Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển từ bệ đỡ chính sách

Hiếu Anh - 09:05, 15/02/2021

16 DTTS rất ít người ở Việt Nam sinh sống chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa với những khó khăn đặc thù. Do đó để phát triển nhóm đồng bào dân tộc này, bên cạnh các chính sách dân tộc chung, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều chính sách riêng biệt. Những chính sách này thực sự trở thành bệ đỡ quan trọng giúp đồng bào phát triển một cách bền vững.

Người Ơ Đu dệt vải làm trang phục truyền thống.
Người Ơ Đu dệt vải làm trang phục truyền thống.

Nỗ lực phát triển dân số

Men theo lưng đèo quanh co với những khúc cua tay áo, chúng tôi tìm đến xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè (Lai Châu) nơi có đông đồng bào La Hủ (1 trong 16 dân tộc rất ít người) sinh sống. Xe đi được nửa đường thì trời bỗng đổ cơn mưa rất to, trắng xóa cả một khoảng trời. Tôi lo lắng hỏi anh cán bộ Phòng Văn hóa Thông tin huyện đi cùng “mưa thế này, liệu có vào được xã không?”. Anh trả lời là cứ yên tâm, đường vào xã bây giờ đã được trải nhựa nên mưa to thế này cũng không việc gì.

Đón đoàn chúng tôi hôm đó là bà Lò Phù Mé, Phó Bí thư Đảng ủy xã Pa Vệ Sử. Bà Mé bảo, thời của bố mẹ bà sống ở tận vùng Ka Lăng, nơi giáp với biên giới Việt - Trung. Khi còn nhỏ bà vẫn được nghe bố mình là cụ Lò Me Xá kể về cuộc sống tăm tối trước đây. Ngày trước, người La Hủ thường tập trung thành 5 - 10 hộ rồi sống du canh, du cư. Họ chủ yếu sống bằng nghề săn bắn, bữa đói, bữa no, cuộc sống quá khắc khổ, dân số ngày càng giảm.

Mãi đến cuối những năm 60, nhờ được tuyên truyền, vận động cụ Xá mới đưa cả gia đình xuống định cư ở xã Pa Vệ Sử. Là người tiên phong, cụ Xá đã cùng cán bộ địa phương đi vận động người dân về xây dựng bản làng ở Pa Vệ Sử này. Giờ đây, nhờ được quan tâm, đầu tư của Nhà nước, người La Hủ đã không còn đói khổ nữa, họ đã có đường để đi, có cả điện thoại để gọi, nhiều nhà mua được ti vi, tủ lạnh…

Theo giới thiệu của Phó Bí thư xã, chúng tôi đến thăm gia đình anh Phàn Lò Chóng và chị Giò Lo Mé ở bản Seo Thèn B. Hai vợ chồng trẻ này vừa sinh được người con thứ 2. Chị Mé vừa bế con vừa chia sẻ, khi chị sinh con đã được gia đình đưa xuống trạm xá để đẻ, ở đây chị được các y tá chăm sóc rất chu đáo, chị còn được Nhà nước cho tiền (1 triệu đồng).

Có thể nói, những năm qua, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, đồng bào dân tộc La Hủ đã ngày càng phát triển. Theo số liệu điều tra dân số ngày 1/3/1960, dân tộc La Hủ chỉ có 2.477 người. Hiện nay, dân số người La Hủ ở Lai Châu là hơn 10.000 người, chiếm khoảng 2,67% dân số của tỉnh Lai Châu, đứng hàng thứ 8 dân số toàn tỉnh.

Nghệ nhân người Si La truyền dạy cho thế hệ trẻ điệu dân vũ truyền thống.
Nghệ nhân người Si La truyền dạy cho thế hệ trẻ điệu dân vũ truyền thống.

