Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trở lại Đăk Wơk Yốp

Ngọc Chí - 04:22, 05/12/2023

Trở lại thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở nơi đây. Những vạt cỏ úa vàng, những ngôi nhà vắng bóng người năm xưa được thay vào đó là những vạt cà phê, cây ăn trái trĩu quả và những ngôi nhà khang trang. Có được những đổi thay đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tà đạo Hà Mòn và thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).


Cán bộ xã Hơ Moong hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê cho đồng bào DTTS ở thôn Đăk Wơk Yốp
Cán bộ xã Hơ Moong hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê cho đồng bào DTTS thôn Đăk Wơk Yốp

Từ bỏ tà đạo Hà Mòn

Trước đây, vì nghe theo lời xúi giục của những đối tượng xấu, một số người dân trong thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy đã tin theo tà đạo Hà Mòn, làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống cũng như gây mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Được tuyên truyền, vận động, các hộ dân nơi đây đã hiểu được âm mưu của những đối tượng xấu nên đã từ bỏ tà đạo Hà Mòn, quay về lao động sản xuất, chăm lo phát triển kinh tế gia đình.

Già làng A Nuih, thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum kể: Trước đây tôi mê muội, tin theo tà đạo Hà mòn, tôi né tránh chính quyền suốt 9 năm trời, giờ nghĩ lại thấy sợ lắm. Có lúc ngủ mưa tầm tã, thấy bà con cũng khổ như mình. Nhất là tội nghiệp các cháu nhỏ, theo cha mẹ không đi học hành. Chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động mãi rồi chúng tôi cũng nhận thức được, thấy được việc mình tin theo tà đạo Hà Mòn là sai, rồi tôi quyết định trở về làng để sinh sống. Thời kỳ ảm đạm, đen tối của Đăk Wơk Yốp qua rồi, bà con mình không còn nghe lời xúi giục của kẻ xấu nữa đâu. Làng mình giờ chỉ nghe theo Đảng, Nhà nước, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế thôi.

Cán bộ xã, thôn tuyên truyền, vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế và chung tay giữ vững an ninh trật tự trong thôn
Cán bộ xã, thôn tuyên truyền, vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế và chung tay giữ vững an ninh trật tự trong thôn

Nhắc lại thời điểm đó, không riêng gì A Nuih, bà con trong thôn ai nấy đều rùng mình và gọi đó là thời kỳ đen tối. Lúc đó là thời điểm bà con nghe lời xúi giục của những đối tượng xấu, tin theo tà đạo Hà Mòn, không ở nhà tái định cư, xuống dựng chòi ở gần lòng hồ và suốt ngày đọc kinh, không lo sản xuất. Chính vì thế đời sống kinh tế trì trệ, an ninh trật tự mất ổn định.

Ông A Phân ở thôn Đăk Wơk Yốp chia sẻ: Giờ nghĩ lại không hiểu sao lúc đó mình tin vào tà đạo Hà Mòn thế không biết, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, con cháu thì không được học hành. Nhờ cán bộ xã tuyên truyền, vận động thường xuyên nên chúng tôi mới tỉnh ngộ, mới nhận ra âm mưu của những kẻ xấu và quyết tâm từ bỏ tà đạo Hà Mòn, trở về sinh sống ở khu tái định cư.

Trong những năm 2008 đến năm 2010 trên địa bàn thôn Đăk Wơk Yốp, một số bà con do nhẹ dạ cả tin đã nghe theo lời kẻ xấu xúi giục tin theo tà đạo Hà Mòn. Ai theo tà đạo Hà Mòn thì mọi nợ nần về vật chất và tinh thần đều được xóa, ốm đau không uống thuốc cũng khỏi bệnh, không làm cũng có ăn… Nghe những lời tuyên truyền, vận động của các đối tượng xấu, nhiều bà con đã tụ tập trái pháp luật; không hợp tác, né tránh, tỏ thái độ thách thức khi cán bộ chính quyền xuống tuyên truyền, vận động…

Thôn Đăk Wơk Yốp đã trở lại bình yên như bao thôn, làng khác
Thôn Đăk Wơk Yốp đã trở lại bình yên như bao thôn, làng khác

Với phương châm “3 bám 4 cùng”, chính quyền các cấp đã bám thôn, bám hộ tuyên truyền, vận động, giải thích để bà con hiểu rõ về âm mưu của những kẻ xấu xúi giục. Phân tích cho bà con hiểu được những tác hại khi theo tà đạo và những lợi ích khi trở về với cuộc sống thường ngày. Từ đó, nhận thức của bà con dần thay đổi và người dân bước ra khỏi bóng tối tà đạo Hà Mòn.

Ông Phạm Hồng Việt, Chủ tịch UBND xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy cho biết: Sau một thời gian dài tuyên truyền, vận động thì bà con ở thôn Đăk Wơk Yốp đã từ bỏ tà đạo Hà Mòn và trở về với cuộc sống bình thường. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, ổn định. Các cấp ủy Đảng, chính quyền vẫn thường xuyên theo sát, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của bà con để kịp thời giải quyết.

