Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Quang: Mở lối thoát nghèo từ tập trung phát triển hợp tác xã

Hoàng Quý - 14:51, 23/11/2020

Để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nâng cao đời sống người dân, tỉnh Tuyên Quang đang tập trung phát triển sản xuất thông qua mô hình hợp tác xã (HTX). Qua đó, người nông dân đã từng bước thay đổi tập quán canh tác và hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa.

HTX chè Shan Tuyết ở Hồng Thái (Na Hang, Tuyên Quang) đầu tư công nghệ chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm
HTX chè Shan Tuyết ở Hồng Thái (Na Hang, Tuyên Quang) đầu tư công nghệ chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm

Mở lối thoát nghèo

Một trong những lợi thế rõ nét mà mô hình HTX kiểu mới mang lại, là khả năng đưa các ứng dụng công nghệ, kỹ thuật vào sản xuất một cách nhanh chóng, đồng bộ. Bên cạnh đó, mối liên kết giữa các hộ, nhóm sản xuất nhằm cùng nhau xác định các sản phẩm chủ lực, chia sẻ thông tin về thị trường… cũng được thiết lập và phát huy hiệu quả, giúp người dân từng bước thoát nghèo bền vững.

HTX cà chua Thành Long ở xã Thành Long, huyện Hàm Yên là một ví dụ điển hình. Trước đây, người nông dân ở Thành Long vẫn trồng lúa trên cánh đồng Mỏ Vàng của mình. Do đặc thù tự nhiên của địa phương, cánh đồng Mỏ Vàng thường xuyên bị ngập úng vào tháng 6 và tháng 7 dẫn tới mất mùa.

Nhận thấy sau mỗi mùa ngập úng, khu ruộng lại được bồi đắp lượng phù sa tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp cây trồng phát triển tốt, người dân xã Thành Long đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua nghiên cứu, bà con đã quyết định chọn cây cà chua trồng thử và đến nay, loại cây này ngày càng khẳng định được vị thế là chủ lực, mang lại thu nhập cao.

Thực tế đã cho thấy, trồng cà chua đã giúp các hộ có kinh tế khấm khá hơn, đa số các hộ thu lãi vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng/vụ là chuyện không khó. Ông Trần Văn Duyệt (thành viên HTX Thành Long) chia sẻ: trung bình mỗi sào cà chua cho thu hoạch trên 2,1 tấn quả, giá bán khoảng 10 nghìn đồng/kg, trừ chi phí 2-4 triệu đồng/sào, bà con thu lãi trên 15 triệu đồng/sào, cao hơn so với cây trồng khác. Có thời điểm được giá, bà con thu lãi trên 40 triệu đồng/sào.

Theo ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc HTX Cà chua Thành Long, HTX được thành lập nhằm mục đích xây dựng thương hiệu và đưa sản phẩm cà chua địa phương đến đông đảo người tiêu dùng. HTX gồm 13 thành viên, đều là hội viên nông dân ở thôn Hưng Long. Các thành viên là những người trực tiếp tham gia sản xuất cà chua nhiều năm, nên có nhiều kinh nhiệm trong việc trồng và chăm sóc cà chua đạt năng suất, chất lượng. Từ trồng cà chua giúp các hộ lãi vài chục triệu đồng/vụ. Tiêu biểu như hộ ông Vũ Văn Tứ, bà Nguyễn Thị Thanh, ông Phạm Văn Nguyện…

"Thời gian tới, HTX tiếp tục huy động đủ nguồn vốn đầu tư, ứng dụng khoa học tiên tiến vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường", ông Bắc thông tin.

Được biết, toàn huyện Hàm Yên hiện có 40 HTX, đa số các HTX đều hoạt động ở lĩnh vực nông nghiệp, với quy mô phù hợp. Vai trò của HTX làm cầu nối giữa doanh nghiệp và nông dân trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản theo chuỗi liên kết. Nhằm nâng cao chất lượng các HTX, Hàm Yên lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ để HTX phát triển, hoạt động hiệu quả dựa trên lĩnh vực có lợi thế.

Để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều HTX đã tập trung củng cố, chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng phát huy năng lực, nâng cao hiệu quả, tạo được sức mạnh tập thể trong sản xuất, kinh doanh góp phần nâng cao doanh thu, mang lại lợi ích thiết thực cho các thành viên. Từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình tiên tiến, làm cầu nối chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Xây dựng vùng chè sạch VietGAP Làng Bát ở xã Tân Thành của HTX chè xanh Làng Bát; mô hình sản xuất rau an toàn của HTX rau quả an toàn Đức Ninh; mô hình sản xuất quả cà chua sạch của HTX cà chua Thành Long hay vùng chăn nuôi vịt bầu Minh Hương… Qua đó, tạo ra chuỗi sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Nòng cốt trong tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp

Có thể thấy, phát triển nông nghiệp là mục tiêu mà ngành Nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang luôn hướng tới. Làm được việc này, có sự góp sức không nhỏ của các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để thay đổi tập quán canh tác, tạo lập vùng nông sản hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Trong bối cảnh có sự cạnh tranh mạnh mẽ, việc phát triển nông sản tốt gắn liền với xây dựng thương hiệu, uy tín là bài toán đặt ra với doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất.

Theo ông Đồng Mạnh Cường, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang, toàn tỉnh hiện có 998 tổ hợp tác và HTX, trong đó có 452 HTX, với hơn 32 nghìn thành viên, tổng số vốn điều lệ trên  1 nghìn tỷ đồng. Trong giai đoạn 2017 - 2020, kinh tế tập thể, nòng cốt là các HTX, đã góp phần vào tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới;  đồng thời đã tạo thêm nhiều việc làm, thu nhập cho hàng trăm nghìn lao động trong tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông sản. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân làm nông sản tốt…. Đây chính là việc làm thiết thực để thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, đạt mục tiêu tăng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản giai đoạn 2015-2020 đạt bình quân trên 4%/năm, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất cho người nông dân, thực hiện khâu đột phá trong phát triển nông, lâm nghiệp hàng hoá hiệu quả, bền vững...

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.