Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô gái người Cờ Lao và Hợp tác xã Po Mỷ

Kim Anh - 11:36, 29/12/2021

Nhận thấy tiềm năng phát triển từ nguồn tài nguyên sẵn có của địa phương, cùng với mong muốn tạo sinh kế, phát triển đời sống, mở lối thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), cô gái trẻ Lưu Thị Hòa (sinh năm 1993), dân tộc Cờ Lao quyết tâm khởi nghiệp và thành công với dự án nông nghiệp sạch.

Lưu Thị Hòa - người sáng lập HTX Nông lâm nghiệp và Dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ
Lưu Thị Hòa - người sáng lập HTX Nông lâm nghiệp và Dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ

Mở hướng tiêu thụ nông sản vùng cao

Trên diện tích đất rộng hơn 5ha nằm tại thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn (Hà Giang); cô gái trẻ Lưu Thị Hòa đang tất bận cùng bà con dân tộc Mông trồng trọt, đóng gói các sản phẩm nông nghiệp để xuất ra thị trường. Hòa kể, thời điểm cách đây 4 năm về trước, đánh dấu “cột mốc” khởi nghiệp trên hành trình đầy gian khó của cô.

Trước khi trở về “sống chết” với những dự án khởi nghiệp về nông nghiệp tại huyện Đồng Văn, Hòa từng làm cho một số công ty nổi tiếng về lĩnh vực marketing. Giữa thời điểm công việc đang ổn định và phát triển, Hòa quyết định “nghỉ việc”, trở về quê hương chọn cho mình lối đi riêng.

“Quê hương mình có điều kiện tự nhiên, khí hậu ổn định thích hợp sản xuất nhiều loại rau, củ quả, tuy nhiên việc sản xuất hiện nay còn manh mún và nhỏ lẻ, không có thị trường đầu ra. Có được nguồn nguyên liệu ổn định, nhưng việc sản xuất theo quy trình thủ công cũng là một hạn chế lớn”, cô gái người Cờ Lao chia sẻ.

Trước những trăn trở đó, cuối năm 2017, Hòa quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp và Dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ (HTX Po Mỷ). Cô gái trẻ tìm hiểu liên kết với những người có cùng chung mong muốn tham gia, tìm cách tạo ra các sản phẩm nổi tiếng của Hà Giang như thịt gác bếp, các loại rau củ, cây ăn quả..

Hòa cho biết, bước đầu các sản phẩm đưa ra ngoài thị trường gặp nhiều khó khăn như không có tiêu chuẩn, gặp khó trong khâu vận hành và vận chuyển, sản xuất. “Khi làm thịt gác bếp, nếu mình để lửa nhiều quá thì dễ bị khô mà ít lửa quá lại chưa đủ độ khô, sẽ dễ bị mốc, nên mình đã thất bại và gần như mất toàn bộ tiền tiết kiệm trong lần khởi nghiệp đó”, Hòa kể lại.

Sau hơn nửa năm, với kinh nghiệm bán hàng online sẵn có trước đây, Hòa quyết định làm lại, không đi từ khâu sản xuất mà thay vào đó là hoạt động theo hướng thương mại. Cô gái trẻ dân tộc Cờ Lao tham khảo thị trường với các sản phẩm: Mật ong hoa Bạc hà, cây ăn quả lâu năm (lê, đào, mận) và rau củ ngắn ngày (củ cải, bắp cải, đậu tằm, đậu Hà Lan, cải mèo, gừng đồi…).

Việc làm và sản xuất cùng bà con, đã giúp Hòa hiểu hơn về giá trị và cách tạo ra những sản phẩm mà mình làm ra. Cô gái sinh năm 1993 được chứng kiến, đi sâu, nghe những câu chuyện, tâm sự của người dân, hiểu được những cái thiếu thốn khó khăn của họ để có thể gắn kết, mang lại hiệu quả hơn trong công việc.

