Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện công tác dân tộc ở Bình Định: Triển khai đồng bộ, khởi sắc nhiều mặt

PV - 14:35, 29/07/2021

Sau 5 năm thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc, các chương trình, đề án, dự án thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Bình Định đã được triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), bảo tồn văn hóa truyền thống, bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho đồng bào DTTS ở làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho đồng bào DTTS ở làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Ưu tiên nguồn lực

Không khó để nhận ra sự đổi thay ở những vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Những con đường bùn lầy, hay việc phải băng rừng vượt núi để đến làng hầu như không còn. Thay vào đó là những con đường bê tông thẳng tắp, khang trang, sạch sẽ. Nhiều khu tái định cư, các công trình điện - đường - trường - trạm khang trang mọc lên.

Ông Đinh Văn Mực, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Canh Liên (huyện Vân Canh), hồ hởi nói: “5 năm qua, xã có 2 công trình ý nghĩa được Nhà nước đầu tư là cấp điện lưới quốc gia cho 3 làng (Kà Bông, Cát, Chồm) và xây dựng khu dân cư tập trung Kôm Xôm. Các công trình được đầu tư chính là bệ phóng giúp đời sống đồng bào DTTS trên địa bàn chuyển biến mạnh mẽ; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm bình quân 3,37%/năm”.

Từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm bình quân 2,1%/năm (kế hoạch từ 1,5 - 2%/năm); riêng các huyện nghèo đã giảm bình quân 5,7%/năm (kế hoạch 5%/năm). 100% hộ nghèo được hỗ trợ BHYT, tỷ lệ người DTTS tham gia BHYT toàn dân đạt 88,5%; 97,5% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% trạm y tế có bác sĩ; 70% đường trục thôn, làng và đường liên thôn, làng ít nhất được cứng hóa, bảo đảm ô tô đi lại thuận tiện quanh năm.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Bùi Tấn Thành cũng cho biết, cơ sở hạ tầng của huyện đã được đầu tư khá hoàn thiện, tạo “đòn bẩy” để vùng đồng bào DTTS phát triển, khởi sắc. “Tuyến đường ĐH 47 từ trung tâm huyện đi xã Vĩnh Thuận, tuyến đường ĐT 637 đoạn qua xã Vĩnh Sơn, cùng hàng chục công trình thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cộng đồng… được xây dựng không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế, thu hẹp khoảng cách miền núi - đồng bằng mà còn đảm bảo an sinh xã hội cho đồng bào DTTS”, ông Thành kể.

Được biết, chỉ riêng Tiểu dự án Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng và Chương trình 30a từ năm 2016 đến nay đã bảo đảm nguồn vốn lần lượt là 187,7 tỷ đồng và 1.151 tỷ đồng để đầu tư hàng trăm công trình cơ sở hạ tầng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ông Đinh Văn Lung, Trưởng ban Dân tộc tỉnh, nhìn nhận: “Nhờ sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của các cấp, nên cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS từng bước được tăng cường, hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển KT-XH ở khu vực này”.

Chuyển biến tích cực

Ghi nhận ở vùng đồng bào DTTS thời gian qua, chúng tôi nhận thấy tinh thần tự lập, tự lực trong đồng bào DTTS ngày càng nâng cao. Tình trạng ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước đã giảm hẳn. Anh Nguyễn Văn Thạch, 43 tuổi (trưởng làng Hòn Mẻ, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh) đã biết chuyển đổi cây trồng hiệu quả, biến 6 ha đất “sỏi đá” thành “cơm” từ trồng cây keo, lúa, mì. Ngoài ra, anh còn sắm chiếc máy cày hơn 200 triệu đồng để cơ giới hóa nông nghiệp, vừa cày đất của gia đình, vừa cày thuê cho bà con trong làng. Anh Thạch bày tỏ: “Chỉ cần cần cù, chịu khó, biết áp dụng tiến bộ kho học - kỹ thuật vào sản xuất thì sẽ có thành quả”.

Làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh khởi sắc nhờ phát triển kinh tế hộ gia đình
Làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh khởi sắc nhờ phát triển kinh tế hộ gia đình

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh: Việc thực hiện các chính sách đầu tư cho vùng đồng bào DTTS ngày càng toàn diện, hiệu quả, đã từng bước thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS. Tuy nhiên, thực tế đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là ở các thôn, làng đặc biệt khó khăn.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục có những chính sách hỗ trợ thiết thực, lâu dài nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào DTTS. Cụ thể, tỉnh sẽ tập trung triển khai đồng bộ và huy động tối đa các nguồn lực đầu tư để lồng ghép thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, các chương trình, dự án trong vùng đồng bào DTTS. Đi đôi với đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; hoàn thiện cơ bản các thiết chế văn hóa cơ sở, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Ngoài ra, tập trung giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội; xây dựng khối Đại đoàn kết trong vùng đồng bào DTTS./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cao Bằng: Quan tâm, chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Cao Bằng: Quan tâm, chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có 1.462 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đội ngũ Người có uy tín không chỉ gương mẫu trên các mặt công tác mà còn là lực lượng nòng cốt, gắn kết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân ở cơ sở, góp phần quan trọng trong việc xây dựng và củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tin trong ngày - 22/3/2023

