Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trở lại Đăk Wơk Yốp

Ngọc Chí - 04:22, 05/12/2023

Trở lại thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở nơi đây. Những vạt cỏ úa vàng, những ngôi nhà vắng bóng người năm xưa được thay vào đó là những vạt cà phê, cây ăn trái trĩu quả và những ngôi nhà khang trang. Có được những đổi thay đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tà đạo Hà Mòn và thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).


Cán bộ xã Hơ Moong hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê cho đồng bào DTTS ở thôn Đăk Wơk Yốp
Cán bộ xã Hơ Moong hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê cho đồng bào DTTS thôn Đăk Wơk Yốp

Từ bỏ tà đạo Hà Mòn

Trước đây, vì nghe theo lời xúi giục của những đối tượng xấu, một số người dân trong thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy đã tin theo tà đạo Hà Mòn, làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống cũng như gây mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Được tuyên truyền, vận động, các hộ dân nơi đây đã hiểu được âm mưu của những đối tượng xấu nên đã từ bỏ tà đạo Hà Mòn, quay về lao động sản xuất, chăm lo phát triển kinh tế gia đình.

Già làng A Nuih, thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum kể: Trước đây tôi mê muội, tin theo tà đạo Hà mòn, tôi né tránh chính quyền suốt 9 năm trời, giờ nghĩ lại thấy sợ lắm. Có lúc ngủ mưa tầm tã, thấy bà con cũng khổ như mình. Nhất là tội nghiệp các cháu nhỏ, theo cha mẹ không đi học hành. Chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động mãi rồi chúng tôi cũng nhận thức được, thấy được việc mình tin theo tà đạo Hà Mòn là sai, rồi tôi quyết định trở về làng để sinh sống. Thời kỳ ảm đạm, đen tối của Đăk Wơk Yốp qua rồi, bà con mình không còn nghe lời xúi giục của kẻ xấu nữa đâu. Làng mình giờ chỉ nghe theo Đảng, Nhà nước, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế thôi.

Cán bộ xã, thôn tuyên truyền, vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế và chung tay giữ vững an ninh trật tự trong thôn
Cán bộ xã, thôn tuyên truyền, vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế và chung tay giữ vững an ninh trật tự trong thôn

Nhắc lại thời điểm đó, không riêng gì A Nuih, bà con trong thôn ai nấy đều rùng mình và gọi đó là thời kỳ đen tối. Lúc đó là thời điểm bà con nghe lời xúi giục của những đối tượng xấu, tin theo tà đạo Hà Mòn, không ở nhà tái định cư, xuống dựng chòi ở gần lòng hồ và suốt ngày đọc kinh, không lo sản xuất. Chính vì thế đời sống kinh tế trì trệ, an ninh trật tự mất ổn định.

Ông A Phân ở thôn Đăk Wơk Yốp chia sẻ: Giờ nghĩ lại không hiểu sao lúc đó mình tin vào tà đạo Hà Mòn thế không biết, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, con cháu thì không được học hành. Nhờ cán bộ xã tuyên truyền, vận động thường xuyên nên chúng tôi mới tỉnh ngộ, mới nhận ra âm mưu của những kẻ xấu và quyết tâm từ bỏ tà đạo Hà Mòn, trở về sinh sống ở khu tái định cư.

Trong những năm 2008 đến năm 2010 trên địa bàn thôn Đăk Wơk Yốp, một số bà con do nhẹ dạ cả tin đã nghe theo lời kẻ xấu xúi giục tin theo tà đạo Hà Mòn. Ai theo tà đạo Hà Mòn thì mọi nợ nần về vật chất và tinh thần đều được xóa, ốm đau không uống thuốc cũng khỏi bệnh, không làm cũng có ăn… Nghe những lời tuyên truyền, vận động của các đối tượng xấu, nhiều bà con đã tụ tập trái pháp luật; không hợp tác, né tránh, tỏ thái độ thách thức khi cán bộ chính quyền xuống tuyên truyền, vận động…

Thôn Đăk Wơk Yốp đã trở lại bình yên như bao thôn, làng khác
Thôn Đăk Wơk Yốp đã trở lại bình yên như bao thôn, làng khác

Với phương châm “3 bám 4 cùng”, chính quyền các cấp đã bám thôn, bám hộ tuyên truyền, vận động, giải thích để bà con hiểu rõ về âm mưu của những kẻ xấu xúi giục. Phân tích cho bà con hiểu được những tác hại khi theo tà đạo và những lợi ích khi trở về với cuộc sống thường ngày. Từ đó, nhận thức của bà con dần thay đổi và người dân bước ra khỏi bóng tối tà đạo Hà Mòn.

