm chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhiều hộ trồng bưởi ở Sông Xoài không khỏi lo lắng trước nguy cơ thất thu.

Ông Trần Văn Hiệp đứng nhìn những cây bưởi ra trái sớm
Ông Trần Văn Hiệp đứng nhìn những cây bưởi ra trái sớm

Gần 20 năm trước, xã Sông Xoài chỉ có những vườn tạp. Sau thời gian dài người dân trồng thử nghiệm các loại cây, thì bưởi da xanh là loại cây phù hợp với thổ nhưỡng và cho thu nhập tốt hơn cả. Do đó, người dân đã cải tạo vườn tạp chuyển sang trồng bưởi. Diện tích bưởi trên địa bàn nhanh chóng tăng lên, dần trở thành nơi trồng bưởi da xanh nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; toàn xã hiện có khoảng 200ha trồng bưởi da xanh.

Hiện nay, bưởi da xanh Sông Xoài đã có thương hiệu nên đã tạo dựng được thị trường riêng, được đưa vào nhóm cây ăn quả chất lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng và đang có tiềm năng phát triển ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Rất nhiều hộ nông dân tại đây đã thoát nghèo và làm giàu cũng nhờ bưởi da xanh.

Đặc biệt, Tết Nguyên đán, là dịp người trồng bưởi bán có lãi và thu về lợi nhuận rất cao so với các dịp thu hoạch khác trong năm. Tuy nhiên, năm nay, nhiều hộ trồng bưởi da xanh tại đây đều rơi vào cảnh thu hoạch bưởi Tết sớm, năng suất, sản lượng, giá bán đều có nguy cơ sụt giảm mạnh.

Ông Trần Văn Hiệp, ở tổ 2 ấp Phước Bình, xã Sông Xoài cho biết: “Năm nay,  do tình hình mưa dầm, ngoài ra còn nhện và bọ trĩ, nên sản lượng bưởi không đạt so với mọi năm. Mỗi năm 1 mẫu thu hoạch được khoảng 20 - 30 tấn, năm nay chắc tầm 10 - 15 tấn”.

Nói về giá thành sản phẩm, ông Hiệp cho biết thêm, nhiều vườn bưởi đang ra trái sớm, không neo được cho thị trường Tết. Hiện nay, bưởi đang bán với giá 18.000 – 20.000/1kg, nếu Tết mà may mắn được giá, thì sản lượng để cung cấp cũng không còn nhiều.

Ông Phạm Văn Ta, ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, người có gần 20 năm kinh nghiệm trồng bưởi da xanh chia sẻ: Năm nay nhuận, thời tiết mưa nhiều, bưởi lại ra hoa sớm nên tình hình nhiều bà con khó neo trái được đến Tết. 

Nói về thị trường bưởi năm nay, ông cho biết thêm: “Do dịch Covid-19, bưởi không xuất khẩu được, hoặc xuất rất ít, nhất là đối với thị trường Trung Quốc. Cũng với từng ấy chi phí nhưng sản lượng thu hoạch và giá thấp hơn mọi năm, nên khả năng nhiều bà con sẽ không có lãi hoặc thậm chí lỗ vốn vụ bưởi Tết".

Ông Phạm Văn Ta đi thăm vườn bưởi của gia đình
Ông Phạm Văn Ta đi thăm vườn bưởi của gia đình

Bưởi da xanh thì nhiều địa phương có, nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia nông nghiệp, bưởi da xanh Sông Xoài có đặc trưng là ruột màu hồng, nhiều nước, giòn, vị ngọt hơn những nơi khác. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, mặc dù diện tích trồng tăng lên, nhưng sản lượng và chất lượng bưởi da xanh của địa phương lại bị giảm sút đáng kể. 

Ngoại trừ nguyên nhân khách quan do thời tiết, thì phải kể đến việc đa số bà con địa phương trồng bưởi vẫn theo quy trình chưa khoa học, việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học đã ảnh hưởng tới chất lượng đất trồng. Theo thông tin từ Hợp tác xã Bưởi da xanh Sông Xoài, nếu như vụ Tết Nguyên đán năm ngoái, sản lượng bưởi của toàn HTX đạt khoảng 500 tấn, năm nay ước tính chỉ đạt khoảng 300 tấn.

Để có hướng phát triển bền vững cho thương hiệu bưởi da xanh Sông Xoài, được biết thời gian qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cùng các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, động viên bà con sản xuất theo hướng hữu cơ. Song song đó, còn hỗ trợ về kỹ thuật, một phần kinh phí để bà con chuyển đổi phương thức sản xuất.

Được biết thông thường khi mới chuyển đổi từ phương pháp truyền thống sang hướng hữu cơ, năng suất sẽ giảm, thời gian thu hoạch lâu hơn, hình thức cây trồng cũng sẽ xấu hơn. Tuy nhiên, lợi ích mà phương pháp hữu cơ mang lại sẽ cho ra những sản phẩm an toàn, ngon. Về lâu dài, sẽ từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, bảo về tài nguyên đất, giảm chi phí đầu tư.

Tin cùng chuyên mục
"Ba nhà" vào cuộc làm nên thương hiệu gạo Phú Thiện

"Ba nhà" vào cuộc làm nên thương hiệu gạo Phú Thiện

Tận dụng lợi thế, tiềm năng về thổ nhưỡng, khí hậu và hệ thống kênh mương thủy lợi Ayun Hạ, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã tập trung sản xuất lúa gạo chất lượng cao nhằm giúp người dân tăng năng suất, cải thiện thu nhập.
Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 10 giờ trước
Tối 10/4, tại TP. Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, Hội Hữu nghị Việt Lào đã tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay năm 2021- Phật lịch 2564 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho hơn 500 lưu học sinh Lào hiện đang học tập và sinh sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 11 giờ trước
Ngày 10/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội) thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân trên địa bàn thành phố do tăng cường cho công an cơ sở.
Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Giáo dục - Nga Anh (T/h) - 11 giờ trước
Theo kế hoạch, từ cuối tháng 4/2021, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.
Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới đã ghi nhận hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2,9 triệu ca tử vong vì đại dịch.
Khai mạc Lễ hội '

Khai mạc Lễ hội '"Vũ khúc biển và hoa'"

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12 giờ trước
Tối ngày 10/4, UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) phối hợp với Tập đoàn FLC đã tổ chức khai mạc Lễ hội hoa - FLC Sầm Sơn năm 2021 với chủ đề “Vũ khúc biển và hoa”
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Du lịch - Ẩm thực - PV - 13 giờ trước
Được ví như “Sapa xứ Thanh”, với khí hậu quanh năm mát mẻ, bản Pảban thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù luông, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) hiện đang phát huy thế mạnh, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khi muốn trải nghiệm hình thức du lịch cộng đồng.
Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Tin tức - PV - 14 giờ trước
Bản tin sáng ngày 11/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc COVID-19; hơn 37.900 người cách ly phòng chống dịch trên cả nước. Hơn 58.200 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19.
Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Chính sách dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 19 giờ trước
Đây là tổng kinh phí được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn II từ năm 2021-2025”.
Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 19 giờ trước
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo UBND các cấp và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.
Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Sức khỏe - PV - 20:31, 10/04/2021
Ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tỉnh đã rà soát được 2,5 triệu người thuộc 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí.