Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Phụ nữ Mông ở Nậm Pồ luôn tự hào với nét đẹp trang phục truyền thống

Phụ nữ Mông ở Nậm Pồ luôn tự hào với nét đẹp trang phục truyền thống

Trên địa bàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên), dân tộc Mông chiếm gần 70%, có 5 nhóm (Mông Đen, Mông Đỏ, Mông Trắng, Mông Xanh, Mông Hoa), trong đó nhóm Mông Hoa (Mông Lềnh) sinh sống chủ yếu ở các xã Nậm Tin, Chà Cang, Nà Khoa... Người Mông Hoa hiện vẫn gìn giữ được nhiều phong tục, tập quán truyền thống, trong đó có nghề thêu, may trang phục dân tộc.
Di sản của sự hòa thanh độc đáo

Di sản của sự hòa thanh độc đáo

Sắc màu 54 - PV - 10:05, 26/02/2019
Từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Phú Yên luôn coi “trống đôi, cồng ba, chiêng năm” là tài sản quý báu, biểu thị sức mạnh trong đời sống vật chất, tinh thần. Ngày 22/2/2016, nghệ thuật trình diễn “Trống đôi, cồng ba, chiêng năm” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm tự hào và động lực để người dân bảo tồn, phát huy giá trị của loại nhạc cụ này.
Người nghệ sĩ nặng lòng với âm nhạc Chơ Ro

Người nghệ sĩ nặng lòng với âm nhạc Chơ Ro

Sắc màu 54 - PV - 09:41, 26/02/2019
Gắn bó với cái nôi văn hóa của dân tộc Chơ Ro, nhạc sĩ-ca sĩ Điểu Được đã nâng niu chắt lọc từng điệu dân ca để làm “chất liệu sống” cho mỗi ca khúc do mình sáng tác. Từ đó, nhạc sĩ đã có nhiều ca khúc mang đậm hơi thở cuộc sống của đồng bào Chơ Ro.
Hội Nguyên tiêu của người Hoa ở TP. Hồ Chí Minh

Hội Nguyên tiêu của người Hoa ở TP. Hồ Chí Minh

Sắc màu 54 - PV - 10:01, 25/02/2019
Tối 19/2, đông đảo người Hoa sinh sống tại các quận 5, 6, 8, 11... TP. Hồ Chí Minh đã tập trung về khu Chợ Lớn-quận 5 hòa vào không khí vui tươi, náo nhiệt của Ngày Hội Nguyên tiêu Xuân Kỷ Hợi 2019 (diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng-15/1 âm lịch hằng năm). Lễ hội thu hút sự tham gia của đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Phụ nữ Hà Nhì làm đẹp bằng mái tóc giả

Phụ nữ Hà Nhì làm đẹp bằng mái tóc giả

Sắc màu 54 - PV - 15:39, 22/02/2019
Phụ nữ Hà Nhì sinh sống trên vùng núi cao, quanh năm giá rét. Cùng với bộ trang phục truyền thống, phụ nữ Hà Nhì sáng tạo ra những bộ tóc giả, mũ, kiểu khăn không chỉ để giữ ấm, làm đẹp mà còn là dấu hiệu thể hiện tuổi tác, tình trạng hôn nhân.
Lễ hội mùa Xuân trên miền đất võ

Lễ hội mùa Xuân trên miền đất võ

Sắc màu 54 - PV - 11:30, 22/02/2019
Hằng năm, Bình Định diễn ra khoảng 18 lễ hội lớn, bên cạnh đó còn rất nhiều các lễ hội nhỏ với đặc trưng, quy mô địa phương. Nhờ ý thức giữ gìn của người dân, công tác quản lý tốt của các cơ quan chức năng, hầu hết các lễ hội ở Bình Định vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống.
Triển lãm Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn

Triển lãm Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn

Sắc màu 54 - PV - 14:56, 21/02/2019
Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV sẽ khai mạc trưng bày “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản Tư liệu Thế giới” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám.
Người Thổ Hà “chơi quan họ”

Người Thổ Hà “chơi quan họ”

