Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội LHPN Cư M’gar (Đăk Lăk): Tiếp sức cho phụ nữ tự tin khởi nghiệp

Trung Dũng - 14:20, 16/12/2021

Những năm qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã đồng hành, giúp chị em khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Qua đó, nhiều chị em phụ nữ đã khởi nghiệp thành công, vươn lên làm chủ cuộc sống, khẳng định khả năng của mình.

Chị Trần Thị Kim Luyến đang đóng gói các sản phẩm tinh bột nghệ
Chị Trần Thị Kim Luyến đang đóng gói các sản phẩm tinh bột nghệ

Dù đã ở ngưỡng tuổi U50 nhưng được Hội LHPN xã và huyện Cư M’gar hỗ trợ hoàn thiện ý tưởng kinh doanh, trợ giúp pháp lý và kết nối tiêu thụ sản phẩm chị Trần Thị Kim Luyến ở thôn 4, (xã Ea Tar) đã khởi nghiệp thành công từ sản phẩm tinh bột nghệ.

Cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của chị Luyến được đầu tư máy móc hiện đại, mỗi khâu trong quá trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt, không sử dụng chất nhân tạo nên sản phẩm làm ra được thị trường rất ưa chuộng. Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất tinh bột nghệ vàng, trắng truyền thống, chị còn nghiên cứu, tìm hiểu để tạo ra sản phẩm tinh bột nghệ mật ong đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Đến nay, các sản phẩm tinh bột nghệ của gia đình được tiêu thụ ở các thị trường Mỹ, Nhật Bản, Singapore và nhiều tỉnh, thành trên cả nước như: Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bến Tre, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, TP. Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội... Trung bình, mỗi năm chị cung cấp cho thị trường gần 2 tấn tinh bột nghệ các loại, doanh thu mang lại hơn 600 triệu đồng, và tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động ở địa phương.

Hiện, sản phẩm tinh bột nghệ của gia đình đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, năm 2019 sản phẩm đã lọt top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam… Chị Luyến – chia sẻ: “Trong quá trình làm sản phẩm tinh bột nghệ tôi được Hội LHPN huyện và xã hỗ trợ rất tích cực, từ khâu khâu lên ý tưởng, triển khai xây dựng sản phẩm, đưa ra thị trường…

Từ đó, sản phẩm tinh bột nghệ của gia đình ngày càng nâng lên về chất lượng, được đông đảo người tiêu dùng tìm đến. Hằng năm, sau khi trừ hết các chi phí đầu tư về nguyên liệu, nhân công cũng mang về cho gia đình thu nhập trên 200 triệu đồng…”.

Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017 – 2025”, Hội LHPN huyện Cư M’gar đã chỉ đạo các cơ sở Hội căn cứ tình hình thực tế chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện lồng ghép hiệu quả trong các hoạt động, chương trình, phong trào của Hội hằng năm. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, tạo động lực cho phụ nữ trong khởi nghiệp. Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ phụ nữ hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp và biến ý tưởng thành sản phẩm, mô hình cụ thể; Tổ chức trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ và của địa phương với nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú để chị em kết nối, giao thương, tiêu thụ sản phẩm với các địa phương trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, còn làm đầu mối với các ngân hàng, tranh thủ vốn từ các chương trình, dự án, các tổ, nhóm tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ vay vốn…

Sau hơn 4 năm triển khai Đề án, Hội LHPN huyện Cư M’gar đã phối hợp tư vấn, tập huấn kiến thức về khởi sự, khởi nghiệp cho 23.900 lượt hội viên phụ nữ; hướng dẫn, hỗ trợ hiện thực hóa 219 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ; tạo điều kiện cho các chị em vay được hơn 130 tỷ đồng, trong đó có hơn 1,6 tỷ đồng từ nguồn vốn “Khởi nghiệp”…

Nhiều sản phẩm khởi nghiệp của chị em được Trưng bày, giới thiệu tại các sự kiện lớn của huyện Cư M'gar.
Nhiều sản phẩm khởi nghiệp của chị em được trưng bày, giới thiệu tại các sự kiện lớn của huyện Cư M'gar.

Với sự hỗ trợ, tiếp sức của các cấp Hội LHPN trong huyện, rất nhiều phụ nữ đã khởi nghiệp thành công với nhiều sản phẩm đặc trưng cho thu nhập cao và ổn định, có những chị đã và đang giữ vai trò làm chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn. Đặc biệt, nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp làm chủ đã tham gia tích cực và có hiệu quả vào thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)…

Bà Lê Thị Thu Hiền – Chủ tịch Hội LHPN huyện Cư M’gar cho biết: “Chị em đã mạnh dạn, tự tin hơn triển khai các dự án, đề án khởi nghiệp của bản thân. Đặc biệt, nhiều chị đã linh hoạt cùng nhau liên kết thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã để nâng cao hiệu quả của sản xuất, kinh doanh… Từ đó, nhiều ý tưởng khởi nghiệp đã được hiện thực hóa, thành những mô hình kinh tế có hiệu quả. Đặc biệt, năm 2020 có 2 sản phẩm được công nhận sản phẩm 3 sao cấp tỉnh…”

Từ sự đồng hành của Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện Cư M’gar đã đưa phong trào sáng tạo, khởi nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Điều đáng phấn khởi, không chỉ thể hiện qua các sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ được hình thành mà chính là sự thay đổi trong tư duy, nhận thức của chị em, giúp nhiều phụ nữ vượt qua tâm lý tự ti, an phận mà chủ động hơn để tìm hiểu, nâng cao kiến thức và vươn lên khởi nghiệp, khởi sự, phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần không ngừng khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ trong xã hội, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 1 giờ trước
Đoàn thể thao Việt Nam vượt qua con số 100 Huy chương Vàng (HCV). Tiếp tục đứng thứ nhất toàn đoàn. Tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam sấp xỉ bằng tổng số HCV của các đoàn đứng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 cộng lại.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 21:33, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Tin tức - PV - 21:30, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp với 5 tỉnh miền Trung để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Tin địa phương - Lê Hường - 21:24, 17/05/2022
Ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “Đắk Nông một tình yêu”, Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.
Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Tìm trong di sản - Quỳnh Trâm - 21:20, 17/05/2022
Ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Thời sự - Thúy Hồng - 21:13, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 20:56, 17/05/2022
Ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Pháp luật - Văn Yên - 20:54, 17/05/2022
Qua kiểm đếm sơ bộ tại hiện trường vụ phá rừng ở Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), lực lượng chức năng phát hiện có gần 400 cây thông 3 lá bị cắt hạ sát gốc, trên diện tích khoảng 1 ha.