Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Doanh nhân dân tộc

Ông chủ doanh nghiệp Nga Việt với mục tiêu tạo việc làm cho đồng bào DTTS

Lê Hường - Đinh Hằng - 05:41, 01/11/2022

Sau dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân khắp cả nước, nhiều lao động ở các thành phố mất việc làm, trở về quê sinh sống. Hiểu được nhu cầu việc làm của người dân ở quê nhà, anh Nguyễn Minh Trọng đã quyết định rời TP. Hồ Chí Minh, trở về quê huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk mở xưởng may, tạo việc làm cho hàng trăm lao động người DTTS.

Hiện xưởng may của Công ty Nga Việt Đắk Lắk đang có 4 chuyền chính với khoảng 200 công nhân
Hiện xưởng may của Công ty Nga Việt Đắk Lắk đang tạo việc làm cho khoảng 200 công nhân

Huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có 32,18% dân số là đồng bào DTTS sinh sống, trong đó chủ yếu đồng bào Ê Đê, sống bằng nguồn thu nhập từ nông nghiệp. Những năm gần đây, nhiều người dân ở các thôn, buôn trên địa bàn huyện Cư Kuin đã đến các thành phố lớn làm việc. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động kinh tế trì trệ, lao động mất việc làm, trong đó, nhiều lao động có tay nghề trở về quê tránh dịch và có ý định ở lại quê nhà tìm việc làm mới.

 Nhận thấy nguồn lao động tại địa phương là một tiềm năng lớn, ông Nguyễn Minh Trọng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Nga Việt (kinh doanh trong lĩnh vực may mặc tại TP. Hồ Chí Minh), đã quyết định trở về quê mở công ty may mặc, tạo việc làm cho công nhân tại chỗ.

Anh Trọng chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên tại huyện Cư Kuin. Thấy nhiều đồng hương của mình phải xa nhà, nhiều vợ chồng phải gửi con cho ông bà nuôi để đên những thành phố lớn, tôi quyết định về đây mở xưởng may, vừa tạo công ăn việc làm cho người dân tại chỗ, vừa phát triển ngành mới tại địa phương”.

Tháng 3/2022 vừa qua, Công ty TNHH Nga Việt Đắk Lắk được thành lập. Thời gian đầu, Công ty được chính quyền địa phương, tạo điều kiện cho mượn trụ sở Trung tâm dạy nghề cũ của huyện để hoạt động, với quy mô 2 chuyền sản xuất, giải quyết việc làm cho 100 lao động tại chỗ.

Mặc dù, phát triển nghề may tại huyện Cư Kuin rất khó khăn bởi nhiều yếu tố từ xưởng may, tay nghề nhân công...,nhưng  hơn nửa năm đi vào hoạt động, Công ty luôn nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương nên đã từng bước đi vào hoạt động ổn định. Đến nay, Công ty đã mở rộng quy mô 4 dây chuyền sản xuất, tạo việc làm cho gần 200 lao động tại địa phương. Trong đó, có cả lao động các huyện, tỉnh khác đến làm.

Trong thời gian tới,ông Nguyễn Minh Trọng cho biết sẽ mở rộng xưởng may để phát huy tối đa thế mạnh lao động tại huyện nhà
Trong thời gian tới, anh Nguyễn Minh Trọng sẽ mở rộng xưởng may để khai thác tối đa thế mạnh lao động tại huyện nhà

Chia sẻ với phóng viên, chị H’Uit Byă, trú buôn Kpung, xã Hoà Hiệp phấn khởi khoe: Chị muốn đi làm công nhân may từ lâu nhưng vì gia đình neo người, không thể đi làm xa nên đành ở lại địa phương làm nương rẫy. Từ khi Công ty TNHH Đầu tư Nga Việt Đắk Lắk về mở xưởng may tại huyện, chị nắm cơ hội xin việc ngay. “Tôi chưa có tay nghề nhưng công ty vẫn tuyển và đào tạo tôi từ đầu. Đến nay, tôi vừa có công việc, có thêm thu nhập lại gần nhà tôi rất vui. Tôi mong muốn được tiếp tục làm việc tại công ty”.

