Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo bước đột phá từ giống cây trồng phù hợp

PV - 16:17, 03/04/2018

Nhờ có tiềm năng lớn về đất đai, sau khi nghiên cứu những giống cây trồng phù hợp với đất đai, khí hậu, chính quyền xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã vận động người dân trồng một số loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bưởi da xanh. Đây là những loại cây trái phát triển tốt, có giá trị kinh tế giúp người dân nâng cao thu nhập.

Bưởi da xanh giúp người dân Sông Cầu có thu nhập ổn định. Bưởi da xanh giúp người dân Sông Cầu có thu nhập ổn định.

 

Làm giàu từ cây trồng chủ lực

Theo thống kê của xã Sông Cầu, tính đến thời điểm hiện tại toàn xã có hơn 23ha sầu riêng. Trong đó, 70% diện tích đã cho thu hoạch, 30% còn lại đang trong thời kỳ sinh trưởng. Cây sầu riêng được đánh giá hợp thổ nhưỡng, khí hậu ở Sông Cầu nên cho trái thơm ngon, cơm ráo, không nhão. Với giá bán tại vườn bình quân từ 50 - 60 ngàn đồng/kg, giúp cho nhiều hộ dân có thu nhập khá từ sầu riêng.

Cựu chiến binh Ngô Hồng Sơn, là người đầu tiên trồng sầu riêng ở Sông Cầu chia sẻ: Cây sầu riêng nơi đây phát triển tốt, năng suất cao. Chỉ có những năm mưa nhiều, ngập nước thì mới sinh bệnh. Người trồng chỉ cần tạo lối thoát nước cho vườn cây và gia cố đất ở những khu vực nước lên nhiều thì cây sẽ khỏe mạnh và giữ được năng suất. Hiện gia đình tôi có 2ha sầu riêng, mỗi năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng.

Bên cạnh sầu riêng, 3 năm gần đây, cây bưởi da xanh phát triển mạnh trên địa bàn xã. Đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, người dân bán tại vườn bưởi loại 1 là 50.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 30.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hoa, Chủ tịch UBND xã Sông Cầu, đến tháng 9/2017, toàn xã có hơn 45ha bưởi da xanh. Tuy nhiên, người dân đã đăng ký trồng thêm 13ha theo đề án cây trồng chủ lực của huyện và Quyết định 661 của UBND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020. Theo chính sách, với diện tích đăng ký trồng từ 1ha trở lên, người dân được hỗ trợ 10 triệu đồng để đầu tư hệ thống tưới tiêu, hỗ trợ cây giống và tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch.

Cùng nhau thoát nghèo

Nhờ chuyển đổi sang trồng các loại cây chủ lực, đã giúp người dân có thu nhập cao, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của địa phương. Ông Nguyễn Ngọc Hoa cho biết: Hiện nay, xã Sông Cầu đã đạt 13/19 tiêu chí và theo kế hoạch đến năm 2019 sẽ về đích nông thôn mới. Trong thời gian tới, xã đề ra các giải pháp để nâng thu nhập cho người dân.

Xã Sông Cầu có 359 hộ, trong 13 hộ nghèo, toàn xã, có 7 hộ là đồng bào DTTS. Đối với những hộ đồng bào DTTS nghèo được xã bố trí các nhóm hỗ trợ. Mỗi nhóm gồm 2 người là cán bộ xã hay cán bộ thôn giúp đỡ trực tiếp cho 1 hộ. Những cán bộ thường xuyên đến nhà quan tâm, hướng dẫn cho các hộ sản xuất; hướng dẫn sử dụng quỹ đất được cấp; hướng dẫn cách chăm sóc vật nuôi như heo, bò do Nhà nước hỗ trợ hiệu quả.

Điển hình như gia đình bà Cao Thị Quyển, ở thôn Nam được xã cử Trưởng thôn và cán bộ phụ trách lao động-thương binh và xã hội giúp đỡ. Bà Quyển chia sẻ: “Gia đình tôi được hỗ trợ sửa lại nhà. Nhà tôi không có đất sản xuất, vợ chồng chỉ làm thuê, làm mướn, nay được chính quyền bóc tách cho 1ha đất và hỗ trợ bắp giống để trồng nên rất mừng”.

