Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

PV - 17:02, 20/10/2021

Hơn 3 năm xây dựng “Tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị cây atisô”, phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) xã vùng sâu Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó, có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Cây Atisô đã đem lại thu nhập ổn định cho phụ nữ DTTS xã Đạ Sar
Cây Atisô đã đem lại thu nhập ổn định cho phụ nữ DTTS xã Đạ Sar

“Tổ hợp tác (THT) sản xuất theo chuỗi giá trị cây Atisô” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đạ Sar là mô hình được Hội LHPN tỉnh thành lập từ Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, với mục đích củng cố vai trò của phụ nữ trong việc phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả của liên kết chuỗi giá trị, tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy giá trị gia tăng của nông sản và bảo đảm đầu ra cho nông sản địa phương.

Chị Liêng Jrang K’Đom - Chủ tịch Hội LHPN xã Đạ Sar cho hay, trước đây, nguồn thu nhập của hội viên phụ nữ xã nói riêng và người dân trên địa bàn nói chung chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trong đó, cây trồng chủ lực là cà phê. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá cà phê không ổn định cùng với dịch bệnh ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nên đời sống hội viên và người dân gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Lạc Dương về xây dựng “THT sản xuất theo chuỗi giá trị cây Atisô” và chủ trương của Đảng bộ xã về tập trung đầu tư cho bà con DTTS chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện của địa phương; đồng thời được sự hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN xã Đạ Sar phát động và triển khai phong trào “Vận động phụ nữ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, gắn với công tác hỗ trợ khởi nghiệp xây dựng mô hình liên kết chuỗi giá trị cây Atisô”.

Hội LHPN xã đã đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, nâng cao nhận thức cho hội viên về kinh tế tập thể, kỹ năng quản lý, điều hành, thúc đẩy hợp tác sản xuất Atisô thông qua các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề… Do đó, phong trào được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn xã tích cực hưởng ứng và tham gia sinh hoạt mô hình THT.

“THT sản xuất theo chuỗi giá trị cây Atisô” của Hội LHPN xã Đạ Sar khi mới thành lập có 10 thành viên, đều là phụ nữ DTTS. Chị Lơ Mu Rô Bên - Tổ trưởng THT cho biết, các hộ phụ nữ trồng cây Atisô được tham gia lớp tập huấn quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc, thu hoạch cây Atisô theo hướng nông nghiệp công nghệ cao do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức. Thông qua đó, thành viên THT đã có sự thay đổi về nhận thức, biết áp dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất Atisô, hiểu được ý thức trách nhiệm và lợi ích khi thực hiện sản xuất an toàn, hướng tới mục tiêu vì cộng đồng cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm.

Từ đó, hình thành tổ phụ nữ giúp nhau trong sản xuất, tổ phụ nữ tiết kiệm… nhằm tạo nguồn lực sẵn có giúp nhau phát triển sản xuất, kinh doanh. Với mỗi vụ trồng và thu hoạch Atisô theo chuỗi giá trị cho thu nhập từ 80 - 90 triệu đồng, THT xây dựng quỹ tiết kiệm từ 10 hộ, mỗi hộ đóng 100.000 đồng/tháng. Sau gần 1 năm, số tiền tiết kiệm của Tổ được hơn 10 triệu đồng để nhân rộng mô hình từ việc nhân giống vườn Atisô của 10 hộ để tiếp tục chuyển giao cây giống cho 42 hộ trồng mới với 3,5 ha, số tiền tiết kiệm cũng lên 28 triệu đồng để duy trì hoạt động.

Hiện nay, xã Đạ Sar đã có 136 chị tham gia trồng cây Atisô với diện tích 8 ha
Hiện nay, xã Đạ Sar đã có 136 chị tham gia trồng cây Atisô với diện tích 8 ha

Từ những hiệu quả của mô hình, Hội Phụ nữ xã Đạ Sar đã vận động hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến nay đã có 136 chị tham gia trồng cây Atisô với diện tích 8 ha và sẽ tiếp tục nhân rộng trong toàn hội viên phụ nữ xã. Trong năm 2020, Hội Phụ nữ xã tiếp tục thành lập mô hình “Tổ liên kết theo chuỗi giá trị cây atisô” có 35 hộ tham gia đối ứng với Công ty TNHH Vĩnh Tiến từ nguồn vốn của Hội LHPN huyện.

Cùng với hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình, các Chi hội Phụ nữ duy trì các mô hình “Tổ phụ nữ tự quản thu gom rác thải”, “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”... Đều đặn thứ Bảy hàng tuần, các tổ ra quân dọn dẹp vệ sinh những tuyến đường liên thôn, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, từ đó đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp.

Đồng thời, xây dựng Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ đảm đang”, CLB “Phụ nữ văn minh, tiết kiệm trong tiệc cưới, hỏi”, CLB “Gia đình hạnh phúc”, CLB “Kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên”, mô hình “Tổ phụ nữ nuôi dạy con tốt”, mô hình “Phụ nữ với kiến thức pháp luật”, mô hình “Chi hội phụ nữ kiểu mẫu”, mô hình “Chăn nuôi có chuồng trại”… “Qua đó, phong trào phụ nữ của Hội ngày càng phát triển, tổng số hội viên phụ nữ toàn xã đạt tỷ lệ trên 90%”, Chủ tịch Hội LHPN xã Đạ Sar Liêng Jrang K’Đom cho biết thêm./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định luôn chào đón, đồng hành cùng các doanh nghiệp và doanh nhân trẻ khởi nghiệp

Bình Định luôn chào đón, đồng hành cùng các doanh nghiệp và doanh nhân trẻ khởi nghiệp

Đó là lời phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia lần thứ 6 - Bình Định 2025, diễn ra sáng 27/3, do UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia tổ chức, với chủ đề “Hội tụ nguồn lực toàn cầu phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.