Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện công tác dân tộc ở Bình Định: Triển khai đồng bộ, khởi sắc nhiều mặt

PV - 14:35, 29/07/2021

Sau 5 năm thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc, các chương trình, đề án, dự án thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Bình Định đã được triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), bảo tồn văn hóa truyền thống, bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho đồng bào DTTS ở làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho đồng bào DTTS ở làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Ưu tiên nguồn lực

Không khó để nhận ra sự đổi thay ở những vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Những con đường bùn lầy, hay việc phải băng rừng vượt núi để đến làng hầu như không còn. Thay vào đó là những con đường bê tông thẳng tắp, khang trang, sạch sẽ. Nhiều khu tái định cư, các công trình điện - đường - trường - trạm khang trang mọc lên.

Ông Đinh Văn Mực, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Canh Liên (huyện Vân Canh), hồ hởi nói: “5 năm qua, xã có 2 công trình ý nghĩa được Nhà nước đầu tư là cấp điện lưới quốc gia cho 3 làng (Kà Bông, Cát, Chồm) và xây dựng khu dân cư tập trung Kôm Xôm. Các công trình được đầu tư chính là bệ phóng giúp đời sống đồng bào DTTS trên địa bàn chuyển biến mạnh mẽ; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm bình quân 3,37%/năm”.

Từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm bình quân 2,1%/năm (kế hoạch từ 1,5 - 2%/năm); riêng các huyện nghèo đã giảm bình quân 5,7%/năm (kế hoạch 5%/năm). 100% hộ nghèo được hỗ trợ BHYT, tỷ lệ người DTTS tham gia BHYT toàn dân đạt 88,5%; 97,5% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% trạm y tế có bác sĩ; 70% đường trục thôn, làng và đường liên thôn, làng ít nhất được cứng hóa, bảo đảm ô tô đi lại thuận tiện quanh năm.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Bùi Tấn Thành cũng cho biết, cơ sở hạ tầng của huyện đã được đầu tư khá hoàn thiện, tạo “đòn bẩy” để vùng đồng bào DTTS phát triển, khởi sắc. “Tuyến đường ĐH 47 từ trung tâm huyện đi xã Vĩnh Thuận, tuyến đường ĐT 637 đoạn qua xã Vĩnh Sơn, cùng hàng chục công trình thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cộng đồng… được xây dựng không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế, thu hẹp khoảng cách miền núi - đồng bằng mà còn đảm bảo an sinh xã hội cho đồng bào DTTS”, ông Thành kể.

Được biết, chỉ riêng Tiểu dự án Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng và Chương trình 30a từ năm 2016 đến nay đã bảo đảm nguồn vốn lần lượt là 187,7 tỷ đồng và 1.151 tỷ đồng để đầu tư hàng trăm công trình cơ sở hạ tầng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ông Đinh Văn Lung, Trưởng ban Dân tộc tỉnh, nhìn nhận: “Nhờ sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của các cấp, nên cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS từng bước được tăng cường, hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển KT-XH ở khu vực này”.

Chuyển biến tích cực

Ghi nhận ở vùng đồng bào DTTS thời gian qua, chúng tôi nhận thấy tinh thần tự lập, tự lực trong đồng bào DTTS ngày càng nâng cao. Tình trạng ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước đã giảm hẳn. Anh Nguyễn Văn Thạch, 43 tuổi (trưởng làng Hòn Mẻ, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh) đã biết chuyển đổi cây trồng hiệu quả, biến 6 ha đất “sỏi đá” thành “cơm” từ trồng cây keo, lúa, mì. Ngoài ra, anh còn sắm chiếc máy cày hơn 200 triệu đồng để cơ giới hóa nông nghiệp, vừa cày đất của gia đình, vừa cày thuê cho bà con trong làng. Anh Thạch bày tỏ: “Chỉ cần cần cù, chịu khó, biết áp dụng tiến bộ kho học - kỹ thuật vào sản xuất thì sẽ có thành quả”.

Làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh khởi sắc nhờ phát triển kinh tế hộ gia đình
Làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh khởi sắc nhờ phát triển kinh tế hộ gia đình

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh: Việc thực hiện các chính sách đầu tư cho vùng đồng bào DTTS ngày càng toàn diện, hiệu quả, đã từng bước thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS. Tuy nhiên, thực tế đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là ở các thôn, làng đặc biệt khó khăn.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục có những chính sách hỗ trợ thiết thực, lâu dài nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào DTTS. Cụ thể, tỉnh sẽ tập trung triển khai đồng bộ và huy động tối đa các nguồn lực đầu tư để lồng ghép thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, các chương trình, dự án trong vùng đồng bào DTTS. Đi đôi với đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; hoàn thiện cơ bản các thiết chế văn hóa cơ sở, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Ngoài ra, tập trung giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội; xây dựng khối Đại đoàn kết trong vùng đồng bào DTTS./.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Chiều nay 30/9, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh giai đoạn 2022 - 2025. Đây là hoạt động đã được triển khai trong nhiều năm qua và tiến hành tái ký kết 5 năm tới.
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Trang địa phương - Minh Ngọc - Văn Thọ - 3 phút trước
Trong những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Cùng với nguồn vốn vay chính sách cũng như ý thức tự vươn lên của đồng bào mà nhiều hộ gia đình nghèo nay đã thoát nghèo, hộ trung bình trở nên khá giả, góp phần cùng địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Như Tâm - 19 phút trước
Đối với đồng bào Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, các vị sư sãi là tấm gương đạo đức để phật tử noi theo. Những giáo huấn, răn dạy phật tử, Nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương tại các chùa, luôn được phật tử, người dân nghe theo và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, trong các phum sóc, các vị sư sãi luôn được người dân bầu chọn, tôn vinh là Người có uy tín. Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh.
Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 37 phút trước
Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Trên đường phát triển - Minh Ngọc - Phạm Nữ - 1 giờ trước
Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Chiều 30/9, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp." Buổi Tọa đàm có sự tham gia của 25 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, 20 Liên chi hội và 40 Chi hội trực thuộc Trung ương.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra định hướng tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn 2023 - 2024 và đổi mới kỳ thi vào năm 2025.
Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 622.747.900 ca nhiễm và 6.548.385 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 330.187 ca nhiễm mới, trong đó, châu Âu đứng đầu với 161.221 ca.
Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Giành chiến thắng trước Saudi Arabia ở lượt trận thứ 2 bảng D VCK futsal châu Á 2022 diễn ra ở Kuwait. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng đang chiếm ưu thế trong việc giành quyền vào tứ kết.
Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc.
Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày Quốc tế Người cao tuổi được Liên hợp quốc tổ chức vào ngày 1/10 hằng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chăm sóc người cao tuổi. Ngày Quốc tế người cao tuổi năm 2022 có chủ đề: "Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số". Việt Nam hưởng ứng Ngày Quốc tế người cao tuổi nhằm phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" của người cao tuổi.