Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sắc mới làng Tranh Giữa

Thành Nhân - 15:06, 15/04/2021

Cách đây 30 năm, một số hộ người đồng bào dân tộc Hrê đã đến làng Tranh Giữa, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) để vỡ đất, lập làng. Sau bao nhiêu gian khó, với nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, ngôi làng với 23 nếp nhà của đồng bào Hrê dưới chân dãy núi Thạch Bích giờ đã khoác lên sắc màu mới, sắc màu của sự ấm no, hạnh phúc.

Một góc làng Tranh Giữa hôm nay
Một góc làng Tranh Giữa hôm nay

“Cơ duyên” đến vùng đất mới

Chúng tôi đến làng Tranh vào những ngày giữa tháng 4. Từ trên đỉnh dốc nhìn xuống, những ngôi nhà sàn mái ngói đỏ tươi của đồng bào Hrê hiện lên giữa cánh rừng xanh mướt, bên dòng suối Pang Vang chảy róc rách, đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Già Đinh Xuân là một trong những người đầu tiên đến lập làng Tranh Giữa. Nhớ lại thưở mới lập làng đầy gian khó, già bảo: Khoảng những năm 1987 - 1990, nhiều hộ đồng bào Hrê bế tắc với cuộc sống “biệt lập” đầy gian khó ở làng Tranh Trên, không biết kiếm sống bằng gì, nhiều người rời bỏ làng đi làm ăn xa. 

Rồi tình cờ biết được, cách Làng Tranh Trên chừng 20km hướng về đồng bằng là một vùng đất hứa. Thế là giấc mơ về vùng đất mới ngày đêm thôi thúc mình và một số người khác rủ nhau đến đây lập làng mới. 

“Ngày đó, cảnh vật ở đây còn hoang sơ lắm, chỉ thấy đất đai khá tốt, một vùng cỏ tranh mọc ken dày, xa xa là tiếng nước chảy từ con suối Pan Vang. Tôi nghĩ mình không nên đi đâu nữa. Lúc ấy, tôi cùng người em họ mới hạ cây dựng lều, phát quang cánh đồng, trồng mì, trồng khoai lang, chụm tay dựng vài ba bếp lửa gầy dựng cuộc sống mới tới nay”, già Xuân chia sẻ thêm.

Phát hiện được vùng đất mới như một cơ duyên do Yàng chỉ dẫn, những người như già Xuân cùng với thanh niên trong làng tham gia lấp hố, khai hoang vùng đất mới. Sau những ngày đầu gian khó, Nhà nước đã có những chính sách quan tâm phát triển vùng kinh tế mới, người dân được hỗ trợ về vốn, giống, khoa học kỹ thuật... ,đã an cư và có cuộc sống ổn định. 

Cứ thế, nhiều năm về sau, một số hộ dân ở làng Tranh Trên bắt đầu “rời làng” và di chuyển xuống vùng đất nằm dưới chân dãy núi Thạch Bích này, xây dựng làng mới ngày càng khang trang.

Đường vào làng Tranh
Đường vào làng Tranh

Theo lời già Xuân, già xuống đây năm 1990, đến năm 1992 thì cả gia đình gồm vợ và 2 con xuống theo. Năm 2012, là thời điểm nhiều người dân từ làng Tranh Trên kéo xuống làng Tranh Giữa xây dựng nhà, làm kinh tế. 

"Nếu tôi nhớ không nhầm, thời điểm ấy có 17 hộ, bây giờ là 23 hộ sinh sống ở đây. Chúng tôi lấy tên ngôi làng là “làng Tranh Giữa”, phần để ghi nhớ làng cũ, phần để thể hiện sự quây quần, đoàn kết”, già Xuân nói.

Sắc mới ở làng Tranh

Đã 30 năm kể từ ngày những hộ dân đầu tiên đến lập nghiệp ở làng Tranh Giữa như gia đình ông Đinh Xuân, chị Đinh Thị Vinh hay anh Đinh Nhân đã có cuộc sống ổn định, nhà cửa khang trang, con cái có việc làm, trẻ con được học hành.

Anh Đinh Xuân Rơn, Trưởng thôn Gò Tranh vui mừng chia sẻ: Nhiều ngôi nhà cấp 4 đã mọc lên, cả xóm 23 hộ giờ chỉ còn 1 hộ nghèo. Bà con nơi đây sống nhờ trồng 25ha keo, 10ha mì và chăn nuôi. Nhiều hộ gia đình có tổng thu nhập bình quân mỗi năm 40- 50 triệu đồng. Điều đáng mừng là, họ sống rất chan hòa, giữ tình làng nghĩa xóm, nhiều năm liền không xảy ra điều tiếng gì.

Công trình thủy điện của người dân làng Tranh
Người dân làng Tranh Giữa dùng tua bin để phát điện

Đồng bào nơi đây vẫn nói: Người làng Tranh Giữa dùng điện chạy bằng sức nước, tua bin đặt ngoài suối, nhưng may mắn con suối Pan Vang vẫn róc rách bốn mùa không bao giờ cạn. 

