Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Đẩy mạnh triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam

Đẩy mạnh triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam

Bản sắc và hội nhập - PV - 23:05, 10/09/2021
Ngày 10/9, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam.
Chiêm ngưỡng các tác phẩm ảnh đoạt giải Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế

Chiêm ngưỡng các tác phẩm ảnh đoạt giải Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế

Bản sắc và hội nhập - Nguyệt Anh (T/h) - 11:15, 08/09/2021
Cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021 (VN21) do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đăng cai tổ chức. Đã có nhiều tác phẩm xuất sắc được Ban Tổ chức lựa chọn để trao giải.
Khi người dân trân trọng và chủ động giữ gìn bản sắc văn hóa

Khi người dân trân trọng và chủ động giữ gìn bản sắc văn hóa

Bản sắc và hội nhập - Hà Minh Hưng - 17:14, 01/09/2021
Huyện Phong Thổ là địa phương có tỷ lệ người Thái sinh sống cao nhất tỉnh Lai Châu. Đồng bào dân tộc Thái tạo nên một vùng di sản văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần tô đẹp bức tranh đa sắc màu văn hóa Lai Châu nói riêng, Tây Bắc nói chung.
Yên Bái: Phát triển du lịch cộng đồng, hướng phát triển kinh tế được ưu tiên

Yên Bái: Phát triển du lịch cộng đồng, hướng phát triển kinh tế được ưu tiên

Bản sắc và hội nhập - Văn Hoa (CĐ) - 12:26, 30/08/2021
Thời gian qua, Yên Bái đẩy mạnh việc phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) với nhiều mô hình, điểm du lịch, tour du lịch độc đáo, đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách trong nước và quốc tế. Thông qua hoạt động du lịch, vừa bảo tồn bản sắc văn hóa, tăng thêm thu nhập cho người dân, DLCĐ còn góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh.
Cần lan tỏa tốt hơn nữa “giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam”

Cần lan tỏa tốt hơn nữa “giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam”

Bản sắc và hội nhập - PV - 10:30, 26/08/2021
Tuyên truyền, lan tỏa tốt hơn nữa “giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam” chính là đã thiết thực và sâu sát trong kiến tạo niềm tin, bảo về nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác mọi quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới hiện nay. Ngoài ra, còn quán triệt sâu sắc định hướng phát triển văn hóa trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng...
Rằm tháng 7 nên làm thế nào cho đúng?

Rằm tháng 7 nên làm thế nào cho đúng?

Bản sắc và hội nhập - Như Ý - 12:49, 17/08/2021
Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ngày lễ Vu Lan và lễ cúng chúng sinh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và đầy tính nhân văn. Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm luôn là dịp đặc biệt để các thành viên trong gia đình quây quần, gắn bó với nhau thông qua những phong tục truyền thống. Cúng rằm tháng 7 là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành, ông bà, tổ tiên đã khuất. Vì vậy, chúng ta cần tiến hành những nghi lễ đúng để ngày Rằm tháng 7 trở nên ý nghĩa hơn trong đời sống tâm linh của mỗi người.
Sự trở về nặng nghĩa tình của Trương Xuân Tự

Sự trở về nặng nghĩa tình của Trương Xuân Tự

Bản sắc và hội nhập - Ngô Bá Hoà - 16:52, 15/08/2021
Tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với hành trang là những giải thưởng lớn trong các cuộc thi độc tấu sáo trúc toàn quốc, chàng trai người Nùng Trương Xuân Tự rời Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp. Sau những đêm biểu diễn trở về nhà với cây sáo trúc, anh cảm thấy nhớ quê hương da diết. Tình yêu quê hương đã kéo anh rời phồn hoa phố thi để trở lại với bản làng, tiếp tục cuộc hành trình mang những thanh âm tinh túy dâng đời.
Lùi thời gian tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III

Lùi thời gian tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III

Bản sắc và hội nhập - T.Hợp - 20:30, 14/08/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh: Lai Châu, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái và Đắk Lắk về việc lùi thời gian tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu, năm 2021.
Bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre vui đón Tết Lấp lỗ

Bà con dân tộc Chứt ở bản Rào Tre vui đón Tết Lấp lỗ

Bản sắc và hội nhập - PV - 20:08, 14/08/2021
Ngày 14/8, tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê và xã Hương Liên đã tổ chức cho bà con dân tộc Chứt đón Tết Lấp lỗ năm 2021.
Tiếng khèn Mông trên vùng cao xứ Nghệ

Tiếng khèn Mông trên vùng cao xứ Nghệ

Bản sắc và hội nhập - Đào Thọ - Ngọc Ánh - 11:48, 10/08/2021
Hiện nay, các bạn trẻ người Mông ở các xã thuộc huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) vẫn rất thích nghe âm nhạc của dân tộc mình, thích hát những làn điệu dân ca truyền thống. Bởi vậy, khi Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An mở lớp dạy thổi khèn, múa khèn ở bản Huổi Cọ, xã Nhôn Mai đã thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học. Đây là tín hiệu rất vui và mở ra cơ hội để nhân rộng lớp học tại các bản, làng khác trên địa bàn các huyện vùng cao, miền núi của Nghệ An.
Phát động Giải thưởng tác phẩm nghệ thuật

Phát động Giải thưởng tác phẩm nghệ thuật "Phòng, chống dịch bệnh COVID-19"

Bản sắc và hội nhập - T.Hợp - 16:19, 04/08/2021
Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam đã phát động Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề "Phòng, chống dịch bệnh COVID-19" nhằm lan toả những giá trị tốt đẹp của các tổ chức, cá nhân trên cả nước trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung

Tạm dừng tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung

Bản sắc và hội nhập - T.Hợp - 11:19, 04/08/2021
Bộ VHTTDL vừa có văn bản số 2716/BVHTTDL-VHDT về việc tạm dừng tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV tại Bình Định, năm 2021.
Sức sống của những làn điệu dân ca

Sức sống của những làn điệu dân ca

Bản sắc và hội nhập - Phí Trường Giang - 16:58, 02/08/2021
Trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Bắc Giang, các loại hình dân ca truyền thống của đồng bào các DTTS mang âm hưởng, màu sắc vô cùng độc đáo. Sự hội tụ và lan tỏa của các loại hình dân ca này đã tạo nên những mảng văn hóa đa sắc màu, trở thành vốn di sản quý đang được địa phương chú trọng bảo tồn và phát huy.
Chiếc vòng đồng trong văn hóa của người Ê Đê

Chiếc vòng đồng trong văn hóa của người Ê Đê

Bản sắc và hội nhập - Ân Thư - 08:08, 02/08/2021
Đối với người Ề Đê, chiếc vòng đồng không chỉ là vật trang sức mà còn có nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh. Đây là vật chứng trong các lễ cúng, vật giao ước trong lễ cưới hỏi, kết nghĩa hay là bùa hộ mệnh, cầu may. Đặc biệt trong đời của mỗi người thì những lần được cúng đeo vòng đồng được xem là đánh dấu giai đoạn hay thời khắc quan trọng trong cuộc đời.
Thiết kế Việt tìm về truyền thống

Thiết kế Việt tìm về truyền thống

Bản sắc và hội nhập - PV - 12:38, 01/08/2021
Hiểu về truyền thống một cách thấu đáo trong mối quan hệ hài hòa với dòng chảy của thời đại, các nhà thiết kế có thể tìm thấy chất liệu, cảm hứng sáng tạo trong kho báu di sản đồ sộ của dân tộc, từ đó cho ra đời các sản phẩm mang đậm hơi thở cuộc sống hiện nay, nhưng vẫn chuyển tải nét độc đáo của hồn cốt Việt.
Bà giáo 76 tuổi và cuộc “dạo chơi” với sắc màu hội họa

Bà giáo 76 tuổi và cuộc “dạo chơi” với sắc màu hội họa

Bản sắc và hội nhập - Hồng Phúc - 12:19, 01/08/2021
Ngắm nhìn không gian nghệ thuật trong trẻo, nên thơ về con người, núi rừng Tây Bắc của bà giáo Nguyễn Ngọc Dậu ̣̣(76 tuổi, nguyên giáo viên dạy Văn -Trường THCS Tân Thành, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), công chúng và cả giới hoạ sĩ đều bất ngờ ,bởi đó là những tác phẩm hội họa của một người chưa học qua trường lớp năng khiếu, nghệ thuật nào. Cần mẫn sáng tác ở độ tuổi xưa nay hiếm, bà lặng lẽ cầm cọ và bung toả tình yêu nghệ thuật với vẻ đẹp tự nhiên như một bông hoa rừng.
“Làng Việt xưa và nay” và những câu chuyện giản dị

“Làng Việt xưa và nay” và những câu chuyện giản dị

Bản sắc và hội nhập - PV - 10:24, 01/08/2021
“Làng Việt xưa và nay” là một trang facebook thu hút được khá đông các thành viên tham gia, là sự quan tâm theo dõi của những người yêu văn hóa làng và những ký ức đẹp đẽ của cả một quá trình phát triển làng xã ở Việt Nam. Người tham gia nhóm sẽ được đăng tải, chia sẻ và chiêm ngưỡng nhiều bức ảnh đẹp về phong cảnh làng quê cũng như những câu chuyện giản dị, gần gũi mà họ vô tình bắt gặp đâu đó trên đường.
Trăn trở bài toán

Trăn trở bài toán "giữ chân" nghệ sĩ cho sân khấu truyền thống

Bản sắc và hội nhập - Nga Anh (T/h) - 11:59, 28/07/2021
Sau 2 năm lao đao vì dịch Covid-19, nhiều đơn vị sân khấu truyền thống đang đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa, ngừng hoạt động, hoặc tình trạng nguồn nhân lực bị suy giảm trầm trọng. Trong khi đó, số lượng nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực sân khấu truyền thống đang dần mai một, việc đào tạo nghệ sĩ trẻ gặp không ít khó khăn. Đây là vấn đề cấp bách, rất cần được ngành văn hóa và các cơ quan chức năng quan tâm kịp thời.
Tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam tại Army Games 2021

Tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam tại Army Games 2021

Bản sắc và hội nhập - PV - 18:10, 26/07/2021
Sau gần 6 tháng kể từ khi xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nội dung và luyện tập, đến nay, các thành viên Đội tuyển Văn hóa – Nghệ thuật tham gia Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021 đã chuẩn bị tốt cả về chuyên môn, thể lực, tinh thần, sẵn sàng lên đường sang Liên bang Nga tham dự Army Games 2021 vào tháng 8.
Khai mạc trưng bày

Khai mạc trưng bày "Nghề điêu khắc than đá Quảng Ninh" ở Huế

Bản sắc và hội nhập - T.Hợp - 15:50, 22/07/2021
Ngày 22/7, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bảo tàng Quảng Ninh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Nghề điêu khắc than đá Quảng Ninh” tại thành phố Huế. Những tác phẩm được trưng bày theo 2 chủ đề chính gồm: giới thiệu tổng quan về lịch sử hình thành, phát triển ngành than và giới thiệu sản phẩm mỹ nghệ than đá.