Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ chính sách đặc thù

Minh Thu - 17:28, 15/09/2021

Với nguồn lực từ các Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ (Phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020), Quyết định 2086 (Phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025), bức tranh về đời sống, KT-XH vùng DTTS và miền núi có bước phát triển. Đặc biệt, đồng bào DTTS rất ít người đã có thêm cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa.

Lễ hội “Mở cửa kho lúa” của đồng bào Rơ Măm ở Kon Tum
Lễ hội “Mở cửa kho lúa” của đồng bào Rơ Măm ở Kon Tum

Kinh tế phát triển, văn hóa được bảo tồn

Làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) trước đây là vùng đất nghèo khó, với 149 hộ dân. Do xuất phát điểm thấp, giao thông không thuận lợi, đời sống KT-XH còn nhiều khó khăn. Đến năm 2018, làng còn 44 hộ nghèo.

Từ khi triển khai Quyết định 2086 (năm 2018), làng Le được đầu tư đường giao thông, kết cấu hạ tầng, nước sinh hoạt. Đồng bào Rơ Măm được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật làm lúa nước hai vụ, trồng các loại cây công nghiệp như cao su, bời lời. Nhờ đó, số hộ nghèo giảm từ 44 hộ (năm 2018) xuống còn 27 hộ (cuối năm 2020).

Đời sống kinh tế phát triển, người dân Làng Le quan tâm nhiều hơn đến các giá trị văn hóa truyền thống. Theo Già làng A Blong, với sự quan tâm đầu tư của ngành Văn hóa, cơ quan công tác dân tộc, hiện Làng Le bảo tồn và gìn giữ được 34 bộ cồng chiêng; duy trì được các lễ hội như: “thổi tai”, “phát rẫy”, “trỉa lúa”, “mở cửa kho lúa”…; lưu giữ và phát huy được các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian như cồng - chiêng, múa xoang, hát ru, hát giao duyên, sử thi và các nghề truyền thống như đan lát nông cụ, vật dụng sinh hoạt, dệt thổ cẩm.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, thực hiện Quyết định 2086, tính riêng trong 2 năm (2019 - 2020), Ban Dân tộc tỉnh đã tập trung hỗ trợ cho 2 dân tộc Brâu và Rơ Măm trên địa bàn tỉnh xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng các thôn, làng như xây dựng công trình giao thông, thủy lợi, sửa chữa nhà rông. 

Ban cũng hỗ trợ phát triển sản xuất; nâng cao năng lực, trình độ sản xuất; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc; đẩy mạnh giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội… với tổng nguồn vốn trên 32 tỷ đồng.

Nguồn lực từ các Quyết định 2085, 2086 đã thổi luồng gió mới đến các thôn bản vùng ĐBKK
Nguồn lực từ các Quyết định 2085, 2086 đã thổi luồng gió mới đến các thôn bản vùng ĐBKK

“Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ, bảo tồn, phát triển dân tộc rất ít người theo Quyết định 2086, tỉnh Kon Tum đã đầu tư, hỗ trợ đồng bộ trên các lĩnh vực và đạt nhiều kết quả tích cực. Đồng bào DTTS rất ít người đã từng bước tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi, giữ gìn và phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống...”, bà Phạm Thanh Phước, cán bộ Ban Dân tộc Kon Tum chia sẻ.

Tạo sinh kế bền vững

Từ nguồn kinh phí thuộc Quyết định 2085, năm 2020, gia đình anh Bùi Văn Chung ở xóm Đăm, xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) được hỗ trợ 50 con gà giống để phát triển sản xuất. Với sự giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, đàn gà của gia đình anh phát triển khỏe mạnh, đạt bình quân trên 2,5 kg/con.

“Nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước đã giúp gia đình tôi có được sinh kế, nhất là việc nắm bắt được kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế hiệu quả”, anh Chung bày tỏ.

Gia đình anh Chung là 1 trong số hơn 300 hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Đà Bắc được hỗ trợ sản xuất, từ nguồn kinh phí thuộc Quyết định 2085, trong năm 2020.

“Nguồn lực từ Quyết định 2085 đã giúp vùng đồng bào DTTS từng bước khởi sắc. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư khá đồng bộ, sản xuất nông, lâm nghiệp phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 42,34% (năm 2017) xuống còn 29% (cuối năm 2020)”, bà Xa Thị Hoa, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đà Bắc chia sẻ.

Đồng bào Lô Lô xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) bào tồn nghề dệt thổ cẩm từ nguồn hỗ trợ của Quyết định 2086
Đồng bào Lô Lô xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) bảo tồn nghề dệt thổ cẩm từ nguồn hỗ trợ của Quyết định 2086

Với nguồn lực hỗ trợ từ Quyết định 2085, nhiều khu vực đồng bào DTTS của tỉnh Hòa Bình được bố trí nơi ở ổn định, an toàn, có tư liệu sản xuất. 100%  hộ nghèo là DTTS đều được tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi để đẩy mạnh sản xuất nông, lâm, thủy sản theo hướng hàng hóa, từ đó nâng cao đời sống và thu nhập, góp phần hoàn thành cơ bản các mục tiêu của Quyết định 2085. Diện mạo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn trên 9%, số hộ cận nghèo còn hơn 20%.

Chuyện ở Làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hay ở xóm Đăm, xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) đang là những minh chứng cho việc triển khai có hiệu quả các Quyết định hỗ trợ đặc thù của Thủ tướng Chính phủ trong việc phát triển kinh tế vùng DTTS và MN, các DTTS rất ít người.

 Không chỉ ở Hòa Bình, Kon Tum, hiện nay nhiều địa phương vùng DTTS đã và đang phát huy nguồn lực, triển khai có hiệu quả các mô hình, dự án; tiếp thêm sức mạnh cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, các DTTS rất ít người vượt khó đi lên; từng bước xóa bỏ hủ tục, chung sức chung lòng vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 22:42, 14/11/2025
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 22:14, 14/11/2025
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 18:09, 14/11/2025
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 18:04, 14/11/2025
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 18:00, 14/11/2025
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 17:54, 14/11/2025
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 17:50, 14/11/2025
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 17:44, 14/11/2025
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 17:39, 14/11/2025
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 17:32, 14/11/2025
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.