Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Lăk: Huy động nhiều nguồn lực giải quyết khó khăn cho đồng bào DTTS

Lê Hường - 11:56, 28/10/2020

Đăk Lăk có tỷ lệ đồng bào DTTS cao chiếm 35,7% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, nhờ thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc mà kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Liên quan đến nội dung này, Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà H’Yâo Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk về kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong những năm qua cũng như các giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn trong giai đoạn tiếp theo..

Bà H’Yâo Knul, Trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk
Bà H’Yâo Knul, Trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk

Thưa bà, những năm qua, việc thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc đã góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an sinh… trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, Bà có thể cho biết một số kết quả nổi bật?

Trong thời gian qua, được sự lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy và giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn Đăk Lăk được tăng cường, đổi mới và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Các chương trình, dự án, chính sách đầu tư cho vùng DTTS trong thời gian qua thực hiện đồng bộ, hiệu quả, tiêu biểu như Chương trình 135 giai đoạn 2016 -2020 đã được triển khai sâu rộng, đúng đối tượng, đúng địa bàn, đúng nội dung hỗ trợ và tạo được sự đồng thuận cao trọng Nhân dân, đặc biệt là đồng bào DTTS sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn. Với tổng kinh phí được Nhà nước đầu tư hơn 487 tỷ đồng, Đăk Lăk đã đầu tư xây mới và duy tu bảo dưỡng được tổng số 1.157 công trình bao gồm các công trình về đường giao thông, nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học và các công trình thủy lợi.

Ngoài ra, còn 1 số chính sách khác như Chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn; Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020 ; Chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất với các hộ DTTS đặc biệt khó khăn; Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn... cũng đã được triển khai một cách đồng bộ và mang lại những hiệu quả to lớn.

Thời gian qua, Đăk Lăk đã có những đổi mới nội dung phương thức tổ chức thực hiện chính sách dân tộc để giảm nghèo nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS, Bà có thể chia sẻ thêm về vấn đề này?

Đăk Lăk rất chú trọng ưu tiên nguồn lực đầu tư đối với vùng đồng bào DTTS; đầu tư hạ tầng kết nối giữa vùng khó khăn và vùng phát triển, thực hiện cơ chế trao quyền tự quyết cho cộng đồng phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của các địa phương, trong đó tăng cường sự tham gia của người dân trong quá trình thực hiện chương trình.

Đặc biệt, các chính sách giảm nghèo đã được thực hiện công khai, minh bạch từ việc xác định đối tượng hỗ trợ, đến việc phân bổ vốn và công tác kiểm tra, giám sát của các cấp, các ngành, cộng đồng, người dân, đặc biệt là sự giám sát, phản biện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng nhân dân các cấp; thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn đầu tư từ các chương trình, dự án có chung mục tiêu, địa bàn nhằm phát huy hiệu quả đầu tư...

Có thể nói, từ kế hoạch và giải pháp triển khai đồng bộ như vậy, đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo, người cận nghèo, người đồng bào DTTS, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh giai đoạn 2016-2019 bình quân 2,51%/năm, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm 4,56%/năm. Hiện nay, đã giảm được 35.559 hộ nghèo, trong đó có 13.255 hộ DTTS.

Theo bà, để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, đối với địa phương cần phải có giải pháp gì để nâng cao hiệu quả các chính sách hỗ trợ, khơi dậy tinh thần tự vươn lên của đồng bào DTTS?

Theo tôi, ngoài việc kế thừa, phát huy những kết quả đạt đã được trong công tác dân tộc những năm vừa qua, thời gian tới, tỉnh cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức đoàn thể...tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc tham mưu, tổ chức thực hiện chính sách dân tộc và các phong trào thi đua yêu nước. Cụ thể như, huy động các nguồn lực cho đầu tư, phát triển, trong đó ưu tiên đầu tư cho công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những khó khăn bức xúc của đồng bào; hướng dẫn đồng bào các DTTS chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ; Tổ chức các lớp đào tạo nghề truyền thống, nghề xã hội cần nhiều lao động cho thành niên DTTS, ưu tiên tuyển dụng lao động DTTS.

Thực hiện tốt công tác giáo dục, đào tạo trong các vùng đồng bào DTTS; hỗ trợ đồng bào tiếp cận các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe thông qua việc củng cố và tăng cường hệ thống y tế cấp xã về cơ sở vật chất và cán bộ chuyên môn; Tổ chức tốt các hoạt động hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh; các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể cần làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ở từng vùng, từng dân tộc; Củng cố bộ máy làm công tác dân tộc ở cấp tỉnh, cấp huyện và cán bộ chuyên trách công tác dân tộc cấp xã...

Trân trọng cảm ơn bà!

Tin cùng chuyên mục
“Cần phát huy tiềm năng dược liệu ở vùng DTTS”

“Cần phát huy tiềm năng dược liệu ở vùng DTTS”

“Cần phát huy tiềm năng dược liệu ở vùng DTTS” là phát biểu của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông tại Hội thảo kỹ thuật tham vấn một số nội dung dự thảo báo cáo khả thi hạng mục “Đầu tư vùng trồng dược liệu” thuộc tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030, tổ chức ngày 26/11 tại Trụ sở UBDT. Tham dự Hội thảo có đại diện các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; đại diện các bộ, ngành liên quan.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Pháp luật - Lê Thuận - Lê Vũ - 13 phút trước
Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.