Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ chính sách đặc thù

Minh Thu - 17:28, 15/09/2021

Với nguồn lực từ các Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ (Phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020), Quyết định 2086 (Phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025), bức tranh về đời sống, KT-XH vùng DTTS và miền núi có bước phát triển. Đặc biệt, đồng bào DTTS rất ít người đã có thêm cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa.

Lễ hội “Mở cửa kho lúa” của đồng bào Rơ Măm ở Kon Tum
Lễ hội “Mở cửa kho lúa” của đồng bào Rơ Măm ở Kon Tum

Kinh tế phát triển, văn hóa được bảo tồn

Làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) trước đây là vùng đất nghèo khó, với 149 hộ dân. Do xuất phát điểm thấp, giao thông không thuận lợi, đời sống KT-XH còn nhiều khó khăn. Đến năm 2018, làng còn 44 hộ nghèo.

Từ khi triển khai Quyết định 2086 (năm 2018), làng Le được đầu tư đường giao thông, kết cấu hạ tầng, nước sinh hoạt. Đồng bào Rơ Măm được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật làm lúa nước hai vụ, trồng các loại cây công nghiệp như cao su, bời lời. Nhờ đó, số hộ nghèo giảm từ 44 hộ (năm 2018) xuống còn 27 hộ (cuối năm 2020).

Đời sống kinh tế phát triển, người dân Làng Le quan tâm nhiều hơn đến các giá trị văn hóa truyền thống. Theo Già làng A Blong, với sự quan tâm đầu tư của ngành Văn hóa, cơ quan công tác dân tộc, hiện Làng Le bảo tồn và gìn giữ được 34 bộ cồng chiêng; duy trì được các lễ hội như: “thổi tai”, “phát rẫy”, “trỉa lúa”, “mở cửa kho lúa”…; lưu giữ và phát huy được các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian như cồng - chiêng, múa xoang, hát ru, hát giao duyên, sử thi và các nghề truyền thống như đan lát nông cụ, vật dụng sinh hoạt, dệt thổ cẩm.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, thực hiện Quyết định 2086, tính riêng trong 2 năm (2019 - 2020), Ban Dân tộc tỉnh đã tập trung hỗ trợ cho 2 dân tộc Brâu và Rơ Măm trên địa bàn tỉnh xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng các thôn, làng như xây dựng công trình giao thông, thủy lợi, sửa chữa nhà rông. 

Ban cũng hỗ trợ phát triển sản xuất; nâng cao năng lực, trình độ sản xuất; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc; đẩy mạnh giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội… với tổng nguồn vốn trên 32 tỷ đồng.

Nguồn lực từ các Quyết định 2085, 2086 đã thổi luồng gió mới đến các thôn bản vùng ĐBKK
Nguồn lực từ các Quyết định 2085, 2086 đã thổi luồng gió mới đến các thôn bản vùng ĐBKK

“Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ, bảo tồn, phát triển dân tộc rất ít người theo Quyết định 2086, tỉnh Kon Tum đã đầu tư, hỗ trợ đồng bộ trên các lĩnh vực và đạt nhiều kết quả tích cực. Đồng bào DTTS rất ít người đã từng bước tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi, giữ gìn và phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống...”, bà Phạm Thanh Phước, cán bộ Ban Dân tộc Kon Tum chia sẻ.

Tạo sinh kế bền vững

Từ nguồn kinh phí thuộc Quyết định 2085, năm 2020, gia đình anh Bùi Văn Chung ở xóm Đăm, xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) được hỗ trợ 50 con gà giống để phát triển sản xuất. Với sự giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, đàn gà của gia đình anh phát triển khỏe mạnh, đạt bình quân trên 2,5 kg/con.

“Nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước đã giúp gia đình tôi có được sinh kế, nhất là việc nắm bắt được kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế hiệu quả”, anh Chung bày tỏ.

Gia đình anh Chung là 1 trong số hơn 300 hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Đà Bắc được hỗ trợ sản xuất, từ nguồn kinh phí thuộc Quyết định 2085, trong năm 2020.

“Nguồn lực từ Quyết định 2085 đã giúp vùng đồng bào DTTS từng bước khởi sắc. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư khá đồng bộ, sản xuất nông, lâm nghiệp phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 42,34% (năm 2017) xuống còn 29% (cuối năm 2020)”, bà Xa Thị Hoa, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đà Bắc chia sẻ.

Đồng bào Lô Lô xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) bào tồn nghề dệt thổ cẩm từ nguồn hỗ trợ của Quyết định 2086
Đồng bào Lô Lô xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) bảo tồn nghề dệt thổ cẩm từ nguồn hỗ trợ của Quyết định 2086

Với nguồn lực hỗ trợ từ Quyết định 2085, nhiều khu vực đồng bào DTTS của tỉnh Hòa Bình được bố trí nơi ở ổn định, an toàn, có tư liệu sản xuất. 100%  hộ nghèo là DTTS đều được tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi để đẩy mạnh sản xuất nông, lâm, thủy sản theo hướng hàng hóa, từ đó nâng cao đời sống và thu nhập, góp phần hoàn thành cơ bản các mục tiêu của Quyết định 2085. Diện mạo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn trên 9%, số hộ cận nghèo còn hơn 20%.

Chuyện ở Làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hay ở xóm Đăm, xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) đang là những minh chứng cho việc triển khai có hiệu quả các Quyết định hỗ trợ đặc thù của Thủ tướng Chính phủ trong việc phát triển kinh tế vùng DTTS và MN, các DTTS rất ít người.

 Không chỉ ở Hòa Bình, Kon Tum, hiện nay nhiều địa phương vùng DTTS đã và đang phát huy nguồn lực, triển khai có hiệu quả các mô hình, dự án; tiếp thêm sức mạnh cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, các DTTS rất ít người vượt khó đi lên; từng bước xóa bỏ hủ tục, chung sức chung lòng vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Mặc đồ dân tộc nơi công sở - Một cách làm hay để bảo tồn trang phục truyền thống

Mặc đồ dân tộc nơi công sở - Một cách làm hay để bảo tồn trang phục truyền thống

Hơn 1 năm nay, đã thành nếp, cứ vào sáng thứ Hai đầu tuần, cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số công tác tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai) lại thực hiện mặc trang phục dân tộc của mình đến công sở. Đây là cách làm hay góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.