Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Hương Sắc Việt Nam” trên đất Séc

PV - 16:00, 22/09/2025

Chiều tối 21/9 (giờ địa phương), tại Trung tâm Thương mại Sapa - trái tim của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc, sự kiện “Hương Sắc Việt Nam” đã diễn ra trong không khí rộn ràng, đậm đà bản sắc dân tộc

Một tiết mục múa trong chương trình do các hội viên Hội phụ nữ Việt Nam tại CH Séc biểu diễn. Ảnh: TTXVN
Một tiết mục múa trong chương trình do các hội viên Hội phụ nữ Việt Nam tại CH Séc biểu diễn. Ảnh: TTXVN

Chương trình do Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức, hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, là dịp đặc biệt để tôn vinh vẻ đẹp, tài năng và tinh thần đoàn kết của phụ nữ Việt nơi xa xứ.

Mang thông điệp về sự gắn kết cộng đồng và lòng tự hào dân tộc, chương trình quy tụ sự tham gia của 28 câu lạc bộ phụ nữ đến từ khắp các vùng miền trên toàn Cộng hòa Séc. Mỗi tiết mục biểu diễn, mỗi tà áo dài duyên dáng, mỗi lời ca, điệu múa... đều chất chứa tình yêu quê hương và bản lĩnh kiêu hãnh của người phụ nữ Việt Nam.

Mở đầu chương trình là ca khúc “Tự nguyện” không chỉ là một bản nhạc, mà là lời tuyên ngôn của trái tim, cháy bỏng nhiệt huyết, chan chứa tình yêu quê hương và lặng lẽ cống hiến. Giai điệu thiêng liêng ấy như lời khẳng định dù ở bất cứ nơi đâu, trái tim người phụ nữ Việt vẫn luôn đập nhịp với Tổ quốc.

Trong khuôn khổ sự kiện, khán giả đã được thưởng thức một chuỗi các tiết mục nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc, từ âm nhạc, múa dân gian, đến trình diễn thời trang áo dài, tất cả được dàn dựng công phu bởi chính những người phụ nữ Việt đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc.

Đại sứ Việt Nam tại CH Séc, ông Dương Hoài Nam phát biểu tại chương trình. Ảnh: TTXVN
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, ông Dương Hoài Nam phát biểu tại chương trình. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, ông Dương Hoài Nam, xúc động chia sẻ: “Sự kiện hôm nay không chỉ tôn vinh vẻ đẹp và vai trò của người phụ nữ Việt Nam, mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần đoàn kết, khát vọng gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc nơi đất khách. Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, với 30 câu lạc bộ thành viên, suốt 17 năm qua đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp tích cực trong nhiều lĩnh vực, từ văn hóa nghệ thuật đến thiện nguyện cộng đồng”.

Ông nhấn mạnh rằng, những đóng góp bền bỉ của hội phụ nữ đã làm giàu thêm đời sống tinh thần của bà con cộng đồng người Việt, đồng thời góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị giữa Nhân dân hai nước Việt Nam - Séc.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu bày tỏ niềm vui khi chương trình diễn ra đúng dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hòa Séc.

“‘Hương Sắc Việt Nam’ không chỉ là dịp kết nối cộng đồng, mà còn là lời tri ân gửi về nguồn cội, là cầu nối văn hóa giữa các thế hệ người Việt nơi đây với Tổ quốc thân yêu”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: TTXVN
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, sự kiện năm nay còn có sự tham dự của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc. Trong phát biểu đầy xúc động, bà chia sẻ: “Tôi rất tự hào khi chứng kiến sự đoàn kết, kiên cường và tinh thần vươn lên mạnh mẽ của chị em phụ nữ và cộng đồng người Việt tại Séc. Qua nhiều thế hệ, bà con ta không chỉ ổn định cuộc sống, giữ gìn bản sắc dân tộc mà còn góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai nước”.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến kiều bào ở nước ngoài, coi cộng đồng người Việt trên khắp năm châu là một phần máu thịt không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc.

Bà bày tỏ niềm tin rằng: “Chương trình hôm nay sẽ là cầu nối để chị em phụ nữ tiếp tục học hỏi, sẻ chia, cổ vũ và lan tỏa những giá trị tốt đẹp ,vừa đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại, vừa hướng về quê hương yêu dấu".

Đại sứ Dương Hoài Nam tham gia sự kiện, chia sẻ niềm vui cùng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Đại sứ Dương Hoài Nam tham gia sự kiện, chia sẻ niềm vui cùng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam. Ảnh: TTXVN

"Hương Sắc Việt Nam" không chỉ là một sự kiện văn hóa, đó là lời khẳng định bản sắc, là tiếng nói của lòng tự hào, là hơi thở của tình yêu quê hương cháy bỏng nơi đất khách. Trong sắc màu của những tà áo dài, trong tiếng cười rộn rã và ánh mắt rạng ngời, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam một lần nữa được tỏa sáng, dịu dàng mà kiên cường, sâu sắc mà bền bỉ như chính hồn cốt của dân tộc mình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 4 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 6 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

Tin tức - Như Tâm - 6 giờ trước
Ngày 7/11, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) phối hợp với Trường THCS Thuận Yên phường Tô Châu tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho gần 500 học sinh của trường.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

Tin tức - Phương Na - 18:16, 07/11/2025
“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.