Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nuôi bò vần công ở buôn Hiao - Chuyện tưởng nhỏ nhưng không nhỏ

Ksor H’Yuên - 20:39, 12/10/2021

Tại buôn Hiao (xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) có một tổ chăn nuôi bò do Hội Nông dân xã khởi xướng, hoạt động rất hiệu quả. Với 15 hội viên đều là người dân tộc Gia Rai tham gia mô hình, 4 năm nay, Tổ chăn nuôi bò đã phát triển đàn bò lên 70 con.

Các hộ thành viên trong Tổ chăn nuôi bò tại buôn Hiao luân phiên nhau chăn thả, trông coi đàn bò
Các hộ thành viên trong Tổ chăn nuôi bò tại buôn Hiao luân phiên nhau chăn thả, trông coi đàn bò

Theo chị Nay H’Blen, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chư Băh- người khởi xướng mô hình Tổ chăn nuôi bò ở buôn Hiao cho biết: “Nhận thấy việc chăn nuôi bò ở các hộ gia đình chiếm khá nhiều thời gian, công sức, ảnh hưởng đến thời gian đầu tư sản xuất, trồng trọt nên tôi đã tìm hiểu và nảy ra sáng kiến vần công chăn nuôi bò cho các hộ dân ở buôn Hiao. Sau khi nghe phân tích cái hay, cái được của hình thức nuôi bò đổi công, nhiều hội viên rất đồng tình, ủng hộ đăng ký tham gia ngay”.

Tổ chăn nuôi bò có 15 thành viên tham gia, chị Ksor H’Nin được bầu làm tổ trưởng. Tổ trưởng có trách nhiệm phân chia lịch đổi công chăn nuôi cho các thành viên trong tổ, đồng thời theo dõi, nhắc nhở, thông báo lịch đổi công cho các thành viên nắm và thực hiện. Việc phân công lịch vần  công diễn ra linh hoạt theo nhu cầu, khả năng đảm nhận công việc của các hộ thành viên. Theo đó mỗi tuần, 2 hộ thành viên chịu trách nhiệm chăn thả, quản lý đàn bò của cả 15 hộ, hết phiên sẽ chuyển cho 2 hộ tiếp theo. Cứ thế xoay vòng, luân chuyển hằng tuần. Tuy nhiên, trong những trường hợp đột xuất, bất cứ thành viên nào có việc gấp cần giải quyết đều có thể báo cáo với tổ trưởng để phân công, chuyển đổi lịch chăn thả giúp nhau.

Tham gia tổ chăn nuôi bò, mỗi hộ thành viên có số lượng đàn bò khác nhau, có hộ nuôi từ 5 đến 8 con, có hộ chỉ có 2-3 con. Để tránh tình trạng so bì giữa các thành viên, tổ thống nhất tăng số ngày công đối với những hộ có số lượng bò nhiều hơn. Đối với những thành viên có điều kiện kinh tế khá giả sẽ có trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ các thành viên hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn, qua đó phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, cùng nhau tạo lập cuộc sống tốt hơn.

Mô hình đổi công chăn nuôi bò đã giúp các gia đình có thời gian để tập trung làm các việc khác như trồng trọt, chăm sóc cây trồng (mì (sắn), mía, điều, lúa nước…), nâng cao năng suất lao động, tăng thêm thu nhập. Anh Nay Krôh- thành viên tổ chăn nuôi bò bôn Hiao chia sẻ: “Trước đây, gia đình mình gặp nhiều khó khăn trong việc cân đối, sắp xếp thời gian trồng mì và chăn nuôi bò. Nhất là vào vụ làm mì thì tìm người nhờ chăn thả bò rất khó. Từ khi tham gia tổ chăn nuôi bò, gia đình mình không còn phải lo công chăn thả, vì đã có thành viên khác trong tổ hỗ trợ đổi công, mình vừa có thể gieo trồng lúa, mì đúng thời vụ, chăm sóc vụ mùa được kỹ càng hơn”.