Tương tự, gia đình ông Cao Là Bang cũng ở thôn Nam, là một trong những hộ DTTS nghèo nhất xã được Phó Chủ tịch HĐND và cán bộ nông nghiệp xã Sông Cầu giúp đỡ. Chỉ với 5 triệu đồng do UBMTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ, những cán bộ được phân công giúp đỡ còn vận động các nhà hảo tâm ủng hộ thêm xi măng, cát, sỏi…; trực tiếp giúp gia đình ông Cao Là Bang dựng nhà ở, hướng dẫn gia đình ông trồng bắp, keo trên diện tích đất được bóc tách.

Ông Cao Là Bang xúc động nói: “Nhờ cán bộ giúp đỡ mà gia đình mình đã có nhà để ở, có đất để sản xuất. Giờ mình không còn lo đói nữa mà sẽ cố gắn làm ăn, phát triển kinh tế, không phụ lòng cán bộ...”.

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Kỹ thuật trồng và chăm sóc mít ruột đỏ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mít ruột đỏ

Giống mít ruột đỏ thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta, vậy nên khi trồng bà con cần chú ý đến công đoạn chăm bón và tỉa cành đúng thời điểm. Nhằm giúp cây phát triển tốt, tăng năng suất cao ổn định hàng năm thì bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc mít ruột đỏ như hướng dẫn sau đây.
Tin nổi bật trang chủ
Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Những câu hát, làn điệu dân ca của các DTTS đều được ra đời, tồn tại và phát triển gắn liền với một không gian, môi trường sống nhất định của mỗi dân tộc . Tuy nhiên với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, "đất diễn" của dân ca đang ngày càng bị thu hẹp. Đây là một trong những thách thức lớn trong công tác gìn giữ, bảo tồn các làn điệu dân ca của đồng bào DTTS.
Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện

Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện

Tin tức - T.Hợp - 21 phút trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
Thế giới có thêm hơn 445 nghìn ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Thế giới có thêm hơn 445 nghìn ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Tin tức - PV - 23 phút trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/10/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 245.717.647 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.986.681 ca tử vong và 222.671.046 ca bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 445.424 ca mắc và 8.056 ca tử vong mới vì đại dịch.
Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đề xuất phương án cho học sinh đi học trở lại

Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đề xuất phương án cho học sinh đi học trở lại

Giáo dục - Cát Tường - 29 phút trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hồ Chí Minh mới có văn bản trình UBND Thành phố về dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Giá cà phê hôm nay 28/10: Trong khoảng 40.700 - 41.600 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28/10: Trong khoảng 40.700 - 41.600 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 28/10 đồng loạt giảm so với thời điểm sáng hôm qua, giao dịch trong khoảng 40.700 - 41.600 đồng/kg.
Sáng 28/10: Cả nước có hơn 812.300 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/10: Cả nước có hơn 812.300 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Sáng 28/10, Cả nước có hơn 812.300 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 900.585 bệnh nhân mắc COVID-19 ở nước ta.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Thời sự - PV - 21:14, 27/10/2021
Tiếp xã giao các Đại sứ, Đại biện các nước tham gia Hội nghị trực tuyến Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với các nước, chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển, thúc đẩy hợp tác đa phương, liên kết và hội nhập quốc tế.
Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:59, 27/10/2021
Thứ Tư, ngày 27/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 8 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Thể thao - Giải trí - PV - 19:55, 27/10/2021
Phải rất nỗ lực, tuyển U23 Việt Nam mới có thể vượt qua tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa ở trận đầu tiên bảng I vòng loại U23 châu Á 2022, diễn ra chiều 27/10 trên sân Dolen Omurzakov (Kyrgyzstan). Một sự khởi đầu đầy thuận lợi cho thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thời sự - PV - 19:42, 27/10/2021
Chiều 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN+3 lần thứ 24. Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự Hội nghị.
Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Thời sự - PV - 19:08, 27/10/2021
Nhân Tháng hành động vì Người cao tuổi, Tháng Doanh nhân Việt Nam, ngày 27/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm một số doanh nghiệp tiêu biểu do doanh nhân là Người cao tuổi quản lý. Cùng đi có Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội.