Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sông Mã (Sơn La): Toàn dân tham gia chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự

Thùy Như- Hải Yến - 16:08, 27/11/2023

Huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La có đường biên giới dài tiếp giáp với nước bạn Lào, nơi có cửa khẩu Chiềng Khương và nhiều đường mòn, lối mở đây là điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Song đây cũng là nơi để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động đặc biệt là các loại tội phạm ma túy.

Tình hình về tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp và ngày càng manh động và hết sức liều lĩnh
Tình hình về tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La vẫn còn diễn biến phức tạp

Căng mình với cuộc chiến ma túy

Huyện Sông Mã có địa bàn rộng với 19 xã, thị trấn, trong đó có 4 xã giáp danh với huyện Xiềng Khọ - Mường Ét – thuộc tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào với chiều dài trên 43,5 km đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm ma túy hoạt động. Bên cạnh đó, tình hình buôn bán nhỏ lẻ, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn những năm trở lại đây có nhiều diễn biến phức tạp, cùng với đó là các thủ đoạn hoạt động của đối tượng về ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Trước tình hình trên Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sông Mã đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng tăng cường công tác đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy theo hướng “ Tập trung, thống nhất, toàn dân, toàn diện, kiên quyết phòng chống ma túy” với phương châm “toàn dân đoàn kết xây dựng bản, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị và gia đình không có ma túy”; Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm đẩy lùi tội phạm ma túy ra khỏi địa phương.

Ông Nguyễn Chí Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: “Huyện ủy, HĐND, UBND huyện xác định nhiệm vụ phòng chống ma túy là nhiệm vụ trong tâm quan trọng, xuyên suốt đảm bảo an ninh chính trị, an ninh trật tự tại địa phương. Huyện đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục triển khai tốt việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để người dân hiểu rõ tác hại về ma túy, từ đó chung tay với cấp ủy chính quyền địa phương. Triển khai có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, nâng cao hiệu quả hoạt động mô hình phòng chống ma túy ở cơ sở, triển khai thực hiện tốt công tác tốt giác, phát giác người nghiện, người tái nghiện người tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn”.

Xã Mường Hung, huyện Sông Mã được biết đến là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, nổi cộm là các đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy và việc lợi dụng các đường mòn lối mở khu vực viên giới để thẩm lậu ma túy vào nội địa. Trước tình hình trên thực hiện các Nghị quyết của Đảng ủy, UBND xã về việc tăng cường phòng chống các loại tội phạm về ma túy, lực lượng công an xã tích cực phối hợp với đồn biên phòng Mường Cai, tổ thường xuyên trao đổi thông tin, bám nắm địa bàn, đặc biệt là các đối tượng ngoại biên để đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy, nhằm đẩy đuổi các loại tội phạm ra khỏi khu dân cư.

Công an huyện Sông Mã chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Đồn Biên phòng Mường Cai đã phát hiện, bắt quả tang một đối tượng đang có hành vi mua bán chất ma túy
Công an huyện Sông Mã chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Đồn Biên phòng Mường Cai đã phát hiện, bắt quả tang một đối tượng đang có hành vi mua bán chất ma túy

Thượng úy Trương Công Chí, Phó Trưởng Công an xã Mường Hung, Sông Mã, tỉnh Sơn La nói: “Công an xã sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, UBND ban hành các chương trình kế hoạch, tham gia toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tiếp tục thực hiện công tác tố giác, phát giác các loại tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nói chung. Chúng tôi sẽ tiến hành biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với công an các xã lân cận và huyện Mường Ét nước bạn Lào để đấu tranh với các đối tượng phạm tội về ma túy”.

Thực hiện triển khai cuộc vận động toàn dân tham gia chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự. Trong đó việc ưu tiên hàng đầu chính là làm tốt công tác tuyên tuyền, vận động nhân dân nói không với ma túy, xã Mường Hung đã phát động rộng rãi phong trào toàn dân tham gia đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, chủ động phát hiện, tố giác các loại tội phạm tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy, nhiều thông tin có giá trị được cung cấp, giúp lực lượng công an xã phát hiện và bắt giữ được 6 vụ với 7 đối tượng liên quan đến ma túy. Cùng với đó là duy trì 28 tổ an ninh nhân dân, 28 tổ hòa giải hoạt động thường xuyên có hiệu quả, góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại khu dân cư.

Người dân nêu cao cảnh giác

Tại các xã biên giới, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đống nhất là dân tộc Thái chiếm 61%, tình hình tội phạm về ma túy vẫn chưa có chiều hướng hạ nhiệt khi các lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh mạnh ở các địa bàn giáp biên giới khác như: Mộc Châu, Vân Hồ, Sốp Cộp thì khu vực biên giới trên địa bàn huyện Sông Mã lại trở thành tuyến đường lý tưởng của các loại tội phạm hoạt động. Trước tình hình trên, Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn huyện đã chú trọng vào tăng cường công tác đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tổ chức phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát ban đêm, tuần tra kiểm soát đường biên mốc giới, huy động thêm cán bộ chiến sỹ xuống cơ sở với phương châm “3 bám, 4 cùng” với nhân dân; đẩy mạnh tố giác tội phạm, thực hiện có hiệu quả việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở.

