Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức sống mới trên các buôn làng Tây Nguyên

Trần Cao Anh - 16:02, 17/11/2021

Có đi, có đến mới thấy, mới cảm được sức sống mới trên các buôn làng Tây Nguyên. Nhiều xã, buôn làng đặc biệt khó khăn trước đây đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Có được kết quả đó là nhờ những chủ trương đúng đắn của Đảng, chính sách đầu tư hợp lý của Nhà nước, cùng với sự đổi thay trong nhận thức, sự nỗ lực của đồng bào nơi đây.

Đường vào xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk hôm nay (Ảnh TL)
Đường vào xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk hôm nay (Ảnh TL)

Một ngày cuối tháng 10/2021, chúng tôi có dịp về xã vùng sâu Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Con đường từ huyện vào trung tâm xã và đến tận các buôn làng đều đã được rải nhựa, nhà cửa kiên cố, khang trang. Có đi, có đến mới thấy, mới cảm được sức sống mới trên các buôn làng Tây Nguyên.

Điều này thể hiện rõ nhất ở bản Khanh, xã Cư Pui, từ một buôn làng heo hút với những ngôi nhà mái lá lụp xụp, giờ đây đã khoác lên mình tấm áo mới với những ngôi nhà lợp tôn, lợp ngói san sát nhau.  Dẫn chúng tôi đi thăm công trình cấp nước sinh hoạt vừa xây xong, ông Y Som Byă, Trưởng bản Khanh chia sẻ: “Trước đây do phương thức sản xuất lạc hậu cho nên cái đói, cái nghèo cứ bám mãi. Giờ đây, người dân đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên bộ mặt buôn làng đã thay đổi rõ rệt, đời sống của người dân đã được nâng lên về mọi mặt”.

Chủ tịch UBND xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm phấn khởi cho biết: Không chỉ riêng bản Khanh mà tất cả buôn làng trong xã đều “thay da đổi thịt”. Thông qua các chương trình đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, đặc biệt là Chương trình 135, 30a…, cuộc sống của đồng bào nơi đây đã hoàn toàn khác xưa. Các bản làng ở Cư Pui đều có điện lưới quốc gia; con cái trong độ tuổi đi học đều được đến trường; khi ốm đau người dân đã đến trạm y tế khám chữa bệnh; nhiều người đã xây dựng được nhà cửa kiên cố khang trang, mua sắm đầy đủ các phương tiện, máy móc cơ giới phục vụ sản xuất, sinh hoạt…

Nông dân Tây Nguyên phun thuốc, chăm sóc cho cây cà phê (Ảnh BĐN)
Nông dân Tây Nguyên phun thuốc, chăm sóc cho cây cà phê (Ảnh BĐN)

Trước đây, buôn Ea Na, xã Ea Na, huyện Krông Ana là một trong những buôn làng khó khăn nhất của tỉnh Đắk Lắk. Nhưng những năm gần đây, nhờ thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội đối với đồng bào DTTS ở Tây Nguyên buôn Ea Na đã có sự thay đổi mạnh mẽ.

Ngồi trong ngôi nhà mới khang trang, ấm áp, ông Y Hăng Êban, bản Ea Na tâm sự: “Trước đây gia đình tôi chỉ biết làm cây lúa rẫy, nhưng ít hiểu biết về kỹ thuật chăm sóc… nên làm nhiều cũng không đủ ăn. Những năm gần đây, tôi được cấp đất sản xuất, hỗ trợ làm nhà ở, mua được máy móc phục vụ sản xuất, lại được cán bộ địa phương hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà phê, lúa nước… nên gia đình tôi và bà con trong bản đã thoát được đói nghèo, có điều kiện lo cho con cái học hành chu đáo”.

Cũng như các buôn làng ở Tây Nguyên, cách đây chưa đầy mười năm Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) được biết đến là xã “năm không” không đường, không chợ, không điện, không trường học, thiếu thông tin, người dân sống biệt lập với thế giới bên ngoài. Thế nhưng đến nay, toàn xã đã nhựa hóa được hơn 70% đường giao thông nông thôn, 100% số trường học, trạm y tế cơ sở đã được kiên cố hóa; 100% số hộ dân đã được sử dụng điện. Toàn xã có 8 hồ đập thủy lợi, bảo đảm đủ nước tưới cho hơn 3.000 ha cây trồng các loại…

Một góc bon Bu Krắk (xã Quảng Trực, tỉnh Đắk Nông)
Một góc bon Bu Krắk (xã Quảng Trực, tỉnh Đắk Nông)- Ảnh BĐN

Đưa chúng tôi đi thăm các bản làng người M’nông đã định canh, định cư ổn định, ông Điểu Rách, Trưởng bản Đắk Huýt xúc động nói: Trước đây, bà con chủ yếu làm lúa rẫy nên năm nào cũng bỏ ra nhiều công sức, nhưng vẫn không đủ ăn. Từ khi được huyện, xã và cán bộ, chiến sĩ biên phòng về khai hoang cánh đồng, hướng dẫn bà con trồng cây lúa nước đến nay, một năm làm được hai vụ, năng suất lúa nước đạt sản lượng khá cao, nhiều gia đình đã thu được vài tấn lúa mỗi vụ, phần lớn các hộ dân các bản trong xã đã xây dựng nhà cửa ổn định, mua sắm được xe máy, máy cày, ti vi… phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt hằng ngày.

Chứng kiến quê hương ngày càng đổi mới, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, ông Nguyễn Ngọc Long chia sẻ: “Giờ đây, không chỉ riêng các bản làng ở Quảng Trực mà hầu hết các thôn, bản làng trên địa bàn huyện đã có điện thắp sáng, có đường nhựa nối các buôn làng, có trạm y tế, trường học, công trình cấp nước sinh hoạt… tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt và mở rộng sản xuất. Đặc biệt, những năm gần đây đồng bào dân tộc trong huyện đã biết trồng cây cà phê, khoai lang Nhật Bản, cây mắc ca và cây lúa nước mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, cuộc sống của người dân ngày càng đầy đủ, sung túc, trẻ em đều được đến trường, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).