Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi nghiệp với chè dây Đông Giang

PV - 16:43, 13/03/2022

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Bình đầy nắng gió, rong ruổi mưu sinh nhiều nơi, anh Hà Văn Hưng (SN 1989) chọn huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) dừng chân và lập nghiệp. Hơn 10 năm gắn bó, giờ đây anh đã xây dựng được cơ ngơi của mình với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại OCH, chuyên sản xuất sản phẩm từ cây chè dây tại xã Ba.

Anh Hà Văn Hưng với sản phẩm chè dây OCH. (Ảnh: M.L)
Anh Hà Văn Hưng với sản phẩm chè dây OCH. (Ảnh: M.L)

Anh Hưng kể, sau khi học xong phổ thông, anh vào TP. Hồ Chí Minh mưu sinh với mong ước xây dựng cuộc sống tươi đẹp trong tương lai. Sau một thời gian, nhận thấy chốn phồn hoa đô thị ấy không phù hợp với mình, anh rời TP. Hồ Chí Minh về lại quê hương, suy nghĩ về núi rừng, nương rẫy. Được một người bạn giới thiệu về vùng núi Quảng Nam, anh Hưng quyết chí lên đường với kế hoạch sẽ thuê đất, vay tiền trồng cây để làm vốn sau về quê kinh doanh.

“Sự thật thì không như những gì mình nghĩ. Khi đến Quảng Nam, trước mắt tôi chỉ có hai công việc là đào vàng và khai thác keo. Trong đầu lúc ấy chỉ nghĩ làm gì để có tiền nhanh, nên tôi chọn làm vàng. Thời gian làm vàng, tôi quen biết nhiều người anh em đồng bào Cơ Tu và duyên nợ với vùng đất Đông Giang có lẽ cũng bắt đầu từ đây" Hưng kể.

"Tôi được mời loại nước uống được nấu từ một loái lá cây rừng, ban đầu cũng e ngại, nhưng khi thưởng thức lại bất ngờ với hương thơm nhẹ, vị chát và một chút ngọt về sau, rất ngon. Hỏi ra, tôi được biết đây là cây chè dây, tốt cho đường tiêu hóa, đặc biệt rất hiệu quả với bệnh dạ dày, an thần, giúp ngủ ngon... Từ đấy, tôi uống nước chè dây hàng ngày, điều bất ngờ là đến nay bệnh dạ dày nhiều năm của tôi đã giảm hẳn”, anh Hưng chia sẻ về cơ duyên của mình.

Anh Hưng khai thác nguồn cây chè dây tự nhiên và liên kết người dân địa phương trồng nguyên liệu. (Ảnh: M.L)
Anh Hưng khai thác nguồn cây chè dây tự nhiên và liên kết người dân địa phương trồng nguyên liệu. (Ảnh: M.L)

Cũng từ đây, anh luôn trăn trở tại sao một loại cây có công dụng tốt, dễ uống lại chữa được bệnh như vậy không được phát triển? Làm sao để thương mại hóa các sản phẩm chế tạo từ cây chè dây này? Những suy nghĩ ấy giúp anh nhận ra cơ hội của mình và chọn khởi nghiệp với cây chè dây trên vùng đất Đông Giang.

“Tôi lập kế hoạch cho bản thân mình 10 sau phải có vốn để kinh doanh chè dây. Tất cả các khoản chi tiêu đều thắt chặt lại. Tháng 4/2012, tôi quyết định một mình vào rừng thuê 5 ha đất làm trang trại chăn nuôi trâu bò, chuyên tâm làm ăn để trả nợ ngân hàng và tích góp vốn cho kế hoạch của mình”, anh Hưng nhớ lại.

Ý chí, nghị lực của anh Hưng được đền đáp sau những tháng ngày vất vả. Tháng 5/2020, anh Hưng quyết định bán trang trại để thực hiện kế hoạch khởi nghiệp với cây chè dây mình ấp ủ bao năm qua. Anh thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại OCH, chuyên sản xuất sản phẩm trà chè dây cho đến nay.

