Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ chính sách đặc thù

Minh Thu - 17:28, 15/09/2021

Với nguồn lực từ các Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ (Phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020), Quyết định 2086 (Phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025), bức tranh về đời sống, KT-XH vùng DTTS và miền núi có bước phát triển. Đặc biệt, đồng bào DTTS rất ít người đã có thêm cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa.

Lễ hội “Mở cửa kho lúa” của đồng bào Rơ Măm ở Kon Tum
Lễ hội “Mở cửa kho lúa” của đồng bào Rơ Măm ở Kon Tum

Kinh tế phát triển, văn hóa được bảo tồn

Làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) trước đây là vùng đất nghèo khó, với 149 hộ dân. Do xuất phát điểm thấp, giao thông không thuận lợi, đời sống KT-XH còn nhiều khó khăn. Đến năm 2018, làng còn 44 hộ nghèo.

Từ khi triển khai Quyết định 2086 (năm 2018), làng Le được đầu tư đường giao thông, kết cấu hạ tầng, nước sinh hoạt. Đồng bào Rơ Măm được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật làm lúa nước hai vụ, trồng các loại cây công nghiệp như cao su, bời lời. Nhờ đó, số hộ nghèo giảm từ 44 hộ (năm 2018) xuống còn 27 hộ (cuối năm 2020).

Đời sống kinh tế phát triển, người dân Làng Le quan tâm nhiều hơn đến các giá trị văn hóa truyền thống. Theo Già làng A Blong, với sự quan tâm đầu tư của ngành Văn hóa, cơ quan công tác dân tộc, hiện Làng Le bảo tồn và gìn giữ được 34 bộ cồng chiêng; duy trì được các lễ hội như: “thổi tai”, “phát rẫy”, “trỉa lúa”, “mở cửa kho lúa”…; lưu giữ và phát huy được các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian như cồng - chiêng, múa xoang, hát ru, hát giao duyên, sử thi và các nghề truyền thống như đan lát nông cụ, vật dụng sinh hoạt, dệt thổ cẩm.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, thực hiện Quyết định 2086, tính riêng trong 2 năm (2019 - 2020), Ban Dân tộc tỉnh đã tập trung hỗ trợ cho 2 dân tộc Brâu và Rơ Măm trên địa bàn tỉnh xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng các thôn, làng như xây dựng công trình giao thông, thủy lợi, sửa chữa nhà rông. 

Ban cũng hỗ trợ phát triển sản xuất; nâng cao năng lực, trình độ sản xuất; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc; đẩy mạnh giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội… với tổng nguồn vốn trên 32 tỷ đồng.

Nguồn lực từ các Quyết định 2085, 2086 đã thổi luồng gió mới đến các thôn bản vùng ĐBKK
Nguồn lực từ các Quyết định 2085, 2086 đã thổi luồng gió mới đến các thôn bản vùng ĐBKK

“Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ, bảo tồn, phát triển dân tộc rất ít người theo Quyết định 2086, tỉnh Kon Tum đã đầu tư, hỗ trợ đồng bộ trên các lĩnh vực và đạt nhiều kết quả tích cực. Đồng bào DTTS rất ít người đã từng bước tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi, giữ gìn và phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống...”, bà Phạm Thanh Phước, cán bộ Ban Dân tộc Kon Tum chia sẻ.

Tạo sinh kế bền vững

Từ nguồn kinh phí thuộc Quyết định 2085, năm 2020, gia đình anh Bùi Văn Chung ở xóm Đăm, xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) được hỗ trợ 50 con gà giống để phát triển sản xuất. Với sự giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, đàn gà của gia đình anh phát triển khỏe mạnh, đạt bình quân trên 2,5 kg/con.

“Nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước đã giúp gia đình tôi có được sinh kế, nhất là việc nắm bắt được kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế hiệu quả”, anh Chung bày tỏ.

Gia đình anh Chung là 1 trong số hơn 300 hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Đà Bắc được hỗ trợ sản xuất, từ nguồn kinh phí thuộc Quyết định 2085, trong năm 2020.

“Nguồn lực từ Quyết định 2085 đã giúp vùng đồng bào DTTS từng bước khởi sắc. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư khá đồng bộ, sản xuất nông, lâm nghiệp phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 42,34% (năm 2017) xuống còn 29% (cuối năm 2020)”, bà Xa Thị Hoa, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đà Bắc chia sẻ.

