Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo bước đột phá từ giống cây trồng phù hợp

PV - 16:17, 03/04/2018

Nhờ có tiềm năng lớn về đất đai, sau khi nghiên cứu những giống cây trồng phù hợp với đất đai, khí hậu, chính quyền xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã vận động người dân trồng một số loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bưởi da xanh. Đây là những loại cây trái phát triển tốt, có giá trị kinh tế giúp người dân nâng cao thu nhập.

Bưởi da xanh giúp người dân Sông Cầu có thu nhập ổn định. Bưởi da xanh giúp người dân Sông Cầu có thu nhập ổn định.

 

Làm giàu từ cây trồng chủ lực

Theo thống kê của xã Sông Cầu, tính đến thời điểm hiện tại toàn xã có hơn 23ha sầu riêng. Trong đó, 70% diện tích đã cho thu hoạch, 30% còn lại đang trong thời kỳ sinh trưởng. Cây sầu riêng được đánh giá hợp thổ nhưỡng, khí hậu ở Sông Cầu nên cho trái thơm ngon, cơm ráo, không nhão. Với giá bán tại vườn bình quân từ 50 - 60 ngàn đồng/kg, giúp cho nhiều hộ dân có thu nhập khá từ sầu riêng.

Cựu chiến binh Ngô Hồng Sơn, là người đầu tiên trồng sầu riêng ở Sông Cầu chia sẻ: Cây sầu riêng nơi đây phát triển tốt, năng suất cao. Chỉ có những năm mưa nhiều, ngập nước thì mới sinh bệnh. Người trồng chỉ cần tạo lối thoát nước cho vườn cây và gia cố đất ở những khu vực nước lên nhiều thì cây sẽ khỏe mạnh và giữ được năng suất. Hiện gia đình tôi có 2ha sầu riêng, mỗi năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng.

Bên cạnh sầu riêng, 3 năm gần đây, cây bưởi da xanh phát triển mạnh trên địa bàn xã. Đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, người dân bán tại vườn bưởi loại 1 là 50.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 30.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hoa, Chủ tịch UBND xã Sông Cầu, đến tháng 9/2017, toàn xã có hơn 45ha bưởi da xanh. Tuy nhiên, người dân đã đăng ký trồng thêm 13ha theo đề án cây trồng chủ lực của huyện và Quyết định 661 của UBND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020. Theo chính sách, với diện tích đăng ký trồng từ 1ha trở lên, người dân được hỗ trợ 10 triệu đồng để đầu tư hệ thống tưới tiêu, hỗ trợ cây giống và tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch.

Cùng nhau thoát nghèo

Nhờ chuyển đổi sang trồng các loại cây chủ lực, đã giúp người dân có thu nhập cao, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của địa phương. Ông Nguyễn Ngọc Hoa cho biết: Hiện nay, xã Sông Cầu đã đạt 13/19 tiêu chí và theo kế hoạch đến năm 2019 sẽ về đích nông thôn mới. Trong thời gian tới, xã đề ra các giải pháp để nâng thu nhập cho người dân.

Xã Sông Cầu có 359 hộ, trong 13 hộ nghèo, toàn xã, có 7 hộ là đồng bào DTTS. Đối với những hộ đồng bào DTTS nghèo được xã bố trí các nhóm hỗ trợ. Mỗi nhóm gồm 2 người là cán bộ xã hay cán bộ thôn giúp đỡ trực tiếp cho 1 hộ. Những cán bộ thường xuyên đến nhà quan tâm, hướng dẫn cho các hộ sản xuất; hướng dẫn sử dụng quỹ đất được cấp; hướng dẫn cách chăm sóc vật nuôi như heo, bò do Nhà nước hỗ trợ hiệu quả.

Điển hình như gia đình bà Cao Thị Quyển, ở thôn Nam được xã cử Trưởng thôn và cán bộ phụ trách lao động-thương binh và xã hội giúp đỡ. Bà Quyển chia sẻ: “Gia đình tôi được hỗ trợ sửa lại nhà. Nhà tôi không có đất sản xuất, vợ chồng chỉ làm thuê, làm mướn, nay được chính quyền bóc tách cho 1ha đất và hỗ trợ bắp giống để trồng nên rất mừng”.

Tương tự, gia đình ông Cao Là Bang cũng ở thôn Nam, là một trong những hộ DTTS nghèo nhất xã được Phó Chủ tịch HĐND và cán bộ nông nghiệp xã Sông Cầu giúp đỡ. Chỉ với 5 triệu đồng do UBMTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ, những cán bộ được phân công giúp đỡ còn vận động các nhà hảo tâm ủng hộ thêm xi măng, cát, sỏi…; trực tiếp giúp gia đình ông Cao Là Bang dựng nhà ở, hướng dẫn gia đình ông trồng bắp, keo trên diện tích đất được bóc tách.

Ông Cao Là Bang xúc động nói: “Nhờ cán bộ giúp đỡ mà gia đình mình đã có nhà để ở, có đất để sản xuất. Giờ mình không còn lo đói nữa mà sẽ cố gắn làm ăn, phát triển kinh tế, không phụ lòng cán bộ...”.

LÊ PHƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 4 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 4 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 4 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 4 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 4 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Sáng 05/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại Hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).