Hành trình khởi nghiệp đầy gian nan với một người không được đào tạo bài bản như anh Hưng, từ việc tìm nguồn vốn đầu tư, nghiên cứu về kỹ thuật, máy móc, quy trình sản xuất, rồi phát triển sản phẩm, bán ra thị trường... Nhưng anh không đơn độc vì luôn có sự ủng hộ của bà con dân bản và sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền các cấp từ hỗ trợ máy móc thiết bị, quảng bá sản phẩm qua website, mời tham gia các hội chợ...

 Anh Hưng đầu tư máy móc để sản xuất các sản phẩm từ cây chè dây. (Ảnh: M.L)
Anh Hưng đầu tư máy móc để sản xuất các sản phẩm từ cây chè dây. (Ảnh: M.L)

Với mong muốn phát huy cao nhất giá trị của cây chè dây và đáp lại sự tin tưởng của mọi người, anh Hưng phát triển theo phương châm sản xuất sạch, an toàn, không sử dụng hóa chất. Nhờ điều này, những sản phẩm của Công ty OCH luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của khách hàng.

“Không chỉ tạo dựng được cơ nghiệp cho bản thân, tôi còn mong muốn tạo được việc làm, thu nhập ổn định cho chính người dân địa phương, giúp họ bám đất bám rừng, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo. Mặt khác, tôi cũng muốn người dân khắp nơi trong cả nước biết đến chè dây và những công dụng tuyệt vời của loại cây này, mang đến một sản phẩm thực sự sạch, hiệu quả đối với sức khỏe cho người dùng”, anh Hưng nói.

Hiện, Công ty OCH sản xuất và bán ra thị trường trung bình khoảng 1 - 2 tấn khô mỗi tháng, với các mặt hàng chủ yếu từ trà để phục vụ khách hàng từ bình dân đến cao cấp. Năm 2022 này, công ty dự kiến phát triển thêm sản phẩm trà chè dây túi lọc.

 Sản phẩm trà chè dây OCH. (Ảnh: M.L)
Sản phẩm trà chè dây OCH. (Ảnh: M.L)

Để có được nguồn nguyên liệu ổn định khi cây chè dây trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, anh Hưng liên kết với bà con trong xã và các xã lân cận chủ động nguyên liệu sản xuất. Thời điểm hiện tại, giá mua vào khoảng 10 - 15 nghìn đồng/kg chè dây tươi; giá bán ra khi thành phẩm dao động 160 - 500 nghìn đồng/kg tùy loại. Công ty OCH cũng đang giải quyết việc làm cho 4 nhân công, với mức lương 4 - 4,5 triệu đồng/tháng.

Hai năm nay, dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty, nhưng với chàng trai bản lĩnh, kiên trì như Hưng, anh quyết tâm bám trụ để thực hiện ước mơ đưa sản phẩm chè dây OCH đi xa hơn nữa./.

Tin cùng chuyên mục
500 đại biểu sẽ tham gia Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp Quốc gia năm 2022

500 đại biểu sẽ tham gia Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp Quốc gia năm 2022

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và bứt phá sau đại dịch” sẽ được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức trong tháng 10/2022 tại Hà Nội, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 1 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 4 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm "Kiều và pháp lam Huế"

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, ngày 25/6, Triển lãm “Kiều và pháp lam Huế” đã khai mạc tại Cung An Định (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thu hút đông đảo du khách tới tham quan, thưởng lãm một loại hình nghệ thuật độc đáo phát triển rực rỡ dưới triều đại nhà Nguyễn.
72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

Thể thao - Giải trí - Mộc Nhi - 5 giờ trước
Ngày 25/6, tại thành phố Bắc Giang, Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động Dầu khí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.
Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Du lịch - PV - 7 giờ trước
Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng. Sau gần hai tháng được Sở Du lịch Hải Phòng phát hành, bản đồ “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực”, đã tạo nên “hiện tượng” của mảng du lịch nội địa.
Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Giáo dục - Như Ý - 8 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển và mã vào đại học năm 2022. Thí sinh cần lưu ý các mã đăng ký này để tránh sai sót khi làm thủ tục đăng ký hồ sơ, nguyện vọng xét tuyển vào đại học.