Đồng bào Lô Lô xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) bào tồn nghề dệt thổ cẩm từ nguồn hỗ trợ của Quyết định 2086
Đồng bào Lô Lô xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) bảo tồn nghề dệt thổ cẩm từ nguồn hỗ trợ của Quyết định 2086

Với nguồn lực hỗ trợ từ Quyết định 2085, nhiều khu vực đồng bào DTTS của tỉnh Hòa Bình được bố trí nơi ở ổn định, an toàn, có tư liệu sản xuất. 100%  hộ nghèo là DTTS đều được tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi để đẩy mạnh sản xuất nông, lâm, thủy sản theo hướng hàng hóa, từ đó nâng cao đời sống và thu nhập, góp phần hoàn thành cơ bản các mục tiêu của Quyết định 2085. Diện mạo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn trên 9%, số hộ cận nghèo còn hơn 20%.

Chuyện ở Làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hay ở xóm Đăm, xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) đang là những minh chứng cho việc triển khai có hiệu quả các Quyết định hỗ trợ đặc thù của Thủ tướng Chính phủ trong việc phát triển kinh tế vùng DTTS và MN, các DTTS rất ít người.

 Không chỉ ở Hòa Bình, Kon Tum, hiện nay nhiều địa phương vùng DTTS đã và đang phát huy nguồn lực, triển khai có hiệu quả các mô hình, dự án; tiếp thêm sức mạnh cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, các DTTS rất ít người vượt khó đi lên; từng bước xóa bỏ hủ tục, chung sức chung lòng vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Nằm trong chương trình công tác năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho Người có uy tín; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ từ cấp xã đến thôn bản, đồng bào vùng DTTS và tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Sáng nay, 20/10/2021, kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Dự khai mạc kỳ họp tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội) có Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ, ban ngành Trung ương, các đại biểu trong đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế. Đoàn ĐBQH 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia họp trực tuyến.
Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Giáo dục dân tộc - PV - 2 phút trước
Sau một thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 18/10, học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã đến trường học trực tiếp với sự phấn khởi, háo hức.
Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Tin tức - Cát Tường - 14 phút trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Xã hội - Lê Vũ - 37 phút trước
Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân dân tộc - Lương Định - 37 phút trước
Xuất thân trong một gia đình nông dân dân tộc Khmer nghèo ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, doanh nhân Chung Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Samaki Power kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và giải trí thực sự là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, được nhiều người trong giới doanh nhân nể phục.
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - K.Ngân - V.Long - 1 giờ trước
Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Tin địa phương - Phan Trọng - 1 giờ trước
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Công tác Dân tộc - T.Hải - 1 giờ trước
Nằm trong chương trình công tác năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho Người có uy tín; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ từ cấp xã đến thôn bản, đồng bào vùng DTTS và tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Xã hội - PV Tây Nguyên - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của dải hội tự nhiệt đới, những ngày qua, tình trạng mưa lớn diễn ra tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên gây ngập úng, chia cắt giao thông, thiệt hại hoa màu ở nhiều địa phương. Chính quyền, các lực lượng, đoàn thể và Nhân dân nơi ngập lụt đang nỗ lực phối hợp cùng nhau khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.
Trải nghiệm Lâm Bình

Trải nghiệm Lâm Bình

Du lịch - Nguyễn Tri Thức - 1 giờ trước
So với tròn một thập kỷ về trước, các xã thuộc huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã có sự đổi thay đáng kể. Huyện mới đã có xã Lăng Can trở thành thị trấn từ đầu tháng 7/2021, lại được tiếp nhận 2 xã của huyện Chiêm Hóa, đã có lịch sử 10 năm hình thành và phát triển…, đó là những cơ sở căn bản để tin rằng, Lâm Bình sẽ vươn mình mạnh mẽ trong thời gian tới.
Đi tìm thủ lĩnh cho U23 Việt Nam

Đi tìm thủ lĩnh cho U23 Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
U23 Việt Nam đang hướng đến giải đấu đã làm nên tên tuổi cho HLV Park Hang Seo cũng như bóng đá nước nhà. Xét trên mọi khía cạnh, đoàn quân áo đỏ có vị thế hơn hẳn so với hai đối thủ U23 Đài Loan (Trung Quốc) và U23 Myanmar.