Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Phú Thọ: Nông dân làm giàu từ phát triển mô hình nông nghiệp

Như Lan - 15:30, 25/11/2020

Tận dụng những tiềm năng, lợi thế của vùng trung du, miền núi, nhiều nông dân ở khắp các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã chủ động đầu tư, phát triển mô hình nông nghiệp quy mô lớn. . Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền, cán bộ khuyến nông xuống cơ sở "cầm tay chỉ việc" để chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân tiếp cận với giống, kỹ thuật canh tác mới. Theo đó, các mô hình đã mang lại kết quả khả quan trong sản xuất kinh doanh, nhiều hộ nông dân ở Phú Thọ từ đó thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Bưởi Đoan Hùng là một trong 75 thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.
Bưởi Đoan Hùng là một trong 75 thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.

Nhiều mô hình hiệu quả

Cách đây 10 năm, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây thanh long cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với một số cây trồng khác, nhiều hộ dân ở xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng đã đầu tư để trồng thử nghiệm. Đến nay, cây trồng này đã được nhân rộng, bao phủ trên các vườn đồi trên địa bàn và một số xã lân cận, đem lại nguồn thu nhập mới khả quan cho nông dân.

Bắt đầu trồng thanh long ruột đỏ từ năm 2010, anh Nguyễn Thúy Sơn ở khu 6 cho biết: Trước kia, gia đình anh sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp trồng cây hoa màu và tận dụng mảnh đất đồi gần 1 ha đầu tư trồng cây ăn quả và cây lấy gỗ.

Tuy nhiên, thời gian cho thu hoạch của cây lấy gỗ thường kéo dài lâu nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2010, tình cờ biết đến mô hình trồng thanh long ruột đỏ cho năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, anh quyết định tham quan thực tế một số mô hình ở Sơn Tây (Hà Nội), Lập Thạch (Vĩnh Phúc) và mạnh dạn đầu tư vài trăm gốc thanh long, với hy vọng loại cây trồng mới này sẽ giúp gia đình thoát nghèo. Sau gần hơn 1 năm chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vườn thanh long của anh Sơn đã sinh trưởng và phát triển tốt, bắt đầu cho những quả bói đầu tiên.

Từ năm thứ 3 trở đi, vườn cho thu hoạch gấp 3 lần năm thứ nhất và bắt đầu ổn định về sản lượng. Đến nay, anh Sơn đã mở rộng vườn lên 2ha, mỗi năm cho sản lượng gần chục tấn quả, đảm bảo chất lượng và đều đặn đem về thu nhập cao.

Những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản ở Phú Thọ, được coi là một trong 6 chương trình nông nghiệp trọng điểm của tỉnh, với diện tích hơn 10.000 ha mặt nước; trở thành một trong những tỉnh đứng nhất, nhì ở các tỉnh miền núi phía Bắc về nuôi thủy sản.

Điển hình như, trên sông Lô (đoạn chảy qua tỉnh Phú Thọ) đã xuất hiện hàng trăm lồng cá đặc sản của người dân ven sông thuộc huyện Phù Ninh, Đoan Hùng và thành phố Việt Trì. Việc phát triển nuôi trồng thủy sản này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi cá.

Ông Hoàng Đình Luyến, xã Bình Bộ, huyện Phù Ninh - một trong những hộ nuôi cá đầu tiên trong xã chia sẻ, do khó khăn về vốn nên mới đầu gia đình chỉ đầu tư được 2 lồng cá. Sau 4 năm nuôi cá lồng trên sông, đến nay gia đình ông đã có 30 lồng cá với nhiều loại đặc sản như: cá lăng, cá trắm, cá quế, cá ngạnh, cá chép giòn... Đây là những loại cá có giá bán trên thị trường từ 250.000 - 600.000 đồng/kg. Nhờ đó, mỗi năm xuất ra thị trường từ 30 tấn cá trở lên, trừ các chi phí thu về gần 1 tỷ đồng.

Cây thanh long trên đất Đoan Hùng cho ra trái đều, màu sắc đẹp và độ ngọt cao.
Cây thanh long trên đất Đoan Hùng cho ra trái đều, màu sắc đẹp và độ ngọt cao.

Ngành nông nghiệp Phú Thọ còn triển khai nhiều mô hình áp dụng tiến bộ khoa học của quốc gia, quốc tế về giống, kỹ thuật thâm canh, có giá trị kinh tế đạt từ 60 đến 100 triệu đồng/ha. Ðiển hình như, mô hình lúa lai mới, cây đậu tương đông, trồng hoa... có thể cho phép thay thế các giống cũ, cách thức sản xuất cũ; mô hình ứng dụng gieo cấy lúa lai giống Thục Hưng 6, Thiên nguyên ưu 16, người nông dân áp dụng hình thức gieo sạ bằng giàn kéo, làm đất bằng máy, áp dụng biện pháp bón phân, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), sản xuất lúa theo phương pháp cải tiến (SRI)... cho phép tiết kiệm chi phí giống, thuốc trừ sâu, công lao động...

Hướng phát triển bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp áp dụng TBKT là một chương trình nông nghiệp trọng điểm, tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt Quy hoạch phát triển nông, lâm, thủy sản đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 với mục tiêu là xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, tăng nhanh thu nhập và mức sống của lao động nông thôn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp được triển khai phù hợp với điều kiện sản xuất của từng vùng, gắn kết sản xuất giữa nông dân với doanh nghiệp thông qua hợp đồng tiêu thụ nông sản, bước đầu đã gắn trách nhiệm của các doanh nghiệp với người sản xuất.

Từ liên kết, nông dân được tiếp nhận hỗ trợ về đầu tư, các biện pháp kỹ thuật, đầu ra ổn định, thu nhập từng bước được nâng lên; doanh nghiệp chủ động được nguyên liệu, mở rộng quy mô sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tham mưu với tỉnh chỉ đạo quyết liệt quy hoạch phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản gắn với cơ cấu lại sản xuất, các kế hoạch đã được ban hành; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, khuyến khích phát triển trang trại, gia trại tăng quy mô sản xuất.

Phát triển thủy sản ở Phú Thọ đã trở thành hướng đi thoát nghèo, làm giàu chính đáng của nhiều hộ dân.
Phát triển thủy sản ở Phú Thọ đã trở thành hướng đi thoát nghèo, làm giàu chính đáng của nhiều hộ dân.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp sẽ thường xuyên cập nhật thị trường và thực tiễn để định hướng sản xuất; tập trung phát triển nhanh các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn trên cơ sở phát huy lợi thế, thế mạnh đối với các sản phẩm chủ lực của từng địa phương; tăng cường sự liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ gắn với phát triển nhanh công nghiệp chế biến, bảo quản... Đồng thời, tập trung xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, tiến tới liên kết theo chuỗi, bảo đảm đầu ra, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

(Bài viết thuộc chuyên đề Khuyến nông với đồng bào DTTS)

Tin cùng chuyên mục
Học sinh Quảng Ngãi sáng tạo thùng rác thông minh

Học sinh Quảng Ngãi sáng tạo thùng rác thông minh

Em Nguyễn Võ Hoàng Nhân (lớp 11, Trường THPT chuyên Lê Khiết, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã sáng tạo thành công thùng rác thông minh tích hợp các tính năng tự động đóng mở, xử lý mùi, quản lý thùng rác.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 1 phút trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 6 phút trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 27 phút trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.