Già làng Ksor Weo, Bí thư Chi bộ bôn Hiao, thành viên Tổ chăn nuôi chủ động chăm sóc đàn bò trong mùa vụ
Già làng Ksor Weo, Bí thư Chi bộ buôn Hiao, thành viên Tổ chăn nuôi chủ động chăm sóc đàn bò trong mùa vụ

Còn già làng Ksor Weo, Bí thư Chi bộ buôn Hiao, thành viên Tổ chăn nuôi bò cũng khẳng định: “Với trách nhiệm Bí thư Chi bộ, tôi thường xuyên phải đi họp, dự hội nghị và các việc khác ở xã, ở huyện nên không có thời gian chăm sóc đàn bò. Tham gia vào tổ chăn nuôi bò, tôi vừa hoàn thành tốt việc Đảng, lại trọn vẹn việc nhà, thuận lợi biết mấy!”.

Vào thời điểm vụ mùa, các hộ dân đều canh tác trên đất rẫy, ruộng nên việc chăn thả tập trung đàn bò gặp nhiều khó khăn. Để duy trì hoạt động đổi công nuôi bò, các thành viên thống nhất tạm thời chuyển từ chăn thả đàn bò sang nuôi nhốt tập trung, phân công nhau luân phiên trồng cỏ, cắt cỏ, cung cấp thức ăn cho đàn bò. Với hình thức nuôi nhốt tập trung, đàn bò được đội ngũ thú y của xã chủ động tiêm phòng đầy đủ, không bị phân tán hoặc thiếu sót.

Mô hình Tổ chăn nuôi bò của buôn Hiao trong 4 năm qua đã thực sự phát huy hiệu quả, tạo ra sự lan tỏa về  ý thức xây dựng chuỗi liên kết phát triển trong chăn nuôi, sản xuất của người nông dân. Thời gian qua, nhiều hộ dân tại các buôn lân cận như Chư Băh A, buôn Bir đã sang buôn Hiao học hỏi kinh nghiệm để triển khai thành lập tổ chăn nuôi bò, ổ chăn nuôi dê đổi công... như mô hình của buôn Hiao.

Tin cùng chuyên mục
Những tấm gương thanh niên DTTS khởi nghiệp thành công ở miền núi Thanh Hóa

Những tấm gương thanh niên DTTS khởi nghiệp thành công ở miền núi Thanh Hóa

Hầu hết họ sinh ra và lớn lên ở vùng đất khó khăn, trong gia đình nghèo. Tuy nhiên, cùng với sự hòa nhập, phát triển của quê hương, không ít thanh niên đã "bắt nhịp" cuộc sống, tận dụng tiềm năng lợi thế miền núi, gây dựng những mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao, trở thành hình mẫu thoát nghèo cho người dân trên địa bàn học tập. Điển hình như hai thanh niên dân tộc Thái ở huyện Quan Sơn là anh Hà Văn Thương, ở bản Din và anh Ngân Văn Học, bản Chung Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Mông nhờ công nghệ 4.0

Bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Mông nhờ công nghệ 4.0

Bản sắc và Hội nhập - Tuyết Mai - 4 phút trước
Khoảng 6 năm nay khi bắt đầu tiếp cận với internet các bạn trẻ người dân tộc Mông ở xã Ya Hội, huyện Đak Pơ (Gia Lai) đã học tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình qua các bài hát có phụ đề, các kênh youtube dạy tiếng Mông … Từ ý thức sử dụng, bảo tồn ngôn ngữ, chữ viết dân tộc mình một cách tự thân của các bạn trẻ đã góp phần bảo tồn "tiếng mẹ đẻ" một cách hiệu quả.
Làm mới nghệ thuật múa rối - Bài toán khó

Làm mới nghệ thuật múa rối - Bài toán khó

Sắc màu 54 - Phương Lan - 13 phút trước
Trong thời kỳ hội nhập, múa rối là một trong những loại hình nghệ thuật dân tộc cần được đầu tư gìn giữ và quảng bá sâu rộng. Do đó, việc tìm ra bản sắc riêng cũng như phát triển đúng hướng để làm mới loại hình nghệ thuật lâu đời này là bài toán luôn khiến những người hoạt động trong nghệ thuật múa rối phải trăn trở.
Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Pháp luật - Thiên Đức - 20 phút trước
Luật Lâm nghiệp được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2017 có hiệu lực từ 1/1/2019, với kỳ vọng giúp người DTTS sống dựa vào rừng được hưởng nhiều lợi ích. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Luật Lâm nghiệp lại đang có một số vấn đề về khái niệm, nội dung “lệch pha” so với Luật Đất đai 2013. Do đó, cần điều chỉnh hài hòa giữa hai luật này.
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 2 giờ trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 3 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 4 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.