Ông Phạm Hồng Việt, Chủ tịch UBND xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy cho biết: Sau một thời gian dài tuyên truyền, vận động thì bà con ở thôn Đăk Wơk Yốp đã từ bỏ tà đạo Hà Mòn và trở về với cuộc sống bình thường. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, ổn định. Các cấp ủy Đảng, chính quyền vẫn thường xuyên theo sát, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của bà con để kịp thời giải quyết.

Xây dựng cuộc sống ấm no

Những người một thời lạc lối nay đã trở về hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, được hỗ trợ nhà tái định cư, nước sinh hoạt và đất sản xuất; chính quyền địa phương lồng ghép nhiều chương trình hỗ trợ của nhà nước để hỗ trợ cây giống cà phê, bời lời, các loại cây ăn trái, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật để các hộ canh tác; hỗ trợ bò để phát triển chăn nuôi. Đến nay, cuộc sống của người dân đã dần ổn định.

Là một trong những hộ đầu tiên quay trở về nhận nhà ở khu tái định cư thôn Đăk Wơk Yốp, ông A Đôn được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ giống cây trồng để phát triển kinh tế. Giờ đây gia đình ông đã có 5 sào cà phê, 5 sào bời lời và nhiều loại cây ăn trái. Ngoài ra, gia đình ông còn được xã hỗ trợ 2 tay lưới để đánh bắt cá trên lòng hồ thủy điện Plei Krông để tăng thêm thu nhập.

Những vườn cà phê xanh tốt giúp đồng bào DTTS ở thôn Đăk Wơk Yốp có nguồn thu nhập ổn định
Những vườn cà phê xanh tốt giúp đồng bào DTTS ở thôn Đăk Wơk Yốp có nguồn thu nhập ổn định

Ông A Đôn chia sẻ: Khi trở về địa phương, chính quyền đã quan tâm hỗ trợ giống cây trồng, còn được vay vốn Ngân hàng chính sách để phát triển sản xuất. Cuộc sống bây giờ ổn định rồi, chăm lo xây dựng gia đình được ấm no, hạnh phúc. Phải khẳng định là Đảng, Nhà nước và chính quyền luôn quan tâm chăm lo cuộc sống của bà con.

Thôn Đắk Wớt Yốp có diện tích tự nhiên khoảng 500 ha, đất sản xuất cây công nghiệp 32 ha còn lại là đất bán ngập. Thôn có 107 hộ, 488 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Ba Na. Trong những năm qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào DTTS; đặc biệt, nguồn lực hỗ trợ của các Chương trình mục tiêu quốc gia đã giúp cho người dân nơi đây có cuộc sống ổn định và diện mạo thôn đã đổi thay rõ nét. Hiện các hộ trong thôn đều có diện tích cây công nghiệp, cây ăn trái và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thôn chỉ còn 07 hộ nghèo và 19 hộ cận nghèo và thôn đã hoàn thành 10/10 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông A Khuất ở thôn Đăk Wơk Yốp cho biết: Trước đây, Nhà nước cũng đã hỗ trợ bò, giống cà phê, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho gia đình. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên bò và cà phê đều phát triển tốt. Hiện gia đình tôi còn trồng thêm cây ăn trái xen trong vườn cà phê để sau này có thêm nguồn thu nhập.

Các cháu hằng ngày đến trường học tập để có được kiến thức vững vàng cho tương lai mai sau
Các em học sinh hằng ngày đến trường học tập để có kiến thức vững vàng cho tương lai mai sau

Song song với việc hỗ trợ phát triển sản xuất, chính quyền địa phương còn quan tâm đến đời sống tinh thần của bà con. Xã thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đưa con em đến trường, đến lớp, để con em có được kiến thức vững vàng cho tương lai mai sau.