Đại úy Lâm Tiến Trọng, Đội Phòng chống ma túy, Đồn Biên phòng Cửa Khẩu Chiềng Khương, Sông Mã, Sơn La cho biết: “Thời gian qua tình hình hoạt động của các loại tội phạm về ma túy hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng, do địa bàn 2 xã đồn quản lý có nhiều đối tượng nghiện, các hoạt động thường rất tinh vi. Thực hiện các kế hoạch của BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, sự quán triệt của Đảng ủy, Ban chỉ huy đồn chúng tôi đã tập trung cao vào công tác phòng chống tội phạm ma túy. Đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng khác như Công an, Hải quan về đấu tranh tội phạm về ma túy ở khu vực biên giới. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tiến hành tố giác, phát giác các loại tội phạm về ma túy để làm trong sạch địa bàn”.

Trong nội địa, các đối tượng tại địa phương tiếp tục móc nối, hình thành các đường dây ma túy, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và luôn thay đổi. Một số đối tượng trang bị vũ khí sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Công an huyện Sông Mã đã kịp thời bám nắm địa bàn, tiến hành phá nhiều chuyên án, xử lý kịp thời bắt giữ các đối tượng vi phạm. Từ năm 2020 đến nay lực lượng Công an huyện Sông Mã đã bắt giữ 654 vụ, bắt giữ 885 bị can pham tội, thu giữ số lượng lớn ma túy các loại.

Thượng tá Thiều Ngọc Thanh, Phó Trưởng công an huyện Sông Mã, Sơn La cho biết thêm: “Công an huyện Sông Mã đã tập trung đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, tuy nhiên tình hình đấu tranh với các loại tội phạm ma túy trong thời gian vừa qua hết sức phức tạp, thể hiện ở các vụ án trong năm đã triệt phá với số lượng lớn, đặc biệt là trong các chuyên án với số lượng lớn, ma túy, thu giữ, bắt giữ là rất nhiều. Chúng thường tổ chức thành các đường dây khép kín, rất khó khăn trong công tác đấu tranh với tội phạm. Công an huyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt các kế hoạch của Bộ Công an, Công an tỉnh để tập trung làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và đề án chuyển hóa không có ma túy trên địa bàn, đấu tranh mạnh về các đường dây ổ nhóm, đảm bảo về an ninh trật tự trên địa bàn huyện Sông Mã”.

Chỉ trong một tuần cao điểm, Công an huyện Sông Mã bắt 16 vụ, 21 đối tượng phạm tội về ma túy
Chỉ trong một tuần cao điểm, Công an huyện Sông Mã bắt 16 vụ, 21 đối tượng phạm tội về ma túy

Từ số vụ, số đối tượng, tang vật thu giữ có thể thấy tình hình về tội phạm ma túy trên địa bàn huyện vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp và ngày càng manh động, liều lĩnh bởi những khoản lợi nhuận kếch xù, sự cám dỗ của đồng tiền đã khiến không ít đối tượng chấp nhận đánh cược với mạng sống vận chuyển “cái chết trắng”.

Trung tá Hoàng Anh, Đội Trưởng, Đội CSĐT Tội phạm về kinh tế, ma túy, Công an huyện Sông Mã, Sơn La cho biết: “Lực lượng CSĐT Công an huyện Sông Mã đã tăng cường công tác rà soát phát hiện đối tượng liên quan đến ma túy, các đối tượng bán lẻ trên địa bàn. Làm tốt công tác tuyên truyền, phòng chống ma túy, công tác quản lý người nghiện ma túy, từng bước làm giảm số lượng và hạn chế, khống chế phát sinh người nghiện mới”.

Có thể thấy cuộc chiến trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy chưa bao giờ hết nóng. Ngoài vai trò nòng cốt của lực lượng chức năng trong việc đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm, đưa các đối tượng buôn bán cái chết trắng ra trước pháp luật thì mỗi cấp ủy, chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức ý thức về tác hại, hiểm họa của ma túy đối với cá nhân, gia đình và cộng đồng, có như vậy mới có thể ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống, xã hội

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Đổi danh hiệu cho di sản văn hóa phi vật thể - Điều không dễ !?

Đổi danh hiệu cho di sản văn hóa phi vật thể - Điều không dễ !?

