Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Kon Tum: Chủ đầu tư chưa làm đúng cam kết, người dân khu TĐC thủy điện Đăk Mi 1 "khát nước"

H.Đại - N.Triều - 21:30, 09/05/2022

Mặc dù đã triển khai Dự án xây dựng thủy điện Đăk Mi 1 và Khu tái định cư (TĐC) cho người dân để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay người dân tại TĐC thủy điện Đăk Mi 1, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, vẫn sống trong tình cảnh thiếu nước sinh hoạt và các công trình sinh hoạt cộng đồng.

Khu tái định cư thủy điện Đăk Mi 1 bà con phải bắt từng ông nước nhỏ nhờ làng bên cạnh để sinh hoạt
Tại Khu tái định cư thủy điện Đăk Mi 1 bà con phải bắt từng ống nước nhỏ nhờ làng bên cạnh để sinh hoạt

Theo phản ánh của người dân tại Khu TĐC thủy điện Đăk Mi 1, mặc dù đã được chủ đầu tư xây dựng Khu TĐC khang trang, sạch đẹp nhưng vẫn không có nước sử dụng người dân phải nhờ lấy nước ở làng bên cạnh để sinh hoạt. 

Mặc dù chủ đầu tư thủy điện Đăk Mi 1, đã cam kết với người dân và ngành chức năng của tỉnh Kon Tum là hoàn thành công trình nước sạch để người dân sinh hoạt trong quý I/2022 và  sẽ xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho người dân; vậy mà đến nay vẫn chưa thực hiện. Mặc khác, Khu TĐC lại khá xa với khu sản xuất của người dân, nên việc di chuyển, sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Để nắm bắt rõ hơn thông tin, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã tìm đến khu TĐC mới Đăk Mi 1, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei. Theo quan sát, tại Khu TĐC có hàng chục ngôi nhà mọc lên khang trang, sạch đẹp, nhưng điều làm chúng tôi bất ngờ là hệ thống bồn chứa nước, bệ lấy nước chưa một lần sử dụng. 

Chia sẻ với chúng tôi, chị Y Dương, dân tộc Gié Triêng sống tại Khu TĐC thủy điện Đăk Mi 1 cho biết: chúng tôi chuyển về khu TĐC với mong muốn ổn định cuộc sống, nhưng về đến đây nước vẫn không có để sinh hoạt, chúng tôi phải nhờ lấy nước làng bên nên rất khó khăn. Chủ đầu tư hứa sẽ có nước cho chúng tôi sinh hoạt, nhưng đến giờ vẫn chưa có. Chủ đầu tư còn hứa sẽ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng cho người dân có chỗ để sinh hoạt nhưng đến nay cũng chưa thực hiện.

Hàng loạt bồn nước được xây dựng nhưng phải chờ nước
Hàng loạt bồn nước được xây dựng nhưng phải chờ nước

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án khu TĐC được san ủi mặt bằng từ năm 2020 và khởi công từ đầu năm 2021. Theo hồ sơ thiết kế thì, 1 căn nhà sẽ được hỗ trợ xây dựng khoảng 135 triệu đồng, tại dự án này có tổng cộng 37 hộ TĐC. Việc về lại Khu TĐC mới rất xa so với nơi ở cũ và khu sản xuất của bà con, nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con cũng gặp nhiều khó khăn. 

Mặc dù, thời điểm chúng tôi đến Khu TĐC, là thời điểm thu hoạch mì và chăm sóc đồng ruộng, vậy mà có rất nhiều người dân vẫn đang ở nhà, với lý do đường đến khu sản xuất xa và không có phương tiện để di chuyển. Chị Y Đóm cho biết, từ khu TĐC đến khu sản xuất tầm 8 km, đường dốc và khó đi, đi vào trong đó xa lắm, nếu đi bộ vào tới nơi sản xuất, thì mất cả buổi sáng; rồi chi phí đi lại rồi vận chuyển nhiều tiền... nên chúng tôi không đủ tiền để đi nên chúng tôi quyết định ở nhà. 

Theo ông Nguyễn Đình Nguyên, Chủ tịch UBND xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, việc người dân phản ánh là đúng, chủ đầu tư đã cam kết với người dân, xã và các ngành chức năng đến quý 1/2022, là hoàn thành công trình nước để người dân sinh hoạt, nhưng đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đúng cam kết. 

Còn vấn đề bà con phản ánh liên quan tới việc khu sản xuất xa với khu TĐC, ông Nguyên cho biết thêm, tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại và sản xuất của bà con vì chi phí tăng thêm rất nhiều. Tuy nhiên, ông Nguyên cũng nhìn nhận, hiện tại để chọn một khu TĐC trên địa bàn xã là rất khó.

Một buồn chứa nước đang bắt đầu xuống cấp
Một buồn chứa nước đang bắt đầu xuống cấp

Trao đổi vấn đề bức xúc của người dân đến ông Đỗ Xuân Yến, đại diện chủ đầu tư Công ty CP Quang Đức Kon Tum, ông Yến đã thừa nhận việc chậm trễ thực hiện hạng mục nước sinh hoạt cho bà con. “Việc người dân chọn vị trí lấy nước cách xa khu TĐC tầm 6km nên việc lắp các đường ống về hiện đang còn vướng nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đơn vị sẽ cố gắng để hoàn thành hạng mục nước, và sẽ hoàn thành nhà văn hóa cộng đồng vào quý II/2022”, ông Yến cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào TPTH

Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 4 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn, Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Thời sự - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Khám phá bảo tàng “độc nhất vô nhị” ở Nam Định

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Tại thôn Bỉnh Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có một “Bảo tàng Đồng quê” được xây dựng từ tấm lòng cô giáo làng và chồng là một vị tướng quân đội. Nơi đây hiện đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử, trở thành điểm tham quan, du lịch của nhiều du khách trong và ngoài nước. "Bảo tàng Đồng quê" được nhìn nhận như là sợi dây gắn kết quá khứ với hiện tại và gợi mở tương lai…
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Cacbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Cacbon.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:44, 14/07/2024
Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn đói nghèo đeo bám
Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hóa: Nỗ lực để không còn ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 22:56, 14/07/2024
Ngày 21-3-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND “Về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh, trong đó xác định tập trung giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vươn lên mức sống tối thiểu; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Quảng Bình: Vướng giải phóng mặt bằng, dự án 100 tỷ đồng ở huyện miền núi nguy cơ chậm tiến độ

Kinh tế - Phạm Tiến - 22:44, 14/07/2024
Ngày 02/11/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định điều chỉnh thời gian thực đường giao thông Hồng Hóa- Yên Hóa- Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Dự án này có thời gian thực hiện 2021-2024. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Dự án có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.