Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội LHPN Cư M’gar (Đăk Lăk): Tiếp sức cho phụ nữ tự tin khởi nghiệp

Trung Dũng - 14:20, 16/12/2021

Những năm qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã đồng hành, giúp chị em khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Qua đó, nhiều chị em phụ nữ đã khởi nghiệp thành công, vươn lên làm chủ cuộc sống, khẳng định khả năng của mình.

Chị Trần Thị Kim Luyến đang đóng gói các sản phẩm tinh bột nghệ
Chị Trần Thị Kim Luyến đang đóng gói các sản phẩm tinh bột nghệ

Dù đã ở ngưỡng tuổi U50 nhưng được Hội LHPN xã và huyện Cư M’gar hỗ trợ hoàn thiện ý tưởng kinh doanh, trợ giúp pháp lý và kết nối tiêu thụ sản phẩm chị Trần Thị Kim Luyến ở thôn 4, (xã Ea Tar) đã khởi nghiệp thành công từ sản phẩm tinh bột nghệ.

Cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của chị Luyến được đầu tư máy móc hiện đại, mỗi khâu trong quá trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt, không sử dụng chất nhân tạo nên sản phẩm làm ra được thị trường rất ưa chuộng. Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất tinh bột nghệ vàng, trắng truyền thống, chị còn nghiên cứu, tìm hiểu để tạo ra sản phẩm tinh bột nghệ mật ong đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Đến nay, các sản phẩm tinh bột nghệ của gia đình được tiêu thụ ở các thị trường Mỹ, Nhật Bản, Singapore và nhiều tỉnh, thành trên cả nước như: Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bến Tre, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, TP. Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội... Trung bình, mỗi năm chị cung cấp cho thị trường gần 2 tấn tinh bột nghệ các loại, doanh thu mang lại hơn 600 triệu đồng, và tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động ở địa phương.

Hiện, sản phẩm tinh bột nghệ của gia đình đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, năm 2019 sản phẩm đã lọt top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam… Chị Luyến – chia sẻ: “Trong quá trình làm sản phẩm tinh bột nghệ tôi được Hội LHPN huyện và xã hỗ trợ rất tích cực, từ khâu khâu lên ý tưởng, triển khai xây dựng sản phẩm, đưa ra thị trường…

Từ đó, sản phẩm tinh bột nghệ của gia đình ngày càng nâng lên về chất lượng, được đông đảo người tiêu dùng tìm đến. Hằng năm, sau khi trừ hết các chi phí đầu tư về nguyên liệu, nhân công cũng mang về cho gia đình thu nhập trên 200 triệu đồng…”.

Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017 – 2025”, Hội LHPN huyện Cư M’gar đã chỉ đạo các cơ sở Hội căn cứ tình hình thực tế chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện lồng ghép hiệu quả trong các hoạt động, chương trình, phong trào của Hội hằng năm. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, tạo động lực cho phụ nữ trong khởi nghiệp. Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ phụ nữ hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp và biến ý tưởng thành sản phẩm, mô hình cụ thể; Tổ chức trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ và của địa phương với nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú để chị em kết nối, giao thương, tiêu thụ sản phẩm với các địa phương trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, còn làm đầu mối với các ngân hàng, tranh thủ vốn từ các chương trình, dự án, các tổ, nhóm tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ vay vốn…

Sau hơn 4 năm triển khai Đề án, Hội LHPN huyện Cư M’gar đã phối hợp tư vấn, tập huấn kiến thức về khởi sự, khởi nghiệp cho 23.900 lượt hội viên phụ nữ; hướng dẫn, hỗ trợ hiện thực hóa 219 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ; tạo điều kiện cho các chị em vay được hơn 130 tỷ đồng, trong đó có hơn 1,6 tỷ đồng từ nguồn vốn “Khởi nghiệp”…

Nhiều sản phẩm khởi nghiệp của chị em được Trưng bày, giới thiệu tại các sự kiện lớn của huyện Cư M'gar.
Nhiều sản phẩm khởi nghiệp của chị em được trưng bày, giới thiệu tại các sự kiện lớn của huyện Cư M'gar.

Với sự hỗ trợ, tiếp sức của các cấp Hội LHPN trong huyện, rất nhiều phụ nữ đã khởi nghiệp thành công với nhiều sản phẩm đặc trưng cho thu nhập cao và ổn định, có những chị đã và đang giữ vai trò làm chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn. Đặc biệt, nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp làm chủ đã tham gia tích cực và có hiệu quả vào thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)…

Bà Lê Thị Thu Hiền – Chủ tịch Hội LHPN huyện Cư M’gar cho biết: “Chị em đã mạnh dạn, tự tin hơn triển khai các dự án, đề án khởi nghiệp của bản thân. Đặc biệt, nhiều chị đã linh hoạt cùng nhau liên kết thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã để nâng cao hiệu quả của sản xuất, kinh doanh… Từ đó, nhiều ý tưởng khởi nghiệp đã được hiện thực hóa, thành những mô hình kinh tế có hiệu quả. Đặc biệt, năm 2020 có 2 sản phẩm được công nhận sản phẩm 3 sao cấp tỉnh…”

Từ sự đồng hành của Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện Cư M’gar đã đưa phong trào sáng tạo, khởi nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Điều đáng phấn khởi, không chỉ thể hiện qua các sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ được hình thành mà chính là sự thay đổi trong tư duy, nhận thức của chị em, giúp nhiều phụ nữ vượt qua tâm lý tự ti, an phận mà chủ động hơn để tìm hiểu, nâng cao kiến thức và vươn lên khởi nghiệp, khởi sự, phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần không ngừng khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ trong xã hội, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cần rà soát, xây dựng các chính sách hỗ trợ cải tạo đất nông nghiệp

Cần rà soát, xây dựng các chính sách hỗ trợ cải tạo đất nông nghiệp

Tại Hội nghị “Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 14/6 cho thấy, 70% diện tích đất nông nghiệp của Việt Nam nằm trên địa hình đồi núi dốc nên dễ bị xói mòn, rửa trôi dẫn đến mất các chất dinh dưỡng, đất thường chua, nghèo mùn và các chất dinh dưỡng. Các chuyên gia cho rằng, cần rà soát, xây dựng các chính sách cụ thể để hỗ trợ thực hiện các biện pháp cải tạo đất, thực hiện chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, phát triển nhanh hoạt động dịch vụ nông nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 2 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.