Xây dựng cuộc sống ấm no

Những người một thời lạc lối nay đã trở về hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, được hỗ trợ nhà tái định cư, nước sinh hoạt và đất sản xuất; chính quyền địa phương lồng ghép nhiều chương trình hỗ trợ của nhà nước để hỗ trợ cây giống cà phê, bời lời, các loại cây ăn trái, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật để các hộ canh tác; hỗ trợ bò để phát triển chăn nuôi. Đến nay, cuộc sống của người dân đã dần ổn định.

Là một trong những hộ đầu tiên quay trở về nhận nhà ở khu tái định cư thôn Đăk Wơk Yốp, ông A Đôn được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ giống cây trồng để phát triển kinh tế. Giờ đây gia đình ông đã có 5 sào cà phê, 5 sào bời lời và nhiều loại cây ăn trái. Ngoài ra, gia đình ông còn được xã hỗ trợ 2 tay lưới để đánh bắt cá trên lòng hồ thủy điện Plei Krông để tăng thêm thu nhập.

Những vườn cà phê xanh tốt giúp đồng bào DTTS ở thôn Đăk Wơk Yốp có nguồn thu nhập ổn định
Những vườn cà phê xanh tốt giúp đồng bào DTTS ở thôn Đăk Wơk Yốp có nguồn thu nhập ổn định

Ông A Đôn chia sẻ: Khi trở về địa phương, chính quyền đã quan tâm hỗ trợ giống cây trồng, còn được vay vốn Ngân hàng chính sách để phát triển sản xuất. Cuộc sống bây giờ ổn định rồi, chăm lo xây dựng gia đình được ấm no, hạnh phúc. Phải khẳng định là Đảng, Nhà nước và chính quyền luôn quan tâm chăm lo cuộc sống của bà con.

Thôn Đắk Wớt Yốp có diện tích tự nhiên khoảng 500 ha, đất sản xuất cây công nghiệp 32 ha còn lại là đất bán ngập. Thôn có 107 hộ, 488 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Ba Na. Trong những năm qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào DTTS; đặc biệt, nguồn lực hỗ trợ của các Chương trình mục tiêu quốc gia đã giúp cho người dân nơi đây có cuộc sống ổn định và diện mạo thôn đã đổi thay rõ nét. Hiện các hộ trong thôn đều có diện tích cây công nghiệp, cây ăn trái và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thôn chỉ còn 07 hộ nghèo và 19 hộ cận nghèo và thôn đã hoàn thành 10/10 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông A Khuất ở thôn Đăk Wơk Yốp cho biết: Trước đây, Nhà nước cũng đã hỗ trợ bò, giống cà phê, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho gia đình. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên bò và cà phê đều phát triển tốt. Hiện gia đình tôi còn trồng thêm cây ăn trái xen trong vườn cà phê để sau này có thêm nguồn thu nhập.

Các cháu hằng ngày đến trường học tập để có được kiến thức vững vàng cho tương lai mai sau
Các em học sinh hằng ngày đến trường học tập để có kiến thức vững vàng cho tương lai mai sau

Song song với việc hỗ trợ phát triển sản xuất, chính quyền địa phương còn quan tâm đến đời sống tinh thần của bà con. Xã thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đưa con em đến trường, đến lớp, để con em có được kiến thức vững vàng cho tương lai mai sau.

Ông Phạm Hồng Việt, Chủ tịch UBND xã Hơ Moong cho biết: Thôn Đăk Wơk Yốp đã trở lại bình yên như bao thôn, làng khác, bà con nơi đây đang phấn đấu xây dựng thôn vững mạnh, an toàn, phát huy bản sắc văn hoá và xây dựng khối đại đoàn kết vững chắc, phá vỡ mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. 

"Đối với chính quyền địa phương thì chúng tôi tiếp tục quan tâm, tuyên truyền, vận động bà con chăm lo sản xuất, chăm sóc cây trồng, đặc biệt là hỗ trợ mô hình trồng sầu riêng cho bà con trong năm 2023; phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ để giúp bà con phát triển kinh tế. Đồng thời, xã tiếp tục triển khai kịp thời nguồn hỗ trợ từ các Chương trình mục tiêu quốc gia để giúp bà con phát triển sản xuất, không chỉ thoát nghèo mà vươn lên trở thành những hộ khá, giàu trong thời gian tới", ông Phạm Hồng Việt chia sẻ. Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 7 phút trước
Chiều 22/2, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (QK9) tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân năm 2024. Chủ trì buổi họp mặt có Thiếu tướng Hồ Văn Thái - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh QK9. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, phóng viên các báo Quân khu và các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương trên địa bàn.
Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 2 giờ trước
Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động gia tăng nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nội dung xuyên tạc hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động triệt để lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 bằng luận điệu vu khống Đảng, Nhà nước ta né tránh, lãng quên, không quan tâm đến chính sách đối với thương binh, cựu binh, thân nhân liệt sĩ tham gia cuộc chiến đấu; xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước.
Tổ chức chương trình nghệ thuật

Tổ chức chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt"

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhằm hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kết hợp cùng CLB Áo dài Việt Nam và SVF Holding sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt" hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” từ 19-21h30 ngày 29/2 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.