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 14 phút trước
Cùng với Ca trù và Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi vào Danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp”, hồ sơ Mo Mường đã được Chính phủ đồng ý đệ trình UNESCO xem xét, đưa vào danh sách này. Nhưng sau khi được đưa vào danh sách thì cần phải làm gì, làm như thế nào để đổi danh hiệu cho di sản, từ “cần được bảo vệ khẩn cấp” sang “đại diện của nhân loại” là điều không dễ.
Tập huấn vận hành, sử dụng Sổ tay Đảng viên điện tử cho đảng viên thuộc Đảng bộ Ủy ban Dân tộc

Tập huấn vận hành, sử dụng Sổ tay Đảng viên điện tử cho đảng viên thuộc Đảng bộ Ủy ban Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 17 phút trước
Sáng 25/4, tại Hà Nội, Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Đảng bộ Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn vận hành, sử dụng Sổ tay Đảng viên điện tử cho toàn thể đảng viên thuộc Đảng bộ cơ quan UBDT. Chủ trì buổi tập huấn có đồng chí Cầm Văn Thanh - Phó Bí thư Đảng bộ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp UBDT. Đồng chí Mai Anh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ Thông tin và Truyền thông là Báo cáo viên tại buổi tập huấn.

"Quả ngọt" trên đất núi Quảng Nam

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 20 phút trước
Những quả đồi đất đá khô cằn ở xã Tam Thạnh, huyện Núi Thành (Quảng Nam), tưởng chừng như không trồng được loại cây gì. Thế nhưng, thời gian gần đây, nhiều hộ dân địa phương đã đầu tư trồng cây dứa. Thấy dứa phát triển tốt, họ mạnh dạn mở rộng diện tích, mỗi vụ thu về hàng trăm triệu đồng.
Ngoại hạng Anh: Thua khó tin trước Everton, Liverpool dần rời xa cuộc đua vô địch

Ngoại hạng Anh: Thua khó tin trước Everton, Liverpool dần rời xa cuộc đua vô địch

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Đá bù vòng 29 Ngoại hạng Anh, Liverpool đã phải nhận thất bại 0-2 khi hành quân đến sân của Everton. Sau trận đấu này, Liverpool tạm đứng thứ 2 (74 điểm/34 trận), kém đội đầu bảng Arsenal 3 điểm, hơn đội xếp sau Man City 1 điểm nhưng đá nhiều hơn 2 trận.
Ngoại hạng Anh: Man United lội ngược dòng ngoại mục trước Sheffield United

Ngoại hạng Anh: Man United lội ngược dòng ngoại mục trước Sheffield United

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Mặc dù gặp đội cuối bảng xếp hạng Sheffield United, nhưng Man United đã phải rất vất vả mới có thể giành được chiến thắng trong trận đá bù vòng 29 Ngoại hạng Anh.
Tin trong ngày - 25/4/2024

Tin trong ngày - 25/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 25/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều hoạt động đặc sắc trong phiên chợ vùng cao dịp 30/4 - 1/5 tại “Ngôi nhà chung”. Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, đồng bào DTTS lo lắng. Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Futsal châu Á 2024: Thất bại đáng tiếc trước Uzbekistan, Futsal Việt Nam phải chờ tranh vé vớt dự World Cup

Futsal châu Á 2024: Thất bại đáng tiếc trước Uzbekistan, Futsal Việt Nam phải chờ tranh vé vớt dự World Cup

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Đội tuyển Fusal Việt Nam vừa để thua ngược đội tuyển Futsal Uzbekistan trong trận Tứ kết giải Futsal châu Á 2024. Thất bại này khiến đội tuyển Futsal bị loại khỏi giải và phải chờ tranh vé vớt dự World Cup.
Triệt phá đường dây tín dụng đen quy mô gần 4 nghìn tỷ đồng

Triệt phá đường dây tín dụng đen quy mô gần 4 nghìn tỷ đồng

Pháp luật - Minh Nhật (t/h) - 1 giờ trước
Ngày 24/4, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị nghiệp vụ vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy mô rất lớn, với mức giao dịch gần 4.000 tỷ đồng.
Tăng cường bảo đảm an toàn các hoạt động du lịch trong dịp lễ và cao điểm mùa hè

Tăng cường bảo đảm an toàn các hoạt động du lịch trong dịp lễ và cao điểm mùa hè

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày 24/4, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam ban hành Văn bản số 780/CDLQGVN-QLLH gửi Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường bảo đảm an toàn trong các hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ và cao điểm du lịch hè 2024.
Giải cứu thành công bé gái 13 tuổi người Thái ở Điện Biên bị lừa bán ra nước ngoài

Giải cứu thành công bé gái 13 tuổi người Thái ở Điện Biên bị lừa bán ra nước ngoài

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 1 giờ trước
Tin lời dụ dỗ của kẻ buôn bán người, một bé gái 13 tuổi, dân tộc Thái, quê ở tỉnh Điện Biên, đã bị lừa bán ra nước ngoài. Bé gái này vừa được Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh giải cứu.
Chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử”: Một thông điệp về khát vọng hòa bình

Chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử”: Một thông điệp về khát vọng hòa bình

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) sẽ diễn ra lúc 20h10 ngày 6/5, tại Quảng trường 7/5 (Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).