Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm giàu từ nuôi bò giống "nội" của một HTX vùng cao

Hoàng Quý - 18:08, 13/09/2021

Nhiều năm qua, các nông hộ thuộc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh Phong, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) phát triển nghề chăn nuôi bò vàng vùng cao mang lại thu nhập ổn định, từng bước thoát nghèo, nâng cao đời sống. Các mô hình nuôi bò sinh sản không còn mới, nhưng cách làm của HTX mang lại hiệu quả kinh tế cao, chủ động được việc phòng, chống dịch bệnh...

Đàn bò của HTX Thanh Phong được nuôi nhốt tập trung
Đàn bò của HTX Thanh Phong được nuôi nhốt tập trung

Trong một chuyến công tác tại Lào Cai, chúng tôi có dịp ghé thăm trang trại của HTX Nông nghiệp Thanh Phong, để tìm hiểu về mô hình chăn nuôi bò đã góp phần giúp các thành viên HTX ổn định cuộc sống. Điều làm chúng tôi bất ngờ nhất là HTX không chọn nuôi các giống bò lai, bò ngoại, như: Bò 3B, bò lai Sind, bò Brahman... đang là xu hướng thịnh hành, mà lại chọn giống bò ta (hay còn gọi là bò vàng) để phát triển chăn nuôi.

Theo chia sẻ của anh Phạm Văn Chung, thành viên HTX, mặc dù sản lượng thịt của bò ta không cao bằng các giống bò lai, bò ngoại, nhưng bò ta rất dễ nuôi, lại ít gặp dịch bệnh. Bên cạnh đó, chất lượng thịt của bò ta cũng ngon hơn so với bò lai. Chính vì vậy, HTX Nông nghiệp Thanh Phong đã lựa chọn giống bò ta để chăn nuôi.

Lý giải thêm về lợi ích của việc nuôi bò vàng, anh Chung nói: “"Bò vàng có khả năng sinh sản tốt. Nuôi khoảng 18 - 24 tháng tuổi bò đã động dục và có khả năng phối giống, 30 - 34 tháng tuổi đẻ lứa đầu, nhịp đẻ năm một (1 năm 1 lứa) và 3 năm 2 lứa là phổ biến. Khả năng sinh sản tốt là đặc điểm có ích lớn nhất của bò vàng. Chính bởi vậy, HTX đã lựa chon giống bò vàng để nuôi sinh sản"

Hệ thống máy cắt cỏ cho bò của HTX Thanh Phong
Hệ thống máy cắt cỏ rất thuận tiện trong việc đảm bảo nguồn thức ăn kịp thời cho đàn bò.

Hiện trang trại của HTX Nông nghiệp Thanh Phong đang chăn nuôi gần 100 con bò sinh sản, trong hệ thống chuồng trại rộng 500m2. Để nâng cao chất lượng chăn nuôi, HTX còn đầu tư lắp hệ thống quạt xung quanh chuồng, xây dựng nhà nuôi giun, mở rộng diện tích trồng cỏ khoảng 10ha để bảo đảm dư nguồn thức ăn quanh năm cho đàn bò.

Cùng với đó, công việc hàng ngày của các thành viên HTX còn được quy định cụ thể như: Buổi sáng tiến hành vệ sinh chuồng trại và cho bò ăn; buổi chiều đi cắt cỏ chuẩn bị cho bữa tối và sáng hôm sau cho đàn bò. 

Ngoài thức ăn cỏ tươi, các thành viên trong HTX thường trộn men vi sinh cùng với cỏ tươi, sau đó ủ chua để làm thức ăn cho đàn bò. Nhờ phương pháp này, HTX đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí, trong khi đó, đàn bò được tăng cường sức đề kháng, khỏe mạnh và hạn chế được dịch bệnh.

Nhờ đó, đàn bò phát triển tốt, lớn nhanh và mang về cho các thành viên trong HTX thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng/năm. Từ chăn nuôi bò, các thành viên đều ổn định được cuộc sống, người xây dựng được nhà khang trang, người  mua sắm thêm được xe máy, tivi, tủ lạnh phục vụ cuộc sống... và có tiền nuôi con cái ăn học đầy đủ.

Thành viên HTX Thanh Phong ủ thức ăn cho đàn bò
Thành viên HTX Thanh Phong ủ thức ăn cho đàn bò

Theo ông Phạm Thanh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp Thanh Phong, không giống như các mô hình khác, nhà nào nuôi tại nhà đó, mỗi nhà đều có chuồng trại riêng, nuôi nhốt lẻ tẻ, tại đây, bò của các thành viên trong HTX được nuôi nhốt tập trung, bảo đảm việc quản lý, chăm sóc và phòng chống dịch bệnh.

Ông Phạm Thanh Xuân chia sẻ: “Hàng ngày, các thành viên của HTX đều tập trung ở trang trại để làm việc, không chỉ nâng cao tinh thần đoàn kết của hàng xóm, láng giềng mà mọi người còn có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng trong chăn nuôi bò”.

Được biết, ngoài việc nuôi gần 100 con bò sinh sản, sắp tới đây, HTX sẽ mua thêm bò thương phẩm để chăn nuôi. Đây sẽ là động lực  lớn để các thành viên trong HTX Nông nghiệp Thanh Phong cùng nhau phát triển kinh tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 1 giờ trước
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 9 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 13 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 13 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.