Sắc màu 54 - PV - 09:35, 21/02/2019
Trong Chương trình chào Xuân 2019 “Sắc màu văn hóa tỉnh Bắc Giang” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, nhóm nghệ nhân quan họ làng Thổ Hà đến từ xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã có dịp giới thiệu những câu hát quan họ mượt mà, ngọt ngào của quê hương mình. Bằng lối hát giản dị của lề lối cổ xưa, các liền anh, liền chị đã tạo nên chất riêng cho quan họ bờ bắc sông Cầu.
Tản mạn trên dòng Đà Giang

Tản mạn trên dòng Đà Giang

Sắc màu 54 - PV - 10:10, 20/02/2019
Với việc xây dựng và đưa vào vận hành các dự án thủy điện trên sông Đà, Tây Bắc đã trở thành trung tâm thủy điện của cả nước, đóng góp tỷ trọng lớn trong nguồn cung của hệ thống điện quốc gia. Thành quả đó có sự đóng góp và hy sinh to lớn của cộng đồng dân cư Tây Bắc, sẵn sàng di chuyển nơi ở để nhường đất cho các dự án thủy điện. Hôm nay, sông Đà đã khoác lên mình chiếc áo mới làm thay đổi diện mạo, đời sống Nhân dân các dân tộc nơi đây cũng đang phát triển từng ngày.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát triển du lịch trong thời kỳ công nghệ 4.0

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát triển du lịch trong thời kỳ công nghệ 4.0

Sắc màu 54 - PV - 15:52, 19/02/2019
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, tạo ra cơ hội phát triển đột phá trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực du lịch. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với vai trò là một trong những trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước, điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước đã và đang tích cực phát huy tiềm lực, phát triển hiệu quả “ngành công nghiệp không khói” dưới sự hỗ trợ của công nghệ số phát triển thông minh, hiệu quả.
Lễ hội Mường Khô

Lễ hội Mường Khô

Sắc màu 54 - PV - 14:03, 19/02/2019
Nếu như đồng bằng xứ Thanh nổi tiếng bởi những điệu hò sông Mã, dân ca Đông Anh, trò diễn Xuân Phả… thì ở vùng miền núi có những trò diễn xướng đặc sắc như các phường Bùa, trống dàm, nghi lễ Pồn Pôông, Lễ hội Mường Khô… 
Tết nhảy của đồng bào Dao

Tết nhảy của đồng bào Dao

Sắc màu 54 - PV - 10:35, 19/02/2019
Đồng bào dân tộc Dao tỉnh Tuyên Quang vừa tái hiện Nghi lễ đón Tết Cổ truyền (trích đoạn Tết nhảy) với mong muốn vượt qua gian khổ, đoàn kết và cầu cho mưa thuận gió hòa.
Rộn ràng lễ hội đầu Xuân trên đất Quảng

Rộn ràng lễ hội đầu Xuân trên đất Quảng

Sắc màu 54 - PV - 09:49, 18/02/2019
Cũng như những vùng quê khác trong cả nước, sau Tết Nguyên đán, nhiều địa phương ở Quảng Nam lại rộn ràng vào mùa lễ hội tháng Giêng. Trong những lễ hội ấy có thể kể đến Lễ cầu bồng ở làng rau Trà Quế (Hội An), Lễ hội Bà Chiêm Sơn (Duy Xuyên), Lễ rước Cộ Bà chợ Được (Thăng Bình), Lễ hội cầu ngư Tam Hải (Núi Thành)...
Cây nêu trên đỉnh Trường Sơn

Cây nêu trên đỉnh Trường Sơn

Sắc màu 54 - PV - 09:50, 14/02/2019
Các dân tộc ít người cư trú ở vùng núi rừng Trường Sơn-Tây Nguyên đều có tục dựng cây nêu trong các lễ hội cộng đồng. Cây nêu kết nối giữa đất và trời, giúp cho con người giao cảm được với thần linh.
Ruộng bậc thang mùa đổ nước

