Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ông chủ doanh nghiệp Nga Việt với mục tiêu tạo việc làm cho đồng bào DTTS

Lê Hường - Đinh Hằng - 05:41, 01/11/2022

Sau dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân khắp cả nước, nhiều lao động ở các thành phố mất việc làm, trở về quê sinh sống. Hiểu được nhu cầu việc làm của người dân ở quê nhà, anh Nguyễn Minh Trọng đã quyết định rời TP. Hồ Chí Minh, trở về quê huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk mở xưởng may, tạo việc làm cho hàng trăm lao động người DTTS.

Hiện xưởng may của Công ty Nga Việt Đắk Lắk đang có 4 chuyền chính với khoảng 200 công nhân
Hiện xưởng may của Công ty Nga Việt Đắk Lắk đang tạo việc làm cho khoảng 200 công nhân

Huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có 32,18% dân số là đồng bào DTTS sinh sống, trong đó chủ yếu đồng bào Ê Đê, sống bằng nguồn thu nhập từ nông nghiệp. Những năm gần đây, nhiều người dân ở các thôn, buôn trên địa bàn huyện Cư Kuin đã đến các thành phố lớn làm việc. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động kinh tế trì trệ, lao động mất việc làm, trong đó, nhiều lao động có tay nghề trở về quê tránh dịch và có ý định ở lại quê nhà tìm việc làm mới.

 Nhận thấy nguồn lao động tại địa phương là một tiềm năng lớn, ông Nguyễn Minh Trọng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Nga Việt (kinh doanh trong lĩnh vực may mặc tại TP. Hồ Chí Minh), đã quyết định trở về quê mở công ty may mặc, tạo việc làm cho công nhân tại chỗ.

Anh Trọng chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên tại huyện Cư Kuin. Thấy nhiều đồng hương của mình phải xa nhà, nhiều vợ chồng phải gửi con cho ông bà nuôi để đên những thành phố lớn, tôi quyết định về đây mở xưởng may, vừa tạo công ăn việc làm cho người dân tại chỗ, vừa phát triển ngành mới tại địa phương”.

Tháng 3/2022 vừa qua, Công ty TNHH Nga Việt Đắk Lắk được thành lập. Thời gian đầu, Công ty được chính quyền địa phương, tạo điều kiện cho mượn trụ sở Trung tâm dạy nghề cũ của huyện để hoạt động, với quy mô 2 chuyền sản xuất, giải quyết việc làm cho 100 lao động tại chỗ.

Mặc dù, phát triển nghề may tại huyện Cư Kuin rất khó khăn bởi nhiều yếu tố từ xưởng may, tay nghề nhân công...,nhưng  hơn nửa năm đi vào hoạt động, Công ty luôn nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương nên đã từng bước đi vào hoạt động ổn định. Đến nay, Công ty đã mở rộng quy mô 4 dây chuyền sản xuất, tạo việc làm cho gần 200 lao động tại địa phương. Trong đó, có cả lao động các huyện, tỉnh khác đến làm.

Trong thời gian tới,ông Nguyễn Minh Trọng cho biết sẽ mở rộng xưởng may để phát huy tối đa thế mạnh lao động tại huyện nhà
Trong thời gian tới, anh Nguyễn Minh Trọng sẽ mở rộng xưởng may để khai thác tối đa thế mạnh lao động tại huyện nhà

Chia sẻ với phóng viên, chị H’Uit Byă, trú buôn Kpung, xã Hoà Hiệp phấn khởi khoe: Chị muốn đi làm công nhân may từ lâu nhưng vì gia đình neo người, không thể đi làm xa nên đành ở lại địa phương làm nương rẫy. Từ khi Công ty TNHH Đầu tư Nga Việt Đắk Lắk về mở xưởng may tại huyện, chị nắm cơ hội xin việc ngay. “Tôi chưa có tay nghề nhưng công ty vẫn tuyển và đào tạo tôi từ đầu. Đến nay, tôi vừa có công việc, có thêm thu nhập lại gần nhà tôi rất vui. Tôi mong muốn được tiếp tục làm việc tại công ty”.

Ngoài người dân tại chỗ, nhiều lao động khác ở địa phương, sau khi trở về từ các thành phố lớn cũng vui mừng vì vừa ở gần nhà chăm sóc con cái, vừa làm đúng nghề và có thu nhập ổn định.

Chị H’Det Byă (trú Buôn Khít, xã Ea Buôk, là một trường hợp như vậy. Chị H’Detlàm công nhân tại tỉnh Đồng Nai, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trở về địa phương. Chị Det chia sẻ, làm việc tại Đồng Nai tuy có mức thu nhập cao hơn ở Đắk Lắk, nhưng   sau khi trừ tiền thuê nhà trọ và chi phí sinh hoạt khác, số tiền dành dụm lại không còn được là bao.

Hiện nay, cả hai vợ chồng chị H’Det đều là công nhân may tại công ty, với mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Chị H’Det kể: Lúc trước hai vợ chồng đi làm xa, cũng mang theo hai con, gia đình 4 người sống trong phòng trọ chật hẹp nên tôi thương các con lắm. Giờ đây vừa về quê, để các con có ông bà, hàng xóm vừa có việc làm để hai vợ chồng làm chúng tôi rất vui, chỉ mong công ty ổn định sản xuất tạo công ăn việc làm lâu dài cho người dân. 

Theo ông Trọng, việc sử dụng nguồn nhân lực địa phương mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ cho công ty, mà lao động có tích lũy thu nhập bởi chi phí thấp. Kế hoạch của công ty thời gian tới là, sẽ mở rộng quy mô để khai thác tối đa tiềm năng nguồn nhân lực lao động tại địa phương này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
CLB Doanh nhân trẻ 1983 Việt Nam tham gia đồng hành cùng chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 tại Điện Biên

CLB Doanh nhân trẻ 1983 Việt Nam tham gia đồng hành cùng chương trình Tình nguyện mùa Đông 2023 tại Điện Biên

Nhân dịp chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024 - 2029, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Hải Phòng khởi động chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2023 - Xuân Tình nguyện năm 2024”.
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 4 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 4 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…