Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Nguyễn Thanh - 23:34, 24/01/2021

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.

bà Trương Thị Sen, xóm Đại Lợi, xã Văn Lợi
Nhờ được hỗ trợ bò, gia đình bà Trương Thị Sen ở xóm Đại Lợi, xã Văn Lợi đã thoát nghèo (Ảnh TL)

Câu chuyện xóa nghèo giá rẻ ở huyện miền núi Quỳ Hợp giờ đã nức tiếng, trở thành chủ đề học tập của nhiều địa phương trong tỉnh. Nhớ lại những ngày đầu thực hiện, lãnh đạo huyện này vẫn không nghĩ sẽ thành công đến vậy. Bà Ngân Thị Hồng, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quỳ Hợp hồ hởi: “Năm 2017, huyện Quỳ Hợp đã thử nghiệm mô hình xóa nghèo cho 22 hộ, với chỉ 220 triệu đồng hỗ trợ kinh phí mua giống bò sinh sản bản địa. Với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, sau một năm, những hộ nghèo này đã thoát được nghèo. Xóa nghèo ở huyện miền núi mà chỉ có 10 triệu đồng thôi đấy”.

Trước đây, nguồn huy động góp Quỹ Vì người nghèo của huyện thường chi vào việc tặng quà dịp tết cho các hộ gia đình khó khăn, hộ nghèo và cận nghèo. Dù rằng, đã kịp thời động viên các đối tượng trong dịp tết cổ truyền, nhưng chưa phát huy hiệu quả nguồn kinh phí huy động. Sau rất nhiều trăn trở, suy nghĩ, lãnh đạo huyện Quỳ Hợp đã quyết định chuyển hướng bằng cách sử dụng một phần kinh phí của Quỹ Vì người nghèo, thử nghiệm hỗ trợ 22 hộ ở vùng đặc biệt khó khăn, với số tiền 10 triệu đồng/hộ. Huyện cũng đã định hướng cho các đối tượng sử dụng khoản kinh phí này vào việc mua bò sinh sản để nhân đàn.

Theo bà Ngân Thị Hồng, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quỳ Hợp, trước thực tế này, Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định chỉ sử dụng Quỹ Vì người nghèo vào việc thăm hỏi, tặng quà dịp tết các nhóm đặc biệt khó khăn khó có khả năng thoát nghèo; còn những hộ nghèo có ý chí thoát nghèo thì sẽ hỗ trợ sinh kế.

Bà Cao Thị Lương trao đổi câu chuyện thoát nghèo cùng PV
Bà Cao Thị Lương trao đổi câu chuyện thoát nghèo cùng phóng viên

Thật đáng mừng, từ mô hình này, số hộ nghèo thoát nghèo thông qua nguồn Quỹ vì người nghèo đã dài thêm theo từng năm. Nếu như năm đầu thử nghiệm mới chỉ có 22 hộ, thì sang năm 2018 đã lên 178 hộ, năm 2019 có 163 hộ. Riêng năm 2020 đang có 200 hộ đăng kí tham gia.

Để được mắt thấy tai nghe những người nghèo xóa nghèo từ 10 triệu đồng ít ỏi, chúng tôi đã về một số địa phương để tìm hiểu. Bà Cao Thị Lương, dân tộc Thổ ở xóm Đò, xã Thọ Hợp phấn khởi thông tin: “Gia đình tôi đã thoát nghèo rồi đấy. Giờ đây, từ con bò mẹ được mua từ nguồn tiền hỗ trợ đã đẻ lứa thứ 2 với con bê cái, gia đình tôi sẽ cố gắng nhân đàn để đẩy lùi cái đói”.

Rồi bà Lương kể về hành trình thoát nghèo của mình: Chồng bị tai nạn lao động, không đi làm được nên tôi phải cáng đáng hết mọi việc trong gia đình. Từ gia đình bình thường, nhà tôi bỗng chuyển thành hộ nghèo. Nhận tiền hỗ trợ 10 triệu đồng, tôi vay mượn thêm để mua con bò cái với giá 15 triệu đồng và nhân đàn. Thức ăn của bò là cỏ voi được trồng từ đất vườn của gia đình và các nguồn thức ăn khác sẵn có. Sau một năm, tôi bán lứa thứ nhất được trên 10 triệu đồng.

Ông Trương Văn Thiết, dân tộc Thổ ở xóm Đại Thành, xã Văn Lợi đang chăm sóc bò của gia đình.
Ông Trương Văn Thiết, dân tộc Thổ ở xóm Đại Thành, xã Văn Lợi đang chăm sóc bò của gia đình.

Câu chuyện của cựu binh Trương Văn Thiết, dân tộc Thổ ở xóm Đại Thành, xã Văn Lợi càng khiến tôi thêm tin tưởng, kì vọng hơn về chủ trương, ý nghĩa mà huyện Quỳ Hợp đang thực hiện. Gia đình ông Thiết có 4 miệng ăn, trông nhờ vào 2 sào ruộng mà một ít diện tích mía nên cái đói cứ bám trụ nhà ông mãi. Nhẩm tính nguồn thức ăn cho bò sẵn có, chỉ mất công chăm sóc nên vợ chồng ông đã đăng kí tham gia chương trình để nhận tiền hỗ trợ, quyết tâm thoát nghèo.

