Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện chính sách dân tộc ở Kon Tum: Nhận diện đúng, đầu tư hiệu quả

Diệu Hằng - 16:48, 06/10/2021

Xác định việc thực hiện chính sách dân tộc là một nhiệm vụ quan trọng để thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, tỉnh Kon Tum đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, nhờ vậy, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã có những thay đổi, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống của người dân từng bước được nâng cao.

Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm nghề truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh tại Hội chợ hành lang Quốc tế Đông Tây- Đà Nẵng.
Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm nghề truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh tại Hội chợ hành lang Quốc tế Đông Tây- Đà Nẵng.

Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Kon Tum là tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc Tây Nguyên với 43 dân tộc sinh sống, đồng bào DTTS chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh. Địa bàn sinh sống của các dân tộc chủ yếu là các vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí còn hạn chế, vì vậy đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Trước thực trạng trên, các cấp, chính quyền tỉnh Kon Tum đã tập trung mọi nguồn lực và triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án để đưa người dân vươn lên phát triển, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo đó, giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Kon Tum đã bố trí hơn 10 nghìn tỷ đồng cho các đơn vị, địa phương để thực hiện đầu tư các dự án trong vùng đồng bào DTTS, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tỉnh cũng đã huy động được 306,86 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và người dân hỗ trợ thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất tại các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, các huyện nghèo, xã nghèo.

Từ việc nhận diện đúng, đầu tư hiệu quả và thực hiện các chính sách dân tộc (CSDT) trên cơ sở lồng ghép các dự án, chương trình hỗ trợ vùng đồng bào DTTS, theo đó đời sống của người dân đã được nâng cao. Nhiều chương trình, chính sách đã được triển khai phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân, được người dân nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Nhờ vậy, bước đầu đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân, thay đổi tập quán sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội (KT-XH).

Nhờ được sự đầu tư của các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đã giúp bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. (Trong hình: Một góc xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum).
Nhờ được sự đầu tư từ các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đã giúp bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. (Trong hình: Một góc xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum).

Theo thống kê, đến tháng 6 năm 2021, toàn tỉnh có 29 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới (NTM). Công tác giảm nghèo đạt nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ giảm nghèo bình quân hàng năm giảm 4,03%/năm (hộ nghèo giảm từ 23,03% năm 2016 xuống còn 10,29% năm 2020).

Cở sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS cũng được chú trọng đầu tư. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, từ nguồn ngân sách nhà nước đã bê tông hóa trên 1.000 km đường giao thông thôn; bảo đảm 100% xã có điện lưới quốc gia; hàng trăm công trình giao thông, thủy lợi, trường học, khu thể thao,… được xây mới, nâng cấp, sửa chữa. Hỗ trợ xây dựng 1.405 căn nhà, sửa chữa 503 căn nhà cho các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công;…

Chính sách về y tế, dân số từng bước được nâng cao. Đến nay, toàn tỉnh có 100% người nghèo được cấp thẻ BHYT. Có 85/85 xã đã có trạm y tế và bác sĩ làm việc thường xuyên. Các giá trị văn hóa, lễ hội truyền thống,... cũng được tôn tạo, bảo tồn và phát huy. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, quản lý đội ngũ cán bộ người DTTS trong hệ thống chính trị được quan tâm, chú trọng. Đến nay, toàn tỉnh có 3.592 cán bộ, công chức, viên chức là người đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ 20,29%. Ngoài ra, các địa phương cũng đã quan tâm thực hiện tốt các chính sách đối với Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS như thăm hỏi, cấp phát báo, ấn phẩm;…

Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum thăm hỏi, tặng quà cho Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.
Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum thăm hỏi, tặng quà cho Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện CSDT trên địa bàn tỉnh Kon Tum vẫn còn một số khó khăn nhất định như: Nguồn kinh phí thấp; một bộ phận cán bộ, đảng viên nhận thức về công tác dân tộc vẫn còn hạn chế. Người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tỷ lệ tái nghèo trong đồng bào DTTS còn cao; một số chính sách còn chồng chéo, chưa đồng bộ…

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả CSDT, thời gian tới, tỉnh Kon Tum tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả 3 Chương trình: Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Tỉnh cũng chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc thực hiện CSDT, phát huy vai trò của các chủ thể trực tiếp thực hiện tham gia, nhất là nhân dân và cộng đồng dân cư tại địa bàn thụ hưởng.

Đồng thời, tỉnh cũng chú trọng bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội cho người nghèo, đồng bào DTTS, hỗ trợ các điều kiện và đưa ra nhiều giải pháp, tạo sinh kế cho người dân để giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo nhanh và bền vững. Không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau. Tiếp tục phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của các dân tộc để giảm dần sự chênh lệch về khoảng cách giữa các vùng, góp phần giảm nghèo bền vững cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Bà con nông dân thu hoạch lúa, tuốt lúa tại ruộng
Bà con nông dân thu hoạch, tuốt lúa tại ruộng
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục miền núi, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ học sinh có điều kiện ăn ở ổn định. Ngoài các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ chi phí từ khi học mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học; hỗ trợ gạo, miễn, giảm học phí…; tặng quà, học bổng từ các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho học sinh, sinh viên DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 9 phút trước
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.
Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn khai giảng năm học 2025 – 2026

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn khai giảng năm học 2025 – 2026

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Sáng 15/11, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2025 - 2026 và Kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, với sự tham dự của đại diện Bộ Dân tộc và Tôn giáo, các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh và đông đảo giáo viên, học sinh của nhà trường.
Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” nơi tuyến đầu Tổ quốc

Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” nơi tuyến đầu Tổ quốc

Xã hội - Minh Thu - 3 giờ trước
Những năm qua, không chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã không quản ngại khó khăn, cùng đồng bào các DTTS xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, giúp đồng bào vùng biên ổn định đời sống, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 22:42, 14/11/2025
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 22:14, 14/11/2025
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Hòa lưới thành công Tổ máy số 2, Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Hòa lưới thành công Tổ máy số 2, Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Tin tức - TB - 18:28, 14/11/2025
Vào lúc 16h20', ngày 14/11/2025, Tổ máy số 2 (H10) thuộc Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã chính thức hoà lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia. Trước đó, vào lúc 11h12' ngày 14/11/2025, máy biến áp AT2 (T10) và trạm phân phối GIS 500kV (thuộc phạm vi tổ máy số 2) cũng đã được đóng điện xung kích thành công.

"Không để ai ở lại phía sau" khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới

Thời sự - PV - 18:18, 14/11/2025
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 18:09, 14/11/2025
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 18:04, 14/11/2025
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).