Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả thực hiện chính sách dân tộc ở Tuyên Quang

Việt Hà - 14:51, 07/12/2020

Là tỉnh miền núi với 22 dân tộc chung sống, những năm qua, lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc được tỉnh Tuyên Quang đặc biệt chú trọng. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần… của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao.

Cầu tràn liên hợp thôn Nà Ho, xã Trung Sơn được đầu tư từ nguồn vốn CT 135 (tháng 2/2020).
Cầu tràn liên hợp thôn Nà Ho, xã Trung Sơn được đầu tư từ nguồn vốn CT 135 (tháng 2/2020).

Trung Sơn là xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của huyện Yên Sơn. Những năm qua, Trung Sơn đã vận dụng có hiệu quả Chương trình 135 đầu tư công trình hạ tầng nông thôn, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Từ năm 2015 - 2019, xã Trung Sơn được hỗ trợ sản xuất hơn 1 tỷ đồng từ Chương trình 135 cho Nhân dân trong xã. Từ nguồn vốn này, xã Trung Sơn đã hỗ trợ mua máy nông nghiệp cho 26 nhóm hộ, 50 hộ nghèo được hỗ trợ mua giống lợn sinh sản, 53 hộ nghèo được hỗ trợ mua máy cắt cỏ, 6 thôn được hỗ trợ mua máy, giống chè năng suất cao, 34 hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ nuôi ong.

Đến nay, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo nhờ được hỗ trợ phát triển sản xuất. Với những nỗ lực thoát nghèo của chính những người dân và sự chung tay, giúp đỡ, quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 31,9% năm 2015 xuống còn 26% năm 2019; tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 8 - 10%. 

Theo Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, ông Nguyễn Văn Dần, nguồn vốn Chương trình 135 thực sự là “chiếc cần câu” giúp người dân nơi đây vươn lên phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Nhờ thực hiện hiệu quả Chương trình 135, từ một địa phương khó khăn, giờ đây Trung Sơn đang chuyển mình với san sát nhà cao tầng khang trang, đường bê tông đến tận thôn bản.

Tỉnh Tuyên Quang hiện có 63 xã, 123 thôn bản ĐBKK khu vực II được đầu tư theo Chương trình 135. Để nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS, những năm qua, tỉnh đã tập trung thực hiện các chính sách, chương trình hỗ trợ như: Hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn; hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo việc làm cho đồng bào DTTS; hỗ trợ các dự án phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát; tập trung các nguồn lực xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào DTTS…

Cùng với thực hiện hiệu quả Chương trình 135, 30a, thì các chính sách ưu tiên phát triển KT-XH vùng DTTS như: Chính sách đối với Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS; hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn; hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo; di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào DTTS theo Quyết định số 33/2013/QĐ-TTg ngày 04/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… đã được tỉnh thực hiện hiệu quả.

Trong giai đoạn 2003 - 2019, tỉnh đã đầu tư trên 2.216 tỷ đồng xây dựng 1.740 công trình cơ sở hạ tầng KT-XH (đường giao thông, thủy lợi, điện sinh hoạt…) ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS; đầu tư trên 167 tỷ đồng hỗ trợ cước vận chuyển giống lúa lai, ngô lai, phân bón, hỗ trợ mua máy nông nghiệp phục vụ sản xuất; đầu tư trên 80 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế thoát nghèo bền vững; đầu tư xây dựng 72 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho 5.000 hộ đồng bào DTTS. Từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã hỗ trợ trên 8.200 hộ nghèo xây dựng nhà ở, tổng trị giá trên 8,9 tỷ đồng…

Với việc thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đời sống kinh tế, văn hóa của đồng bào DTTS ở Tuyên Quang đang ngày càng được nâng lên. Hệ thống kết cấu hạ tầng ở vùng đồng bào DTTS được đầu tư xây dựng và nâng cấp. Đến nay, 100% xã, trên 99% thôn, bản có đường ô tô đến trung tâm; 98% số hộ DTTS được sử dụng điện lưới quốc gia; 86,5% hộ DTTS được sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ nghèo (giai đoạn 2016 - 2020) giảm còn 15,38%; trong đó tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS còn 25,05%...

Đến năm 2025, tỉnh phấn đấu: Tỷ lệ người DTTS trong độ tuổi lao động được đào tạo nghề đạt 52%; thôn bản có đường ô tô đến trung tâm đạt 100%; tỷ lệ hộ dân ở nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 98%; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS giảm 2 - 2,5%/năm; 50% xã thoát khỏi diện ĐBKK so với tổng số xã thuộc diện ĐBKK hiện nay; phấn đấu đến năm 2030 cơ bản không còn xã ĐBKK…

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Bản tin chiều 23/4 của Bộ Y tế cho biết có 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 6 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 6 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 6 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.