Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cách làm kinh tế giỏi của gia đình người Mông ở xóm Lũng Ngần

Hồng Phúc - 14:25, 26/10/2021

Ở xã Hồng Sỹ, huyện Hà Quảng, Cao Bằng, khi hỏi thăm đến gia đình chị Lầu Thị Hoa ở xóm Lũng Ngần, rất nhiều cán bộ và người dân trong xã đều biết. Bởi gia đình chị là một trong những hộ tiêu biểu của địa phương vượt khó làm kinh tế giỏi.

Chị Lầu Thị Hoa giúp gia đình thoát nghèo nhờ chuyển hướng sang chăn nuôi trâu, bò.
Chị Lầu Thị Hoa giúp gia đình thoát nghèo nhờ chuyển hướng sang chăn nuôi trâu, bò.

Chị Lầu Thị Hoa cho biết, chị sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, có nhiều thế hệ cùng sinh sống, kinh tế còn khó khăn. Năm 1986, chị Hoa kết hôn với anh Lương Văn Thình cùng tuổi, cùng xóm. Sau khi lập gia đình, cuộc sống gia đình anh chị vốn không khá giả gì khi kinh tế chủ yếu dựa vào việc trồng ngô, lại càng chật vật khi 3 đứa con của anh chị lần lượt ra đời.

Đối diện với cuộc sống khó khăn, chật vật, chị Hoa đã nghĩ rất nhiều về hướng phát triển kinh tế gia đình. Chị đã nhiều lần trao đổi với chồng, nếu cứ trông chờ vào cây ngô thì cuộc sống gia đình không thể khá lên được. Qua tìm hiểu thông tin từ các hộ gia đình trong xóm, và địa phương lân cận, chị nhận thấy việc nuôi trâu, bò vỗ béo là cơ hội mới. Ngay lập tức, chị Hoa đã tự tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng dịch bệnh và tích cực học hỏi kinh nghiệm thực tế ở những người đi trước.

Năm 2014, gia đình chị Hoa mạnh dạn vay ngân hàng 50 triệu, cùng với số tiền tích cóp vay mượn thêm của người thân để mua 1 đôi trâu cái và mua bò gầy về nuôi vỗ béo. Mỗi lần mua từ 3 - 4 con. Sau thời gian vỗ béo tầm 3 - 4 tháng, là chị cho xuất chuồng. Ở thời điểm đó, trung bình xuất bán 2 lứa/năm, mỗi con chị lãi từ 8 - 10 triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế gia đình chị dần được cải thiện. Năm 2016, gia đình chị Hoa đã trả hết nợ ngân hàng.

Vốn là người phụ nữ chịu thương, chịu khó nên không lúc nào chị Hoa ngừng học hỏi. Trong quá trình chăn nuôi, chị cố gắng tính toán, học hỏi thêm kinh nghiệm để tiết kiệm chi phí và chăn nuôi đạt hiệu quả nhất. “Gieo nỗ lực, gặt thành công”, từ 3 con bò ban đầu đến năm 2020, tổng đàn bò của gia đình chị đã phát triển lên 10 con.

Chị Hoa chia sẻ, để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò, chị Hoa đã tận dụng gần 1000m2 bãi đất đồi, đất có nhiều đá để trồng cỏ voi, cỏ VA06. Chị còn tận dụng thêm các phụ phẩm từ nông nghiệp như: thân cây ngô, cây lạc để thực hiện phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu, bò nên nguồn thức ăn luôn được đảm bảo. Từ việc chăn nuôi, chị Hoa thu lãi gần 60 triệu đồng/năm.

Ngoài việc chăn nuôi, gia đình chị Hoa còn đầu tư phát triển thêm nghề mộc để kiếm thêm thu nhập. Sản phẩm mộc của gia đình anh chị như giường, bàn ghế, chạn bát, làm cày…rất đẹp, giá thành vừa phải nên được bà con trong xóm và các vùng lân cận đặt mua. Trung bình mỗi cái giường có giá từ 1,5 - 2 triệu đồng, cái cày có giá 800 nghìn - 1 triệu đồng.

Thỉnh thoảng có gia đình đặt vợ chồng chị đóng chuồng bò, với giá tiền công 10 triệu đồng/1chuồng. Với sự cần cù lao động, mỗi năm của vợ chồng chị Hoa cũng có tổng nhập được trên 100 triệu đồng.

Anh Lương Văn Thình - chồng chị Hoa phát triển nghề mộc
Ngoài chăn nuôi, vợ chồng chị Lầu Thị Hoa- Lương Văn Thình còn làm thêm nghề mộc.

Sau nhiều năm kiên trì, nỗ lực vượt khó, đến nay kinh tế gia đình chị đã có của ăn, của để, trở thành hộ khá giả ở địa phương. Cuộc sống khá giả, anh chị luôn tích cực phối hợp, tham gia các phong trào hoạt động ở địa phương. Đặc biệt, chị em hội viên phụ nữ trong xóm cần vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi chị Hoa đều sẵn sàng giúp đỡ vốn không lấy lãi, đồng thời nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi...

Với sự nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các phong trào ở cơ sở, chị Hoa luôn nhận được sự tín nhiệm của bà con trong xã, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Nhiều năm liền gia đình chị Lầu Thị Hoa được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen "Vì có thành tích trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi".

(Bài viết thuộc chuyên đề Khuyến nông với đồng bào DTTS)

Tin cùng chuyên mục
Ngày hội trên đất sen hồng

Ngày hội trên đất sen hồng

Trong không khí long trọng diễn ra Lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ hội Sen lần thứ I năm 2022, đường phố Đồng Tháp đã khoác lên mình chiếc áo mới xinh tươi và rạng rỡ như những cánh hoa sen bung nở, tỏa hương khoe sắc mang tâm thế của đất sen hồng phát triển vươn xa.
Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Du lịch - Minh Ngọc – Dương Nam - 1 giờ trước
Nhiều người đã thực sự thất vọng, khi hệ sinh thái đa dạng, độc đáo ở Cổng Trời Đông Giang (Quảng Nam) đã bị xâm phạm một cách thô bạo bởi những công trình bê tông hoá, cùng các khối kiến trúc ngoại lai, dị biệt ngay giữa vùng đất đậm đà bản sắc của đồng bào địa phương.
Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Tiếng nói từ cơ sở - Kẻ Sĩ - 1 giờ trước
Như Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa tin, công trình Thủy điện Tràng Định 2 chưa có phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã thi công rầm rộ. Một trong những nguyên nhân dự án này chưa xây dựng được phương án đền bù giải phóng mặt bằng là do người dân không đồng thuận.
Chợ phiên Y Tý

Chợ phiên Y Tý

Media - Văn Hoa - 1 giờ trước
Nằm ở độ cao trên 2000 mét so với mực nước biển, Y Tý được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Khi đến Y Tý, du khách không chỉ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng mà còn được trải nghiệm một phiên chợ độc đáo, rực rỡ sắc màu của các dân tộc tại một xã vùng biên giới huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Tin tức - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Sáng 20/5, tại Hà Giang, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UNESCO tổ chức hội thảo thúc đẩy hợp tác, kết nối hệ sinh thái hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ và thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái vùng DTTS của Việt Nam”, tên tóm tắt: Dự án “Chúng tôi có thể”.
Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 20/5, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, lực lượng Công an tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng thực hiện đồng loạt việc phân cấp, đăng ký cấp biển số xe mô tô, gắn máy và xe máy điện cho Công an cơ sở từ ngày 21/5. Việc phân cấp này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp tỉnh.
Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Nằm dưới chân núi Tả Liên Sơn, từ lâu địa danh Tả Lèng (huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu) nổi tiếng với những cung ruộng bậc thang đẹp kỳ vĩ. Khi những cơn mưa đầu hạ trút xuống, nước từ trên cao đổ về, khi ấy, ta như bắt gặp hàng trăm ngàn chiếc gương khổng lấp lánh. Dưới nắng vàng rực rỡ, những cung ruộng bậc thang Tả Lèng hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp nơi rẻo cao Tây Bắc.
Lai Châu: Mưa lớn kéo dài ngập úng nhiều tuyến phố, sạt lở nhiều tuyến đường liên huyện

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài ngập úng nhiều tuyến phố, sạt lở nhiều tuyến đường liên huyện

Môi trường sống - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Từ đêm 19/5 đến sáng 20/5, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, bước đầu gây sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản, gây ách tắc giao thông cục bộ.
Nguyên nhân và cách ngăn ngừa tóc bạc sớm

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa tóc bạc sớm

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Bước vào độ tuổi trung niên, mọi người thường thấy có dấu hiệu tóc bạc. Tuy nhiên có những người 20, 30 tuổi đã thấy trên đầu xuất hiện nhiều tóc trắng. Tóc bạc sớm không phải chỉ đến từ tuổi tác mà còn do tác động của nhiều nguyên nhân khác. Sau đây là nguyên nhân và một số cách ngăn ngừa tóc bạc sớm mời các bạn tham khảo.
Quảng Bình: Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS, miền núi

Quảng Bình: Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS, miền núi

Tin địa phương - L.Minh - 2 giờ trước
Ngày 19/5, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự các xã biên giới, vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Quảng Bình sẽ ban hành nghị quyết về phát triển vùng đặc thù này.
Người trẻ làm phim qua góc nhìn tươi mới

Người trẻ làm phim qua góc nhìn tươi mới

Giải trí - PV - 2 giờ trước
Trong tháng 5 này, liên tiếp nhiều cuộc thi phim ngắn đã công bố kết quả bình chọn tác phẩm xuất sắc. Cùng với đó, các dự án này cũng sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ để hoàn thiện. Đáng chú ý, hầu hết phim trong những cuộc thi là của tác giả trẻ, với đa dạng thể loại, chủ đề… hứa hẹn một khởi đầu tươi mới và tiếp thêm năng lượng cho nền điện ảnh nước nhà.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Hứa hẹn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và mới lạ

Tuần lễ Festival Huế 2022: Hứa hẹn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và mới lạ

Sắc màu 54 - Duy Ly - 2 giờ trước
Ngày 20/5, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, từ ngày 25 - 30/6 sẽ diễn ra Tuần lễ Festival Huế với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển". Đây là Tuần lễ hội đầu tiên được tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức theo định hướng bốn mùa