Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Hàng ngàn hộ đồng bào DTTS được an cư trong những ngôi nhà mới

Quỳnh Trâm - 20:18, 09/11/2023

Khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có dân số trên 1 triệu người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 60%, chủ yếu là đồng bào các dân tộc Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú. Xác định phát triển kinh tế ở vùng đồng bào DTTS và miền núi là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua Đảng, Nhà nước, tỉnh ta luôn quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt các chính sách dân tộc đối với đồng bào khu vực này. Trong đó chính sách hỗ trợ về nhà ở đang giúp cho nhiều hộ DTTS an cư, tập trung phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững.

Chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên gia đình bà Lê Thị Long, thị trấn Lang Chánh trong căn nhà mới
Chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên gia đình bà Lê Thị Long, thị trấn Lang Chánh trong căn nhà mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719),  Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2079/QĐ-UBND về “Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa”. Đề án được thực hiện tại 6 huyện nghèo gồm: Lang Chánh, Thường Xuân, Bá Thước, Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát.

Theo đó, tại huyện miền núi Lang Chánh, có 747 hộ được đề nghị hỗ trợ nhà ở, với tổng kinh phí hỗ trợ là 21 tỷ 480 triệu đồng (trong đó có 327 hộ xây mới, 420 hộ sửa chữa nhà). Các hộ nghèo, cận nghèo đã và đang tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà ở. Hiện, các phòng, ban trên địa bàn huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện, đảm bảo chính xác đến từng hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở thuộc đối tượng được hỗ trợ; không để xảy ra thất thoát, tiêu cực; đảm bảo cho hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở đạt chất lượng theo quy định.

Ông Lê Văn Luyến, Trưởng ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam huyện Lang Chánh cho biết, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện, Ủy ban MTTQ huyện và các đoàn thể tổ chức vận động các hội viên giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở. Mặt trận phát huy cao nhất khả năng huy động nguồn lực từ cộng đồng, các nhà cung cấp vật liệu và hộ gia đình để việc xây mới, sửa chữa nhà đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả. Trong năm 2023, thông qua kênh Mặt trận, huyện đã kêu gọi nhà hảo tâm được 67 nhà, trong đó 2 căn sửa, 65 căn làm mới.

Thuộc diện hộ nghèo, chồng mất sớm, một mình bà Lê Thị Long, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh "gồng gánh nuôi con". Đời sống khó khăn nên bao nhiêu năm, mẹ con bà phải sống trong căn nhà tranh tre tạm bợ, dột nát. Năm 2023, thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới khang trang.

“Trong thời gian xây dựng nhà ở, gia đình nhận được sự hỗ trợ rất nhiều cả về vật chất và tinh thần từ chính quyền địa phương, bà con thôn bản đến động viên, chia sẻ để ngôi nhà sớm hoàn thành. Năm nay, gia đình được ở trong ngôi nhà kiên cố nên mùa mưa bão đến không còn lo sợ nữa, cảm ơn chính sách của Đảng và Nhà nước rất nhiều…”, bà Long chia sẻ.

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 2.277 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở với tổng kinh phí hơn 13,5 tỷ đồng
Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 2.277 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tại bản Đồng Tâm, xã Phú Nghiêm (huyện Quan Hóa) ông Cao Văn Uỳnh, là một trong những hộ dân được hỗ trợ nhà ở từ nguồn của Chương trình MTQG 1719, cả gia đình ông rất vui khi được hỗ trợ nhà ở, ông Uỳnh chia sẻ: Năm 2022, gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu làm nhà, đến nay, cuộc sống của gia đình ông trong căn nhà mới đã ổn định, gia đình tôi rất cảm động và biết ơn. Bây giờ cả nhà không còn lo lắng cảnh mỗi khi mưa lớn phải lấy xô, chậu hứng nước trong nhà do mái bị dột nhiều nơi. Có nhà mới rồi giờ đây, gia đình tôi chăm chỉ làm ăn để phấn đấu sớm thoát khỏi hộ nghèo.

Cùng với triển khai hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo thuộc Chương trình MTQG 1719, thông qua Mặt trận Tổ quốc huyện, các đoàn thể, địa phương, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã chung tay, đồng hành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Qua đó, góp phần giúp đồng bào nghèo vùng cao sớm ổn định nơi ở, tích cực lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo ông Trần Đình Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quan Hóa, cùng với các chính sách hỗ trợ nhà ở khác của Nhà nước, năm 2023, thông qua kênh Mặt trận, huyện đã hỗ trợ nhà cho 60 gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. 

Thời gian tới, Mặt trận huyện tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể kêu gọi tầng lới Nhân dân, các doanh nghiệp, cán bộ công chức, viên chức chung tay đóng góp để có thêm nguồn lực hỗ trợ các gia đình có khó khăn về nhà ở…

Nhiều hộ gia đình khó khăn ở vùng núi Thanh Hóa Hóa đã và đang tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà ở
Nhiều hộ gia đình khó khăn ở vùng núi Thanh Hóa đã và đang tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà ở

Theo thống kê, riêng năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 2.277 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Có thể nói, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, chính sách dân tộc; sự chung tay, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương đã và đang góp phần giúp hàng các hộ nghèo, cận nghèo thuộc vùng đồng bào  dân tộc thiểu số và miền núi có nhà ở, ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần giúp các huyện miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đẩy nhanh quá trình giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.