Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nuôi trâu, bò vỗ béo: Hướng giảm nghèo của người dân vùng cao

PV - 16:23, 05/10/2021

Từ bỏ thói quen thả rông gia súc, những năm gần đây, người dân tại các huyện vùng cao Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình (Tuyên Quang) thực hiện chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng vỗ béo. Việc chăn nuôi trâu, bò vỗ béo thu hồi vốn nhanh, thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, mở ra hướng thoát nghèo cho người dân.

Chị Giàng Thị Phay, thôn Tiên Tốc, xã Bình An (Lâm Bình) chăm sóc đàn trâu của gia đình
Chị Giàng Thị Phay, thôn Tiên Tốc, xã Bình An (Lâm Bình) chăm sóc đàn trâu của gia đình

Năm 2014, khi triển khai dự án chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng ở thôn Tiên Tốc, xã Bình An (Lâm Bình) người dân gặp khó khăn về vốn, kỹ thuật. Để hỗ trợ người dân, cán bộ Khuyến nông huyện về tận thôn, vào tận nhà “cầm tay chỉ việc”, từ cách làm chuồng chống nóng, chống rét cho trâu, bò; kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh.

Đặc biệt, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện về tận xã cho vay vốn. Từ đó, 31 hộ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư nuôi trâu bò vỗ béo, bình quân vay 30 - 50 triệu đồng/hộ. Nguồn vốn vay được xoay vòng liên tục, đến nay đã tăng hạn mức vay lên hơn 50 triệu đồng, đã giúp nhiều hộ đầu tư chăn nuôi trâu, bò vỗ béo vươn lên thoát nghèo, điển hình như gia đình anh Cháng A Nghêng, Cháng A Thăng, Cháng A Mà. Các hộ chăn nuôi thường xuyên 5 - 12 con mỗi lứa, thu về khoảng 100 triệu đồng mỗi năm.

Xã Bình An có 800 hộ, chủ yếu đồng bào dân tộc Tày, Dao, Mông... Mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo mới phát triển mạnh 3 năm gần đây, nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Anh Giàng A Cồ, thôn Nà Coóc cho biết, đất sản xuất nông nghiệp ít, phát triển kinh tế khó khăn, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2015, anh mạnh dạn làm đơn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư nuôi 2 con trâu vỗ béo. Lứa đầu có lãi gia đình nuôi tăng dần lên, đến nay mỗi lứa anh nuôi 8 -10 con, mỗi năm nuôi được 3 lứa, thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Để có nguồn thức ăn ổn định cho chăn nuôi, anh Giàng A Cồ tận dụng đất bờ, vạt nương trồng cỏ voi, tăng gia sản xuất thêm vụ 3 trồng cây ngô làm thức ăn cho vật nuôi. Ngoài ra, để chủ động nguồn thức ăn trong những tháng mùa Đông, gia đình anh thực hiện tích trữ rơm, cỏ, lá ngô và ủ chua làm thức ăn cho trâu.

Ông Ma Công Thành, Chủ tịch UBND xã Bình An cho biết, chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng vỗ béo đang trở thành một nghề của người dân xã Bình An. Để nghề này duy trì và phát huy hiệu quả kinh tế, xã đã và đang tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ, khuyến khích bà con nhân rộng mô hình chăn nuôi; tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư chăn nuôi trâu, bò vỗ béo. Toàn xã hiện có hơn 1.000 con trâu, 300 con bò. Nhờ đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, hộ nghèo toàn xã giảm từ 60% năm 2020, xuống còn 56% năm 2021.

Gia đình ông Ma Văn Va, thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) có kinh nghiệm nuôi trâu vỗ béo. Theo ông Va, trâu nuôi vỗ béo đúng kỹ thuật trọng lượng có thể tăng 10 - 15kg/tháng, nuôi trong 3,5 - 4 tháng xuất chuồng. Ông Va cho biết, kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo khá đơn giản, có thể nuôi bán chăn thả, hoặc nhốt chuồng hoàn toàn. Thức ăn để vỗ béo chủ yếu là rau, cỏ voi và phụ phẩm nông nghiệp như cây ngô, rơm; thường xuyên bổ sung thức ăn tinh như ngô, khoai, sắn... Trâu nuôi vỗ béo phải là trâu đã đủ 2 tuổi có khung to. Bên cạnh đó, luôn chú trọng công tác vệ sinh chuồng trại và tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ theo hướng dẫn.

Chăn nuôi trâu, bò vỗ béo là hướng phát triển kinh tế chính của người dân thôn Tiên Tốc, xã Bình An (Lâm Bình)
Chăn nuôi trâu, bò vỗ béo là hướng phát triển kinh tế chính của người dân thôn Tiên Tốc, xã Bình An (Lâm Bình)

Liên kết chuỗi giá trị trong chăn nuôi trâu, bò vỗ béo giữa Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành (Yên Sơn) với HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Thành Công, xã Hùng Mỹ được triển khai theo hình thức hợp đồng thỏa thuận và cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra. Do vậy, những năm gần đây, xã Hùng Mỹ đẩy mạnh chăn nuôi trâu bò vỗ béo, coi đây là hướng phát triển kinh tế, giảm nghèo của xã.

Hùng Mỹ là xã đi đầu của huyện Chiêm Hóa trong phát triển kinh tế từ chăn nuôi trâu, bò vỗ béo. Hiện tổng đàn trâu, bò của xã là 2.248 con, trong đó có gần 30 hộ chăn nuôi trâu bò vỗ béo. Năm 2020, xã đã mang sản phẩm thịt trâu tươi, khô tham gia Chương trình OCOP và đã đạt 3 sao. Đây là điều kiện để xã tiếp tục phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo để tạo dựng sản phẩm đặc trưng của xã, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân.

Thực tế cho thấy, trâu, bò nhốt chuồng sẽ tăng trọng lượng nhanh nhờ chế độ ăn uống tốt, có sức đề kháng cao, ít bị bệnh; chất lượng thịt tốt nên được thương lái ưa chuộng, bán được giá cao... Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khiến trâu, bò nuôi vỗ béo khó tiêu thụ, một số hộ khó khăn về vốn không có điều kiện đầu tư phát triển. Trong khi đó, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không có điều kiện thành lập trang trại hoặc chăn nuôi quy mô lớn nên chưa phát huy hết thế mạnh của địa phương.

Vì vậy, trong thời gian tới, các địa phương cần tạo điều kiện giúp người dân được vay vốn phát triển chăn nuôi đàn gia súc. Đồng thời, thực hiện việc chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật để người dân nâng cao hiệu quả chăn nuôi, nhất là chất lượng con giống, chuyển đổi diện tích đất không chủ động nguồn nước sang trồng cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc./.

Tin cùng chuyên mục
Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khó khăn trong khâu tiêu thụ nên giá thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, giá mủ cao su lại tăng giúp nhiều người dân có nguồn thu nhập ổn định.
Tin nổi bật trang chủ
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Thời sự - PV - 21:15, 16/10/2021
Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.