Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Nghệ An: Những khu tái định cư không có người ở

Việt Thắng – Khánh An - 19:27, 06/05/2022

Các khu dân cư ở ven hồ Vực Mấu và ven sông Mai Giang thường bị ngập lụt nặng, nhất là mỗi khi hồ xả lũ. Chính quyền đã xây dựng 2 khu tái định cư cho bà con nhưng đã 10 năm nay, không một ai chịu đến định cư ở những khu tái định cư này.

Khu tái định cư ở xã Quỳnh Thắng 10 năm nay thành nơi chăn thả trâu bò
Khu tái định cư ở xã Quỳnh Thắng 10 năm nay thành nơi chăn thả trâu bò

n không chịu tái định cư…

Năm 2010, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã đầu tư xây dựng hai khu TĐC, tại 2 xã Quỳnh Thắng và Quỳnh Trang, để di dời bà con sống trong vùng bị ngập lụt ven hồ Vực Mấu và ven sông Mai Giang đến định cư. Khu TĐC ở xã Quỳnh Thắng rộng hơn 5 ha, rất khang trang; đường sá rộng rãi, điện sáng như sao, nhà văn hoá cộng đồng rộng rãi… 

Mục tiêu của dự án đặt ra là, sẽ bố trí cho 60 hộ dân ở xã Quỳnh Thắng thuộc diện bị ngập lụt ven hồ Vực Mấu, mỗi hộ dân được bố trí 60m2 đất ở. Tổng mức đầu tư cho khu tái định cư này là hơn 10 tỷ đồng (thời giá năm 2012). Thế nhưng đã 10 năm nay, khu TĐC khang trang ấy... lại đang trở thành bãi chăn thả trâu, bò và là nơi tập kết, phơi gỗ của một chủ xưởng mộc. Còn nhà văn hoá cộng đồng thì 10 năm nay vẫn cứ… im ỉm khoá.

Khu TĐC ở xã Quỳnh Trang (nay thuộc thị xã Hoàng Mai), cũng không có gì khá hơn. Hơn 4 ha đất xây dựng khu TĐC, với quy mô 38 hộ dân ở vùng thường bị ngập lụt do hồ Vực Mấu xả lũ được bố trí về đây sinh sống....cũng đang bỏ hoang, cỏ giả um tùm. 

Theo ông Lê Đăng Thăng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Trang, thì mỗi hộ dân được cấp từ 300 - 400 m2 đất và được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ để di dời, nhưng vẫn không một ai chịu đến ở.

Khu tái định cư ở xã Quỳnh Trang cùng chung số phận
Khu tái định cư ở xã Quỳnh Trang cùng chung số phận

…Vì đất quá ít, không phù hợp

Sống ven hồ Vực Mấu từ hàng chục năm nay, thuộc diện phải dời TĐC, nhưng ông Hồ Khắc Kiên ở xóm 5, xã Quỳnh Thắng vẫn không muốn đến khu ở mới. 

Ông Kiên cho hay, vào mùa mưa lũ, hồ tích nước, nước dâng lên khiến vườn và nhà của nhiều hộ dân trong xóm này bị ngập nước. Có những năm, nước ngập vườn cả tháng trời khiến cây cối bị chết. Năm 2009, khi huyện có chủ trương xây khu TĐC, nhiều gia đình ở đây đã làm đơn đăng ký di dời đến nơi ở mới. Tuy nhiên, mỗi gia đình chỉ được bố trí 600 m2 đất là quá ít so với vườn cũ những 2000 m2, lại xa vùng lòng hồ đến 3km nên ông Kiên không muốn di dời. 

Ông nói: “Chúng tôi sống bằng nghề đánh cá, trồng trọt và chăn nuôi, đến nơi ở mới vừa ít đất, vừa xa hồ nước, không biết làm ăn sao đây”.

Giải pháp của ông Kiên và một số hộ gia đình khác để trụ lại trong vùng ngập lụt, là mua đất để nâng vườn, nâng nền nhà cao lên. Với giải pháp đó, bà con lại càng không muốn đến khu TĐC nữa.

Nhà văn hoá cộng đồng ở khu tái định cư xã Quỳnh Thắng vẫn…im ỉm khoá
Nhà văn hoá cộng đồng ở khu tái định cư xã Quỳnh Thắng vẫn…im ỉm khoá

Trong lúc đó, ông Hoàng Văn Công, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng, cho biết: Sau 10 năm xây dựng, khu TĐC vẫn bỏ không, khiến xã cũng “nóng ruột” vì thấy lãng phí. UBND xã đã kiến nghị UBND huyện Quỳnh Lưu, cho chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc đấu giá đất ở tại khu TĐC này, nhưng không được chấp nhận vì trái quy định. 

"Đất của những hộ thuộc diện TĐC rất rộng, từ 2.000-3.000m2, nên họ không muốn bỏ để di dời đến khu TĐC. Vì thế mà những hộ dân làm đơn đăng ký TĐC trước đây,  nay đã rút đơn không di dời nữa, do đó khu TĐC chưa biết sử dụng vào mục đích gì”, ông Công thông tin.

 Chủ tịch UBND xã Quỳnh Trang cũng thừa nhận, nguyên nhân bà con không muốn di dời đến khu TĐC là do, diện tích mỗi hộ được bố trí ở khu TĐC nhỏ (300-400m2), chi phí hỗ trợ di dời ít và sau khi di dời, đất ở cũ của họ sẽ bị thu hồi. 

“Chúng tôi đã kiến nghị với cấp trên cần có phương án xử lí khu TĐC khi bà con không chịu di dời, nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định nào được ban hành”, ông Lê Đăng Thăng cho biết.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Tin nổi bật trang chủ
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 34 phút trước
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 38 phút trước
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 7 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 9 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 9 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

Tin tức - Như Tâm - 9 giờ trước
Ngày 7/11, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) phối hợp với Trường THCS Thuận Yên phường Tô Châu tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho gần 500 học sinh của trường.
Sâm Lai Châu: Hành trình

Sâm Lai Châu: Hành trình "Quốc bảo" vươn tầm hội nhập quốc tế

Kinh tế - Tùng Phương - 10 giờ trước
Trên hành trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, tỉnh Lai Châu đang tìm thấy hướng đi đầy triển vọng từ Sâm Lai Châu - "báu vật" dược liệu quý của Tây Bắc. Với tầm nhìn chiến lược, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2025 - 2030) đã đặt mục tiêu trọng tâm: Xây dựng thương hiệu Sâm Lai Châu theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, phấn đấu đạt khoảng 3.000 ha, biến đây trở thành sản phẩm kinh tế chủ lực của tỉnh.