Tin trong ngày - 22/3/2023

Media - BDT - 20:19, 22/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Họp Tổ Soạn thảo xây dựng Quyết định của TTg về Người có uy tín; Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần đảo đảm người có đất bị thu hồi có điều kiện sống tốt hơn; Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc; cùng các tin tức thời sự khác.
Chợ nổi Cái Răng trước nguy cơ bị

Chợ nổi Cái Răng trước nguy cơ bị "chìm"

Du lịch - S.Vy - H.Diễm - 20:11, 22/03/2023
Chợ nổi Cái Răng (TP. Cần Thơ) nổi tiếng và lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tồn tại hơn 100 năm qua. Đây cũng là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Cần Thơ. Tuy nhiên, chợ nổi Cái Răng đã không còn sức hấp dẫn du khách.
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu" (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 20:00, 22/03/2023
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt là ở vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, theo thời gian, việc xây dựng sản phẩm OCOP cũng đã dần bộc lộ những yếu điểm, một số địa phương xây dựng theo kiểu phong trào, nhiều sản phẩm dù được công nhận nhưng vẫn chưa tới được đến tay người tiêu dùng, hoặc bị tụt hạng do chưa thật sự chất lượng...
Hội chứng Down - Những điều cần biết

Hội chứng Down - Những điều cần biết

Sức khỏe - B. Ngân - 19:49, 22/03/2023
Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và tạo ra tiếng nói toàn cầu để vận động cho quyền lợi, sự hòa nhập và phúc lợi cho những bệnh nhân mang hội chứng Down, ngày 21/3 hằng năm được chọn là Ngày Hội chứng Down thế giới. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 1.400 - 1.800 trẻ mắc hội chứng Down.
Cậu bé 3 tuổi đi phượt cùng mẹ

Cậu bé 3 tuổi đi phượt cùng mẹ

Du lịch - Trương Vui - 19:47, 22/03/2023
Dù mới chỉ 3 tuổi, cậu bé Giàng (dân tộc Dao) đã cùng mẹ thực hiện những chuyến đi phượt ở hầu khắp các cung đường Việt Nam. Để thực hiện ý tưởng táo bạo đó, với chị Cảnh (mẹ của Giàng), vấn đề sức khỏe của con luôn cần được bảo đảm và quan trọng hàng đầu.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: Cơ hội tuổi trẻ bị đánh cắp (Bài 2)

Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: Cơ hội tuổi trẻ bị đánh cắp (Bài 2)

Phóng sự - Thọ Đào - Nguyễn Thanh - 19:37, 22/03/2023
Nhiều bạn trẻ, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã chẳng thể vượt lên chính mình, chẳng thể vượt qua hủ tục… vội vã làm vợ, làm chồng khi chưa đủ tuổi. Cuộc hôn nhân chưa được pháp luật công nhận dường như đang “trói buộc” ước mơ, khát vọng, cơ hội của họ trước ngưỡng cửa cuộc đời.
Khánh Hòa: Khởi tố vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh

Khánh Hòa: Khởi tố vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh

Pháp luật - Thành Nhân - 19:34, 22/03/2023
Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã ban hành quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại các khoảnh 8 và 9, Tiểu khu 103 xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa) và khoảnh 1 và 4, Tiểu khu 219 xã Diên Điền (huyện Diên Khánh).
Niềm vui có thêm phòng học mới của thầy trò điểm trường Xộp Huối

Niềm vui có thêm phòng học mới của thầy trò điểm trường Xộp Huối

Giáo dục dân tộc - Quỳnh Trâm - 19:28, 22/03/2023
Nhóm Thiện nguyện Hội cựu học sinh Lam Sơn khóa 1989 - 1992 tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với UBND huyện biên giới Quan Sơn và chính quyền xã Na Mèo, tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao điểm Trường Tiểu học Xộp Huối, thuộc Trường tiểu học xã Na Mèo.
Giải quyết việc làm cho người lao động vùng biên giới Mèo Vạc

Giải quyết việc làm cho người lao động vùng biên giới Mèo Vạc

Nghề nghiệp - Việc làm - Văn Hoa - Minh Đức - 18:35, 22/03/2023
Nhằm kết nối việc làm giữa doanh nghiệp và người lao động, ngày 22/3, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã tổ chức Ngày hội việc làm năm 2023. Tham dự có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Thường trực Huyện ủy - UBND huyện; đại diện các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; cùng hơn 1.500 người lao động trên địa bàn huyện.
Cao Bằng: Bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc

Cao Bằng: Bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc

Xã hội - BĐT - 18:09, 22/03/2023
Ngày 22/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo chuyên đề giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp trong quy ước, hương ước các DTTS của tỉnh.