Ruộng bậc thang mùa đổ nước

Sắc màu 54 - PV - 09:27, 14/02/2019
Mường Tè là huyện khó khăn bậc nhất của tỉnh Lai Châu, ít ai nghĩ có ngày sẽ có khách đến đây du lịch khám phá. Ấy nhưng thời gian gần đây, Mường Tè lại trở thành điểm ưa thích của những “phượt thủ” đam mê khám phá những cung đường uốn lượn, thấp thoáng bên những sườn núi là những thửa ruộng bậc thang vào mùa đổ nước…
Thường Tín (Hà Nội): Lễ hội Khai bút Xuân Kỷ Hợi và tôn vinh làng nghề truyền thống

Thường Tín (Hà Nội): Lễ hội Khai bút Xuân Kỷ Hợi và tôn vinh làng nghề truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 13/02/2019
Ngày 13/2, tại thôn Văn Hội, xã Văn Bình, UBND huyện Thường Tín tổ chức Lễ hội Khai bút Xuân Kỷ Hợi và tôn vinh làng nghề truyền thống năm 2019. Đây là hoạt động thường niên của địa phương và thu hút được sự đồng hành của nhiều cộng đồng doanh nghiệp.
Làng gốm Bàu Trúc vào Xuân

Làng gốm Bàu Trúc vào Xuân

Sắc màu 54 - PV - 10:11, 13/02/2019
Như thường lệ, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, làng gốm Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) lại trở nên tưng bừng, nhộn nhịp.
Tiếng Then trên các buôn làng Tây Nguyên

Tiếng Then trên các buôn làng Tây Nguyên

Sắc màu 54 - PV - 10:03, 13/02/2019
Khi những người Tày, Nùng di cư từ miền Bắc vào Tây Nguyên, đặc biệt là tới tỉnh Đăk Nông, họ đã mang theo tiếng đàn Tính cùng những điệu hát Then để làm phong phú thêm đời sống văn hóa ở nơi vùng đất mới. Không những thế, ngày Xuân, họ còn mang làn điệu Then đi giao lưu với một số buôn làng khiến cuộc sống trở nên tươi vui, đoàn kết hơn.
Người Cadong hát dân ca

Người Cadong hát dân ca

Sắc màu 54 - PV - 09:33, 13/02/2019
Trong kho tàng văn nghệ dân gian, người Cadong (một nhánh của dân tộc Xơ-đăng) có những làn điệu dân ca truyền thống mang đậm chất trữ tình thể hiện tình cảm ngọt ngào, sâu lắng. Họ hát khi lên rẫy, hát trong những ngày lễ hội của làng, cưới xin, hát khi ru em bé ngủ, trai gái Cadong hát tỏ tình với nhau...
Ngọt ngào điệu hò Đồng Tháp

Ngọt ngào điệu hò Đồng Tháp

Sắc màu 54 - PV - 14:29, 12/02/2019
Vùng đất và con người Đồng bằng sông Cửu Long vốn chân chất, phóng khoáng, nhưng cũng luôn chứa đầy sự thuần khiết, mền mại của một miền quê sông nước. Nơi đây, đã sản sinh ra hàng trăm điệu lý câu hò sâu lắng, mênh mang thấm đậm tình đất, tình người, trong đó có điệu hò Đồng Tháp.
Klũh trên đường trở thành làng kiểu mẫu

Klũh trên đường trở thành làng kiểu mẫu

Sắc màu 54 - PV - 10:40, 12/02/2019
“Gia đình triệu phú, buôn làng giàu đẹp là giấc mơ có thật nếu bền bỉ, chung sức một lòng làm theo các chủ trương của Đảng, Nhà nước”, thông điệp của ông Kpă Vươn, Bí thư Chi bộ làng Klũh, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông (Gia Lai) gieo vào suy nghĩ của từng thành viên trong làng nhiều năm nay, để cùng đoàn kết xóa bỏ lạc hậu, vượt lên khó khăn, vun đắp cuộc sống mới. Với tinh thần ấy, Klũh được tỉnh Gia Lai chọn xây dựng thành làng kiểu mẫu người DTTS đặc sắc của Tây Nguyên.