Lấy cái chữ đẩy cái nghèo

Mới đây, trong buổi gặp mặt học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu dự Lễ Tuyên dương năm 2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã hỏi các em 6 câu hỏi thật giản dị mà xúc động. Đó là, hôm nay, cháu nào lần đầu tiên tới Hà Nội? Cháu nào bố mẹ là nông dân? Cháu nào nhà thuộc diện hộ nghèo? Cháu nào thuộc diện mồ côi? Cháu nào còn biết nói tiếng dân tộc và cháu nào không học trong trường nội trú?

Trong không gian gần gũi và chân tình ấy, chúng tôi thấy nhiều em vội giấu những giọt nước mắt. Trong đó, có 1 cánh tay giơ đến 5 lần sau 6 câu hỏi của Bộ trưởng. Đó là Lý Chà Luyện, dân tộc Si La đến từ xã Kan Hồ, huyện Mường Tè (Lai Châu).

Luyện tâm sự, em sống ở vùng ĐBKK nơi vùng cao sát biên giới. Đã vậy, bản thân em lại gặp hoàn cảnh éo le. Năm em mới được 2 tuổi, bố em đã dính phải ma túy, mẹ em đành ôm em về sống ở nhà ngoại (bố em cũng đã mất cách đây 2 năm). Khi 6 tuổi, sáng Luyện đi học ở điểm trường, chiều lại theo mẹ đi hái măng rừng, sa nhân kiếm sống. Những tưởng từng ấy khó khăn em sẽ khó mà bước tiếp đến trường.

Nhưng thật may, dù học THCS, THPT cách nhà hơn 20km, không phải trường nội trú, nhưng vì thuộc dân tộc rất ít người nên em vẫn được hỗ trợ tiền ăn, ở và sinh hoạt phí. Nhờ vậy, mà em có thể học hết THCS, THPT. Và vừa rồi, em đã xuất sắc đỗ Đại học Giao thông vận tải. Vậy là từ Kan Hồ xa xôi, Lý Chà Luyện đã vượt hơn 500km, một quãng đường thật dài như chính sự nỗ lực của em để về Thủ đô tiếp tục sự nghiệp học tập.

Lý Chà Luyện là một ví dụ điển hình cho thấy hiệu quả thực sự của những chính sách dành cho đồng bào DTTS rất ít người. Có thể nói, cùng với đồng bào La Hủ, Si La, các DTTS rất ít người khác cũng được chính quyền quan tâm chăm sóc thông qua nhiều đề án, chính sách. Tiêu biểu như Quyết định 1672 (giai đoạn 2005 - 2010; giai đoạn 2010 - 2015), quyết định 2086 (giai đoạn 2016 - 2025).

Mới đây nhất, ngày 10/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 499/QĐ-TTg (QĐ 499) phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và Phát triển các DTTS rất ít người giai đoạn 2021 - 2030”. Theo Chương trình này, 16 DTTS rất ít người (Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ) sinh sống tập trung trên địa bàn 12 tỉnh, sẽ được thụ hưởng. Chương trình đặc biệt chú trọng tới vấn đề dân số và giáo dục.

Ông Ma Thế Luận, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương I, Ủy ban Dân tộc cho biết, hiện nay, Ủy ban Dân tộc đang hoàn thiện khả thi Đề án phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế ĐBKK giai đoạn 2021 - 2030 (Đề án Tổng thể).Trong Đề án này, chính sách đầu tư phát triển DTTS rất ít người tiếp tục được đưa vào trong tiểu dự án số 9. Theo đó, tiểu dự án sẽ tập trung vào những vấn đề bức thiết nhất mà đồng bào các DTTS rất ít người đang gặp phải, trong đó có vấn đề chất lượng dân số và giáo dục, vấn đề phát triển kinh tế hạ tầng, văn hóa... Việc triển khai tiểu đề án trong thời gian tới hy vọng sẽ trở thành bệ đỡ để các DTTS rất ít người phát triển một cách bền vững./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 2 phút trước
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 1 giờ trước
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 2 giờ trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 2 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 3 giờ trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 4 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.