Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Minh Ngọc – Dương Nam - 12:29, 20/05/2022

Nhiều người đã thực sự thất vọng, khi hệ sinh thái đa dạng, độc đáo ở Cổng Trời Đông Giang (Quảng Nam) đã bị xâm phạm một cách thô bạo bởi những công trình bê tông hoá, cùng các khối kiến trúc ngoại lai, dị biệt ngay giữa vùng đất đậm đà bản sắc của đồng bào địa phương.

Vẻ đẹp tự nhiên của dòng suối Bhơm Lom trước đây (ảnh Dương Nam)
Vẻ đẹp tự nhiên của dòng suối Bhơm Lom trước đây (ảnh Dương Nam)

Sau 4 năm thi công, dự án Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang (xã Ma Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) có diện tích hơn 120 ha đã chính thức vận hành và đưa vào sử dụng ngày 29/4/2022. Dự án do Công ty CP Du lịch Hang Gợp (thuộc Tập đoàn FVG) điều hành và đầu tư với tổng vốn hơn 2.600 tỉ đồng. Được mệnh danh là “Kiệt tác giữa đại ngàn” hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách nhưng, nhiều người đến đây lại cảm thấy buồn man mác bởi những tòa nhà, những khối bê tông đầy màu sắc nổi bật giữa màu xanh của đại ngàn khiến không ít người “xốn mắt”.

"Cổng Trời" Đông Giang
"Cổng Trời" Đông Giang

Với người dân Đông Giang, “Cổng trời” hay “Hang Gợp” luôn là niềm tự hào. “Cổng trời” bao gồm một vòm núi đá vôi khổng lồ cấu tạo từ những ngọn thạch nhũ qua hàng trăm triệu năm nhỏ giọt tạo thành. Vòm cổng nối liền hai ngọn núi riêng biệt nằm giữa rừng rậm hoang sơ, dưới cổng có dòng suối Bhơm Lom chảy ngang qua, nơi đây được ví như cánh cổng vào rừng, hệt như chốn thiên đường bồng bềnh mây núi.

Nhưng, một Khu du lịch sinh thái mới mọc lên, với những mảng khối trái ngược với vẻ đẹp của tạo hóa. Việc can thiệp một các thô bạo, không thương tiếc đối với thiên nhiên ở đây cho thấy sự thiếu nghiên cứu trong cách thức quy hoạch, kiến trúc và đầu tư.

Chỉ một khi vực nhỏ tái hiện không gian văn hóa Cơ Tu, liệu chừng đó có đủ?
Chỉ một khu vực nhỏ tái hiện không gian văn hóa Cơ Tu, liệu chừng đó có đủ?

Du ngoạn Đông Giang, nhiều người đã thực sự thất vọng, bởi hệ sinh thái đa dạng, độc đáo nơi đây đã bị xâm phạm một cách thô bạo, với những công trình bê tông hoá, cùng các khối kiến trúc ngoại lai, dị biệt, từ công trình xây dựng cho đến tên gọi mỗi điểm. Có người đã thẳng thắn nêu lên quan điểm, rằng khu du lịch sinh thái này như một mớ hổ lốn về kiến trúc, vật liệu lai căng, pha tạp một cách kệch cỡm. 

Tại đây có những khối nhà kiến trúc xây dựng giống như ở Hội An bằng bê tông, với màu phủ vàng và mái ngói đỏ nổi bật nhức mắt trên màu xanh của cây lá đại ngàn? Những hang động, thác nước với tên gọi dân dã, mang đậm chất của người Cơ Tu như Hang Chín tầng (người Cơ Tu gọi là hang Prazoong) lại bị đổi tên thành hang Ngọc Đế, động Tiên Cung.

