Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội LHPN thành phố Pleiku: Nhiều mô hình hội viên vượt qua khó khăn trong mùa dịch

Thùy Dung - 11:00, 25/11/2021

Dịch COVID-19 đã làm ảnh hướng tới các hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân. Để giúp chị em vượt qua khó khăn, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Pleiku (Gia Lai) đã triển khai, nhân rộng nhiều mô hình thiết thực, mở ra những hướng kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế.

Mô hình “Giúp bạn” của Hội LHPN phường Trà Bá đã giúp được rất nhiều chị em phụ nữ là người DTTS vươn lên
Mô hình “Giúp bạn” của Hội LHPN phường Trà Bá đã giúp được rất nhiều chị em phụ nữ là người DTTS vươn lên thoát nghèo

Nhiều mô hình hay

Hội LHPN thành phố Pleiku hiện có 23 cơ sở hội trực thuộc, 175 chi hội phụ nữ (có 37 chi hội làng đồng bào DTTS). Thời gian qua, nhằm chăm lo đời sống cho các hội viên và thắt chặt tình đoàn kết, tương thân tương ái, hội LHPN Thành phố đã xây dựng nhiều mô hình thiết thực nhằm hỗ trợ hội viên phụ nữ.

Thực hiện có hiệu quả phong trào “Vận động hộ hội viên DTTS thay đổi nếp nghĩ thực hiện tiết kiệm chi tiêu vươn lên thoát nghèo bền vững giai đoạn 2017-2021”, Hội LHPN phường Trà Bá (TP Pleiku) đã duy trì câu lạc bộ “Phụ nữ DTTS tiết kiệm từ 5-10 triệu đồng”. Trong năm đã tiết kiệm được 75 triệu đồng hỗ trợ hội viên mua phân bón cho lúa, chăm sóc cây cà phê, tiêu,…Hay  mô hình “Giúp bạn” được Hội LHPN Phường triển khai trong thời gian vừa qua đã giúp nhiều chị em hội viên phụ nữ có thêm nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Từ quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” của Hội LHPN thành phố Pleiku nhiều chị em hội viên được hỗ trợ đầu tư chăn nuôi, sản xuất
Từ quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” của Hội LHPN thành phố Pleiku nhiều chị em hội viên được hỗ trợ đầu tư chăn nuôi, sản xuất

Chị H’sem, Chi hội trưởng hội phụ nữ làng Ngó (phường Trà Bá) cho biết: “Hiện nay, toàn làng có hơn 120 hội viên và chia thành 8 tổ. Mỗi hội viên trong tổ sẽ đóng góp lúa, tiền mặt để lập một quỹ chung. Số tiền quỹ sẽ cho chị em trong tổ mượn xoay vòng để làm vốn sản xuất, kinh doanh. Tùy vào điều kiện gia đình mà số tiền hoặc số lúa đóng góp sẽ nhiều hay ít. Ngoài việc giúp nhau về kinh tế, mô hình "Giúp bạn" còn gắn kết tình thương yêu của chị em trong từng tổ, nhóm với nhau.

Là gia đình vừa nhận tiền hỗ trợ từ quỹ "Giúp bạn", bà H’Hyel, làng Ngó cho hay: “tháng 6/2021, tôi nhận được 100 triệu đồng từ quỹ "Giúp bạn". Cùng với số tiền tiết kiệm của gia đình, tôi đã xây dựng được một căn nhà mới khang trang hơn. Thời gian tới, tôi sẽ nỗ lực làm ăn phát triển kinh tế, cùng với các chị em hội viên trong tổ xây dựng quỹ để giúp cho những hội viên khác có điều kiện vượt qua khó khăn.

Chị em hội viên Hội LHPN phường Thắng Lợi trồng rau sạch để bán trên Facebook vào mùa dịch Covid-19
Chị em hội viên Hội LHPN phường Thắng Lợi trồng rau sạch để bán trên Facebook vào mùa dịch Covid-19

Nằm trong chương trình hỗ trợ hội viên vượt qua khó khăn trong mùa dịch, mô hình "Nông sản sạch" của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thắng Lợi (thành phố Pleiku) là một trong những mô hình thiết thực giúp tiêu thụ nông sản cho phụ nữ tại các làng của người DTTS, giúp các chị em hội viên phát triển kinh tế gia đình trong mùa dịch Covid-19. 

Bà Đoàn Thị Lệ Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Thắng Lợi cho biết: Thời gian qua, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn, đảm bảo an toàn mùa dịch, hội LHPN đã lập ra nhóm nông sản sạch trên mạng xã hội Facebook để các chị em hội viên trao đổi hàng hóa, buôn bán nhằm hạn chế tiếp xúc đông người. Mô hình rất thiết thực, hiệu quả và đang được nhân rộng tại các chi hội trong thành phố Pleiku.

Nhờ có mô hình “Nông sản sạch” của Hội LHPN phường Thắng Lợi các sản phẩm địa phương như rượu ghè cũng được nhiều người biết đến và đặt mua
Nhờ có mô hình “Nông sản sạch” của Hội LHPN phường Thắng Lợi các sản phẩm địa phương như rượu ghè cũng được nhiều người biết đến và đặt mua

Hiệu quả thiết thực

Thời gian qua, nhờ triển khai hiệu quả, đồng bộ nhiều hoạt động và thành lập nhiều mô hình hay của các cấp hội phụ nữ đã mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”, “Heo giấy”… trong cán bộ, hội viên phụ nữ đã tiết kiệm được số tiền trên 2,6 tỷ đồng và 9.519 kg gạo, giúp đỡ 2.706 chị hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn đột xuất, bệnh hiểm nghèo, trẻ mồ côi, tàn tật; trao 96 con bò sinh sản cho hội viên phụ nữ nghèo khó khăn.

Phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm tạo điều kiện cho phụ nữ, nhất là phụ nữ nông thôn; duy trì, phát triển các nghề truyền thống tại gia đình, qua đó tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hội viên phụ nữ. Đồng thời, Hội LHPN thành phố đã phát động quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” với tổng số tiền 627.059.000 đồng, hỗ trợ xây 06 “Mái ấm tình thương”, xét cho 157 lượt hội viên vay vốn phát triển kinh tế; hỗ trợ 40 con heo nái cho 20 hộ hội viên phụ nữ nghèo khó khăn người đồng bàoDTTS,…

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, các cấp hội cũng đã tham gia các hoạt động hỗ trợ phòng chống bệnh Covid-19 với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng; ủng hộ nhu yếu phẩm, gói bánh tét…trị giá trên 410 triệu đồng và 93.043.000đ tiền mặt nộp về Ủy ban Mặt trận thành phố hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Pleiku cho biết: Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”. Để phát huy hiệu quả, các cấp hội không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng các hình thức tập hợp phụ nữ và phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ”.

“Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế có hiệu quả. Các mô hình, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ,… thiết thực phù hợp với nhu cầu của chị em phụ nữ. Đồng thời quan tâm chăm lo đời sống tinh thần của chị em, đặc biệt là chị em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn”, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Pleiku cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Ngày 18/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham gia góp ý là các thanh niên tiêu biểu, văn nghệ sĩ, doanh nhân trẻ, phóng viên báo chí…
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.