Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Nâng cao sức khỏe, thể trạng đồng bào DTTS từ nguồn lực Chương trình MTQG 1719

Phạm Tiến - 06:32, 22/11/2023

Chất lượng cuộc sống chưa cao, cùng với đó là hủ tục tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn tồn tại. Đó là những nguyên nhân cơ bản, dẫn đến sức khỏe, thể trạng của nhiều người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi nói chung, ở Quảng Trị nói riêng còn hạn chế. Nguồn lực thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719 ), sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Quảng Trị triển khai các giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe, thể trạng cho đồng bào DTTS.

Cải thiện thể trạng từ đẩy lùi tảo hôn

Quảng Trị là địa phương có đông đồng bào DTTS, trong đó đồng bào cư trú chủ yếu ở 2 huyện biên giới Hướng Hóa và ĐaKrông. Do điều kiện tự nhiên có nhiều đồi núi dốc, khí hậu lại khắc nghiệt nên đời sống đồng bào còn có những khó khăn nhất định. Trong đó, chất lượng dinh dưỡng bữa ăn chưa cao, dẫn đến thể trạng, sức khỏe không đảm bảo, ảnh hưởng đến chất lượng lao động và thu nhập của người dân. 

Bên cạnh đó, đồng bào ở một số thôn, bản vùng sâu vùng xa còn tồn tại một số hủ tục, như tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống nên chất lượng giống nòi có phần suy giảm. Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng năm 2022, toàn tỉnh Quảng Trị có 206 trường hợp tảo hôn, trong đó tảo hôn cả cặp nam-nữ là 36 trường hợp.

(CĐ-Vận động): Quảng Trị:Thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao sức khỏe, thể trạng đồng bào DTTS
Trường PTDT Nôi trú huyện Hướng Hóa, tổ chức tọa đàm, tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023

Thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9, Chương trình MTQG 1719, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tham mưu UBND ban hành kế hoạch, triển khai các nội dung để kiên quyết nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Xác định công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, Ban dân tộc cùng các sở, ban ngành đã lên kế hoạch triển khai cụ thể. Với mục tiêu trong tâm là nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của đồng bào DTTS về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Từ đầu năm 2023 đến nay, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương đã đến 31 xã vùng đồng bào DTTS để tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức. 

Theo đó, tổ chức nhiều hội thi tìm hiểu Luật hôn nhân và gia đình tại cộng đồng; tọa đàm, giao lưu văn hoá giữa học sinh, phụ huynh, giáo viên, tại các trường học vùng đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn cho lứa tuổi vị thành niên trước khi kết hôn, chăm sóc sức khỏe sinh sản…….

 Công tác truyền thông hạn chế tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được triển khai tới từng thôn bản vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị
Công tác truyền thông nhằm hạn chế và đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được triển khai trong từng thôn bản vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị

Cô Hồ Thị Tư, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa) cho biết: “Được sự quan tâm, phối hợp của Ban Dân tộc tỉnh và các đơn vị liên quan, 2 năm qua, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở vùng đồng bào DTTS. Thông qua các hình thức như: Tích hợp trong dạy học ở một số môn học, tọa đàm, giao lưu văn hóa, sân khấu hóa lồng ghép tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Nhờ đó, nhận thức của các em học sinh và phụ huynh về hôn nhân, gia đình có nhiều thay đổi.

Qua gần 2 năm thực hiện, Tiểu dự án 2 bước đầu đạt được kết quả khích lệ. Nhiều xã đã giảm mạnh số trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. 100% cán bộ làm công tác dân tộc, trên 80% cán bộ văn hoá - xã hội, đoàn thể cấp xã/thôn, bản được tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng, vận động, tư vấn, truyền thông về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em DTTS

Thực hiện Dự án 7, trong Chương trình MTQG 1719 về Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, Quảng Trị cũng đang thực hiện quyết liệt. Điểm nhấn là khâu chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em DTTS, hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe, thể trạng trẻ em vùng đồng bào DTTS.

Cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh ở Hướng Hóa
Cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh ở Hướng Hóa

Cụ thể, ngày 26/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã phát động tuần lễ Làm mẹ an toàn năm 2023, với mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em DTTS trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngành y tế Quảng Trị đã tuyên truyền tới chính quyền các cấp về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, làm mẹ an toàn. Với nhiều hình thức như tuyên truyền, tập huấn…. phát tờ rơi về các trạm y tế xã, kiến thức chăm sóc bà mẹ và trẻ em được gửi đến đồng bào DTTS để thay đổi nhận thức.

 Bên cạnh đó, Sở còn vận động phụ nữ có thai, đang nuôi con nhỏ, cán bộ y tế, người thân, đàn ông trong gia đình tham gia tuần lễ Làm mẹ an toàn để góp phần nâng cao sức khỏe phụ nữ, trẻ em DTTS. Cùng với đó, Sở tiến hành tập trung 3 gói dịch vụ chăm sóc trước sinh, trong sinh, sau sinh; đồng thời quảng bá lợi ích của chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trong đến đồng bào các DTTS. Hướng dẫn cách chế biến thức ăn tại các thôn, bản có số trẻ em suy dinh dưỡng cao bằng hình thức trình diễn tại chỗ. Thông qua những mô hình trực quan sinh động, đồng bào đã có nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

(CĐ-Vận động): Quảng Trị:Thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao sức khỏe, thể trạng đồng bào DTTS 3
Đối tượng người cao tuổi người DTTS ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa được khám sàng lọc theo Dự án 7, Chương trình MTQG 1719

Bác sĩ Y Liên, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, Ba Tầng là xã miền núi, dân số chủ yếu người đồng bào DTTS. Khi Dự án 7, đồng bào được tuyên truyền đầy đủ về kỹ năng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em đầy đủ. Nhân dân có điều kiện tiếp cận việc chăm sóc sức khỏe được tốt hơn. Nhờ đó, sức khỏe và thể trạng của trẻ em đồng bào bắt đầu có chuyển biến tích cực.

Cùng với đối tượng là bà mẹ, trẻ em, Công tác chăm lo sức khỏe cho đối tượng người cao tuổi người DTTS cũng được chú trọng. Tại huyện Hướng Hoá, từ cuối năm 2022 đến nay, Trung tâm Y tế đã khám sàng lọc cho người cao tuổi tại 14 xã vùng Dự án 7.

 Kết quả, có 2.446 người cao tuổi tham gia chiến dịch khám sức khỏe. Sau khi khám sức khỏe, có 70% đối tượng tham gia truyền thông và khám sức khỏe định kỳ sàng lọc một số bệnh thường gặp.

(CĐ-Vận động): Quảng Trị:Thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao sức khỏe, thể trạng đồng bào DTTS 4
Gần 400 người là đồng bào DTTS ở xã A Bung, huyện Đakrông được khám sàng lọc các bệnh thông thường và cấp thuốc miễn phí

Còn tại huyện Đakrông, tính đến tháng 09/2023 Trung tâm y tế huyện đã khám sàng lọc cho 3.251 bệnh nhân người DTTS; khám dự phòng cho 1866 người DTTS thuộc vùng thụ hưởng Dự án 7. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Đakrông cũng đã chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào DTTS tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng cao. 

Tăng cường kiểm tra, giám sát chế độ trực và khám chữa bệnh tại các khoa, phòng, cơ sở 2 và trạm y tế xã; nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở để đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân nói chung và đồng bào các DTTS nói riêng.

Trao đổi với phóng viên, Lãnh đạo sở Y Tế Quảng Trị cho biết: Để thực hiện Dự án 7 trong Chương trình MTQG 1719, Sở được bố trí kinh phí thực hiện hơn 14,2 tỷ đồng. Riêng năm 2023, Sở được phân bổ, giao kế hoạch vốn là hơn 3, 8 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí đó, Sở Y tế sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, triển khai việc thực hiện công tác chuyên môn. Đồng thời, chỉ đạo việc giải ngân theo nguồn kinh phí cấp trên giao theo quy định để triển khai chương trình, dự án một cách hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như tinh thần chung của Chương trình MTQG 1719.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.