Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Hàng ngàn hộ đồng bào DTTS được an cư trong những ngôi nhà mới

Quỳnh Trâm - 20:18, 09/11/2023

Khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có dân số trên 1 triệu người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 60%, chủ yếu là đồng bào các dân tộc Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú. Xác định phát triển kinh tế ở vùng đồng bào DTTS và miền núi là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua Đảng, Nhà nước, tỉnh ta luôn quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt các chính sách dân tộc đối với đồng bào khu vực này. Trong đó chính sách hỗ trợ về nhà ở đang giúp cho nhiều hộ DTTS an cư, tập trung phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững.

Chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên gia đình bà Lê Thị Long, thị trấn Lang Chánh trong căn nhà mới
Chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên gia đình bà Lê Thị Long, thị trấn Lang Chánh trong căn nhà mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719),  Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2079/QĐ-UBND về “Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa”. Đề án được thực hiện tại 6 huyện nghèo gồm: Lang Chánh, Thường Xuân, Bá Thước, Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát.

Theo đó, tại huyện miền núi Lang Chánh, có 747 hộ được đề nghị hỗ trợ nhà ở, với tổng kinh phí hỗ trợ là 21 tỷ 480 triệu đồng (trong đó có 327 hộ xây mới, 420 hộ sửa chữa nhà). Các hộ nghèo, cận nghèo đã và đang tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà ở. Hiện, các phòng, ban trên địa bàn huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện, đảm bảo chính xác đến từng hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở thuộc đối tượng được hỗ trợ; không để xảy ra thất thoát, tiêu cực; đảm bảo cho hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở đạt chất lượng theo quy định.

Ông Lê Văn Luyến, Trưởng ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam huyện Lang Chánh cho biết, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện, Ủy ban MTTQ huyện và các đoàn thể tổ chức vận động các hội viên giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở. Mặt trận phát huy cao nhất khả năng huy động nguồn lực từ cộng đồng, các nhà cung cấp vật liệu và hộ gia đình để việc xây mới, sửa chữa nhà đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả. Trong năm 2023, thông qua kênh Mặt trận, huyện đã kêu gọi nhà hảo tâm được 67 nhà, trong đó 2 căn sửa, 65 căn làm mới.

Thuộc diện hộ nghèo, chồng mất sớm, một mình bà Lê Thị Long, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh "gồng gánh nuôi con". Đời sống khó khăn nên bao nhiêu năm, mẹ con bà phải sống trong căn nhà tranh tre tạm bợ, dột nát. Năm 2023, thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới khang trang.

“Trong thời gian xây dựng nhà ở, gia đình nhận được sự hỗ trợ rất nhiều cả về vật chất và tinh thần từ chính quyền địa phương, bà con thôn bản đến động viên, chia sẻ để ngôi nhà sớm hoàn thành. Năm nay, gia đình được ở trong ngôi nhà kiên cố nên mùa mưa bão đến không còn lo sợ nữa, cảm ơn chính sách của Đảng và Nhà nước rất nhiều…”, bà Long chia sẻ.

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 2.277 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở với tổng kinh phí hơn 13,5 tỷ đồng
Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 2.277 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tại bản Đồng Tâm, xã Phú Nghiêm (huyện Quan Hóa) ông Cao Văn Uỳnh, là một trong những hộ dân được hỗ trợ nhà ở từ nguồn của Chương trình MTQG 1719, cả gia đình ông rất vui khi được hỗ trợ nhà ở, ông Uỳnh chia sẻ: Năm 2022, gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu làm nhà, đến nay, cuộc sống của gia đình ông trong căn nhà mới đã ổn định, gia đình tôi rất cảm động và biết ơn. Bây giờ cả nhà không còn lo lắng cảnh mỗi khi mưa lớn phải lấy xô, chậu hứng nước trong nhà do mái bị dột nhiều nơi. Có nhà mới rồi giờ đây, gia đình tôi chăm chỉ làm ăn để phấn đấu sớm thoát khỏi hộ nghèo.

Cùng với triển khai hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo thuộc Chương trình MTQG 1719, thông qua Mặt trận Tổ quốc huyện, các đoàn thể, địa phương, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã chung tay, đồng hành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Qua đó, góp phần giúp đồng bào nghèo vùng cao sớm ổn định nơi ở, tích cực lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo ông Trần Đình Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quan Hóa, cùng với các chính sách hỗ trợ nhà ở khác của Nhà nước, năm 2023, thông qua kênh Mặt trận, huyện đã hỗ trợ nhà cho 60 gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. 

Thời gian tới, Mặt trận huyện tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể kêu gọi tầng lới Nhân dân, các doanh nghiệp, cán bộ công chức, viên chức chung tay đóng góp để có thêm nguồn lực hỗ trợ các gia đình có khó khăn về nhà ở…

Nhiều hộ gia đình khó khăn ở vùng núi Thanh Hóa Hóa đã và đang tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà ở
Nhiều hộ gia đình khó khăn ở vùng núi Thanh Hóa đã và đang tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà ở

Theo thống kê, riêng năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 2.277 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Có thể nói, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, chính sách dân tộc; sự chung tay, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương đã và đang góp phần giúp hàng các hộ nghèo, cận nghèo thuộc vùng đồng bào  dân tộc thiểu số và miền núi có nhà ở, ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần giúp các huyện miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đẩy nhanh quá trình giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đặc sắc Lễ hội Gầu tào

Đặc sắc Lễ hội Gầu tào

Media - Trọng Bảo - 16:25, 23/02/2024
Trong những ngày đầu Xuân năm mới, khi đến với tỉnh vùng cao Lào Cai, du khách sẽ có cơ hội được hòa mình trong không khí lễ hội Gầu Tào. Đây là lễ hội lớn nhất gắn với đời sống tâm linh của cộng đồng người Mông. Lễ hội thể hiện sự biết ơn các vị thần linh đã ban phước, ban lộc và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, vạn vật tốt tươi.
Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Gương sáng - Ngọc Thu - 16:16, 23/02/2024
Tốt nghiệp đại học, có công việc, thu nhập ổn định, nữ thanh niên người Gia Rai Siu H’Hoa (SN 1999, trú tại tổ 1, thị trấn Phú Thiện (Gia Lai) quyết định gác lại công việc, tình nguyện viết đơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2024 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc,
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.