Ông Phạm Hồng Việt, Chủ tịch UBND xã Hơ Moong cho biết: Thôn Đăk Wơk Yốp đã trở lại bình yên như bao thôn, làng khác, bà con nơi đây đang phấn đấu xây dựng thôn vững mạnh, an toàn, phát huy bản sắc văn hoá và xây dựng khối đại đoàn kết vững chắc, phá vỡ mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. 

"Đối với chính quyền địa phương thì chúng tôi tiếp tục quan tâm, tuyên truyền, vận động bà con chăm lo sản xuất, chăm sóc cây trồng, đặc biệt là hỗ trợ mô hình trồng sầu riêng cho bà con trong năm 2023; phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ để giúp bà con phát triển kinh tế. Đồng thời, xã tiếp tục triển khai kịp thời nguồn hỗ trợ từ các Chương trình mục tiêu quốc gia để giúp bà con phát triển sản xuất, không chỉ thoát nghèo mà vươn lên trở thành những hộ khá, giàu trong thời gian tới", ông Phạm Hồng Việt chia sẻ. 



Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục miền núi, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ học sinh có điều kiện ăn ở ổn định. Ngoài các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ chi phí từ khi học mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học; hỗ trợ gạo, miễn, giảm học phí…; tặng quà, học bổng từ các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho học sinh, sinh viên DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Ngày 21/5, tại trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã tiếp xã giao bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng ILO tại Việt Nam.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Thời sự - PV - 20:00, 21/05/2025
Đồng chí Trần Đức Lương, sinh ngày 5/5/1937, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại Nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 18:56, 21/05/2025
Ban Thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan), nhằm thảo luận, thông qua kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ở giai đoạn còn lại của năm 2025 và các giải đấu quan trọng của năm 2026, trong đó trọng tâm là môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 33.
Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 18:55, 21/05/2025
Cả sư Đổng Bạ, Phó Chủ tịch Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, giới thiệu ông Quảng Văn Đại là cố vấn phong tục của Hội đồng. Ông là người tận tâm, tâm huyết với việc nghiên cứu phong tục, tập quán và sưu tầm di sản văn hóa Chăm trên địa bàn tỉnh. Với tri thức uyên thâm và sự cống hiến không ngừng nghỉ, ông được xem là tấm gương trí thức tiêu biểu, “từ điển sống” trong công tác bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm.
Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 18:52, 21/05/2025
Trong không khí vui mừng, phấn khởi, đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei đã cùng với lãnh đạo tỉnh Kon Tum khánh thành công trình đường giao thông, nhà rông, trường học. Những công trình ý nghĩa, thắm đượm nghĩa tình này được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và nguồn xã hội hóa do chính các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kon Tum kêu gọi. Giờ đây, đồng bào Xơ Đăng ở vùng khó khăn này có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và con em có trường lớp khang trang để học tập.
Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Thời sự - Thanh Huyền - 18:50, 21/05/2025
Vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Dân tộc và Tôn giáo về việc xin bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật –bảo vật Quốc gia Ấn Độ từ ngày 22/5 đến ngày 02/6/2025. Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại 5 tỉnh, thành tại Việt Nam, phục vụ nhân dân chiêm bái, gồm: chùa Bái Đính, Ninh Bình (21 đến 22/5); chùa Phúc Sơn, Bắc Giang (22 đến 24/5); Cung Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh (25 đến 28/5); chùa Chuông, Hưng Yên (28 đến 29/5); chùa Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng (30/5 đến 2/6).
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Thời sự - PV - 18:07, 21/05/2025
Sáng 21/5, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc họp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Tin tức - Minh Nhật - 15:48, 21/05/2025
Việc để cộng đồng, người dân địa phương tham gia vào quá trình ra quyết định, tổ chức các hoạt động văn hóa và hưởng lợi về mặt kinh tế và xã hội từ các sáng kiến ​​liên quan đến di sản bảo đảm tính bền vững lâu dài của di sản.
Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Thời sự - Hoàng Quý - 15:45, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Trọng Bảo - 15:38, 21/05/2025
Sáng ngày 21/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”.
Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 15:32, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.