Người dân chuyển đổi các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế
Người dân chuyển đổi các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế

Thay đổi cách nghĩ cách làm cho đồng bào DTTS

Sau hơn 4 năm thành lập, đến nay, HTX có quy mô hơn 5ha đất sản xuất và trồng các sản phẩm đa dạng như 2.000 cây lê, 1.000 cây mận, 500 cây đào và 40.000 gốc hồng. Việc sản xuất đa dạng các sản phẩm, đã tạo ra thu nhập, giúp ổn định kinh tế - xã hội cho cô và bà con nơi đây.

Bên cạnh đó, Hòa và các thành viên trong HTX còn tích cực tham gia vào các hội chợ triển lãm tại nhiều vùng miền để tham khảo thị trường và hoàn thiện sản phẩm, như: Tuần lễ Cam sành và quà tặng Noel; Hội chợ Liên minh HTX các tỉnh Đông Bắc; Triển lãm OCOP tại Quảng Ninh; Hội chợ giới thiệu sản phẩm địa phương của Liên minh HTX Việt Nam…

Hiện tại, HTX Po Mỷ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lê, sâm khoai dài hạn, với 15 hộ nghèo và cận nghèo tại xã Tà Lủng, huyện Đồng Văn.

“Tà Lủng là xã có đến 70% diện tích là đá. Người dân nơi đây vẫn chưa tận dụng nguồn nguyên liệu trên chính vùng đất của mình. Nếu chỉ trồng đơn thuần cây ngô, hiệu quả kinh tế sẽ không cao bằng so với việc trồng sâm khoai, mang lại thu nhập tốt hơn”, Hòa chia sẻ.

Nhìn lại hành trình trong suốt 4 năm qua, Hòa nói, thay đổi lớn nhất với bà con vùng đồng bào DTTS nơi đây, chính là sự thay đổi trong cách nghĩ, cách làm. So với trước kia, họ làm độc lập, nhỏ lẻ, không có đầu ra, thì nay nhìn thấy những lợi ích trong sản xuất tập thể, mọi người bảo ban nhau cùng làm và cùng phát triển.

Đến nay, HTX Po Mỷ tạo việc làm ổn định cho 18 người DTTS, chủ yếu là người Mông. Trung bình mỗi tháng, mức lương thành viên dao động từ 4 - 5 triệu đồng/người.

Mong muốn lớn nhất của cô gái Cờ Lao sau quyết định “bỏ phố về núi”, là có thể sử dụng các thực phẩm của vùng đồng bào, phát triển được nhiều các sản phẩm từ nguồn tài nguyên địa phương. Đặc biệt hơn nữa, tạo động lực cho các bạn sinh viên DTTS có thể tham gia, hay tạo ra doanh nghiệp riêng của mình để phát triển kinh tế của quê hương.

Hà Giang là vùng đất có lợi thế trong việc phát triển du lịch, do vậy, dự định trong thời gian tới, Hòa cho biết, cô sẽ sản xuất các sản phẩm kết hợp với du lịch trải nghiệm. Khách du lịch khi đến đây, có thể trực tiếp làm ra các sản phẩm như nến từ sáp ong, hay trực tiếp nấu rượu để có những trải nghiệm quý giá trên vùng  cao nguyên đá...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thúc đẩy khởi nghiệp ở miền núi Quảng Nam

Thúc đẩy khởi nghiệp ở miền núi Quảng Nam

Quảng Nam có 9 huyện miền núi là nơi sinh sống chủ yếu đồng bào DTTS. Khu vực này địa hình, thổ nhưõng, khí hậu...thường khó khăn, khắc nghiệt nên vấn đề sinh kế đối với người dân luôn là vấn đề quan tâm, trăn trở của các cấp chính quyền địa phương. Theo đó, khơi dậy ý chí thoát nghèo, hỗ trợ thúc đẩy xây dựng các mô hình khởi sự, khời nghiệp từ những sản vật của quê hương...là giải pháp đang được thực hiện và nhân rộng hiệu quả trong Nhân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.