Bê tông hóa Cổng trời Đông Giang sẽ là một vết thương khó lành với núi rừng và văn hóa Cơ Tu dưới cái mác du lịch sinh thái
Bê tông hóa Cổng trời Đông Giang sẽ là một vết thương khó lành với núi rừng và văn hóa Cơ Tu dưới cái mác du lịch sinh thái

Còn dòng suối Bhơm Lom trong vắt, thơ mộng giữa những tán cây rợp bóng, giờ đây đã bị thu hẹp và biến dạng bởi những khối bê tông và còn bị đổi tên thành sông Ngân. Hệ thống tường bê tông dựng đứng, cùng 7 cây cầu có kiến trúc không ăn nhập với cảnh quan, chia cắt dòng suối Bhơm Lom và được đặt những tên gọi lạ lẫm với người địa phương như: cầu Đại Đế, cầu Ô Thước, cầu Thác Tiên, cầu Kiều…

Vách núi đá vôi sừng sững, minh chứng của hàng triệu năm tích tụ giữa thiên nhiên hùng vĩ, giờ đã bị khoét sâu để lấy chỗ "ngự" cho những bức tượng dị biệt, những hạng mục kỳ quái. Chỉ duy có một khu vực, được tái hiện lại khung cảnh văn hóa địa phương với những mái nhà Gươl, những người dân Cơ Tu mặc quần áo thổ cẩm. Chừng đó chưa đủ để lột tả đúng nghĩa khu du lịch sinh thái ở đây.

Bản đồ khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang, lọt giữa màu xanh ngút ngàn của rừng
Bản đồ khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang, lọt giữa màu xanh ngút ngàn của rừng

Trả lời báo giới, đại diện chủ đầu tư, bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang cho biết: “Việc đưa vào vận hành một Khu du lịch thì chắc chắn phải có tỉ lệ bê tông hóa nhất định để phục vụ nhu cầu đi lại, ăn ngủ nghỉ của du khách, nhưng tỉ lệ xây dựng của Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang chỉ chưa tới 10% so với tổng diện tích của toàn khu, trong khi tỉ lệ cho phép là 25%. Hơn 90% diện tích còn lại đơn vị đầu tư cố gắng giữ nguyên trạng tỉ lệ phủ xanh cho dự án. Đây không chỉ là chủ kiến của đơn vị đầu tư, mà còn là chỉ đạo từ phía chính quyền tỉnh Quảng Nam và chủ đầu tư hoàn toàn ủng hộ điều đó”.

Đông Giang là một huyện miền núi còn nghèo của tỉnh Quảng Nam, nơi đó người Cơ Tu bao đời sống chan hòa cùng thiên nhiên. Dẫu biết một khu du lịch ra đời, sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, đời sống người dân sẽ được nâng cao, chất lượng của cuộc sống sẽ tốt dần lên. Thế nhưng, chiêm ngưỡng những “kiệt tác ngoại lai” mới được tạo dựng ở nơi này, nhiều người đã thực sự cảm thấy nó như một nhát chém vào tự nhiên, khiến cho cảnh quan hoang sơ, hùng vĩ nơi này đang từng ngày bị phá vỡ dần đi. 

Thiên Môn Bảo An Tháp, Điện Ngọc Hoàng, cầu lưỡi Rồng, cầu 7 sắc cầu vồng kia... liệu có phải là du lịch sinh thái gắn bó với văn hóa địa phương?
Thiên Môn Bảo An Tháp, Điện Ngọc Hoàng, cầu lưỡi Rồng, cầu 7 sắc cầu vồng kia... liệu có phải là du lịch sinh thái gắn bó với văn hóa địa phương?

Tất nhiên, thiên nhiên đẹp chưa chắc là hoang sơ, nguyên trạng… mà có thể cần có bàn tay con người tác động, nhưng đó phải là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc, quy hoạch với thiên nhiên. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, động lực phát triển mới của đất nước hình thành từ chính các mối liên kết hữu cơ giữa các nghị quyết.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Quyết - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực, mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên giậu Tổ quốc.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 9 giờ trước
Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 11 giờ trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 11 giờ trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 12 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Ẩm thực - Phạm Tiến - 12 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.