Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chăn nuôi đại gia súc: Hướng thoát nghèo bền vững ở Mèo Vạc

Văn Hoa - 11:16, 07/01/2021

Những năm gần đây, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đẩy mạnh việc chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa gắn với việc trồng cỏ, đã mang lại hiệu quả tích cực, đời sống Nhân dân được cải thiện, nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả.

Vợ anh Sùng Mí Sính, xã Pả Vi chăm sóc đàn bò của gia đình
Vợ anh Sùng Mí Sính, xã Pả Vi chăm sóc đàn bò của gia đình

Cùng đồng chí Vàng Mí Trạng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Pả Vi đến thăm gia đình anh Sùng Mí Sính ở thôn Pả Vi Thượng, xã Pả V ( huyện Mèo Vạc)- một trong những hộ chăn nuôi tiêu biểu, chúng tôi nhận thấy niềm vui, phấn khởi của anh Sính khi chia sẻ về kết quả trong chăn nuôi đại gia súc của gia đình. Anh cho biết, gia đình anh vừa bán một con bò trị giá 53 triệu đồng, thu lãi số tiền chênh lệch, so với lúc mua khoảng 23 triệu đồng.

Theo anh Sính, ngày trước, để nuôi bò, gia đình anh phải cắt cỏ dại trên núi, lấy lá ngô cho bò ăn, tuy nhiên, hiệu quả kinh tế không cao. Dù anh và gia đình rất cố gắng nhưng vẫn không dư giả. Được tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi của xã, huyện, tỉnh, của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, anh Sính mạnh dạn vay vốn 60 triệu đồng để trồng cỏ nuôi bò vỗ béo. Sau gần 3 năm, anh Sính đã trả được hết nợ và có vốn mở rộng chăn nuôi.

Cách làm kinh tế của anh Sính là, anh mua bò nhỏ hoặc những con bò gầy về vỗ béo, sau đó đem bán. Với khoảng 10 tháng nuôi vỗ béo, mỗi con bò anh bán lãi khoảng 20 triệu đồng. Hiện nay, chuồng nuôi gia đình anh duy trì 4-5 con liên tục. Thu nhập từ nuôi bò, sau khi đã trừ chi phí, gia đình anh thu được khoảng 50-80 triệu đồng/năm..

Để có thức ăn cho bò, thời gian qua, xã Pả Vi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi diện tích trồng ngô sang trồng cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn trong chăn nuôi. Giống cỏ Guatemala thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương nên sinh trưởng tốt ngay cả mùa đông, giống cỏ mềm nên trâu, bò thích ăn.

Thấy được lợi ích thiết thực, bà con trong xã đã hưởng ứng tích cực, nhờ đó, diện tích trồng cỏ trên địa bàn xã không ngừng tăng nhanh và trở thành xã có diện tích cỏ lớn nhất huyện với 320ha cỏ. Bên cạnh đó, một số hộ dân đã linh hoạt trồng cỏ ngoài mục đích chăn nuôi còn đem bán cho các hộ dân khác trong xã hoặc trong vùng, đem lại nguồn thu nhập đáng kể.

Đồng chí Vàng Mí Trạng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Pả Vi bên cánh đồng cỏ làm thức ăn cho trâu, bò
Đồng chí Vàng Mí Trạng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Pả Vi bên cánh đồng cỏ làm thức ăn cho trâu, bò

Bà Vương Thị Thủy, Phó Bí thư huyện ủy huyện Mèo Vạc cho biết, qua chăn nuôi thì giống “bò vàng” có giá trị kinh tế cao, khả năng thích ứng với khí hậu khắc nghiệt tại huyện Mèo Vạc, do đó, huyện đã ban hành Nghị quyết 07-NQ/HU về “chuyển đổi một phần diện tích trồng ngô sang trồng cỏ gắn liền chăn nuôi bò hàng hóa, giai đoạn 2016-2020”. Với chủ trương này đã đem lại hiệu quả thiết thực, diện tích trồng cỏ cũng như tổng số trâu, bò ngày một tăng cao. Đến nay, tổng đàn trâu, bò toàn huyện có trên 34.600 con; số trâu, bò xuất chuồng từ năm 2016 đến nay đạt 14.600 con…

Bên cạnh đó, huyện Mèo Vạc đã triển khai nhiều lớp tập huấn về chăn nuôi, khuyến nông bảo vệ thực vật. Riêng trong năm 2020, huyện đã tổ chức 245 lớp tập huấn, thu hút 11351 lượt người tham gia với nhiều nội dung đa dạng, phong phú. Ngoài ra, theo định kì, các cán bộ khuyến nông còn xuống tận nhà các hộ chăn nuôi để tư vấn về kỹ thuật. Nhờ đó, bà con mạnh dạn chăn nuôi, thu nhập dần ổn định, góp phần nâng cao cuộc sống của Nhân dân.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 5 giờ trước
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 7 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 7 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 7 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu, mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.
Hà Nội: Đồ chơi truyền thống

Hà Nội: Đồ chơi truyền thống "hồi sinh" trên phố Hàng Mã

Photo - Tuấn Ninh - 7 giờ trước
Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám, nhưng không khí Trung Thu đã rộn ràng khắp các con phố Hàng Mã, Hàng Lược và Lương Văn Can ở Hà Nội. Giữa muôn vàn đồ chơi hiện đại, những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, trống ếch, mặt nạ giấy và đầu lân... vẫn nổi bật và thu hút khách hàng.
Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính Trần Đình Thắng (SN 1987, trú tại phường Nam Định) 175 triệu đồng vì hành vi khai thác cát lòng sông không có giấy phép.