Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Chủ đầu tư chưa làm đúng cam kết, người dân khu TĐC thủy điện Đăk Mi 1 "khát nước"

H.Đại - N.Triều - 21:30, 09/05/2022

Mặc dù đã triển khai Dự án xây dựng thủy điện Đăk Mi 1 và Khu tái định cư (TĐC) cho người dân để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay người dân tại TĐC thủy điện Đăk Mi 1, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, vẫn sống trong tình cảnh thiếu nước sinh hoạt và các công trình sinh hoạt cộng đồng.

Khu tái định cư thủy điện Đăk Mi 1 bà con phải bắt từng ông nước nhỏ nhờ làng bên cạnh để sinh hoạt
Tại Khu tái định cư thủy điện Đăk Mi 1 bà con phải bắt từng ống nước nhỏ nhờ làng bên cạnh để sinh hoạt

Theo phản ánh của người dân tại Khu TĐC thủy điện Đăk Mi 1, mặc dù đã được chủ đầu tư xây dựng Khu TĐC khang trang, sạch đẹp nhưng vẫn không có nước sử dụng người dân phải nhờ lấy nước ở làng bên cạnh để sinh hoạt. 

Mặc dù chủ đầu tư thủy điện Đăk Mi 1, đã cam kết với người dân và ngành chức năng của tỉnh Kon Tum là hoàn thành công trình nước sạch để người dân sinh hoạt trong quý I/2022 và  sẽ xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho người dân; vậy mà đến nay vẫn chưa thực hiện. Mặc khác, Khu TĐC lại khá xa với khu sản xuất của người dân, nên việc di chuyển, sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Để nắm bắt rõ hơn thông tin, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã tìm đến khu TĐC mới Đăk Mi 1, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei. Theo quan sát, tại Khu TĐC có hàng chục ngôi nhà mọc lên khang trang, sạch đẹp, nhưng điều làm chúng tôi bất ngờ là hệ thống bồn chứa nước, bệ lấy nước chưa một lần sử dụng. 

Chia sẻ với chúng tôi, chị Y Dương, dân tộc Gié Triêng sống tại Khu TĐC thủy điện Đăk Mi 1 cho biết: chúng tôi chuyển về khu TĐC với mong muốn ổn định cuộc sống, nhưng về đến đây nước vẫn không có để sinh hoạt, chúng tôi phải nhờ lấy nước làng bên nên rất khó khăn. Chủ đầu tư hứa sẽ có nước cho chúng tôi sinh hoạt, nhưng đến giờ vẫn chưa có. Chủ đầu tư còn hứa sẽ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng cho người dân có chỗ để sinh hoạt nhưng đến nay cũng chưa thực hiện.

Hàng loạt bồn nước được xây dựng nhưng phải chờ nước
Hàng loạt bồn nước được xây dựng nhưng phải chờ nước

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án khu TĐC được san ủi mặt bằng từ năm 2020 và khởi công từ đầu năm 2021. Theo hồ sơ thiết kế thì, 1 căn nhà sẽ được hỗ trợ xây dựng khoảng 135 triệu đồng, tại dự án này có tổng cộng 37 hộ TĐC. Việc về lại Khu TĐC mới rất xa so với nơi ở cũ và khu sản xuất của bà con, nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con cũng gặp nhiều khó khăn. 

Mặc dù, thời điểm chúng tôi đến Khu TĐC, là thời điểm thu hoạch mì và chăm sóc đồng ruộng, vậy mà có rất nhiều người dân vẫn đang ở nhà, với lý do đường đến khu sản xuất xa và không có phương tiện để di chuyển. Chị Y Đóm cho biết, từ khu TĐC đến khu sản xuất tầm 8 km, đường dốc và khó đi, đi vào trong đó xa lắm, nếu đi bộ vào tới nơi sản xuất, thì mất cả buổi sáng; rồi chi phí đi lại rồi vận chuyển nhiều tiền... nên chúng tôi không đủ tiền để đi nên chúng tôi quyết định ở nhà. 

Theo ông Nguyễn Đình Nguyên, Chủ tịch UBND xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, việc người dân phản ánh là đúng, chủ đầu tư đã cam kết với người dân, xã và các ngành chức năng đến quý 1/2022, là hoàn thành công trình nước để người dân sinh hoạt, nhưng đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đúng cam kết. 

Còn vấn đề bà con phản ánh liên quan tới việc khu sản xuất xa với khu TĐC, ông Nguyên cho biết thêm, tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại và sản xuất của bà con vì chi phí tăng thêm rất nhiều. Tuy nhiên, ông Nguyên cũng nhìn nhận, hiện tại để chọn một khu TĐC trên địa bàn xã là rất khó.

Một buồn chứa nước đang bắt đầu xuống cấp
Một buồn chứa nước đang bắt đầu xuống cấp

Trao đổi vấn đề bức xúc của người dân đến ông Đỗ Xuân Yến, đại diện chủ đầu tư Công ty CP Quang Đức Kon Tum, ông Yến đã thừa nhận việc chậm trễ thực hiện hạng mục nước sinh hoạt cho bà con. “Việc người dân chọn vị trí lấy nước cách xa khu TĐC tầm 6km nên việc lắp các đường ống về hiện đang còn vướng nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đơn vị sẽ cố gắng để hoàn thành hạng mục nước, và sẽ hoàn thành nhà văn hóa cộng đồng vào quý II/2022”, ông Yến cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Người dân Lạc Dương tự nguyện hiến đất làm đường

Người dân Lạc Dương tự nguyện hiến đất làm đường

Để có những con đường khang trang, sạch sẽ, thuận lợi cho giao thông và phát triển kinh tế - xã hội địa phương, những năm qua, nhiều người dân ở huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất. Đây cũng là điểm sáng trong phong trào hiến đất, làm đường giúp thay đổi diện mạo đường nông thôn.
Tin nổi bật trang chủ
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Xã hội - T.Hợp - 5 phút trước
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Nhằm ổn định thị trường, bình ổn giá, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá hàng hóa, tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt nguồn tin nâng cao chất lượng quản lý.
Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28/5/2022, tiếp tục đưa văn hóa, ẩm thực Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Bạn của nhà nông - Như Ý - 3 giờ trước
Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.
Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Từ ngày 11 đến 19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến sáng 16/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 521.138.550 ca nhiễm và 6.288.134 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 304.634 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 152.818 trường hợp.
Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Doanh nhân dân tộc - Cát Tường - 4 giờ trước
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2022 bao gồm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trong số 5 đại diện của Việt Nam ở Global 2000, Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và là doanh nghiệp sản xuất duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Tin địa phương - NA - 5 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)
Có

Có "lá bùa hộ mệnh", đồng bào giã từ tàn hương, nước thánh…

Sức khỏe - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Nếu như trước đây, người DTTS khi ốm đau chỉ biết mời thầy mo về nhà để cúng , thì nay nhờ có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cùng sự tuyên truyền của cán bộ, người dân đã biết đến trạm xá, bệnh viện để khám chữa bệnh.
Tuyên dương 41 “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

Tuyên dương 41 “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

Nghề nghiệp - Việc làm - Lam Anh - 5 giờ trước
Tối 15/5, tại Đồng Nai, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tuyên dương thợ trẻ giỏi lần thứ XIII năm 2022.