Chúng tôi nghĩ rằng, đó là món quà mà thiên nhiên đã ban cho dân làng. Như chị Đinh Thị Vinh chia sẻ, chị luôn dạy bảo con cháu mình, phải biết trân trọng những gì mà Yàng ban cho dân làng nên phải chăm chỉ, cố gắng làm ăn, sống tốt để xây dựng Làng Tranh Giữa ngày càng giàu đẹp.

Còn anh Đinh Văn Nhân tâm sự: Ở đây đã lâu, cũng có nhiều người lớn tuổi nhớ làng, nhớ rừng già nên thỉnh thoảng quay về làng Tranh Trên, còn những người trẻ như thì bám trụ nơi đây, lo làm ăn phát triển kinh tế. Bây giờ, không lo thiếu thốn nữa, món gì cũng sẵn có trong nhà. Nhiều người ở phố lên đây lại “thèm” lắm cái không khí ấm cúng, thanh bình này.

Rời làng Tranh khi nắng chiều đã tắt, bên trong những ngôi nhà sàn truyền thống của người Hrê, mọi người đã tụ họp về sau một ngày lên nương, cùng quây quần bên mâm cơm chiều, bàn về chuyện làm ăn. Chúng tôi cảm thấy vui và tin tưởng về một tương lai tươi sáng của vùng đất này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

“MB Dream Home” là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Công an triển khai trang thông tin trên nền tảng Zalo

Bộ Công an triển khai trang thông tin trên nền tảng Zalo

Pháp luật - Minh Nhật - 1 giờ trước
Bộ Công an vừa chính thức ra mắt trang thông tin của Bộ trên nền tảng Zalo OA. Trang đã được cấp tick vàng, định dạng trên môi trường mạng xã hội với tên gọi "Bộ Công an".
Nơi bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá nguồn cội

Nơi bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá nguồn cội

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nằm trên đồi Công Quán, sát chân núi Nghĩa Lĩnh, Bảo tàng Hùng Vương, Khu di tích lịch sử Đền Hùng có vai trò “sứ giả lịch sử”, nơi lưu giữ, bảo tồn hàng nghìn tài liệu, hiện vật quý giá về những giá trị văn hóa cội nguồn của dân tộc Việt Nam.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ nạn nhân động đất tại Myanmar và Thái Lan

Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ nạn nhân động đất tại Myanmar và Thái Lan

Dân tộc - Tôn giáo - H. Phúc - 2 giờ trước
Thay mặt Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự vừa gửi thư thăm hỏi đến Đức Tăng thống Phật giáo Myanmar Bhadanta Sandimar Bhivamsa.
Phú Thọ: Có khoảng 30 sự kiện, hoạt động sẽ diễn ra dịp Giỗ Tổ

Phú Thọ: Có khoảng 30 sự kiện, hoạt động sẽ diễn ra dịp Giỗ Tổ

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, ngành du lịch tỉnh đã phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, các đơn vị lữ hành ra mắt khoảng 30 sự kiện, hoạt động nhằm kích cầu và thu hút khách du lịch đến Phú Thọ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2025.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường tham dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường tham dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia, theo lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Tulia Ackson và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Thượng viện Quốc hội Uzbekistan Tanzila Narbaeva, Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tỉnh đầu tiên trên cả nước hoàn thành bệnh án điện tử

Tỉnh đầu tiên trên cả nước hoàn thành bệnh án điện tử

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 2 giờ trước
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, đến nay, Bắc Ninh đã hoàn thành bệnh án điện tử, là tỉnh đầu tiên trong cả nước đã thực hiện được việc này.
Cảnh báo trang facebook có tick xanh giả mạo Bộ Tài chính

Cảnh báo trang facebook có tick xanh giả mạo Bộ Tài chính

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Bộ Tài chính khẳng định, đây là facebook giả mạo Bộ Tài chính. Người dân, doanh nghiệp cần cảnh giác cao trước các bài đăng trên facebook này.
Gắn biển công trình chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung

Gắn biển công trình chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) vừa tổ chức Lễ gắn biển công trình “Lắp đặt dây chống sét trên các đường dây trung áp khu vực huyện Kon Rẫy, Kon Plông, tỉnh Kon Tum năm 2025” chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung (07/10/1975 - 07/10/2025) và Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Điện lực miền Trung lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đóng góp 55 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Đồng Nai

Bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đóng góp 55 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Đồng Nai

Nhịp cầu nhân ái - Duy Chí - 3 giờ trước
UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Lễ phát động Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát. Dự kiến đến trước ngày 02/9/2025, trên địa bàn tỉnh không còn nhà tạm, nhà dột nát. Dịp này, bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đã đóng góp 55 tỷ đồng vào Chương trình.
Chủ tịch nước Lương Cường và Nhà vua Bỉ Philippe thăm Hoàng thành Thăng Long

Chủ tịch nước Lương Cường và Nhà vua Bỉ Philippe thăm Hoàng thành Thăng Long

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 1/4, Chủ tịch nước Lương Cường và phu nhân cùng Nhà Vua Philippe và Hoàng hậu Vương quốc Bỉ đã có chuyến tham quan Hoàng thành Thăng Long.