Ngoài người dân tại chỗ, nhiều lao động khác ở địa phương, sau khi trở về từ các thành phố lớn cũng vui mừng vì vừa ở gần nhà chăm sóc con cái, vừa làm đúng nghề và có thu nhập ổn định.

Chị H’Det Byă (trú Buôn Khít, xã Ea Buôk, là một trường hợp như vậy. Chị H’Detlàm công nhân tại tỉnh Đồng Nai, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trở về địa phương. Chị Det chia sẻ, làm việc tại Đồng Nai tuy có mức thu nhập cao hơn ở Đắk Lắk, nhưng   sau khi trừ tiền thuê nhà trọ và chi phí sinh hoạt khác, số tiền dành dụm lại không còn được là bao.

Hiện nay, cả hai vợ chồng chị H’Det đều là công nhân may tại công ty, với mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Chị H’Det kể: Lúc trước hai vợ chồng đi làm xa, cũng mang theo hai con, gia đình 4 người sống trong phòng trọ chật hẹp nên tôi thương các con lắm. Giờ đây vừa về quê, để các con có ông bà, hàng xóm vừa có việc làm để hai vợ chồng làm chúng tôi rất vui, chỉ mong công ty ổn định sản xuất tạo công ăn việc làm lâu dài cho người dân. 

Theo ông Trọng, việc sử dụng nguồn nhân lực địa phương mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ cho công ty, mà lao động có tích lũy thu nhập bởi chi phí thấp. Kế hoạch của công ty thời gian tới là, sẽ mở rộng quy mô để khai thác tối đa tiềm năng nguồn nhân lực lao động tại địa phương này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chàng trai 8x người Dao hồi sinh cây chè cổ

Chàng trai 8x người Dao hồi sinh cây chè cổ

Với mong muốn hồi sinh những cây chè cổ thụ mọc hoang dại trên núi rừng, chàng trai 8x (sinh năm 1982) người Dao Triệu A Mềnh đã nỗ lực vượt qua bao thăng trầm để “phù phép” biến những cây chè cổ thụ tự nhiên xen lẫn cỏ cây giữa rừng cứ ngỡ đã bị lãng quên, nay có giá trị lên đến vài triệu đồng mỗi kg. Cũng nhờ đó, mà cuộc sống của đồng bào vùng cao nơi đây ngày một khởi sắc.
Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 21:05, 05/12/2022
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định số 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Phúc - 19:33, 05/12/2022
Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình chuyển đổi số. Từ đó, đời sống của người dân và doanh nghiệp được nâng cao, từng bước đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Xã hội - Hồng Bích - 19:32, 05/12/2022
Những năm qua, TP. Cam Ranh đã nỗ lực bố trí vốn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2016 - 2022, thành phố đã xóa được 153 căn nhà tạm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Tin tức - Phương Thảo - 19:27, 05/12/2022
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu vừa tiếp các lãnh đạo địa phương của Lào, Campuchia và Hàn Quốc nhân dịp tổ chức Chương trình Đối thoại Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022.
Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 19:10, 05/12/2022
Ngày 5/12, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, sau thời gian ngắn xác lập chuyên án, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet.
Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Đội tuyển Anh giành chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Senegal tại vòng 1/8 để tiến vào tứ kết World Cup 2022 gặp đương kim vô địch Pháp. Sau đây là Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022 mời các bạn theo dõi.
Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 19:10, 05/12/2022
Chiều 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 19:09, 05/12/2022
Ngày 5/12, tại Tp. Hạ Long, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cố vấn đặc biệt Trường Đại học Hạ Long.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 18:37, 05/12/2022
Ngày 6/12/2022, vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra 2 trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc; Ma-rốc và Tây Ban Nha. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của 2 trận đấu này mời bạn đọc theo dõi.
Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Thời sự - PV - 17:47, 05/12/2022
Chiều nay 5/12, tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất.
An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - PV - 17:19, 05/12/2022
Nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc, góp phần quan trọng hình thành bản sắc văn hóa Việt Nam, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch 695/KH-UBND triển khai đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh An Giang.