Nguồn tiền hỗ trợ mua bò cái từ năm 2017, càng khiến ông thêm động lực vay mượn để trồng và chăm sóc 100 gốc quýt PQ. Ông Thiết nhẩm tính, con bê lứa thứ hai này đã có người trả 17 triệu đồng mà tôi chưa bán. Nguồn phân bón hữu cơ từ chăn nuôi bò đã giúp tôi cải thiện chất lượng đất để nâng cao sản lượng lúa, mía, quýt rất hiệu quả.

Thực tế cho thấy, hỗ trợ sinh kế để xóa nghèo bền vững như huyện Quỳ Hợp, là một trong những nội dung mà Quỹ Vì người nghèo hướng đến. Theo lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An: “Huyện Quỳ Hợp là đơn vị đã biết cách và sớm lựa chọn đúng nội dung phù hợp để phát huy hiệu quả cao từ nguồn Quỹ vì người nghèo. Nhờ thế đã phát huy rất tốt nguồn quỹ này, tạo sinh kế bền vững để người nghèo thoát nghèo”.

Trong năm 2020, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp cho 52.688 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội; có 28.706 lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn phát triển sản xuất; thu hút tạo việc làm cho 2.115 lao động; 170 lao động được đi xuất khẩu lao động.

Tin cùng chuyên mục
Móng Cái (Quảng Ninh): Kiên định giữ vững môi trường xuất nhập khẩu an toàn

Móng Cái (Quảng Ninh): Kiên định giữ vững môi trường xuất nhập khẩu an toàn

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của tình hình dịch bệnh, song với nhiều giải pháp quyết liệt, linh hoạt, trong đó, có việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động ra vào của các lái xe đường dài, đã đảm an toàn trong tình hình mới cho các hoạt động xuất nhập khẩu tại TP. Móng Cái (Quảng Ninh).
Tin nổi bật trang chủ
Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Kinh tế - Lam Anh (t/h) - 22:25, 07/12/2021
Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi Họp báo về Hội nghị tổng kết của Hiệp hội năm 2021, diễn ra sáng 7/12.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Thời sự - PV - 22:04, 07/12/2021
Chiều 7/12, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực - Vũ Nguyên - 21:50, 07/12/2021
Đến Lai Châu, không thể không thưởng thức các món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, Hà Nhì, Mông, Dao… Mỗi dân tộc có cách chế biến và sử dụng gia vị khác nhau, song đều đem lại cho món ăn hương vị khác lạ, phảng phất nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Dư vị đậm đà của mỗi món ăn sẽ níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé qua.
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Thời sự - PV - 21:47, 07/12/2021
Thực hiện chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị và Ban Bí thư năm 2021, chiều ngày 7/12, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 21:42, 07/12/2021
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Phóng sự - Hiếu Hồng - Hường Tiến - 21:28, 07/12/2021
Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Quảng Ninh với lộ trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS (Bài 2)

Quảng Ninh với lộ trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Trình Hiệp - 21:12, 07/12/2021
Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao công tác tại vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo. Theo đó, tỉnh chú trọng vào đào tạo nghề cho thế hệ trẻ gắn với cơ cấu việc làm; tăng cường nâng cao chất lượng đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức... và coi đây là nhân tố quyết định chiến lược cho sự thành công của Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025.
Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Pháp luật - Kẻ Sĩ - 20:55, 07/12/2021
Theo phản ánh của người dân, Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (Apec Mandala Kim Bôi) do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (sau đây gọi tắt là Công ty) làm chủ đầu tư, có hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định. Theo đó, Sở Xây dựng Hòa Bình đã từng đề nghị xử lý các vi phạm của dự án này. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là sau một loạt các văn bản “đi qua, đi lại” giữa các sở ban ngành tỉnh Hòa Bình, thì dự án này vẫn “bình yên” không hề bị xử phạt?
Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS ?

Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS ?

Sức khỏe - Lê Hường - Phan Trọng - 20:32, 07/12/2021
Liên tục trong nhiều ngày qua, tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk xuất hiện các ổ dịch mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân phần lớn là do người dân lơ là chủ quan không thực hiện nghiêm túc 5K vì nghĩ đã tiêm đủ vắc xin và thói quen tụ tập sinh hoạt cộng đồng...
Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022: Củng cố, phát huy vai trò xung kích của thanh niên DTTS

Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022: Củng cố, phát huy vai trò xung kích của thanh niên DTTS

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 20:24, 07/12/2021
Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2022 được cụ thể hóa và triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú, sáng tạo, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương. Nhờ đó, Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên DTTS về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, từ đó giúp họ vận dụng sáng tạo để giải quyết những vấn đề thực tiễn ở địa phương.