Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm giàu từ nuôi bò giống "nội" của một HTX vùng cao

Hoàng Quý - 18:08, 13/09/2021

Nhiều năm qua, các nông hộ thuộc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh Phong, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) phát triển nghề chăn nuôi bò vàng vùng cao mang lại thu nhập ổn định, từng bước thoát nghèo, nâng cao đời sống. Các mô hình nuôi bò sinh sản không còn mới, nhưng cách làm của HTX mang lại hiệu quả kinh tế cao, chủ động được việc phòng, chống dịch bệnh...

Đàn bò của HTX Thanh Phong được nuôi nhốt tập trung
Đàn bò của HTX Thanh Phong được nuôi nhốt tập trung

Trong một chuyến công tác tại Lào Cai, chúng tôi có dịp ghé thăm trang trại của HTX Nông nghiệp Thanh Phong, để tìm hiểu về mô hình chăn nuôi bò đã góp phần giúp các thành viên HTX ổn định cuộc sống. Điều làm chúng tôi bất ngờ nhất là HTX không chọn nuôi các giống bò lai, bò ngoại, như: Bò 3B, bò lai Sind, bò Brahman... đang là xu hướng thịnh hành, mà lại chọn giống bò ta (hay còn gọi là bò vàng) để phát triển chăn nuôi.

Theo chia sẻ của anh Phạm Văn Chung, thành viên HTX, mặc dù sản lượng thịt của bò ta không cao bằng các giống bò lai, bò ngoại, nhưng bò ta rất dễ nuôi, lại ít gặp dịch bệnh. Bên cạnh đó, chất lượng thịt của bò ta cũng ngon hơn so với bò lai. Chính vì vậy, HTX Nông nghiệp Thanh Phong đã lựa chọn giống bò ta để chăn nuôi.

Lý giải thêm về lợi ích của việc nuôi bò vàng, anh Chung nói: “"Bò vàng có khả năng sinh sản tốt. Nuôi khoảng 18 - 24 tháng tuổi bò đã động dục và có khả năng phối giống, 30 - 34 tháng tuổi đẻ lứa đầu, nhịp đẻ năm một (1 năm 1 lứa) và 3 năm 2 lứa là phổ biến. Khả năng sinh sản tốt là đặc điểm có ích lớn nhất của bò vàng. Chính bởi vậy, HTX đã lựa chon giống bò vàng để nuôi sinh sản"

Hệ thống máy cắt cỏ cho bò của HTX Thanh Phong
Hệ thống máy cắt cỏ rất thuận tiện trong việc đảm bảo nguồn thức ăn kịp thời cho đàn bò.

Hiện trang trại của HTX Nông nghiệp Thanh Phong đang chăn nuôi gần 100 con bò sinh sản, trong hệ thống chuồng trại rộng 500m2. Để nâng cao chất lượng chăn nuôi, HTX còn đầu tư lắp hệ thống quạt xung quanh chuồng, xây dựng nhà nuôi giun, mở rộng diện tích trồng cỏ khoảng 10ha để bảo đảm dư nguồn thức ăn quanh năm cho đàn bò.

Cùng với đó, công việc hàng ngày của các thành viên HTX còn được quy định cụ thể như: Buổi sáng tiến hành vệ sinh chuồng trại và cho bò ăn; buổi chiều đi cắt cỏ chuẩn bị cho bữa tối và sáng hôm sau cho đàn bò. 

Ngoài thức ăn cỏ tươi, các thành viên trong HTX thường trộn men vi sinh cùng với cỏ tươi, sau đó ủ chua để làm thức ăn cho đàn bò. Nhờ phương pháp này, HTX đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí, trong khi đó, đàn bò được tăng cường sức đề kháng, khỏe mạnh và hạn chế được dịch bệnh.

Nhờ đó, đàn bò phát triển tốt, lớn nhanh và mang về cho các thành viên trong HTX thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng/năm. Từ chăn nuôi bò, các thành viên đều ổn định được cuộc sống, người xây dựng được nhà khang trang, người  mua sắm thêm được xe máy, tivi, tủ lạnh phục vụ cuộc sống... và có tiền nuôi con cái ăn học đầy đủ.

Thành viên HTX Thanh Phong ủ thức ăn cho đàn bò
Thành viên HTX Thanh Phong ủ thức ăn cho đàn bò

Theo ông Phạm Thanh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp Thanh Phong, không giống như các mô hình khác, nhà nào nuôi tại nhà đó, mỗi nhà đều có chuồng trại riêng, nuôi nhốt lẻ tẻ, tại đây, bò của các thành viên trong HTX được nuôi nhốt tập trung, bảo đảm việc quản lý, chăm sóc và phòng chống dịch bệnh.

Ông Phạm Thanh Xuân chia sẻ: “Hàng ngày, các thành viên của HTX đều tập trung ở trang trại để làm việc, không chỉ nâng cao tinh thần đoàn kết của hàng xóm, láng giềng mà mọi người còn có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng trong chăn nuôi bò”.

Được biết, ngoài việc nuôi gần 100 con bò sinh sản, sắp tới đây, HTX sẽ mua thêm bò thương phẩm để chăn nuôi. Đây sẽ là động lực  lớn để các thành viên trong HTX Nông nghiệp Thanh Phong cùng nhau phát triển kinh tế.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 20 phút trước
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 25 phút trước
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 4 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.